300  2007 ขุนศึกพันธุ์สะท้านโลก nakamuraza
หนังภาคต่อ หนังยุโรป หนังแอคชั่น

300 · 2007

300 · 2007 (ขุนศึกพันธุ์สะท้านโลก 2550) ภาพยนตร์แอ็คชั่น อเมริกันแฟนตาซี อิงประวัติศาสตร์ ภาพยนตร์กำกับโดย แซ็ค สไนเดอร์ ดัดแปลงมาจาก มาจากการ์ตูนชุด ในพ.ศ. 2541 เรื่อง 300(1998) โดยแฟรงก์ มิลเลอร์ และยังมีส่วนร่วมทำหน้าที่ เป็นผู้อำนวยการบริหารและที่ปรึกษาให้กับหนังเรื่องนี้ด้วย 300 · 2007 ภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์ โครงเรื่องเกี่ยวกับการสู้รบที่ ช่องเขาเทอร์มอพิลี ของชาวสปาตันที่นำทัพโดย กษัตริย์ลีโอไนดัสที่ 1 และนักรบเพียง300 คนเพื่อป้องกันการโจมตีของ กองทัพเปอร์เซียนับล้านคนที่นำโดยพระเจ้าเซอร์เซส

วันที่ออกฉาย : 9 มีนาคม พ.ศ.2550 (สหรัฐอเมริกา)

ผู้กำกับภาพยนตร์ :  แซ็ค สไนเดอร์

ดัดแปลงจากผลงาน : 300 · แฟรงก์ มิลเลอร์ l ลินน์ วาร์ลีย์

เขียนบทภาพยนตร์ :  แซ็ก สไนเดอร์ l เคิร์จ จอห์นสแตด l ไมเคิล บี. กอร์ดอน

อำนวยการสร้าง : จานนี นันนารี l มาร์ก แคนตัน l เบอร์นี โกลด์มันน์ l เจฟฟรีย์ ซิลเวอร์

กำกับภาพ :  แลร์รี ฟอง

ตัดต่อภาพยนตร์ : วิลเลียม ฮอย

ดนตรีประกอบ : ไทเลอร์ เบตส์

ค่ายผลิต :  รีเจนดารี่ พิกเจอส์ l วิชวล สตูดิโอ l แอทโมสเฟียร์ พิกเจอส์ l ฮอลลีวูด แก๊งค์ โปรดักชั่น

จัดจำหน่าย/เผยแพร่ : วอร์เนอร์บราเธอร์ส พิกเจอส์

ความยาว : 1 ช.ม. 56 นาที

งบประมาณการสร้าง : 65 ล้านดอลล่าสหรัฐ

รายได้บ็อกซ์ออฟฟิศ :  465.1 ล้านดอลล่าสหรัฐ

ในปี 479 ก่อนคริสต์ศักราชหนึ่งปีหลังจากการ ต่อสู้ของกองทัพสปาร์ตัน เริ่มต้นเรื่องราวดีลิออส ( เดวิด เวนแฮม ) ได้กล่าวเล่าเรื่องของกษัตริย์ลีโอไนดัสที่ 1( เจอราร์ด บัตเลอร์ ) ได้รับการฝึกฝนวิชาศึกตั้งแต่ครั้งทรงพระเยาว์ กระทั่งยามขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์แห่งสปาร์ตา ทางเปอร์เซียได้ส่งทูตมาเจรจา เรียกร้องขอ ” ดินและน้ำ ” ความหมายคือการให้ยอมเป็นเมืองขึ้นแก่กษัตริย์เซอร์เซส ( โรดรีกู ซานโตรู ) แห่งเปอร์เซีย สปาร์ตันตอบโต้ด้วย การโยนทูตลงไปในบ่อลึกและสังหารเหล่าผู้ส่งสารจากเปอร์เซียทั้งหมด เป็นการเปิดศึกระหว่างสองฝ่าย เมื่อลีโอไนดัสเดินทางไปเยี่ยมนักบวชอีฟอร์ แต่ได้คำทำนายที่ไม่ดีนัก เหล่านักบวชอีฟอร์ปรึกษากับเทพยากรณ์ ได้รับคำแนะนำว่าสปาร์ตามิควรออกศึกโดยเด็ดขาด แต่ลีโอไนดัสเพิกเฉยและลากจากมา โดยหารู้ไม่ว่านักบวชอีฟอร์ได้รับสินบนจากนักการทูตของกษัตริย์เซอร์เซส แต่ลีโอไนดัสก็ไม่ยอมตกเป็นเมืองขึ้นใคร จึงเสนอกลยุทธ์เพื่อขับไล่พวกเปอร์เซียนที่มีจำนวนมากกว่า โดยการบีบให้กองทัพเปอร์เซียนเดินทางผ่านช่องหุบเขา ลบล้างความได้เปรียบของชาวเปอร์เซียที่มีจำนวนเยอะ และทำให้ชาวสปาร์ตันได้รับประโยชน์ จากการรบทหารราบ ต่อสภาชั้นสูงเพื่อขอเสนอเปิดศึก แต่ตัวแทนสภาส่วนใหญ่เห็นพ้องว่า สปาตันจะไม่ออกศึก

300 · 2007

แต่ ลีโอไนดัส ก็รวบรวมทหารที่ดีที่สุดของเขาสามร้อยคนพร้อมชุดเกราะ มีโล่และหอกเป็นอาวุธ พวกเขาเดินทางสู่ ช่องเขาเทอร์มอพิลี ในกรีซตอนกลางตามแผนการ โดยระหว่างทางมีนักรบชาวอาร์เคเดียและกรีกบางส่วน ในวันแรกที่พวกเค้ามาถึงฟ้าฝนเป็นใจ เกิดพายุรุนแรงจนทัพเรือของเปอร์เชีย ที่กำลังขึ้นฝั่ง เรือต้องจบอับปางไปมากมาย พวกเขาถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีในการออกศึก พวกเค้าสร้างกำแพงที่สร้างขึ้นจากหินศพของลูกเรือ และทหารสอดแนมชาวเปอร์เซีย เป็นแนวป้องกันเพื่อไม่ให้ผ่าน ช่องเขาเทอร์มอพิลี ไปสู่กรีกได้ กษัตริย์เซอร์เซสส่งคนมาเจรจาให้ยอมจำนนอีกครั้ง แต่ก็ได้รับคำตอบเดิมจาก สเตลิออส (ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์) ทหารเอกคนหนึ่งของทัพ โดยการตัดแขนของผู้ส่งสารเพื่อเป็นการยืนยันว่าจะไม่ยอมจำนน ในขณะเดียวกันลีโอไนดัส ได้พบ เอฟีอัลทีส ชาวสปาร์ตันที่มีรูปร่างผิดปกติ ซึ่งต้องการเข้าร่วมกองทัพเพื่อช่วยเหลือสปาตันอันเป็นที่รักของเค้า และเตือนเอฟีอัลทีสถึงเส้นทางลับที่ใช้ในการเลี้ยงแกะ ที่ชาวเปอร์เซียสามารถใช้ในการอ้อมเข้าสู่กรีกและจะทำให้ทัพสปาร์ตัน เสียเปรียบเพราะอาจถูกล้อมได้ แม้ว่าจะเห็นอกเห็นใจลีโอไนดัส ปฏิเสธเขาเพราะร่างกายไม่สามารถถือโล่ของเขาสูงพอป้องกันเขาและเพื่อนร่วมทัพ จากการที่อาจทำให้เกิดการแตกทัพได้ เมือถูกปฏิเสธเอฟีอัลทีส รู้สึกโกรธแค้นมากที่ไม่ได้ร่วมทัพ

ในวันที่หนึ่ง การต่อสู้เริ่มขึ้นในไม่ช้าชาวสปาร์ตัน ใช้ประโยชน์จากกำแพงศพมนุษย์ กับทักษะการต่อสู้ที่เหนือกว่า ชาวสปาร์ตันขับไล่คลื่นกองทัพของชาวเปอร์เซีย ไม่ว่าจะดาบ หอกก็ถูกตีจนตกหน้าผา หรือแม้แต่ธนูแต่ก็ไม่สามารถทำอะไร การใช้โล่ป้องกันของทัพสปาตันได้เลย หลังจากนั้นกษัตริย์เซอร์เซส ได้เข้าหา ลีโอไนดัส เป็นการส่วนตัวเพื่อชักชวนให้เขายอมจำนนอีกครั้ง โดยเสนอความมั่งคั่ง และอำนาจให้เขา เพื่อแลกกับความจงรักภักดีของเขา ลีโอไนดัสยังคง ปฏิเสธเช่นเคยและเยาะเย้ยเซอร์เซสก่อนจากไป เปอร์เซียมีแต่กองทัพที่ไม่แข่งแกร่งพอที่จะชนะทัพสปาตัน ในคืนนั้นเซอร์เซสได้ส่งทัพที่แกร่งที่สุดทัพนึงของเปอร์เซีย อิมมอทอล โจมตีทัพสปาตัน แต่อย่างไรก็ตามชาวสปาร์ตันสามารถเอาชนะอมตะได้ด้วยการเสียกำลังพลเพียงเล็กน้อยและได้รับความช่วยเหลือจากชาวอาร์คาเดียด้วย

ในวันที่สองเซอร์เซสส่งกองทัพคลื่นลูกใหม่ เป็นกองทัพใหญ่ของเปอร์เซียที่มีทั้ง ช้างศึก แรด มนุษย์ยักษ์ มือระเบิด เพื่อบดขยี้ชาวสปาร์ตัน แต่ก็เหมือนจะไม่มีประโยชน์ และไม่มีทางที่จะผ่านทัพสปาตันไปได้เลย แต่เรื่องราวกลับผลิกผันเมื่อ เอฟีอัลทีส คิดกบฎ เขาเปิดเผยเส้นทางลับเพื่อแลกกับความมั่งคั่งความหรูหรา กามสูตร และยอมก้มหัวต่อเปอร์เซีย ชาวอาร์คาเดียนล่าถอยออกจากทัพ เมื่อรู้เรื่องการทรยศของเอฟีเลียต แต่ชาวสปาร์ตันยังคงอยู่ ลีโอไนดัส สั่งให้ดิลิออสที่บาดเจ็บจนไม่สามารถรบต่อได้ กลับไปที่สปาร์ตาและบอกพวกเขาว่าเกิดอะไรขึ้นที่ ช่องเขาเทอร์มอพิลี กับผู้กล้าชาวสปาตัน 300 คน ในสปาร์ตา ราชินีกอร์โก (ลีน่า เฮดดี้) พยายามเกลี้ยกล่อมให้ สภาสปาร์ตัน ส่งกำลังเสริมเพื่อช่วยทัพที่มีเพียง 300 คน เธรอน (โดมินิค เวสต์) นักการเมืองที่รับสินบนจากเปอร์เซีย อ้างว่า ราชินีกอร์โก เชื่อไม่ได้ยอมเสียเกียรติมีความสัมพันธ์กับเขา เพื่อให้เค้าช่วยออกความเห็นชอบ เมื่อเธรอน ทำให้เธอเสียเกียรติในที่ประชุมสภา ราชินีกอร์โก ฆ่าเขาด้วยความโกรธเผยให้เห็นภายในเสื้อคลุมของเขาด้วยถุงทองคำของเปอร์เซีย ทำให้รู้ได้ว่าเค้าทรยศ ทำให้สภามีมติเป็นเอกฉันท์ ตกลงที่จะส่งกำลังเสริม ไปช่วยกษัตริย์ลีโอไนดัส

ในวันที่สามทัพเปอร์เซียนำโดย เอฟีอัลทีสผู้ทรยศ ชี้เส้นทางลับล้อมรอบทัพชาวสปาร์ตันทั้งหมดไว้ได้ กษัตริเซอร์เซสได้ลงมาพบลีโอไนดัส เพื่อเสนอให้พวกเค้ายอมจำนนอีกครั้ง แต่ดูเหมือนว่าครั้งนี้จะเป็นผล ลีโอไนดัส คุกเข่ายอมจำนน เป็นภาพของ สเตลิออส กระโดดข้ามเขาและสังหารนายพลเปอร์เซียที่ติดตามเซอร์เซสมา เซอร์เซสโกรธแค้นที่มอบความเมตา หลายครั้งแล้วแต่กลับไม่ยอมรับ สั่งให้กองทหารของเขาโจมตีกองทัพสปาตันทันที กษัตริย์ลีโอไนดัส ลุกขึ้นและขว้างหอกที่เซอร์เซส ทำให้ได้รับบาดเจ้บ แต่ไม่สามารถสังหารได้ ทหารสปาตันเมื่อถูกล้อมดจมตี จึงตายไปทีละคน สุดท้ายกษัตริย์ลีโอไนดัส และกองทัพสปาตัน300 คนก็เสียชีวิตลงที่ ช่องเขาเทอร์มอพิลีทั้งหมด ดิลิออส เล่าเรื่องราวของพวกเขาต่อหน้าสภา เพื่อกระตุ้นสร้างแรงบันดาลใจจากการเสียสละของ กษัตริย์ลีโอไนดัสแห่งสปาตัน อีกทั้งข่าวไปถึงชาวกรีกทั้งหมดเพื่อระดมพล ต้านทัพเปปอร์เซีย อีกหนึ่งปีต่อมาพวกเปอร์เซียนต้องเผชิญหน้ากับกองทัพชาวกรีกประมาณ 30,000 คนที่นำโดยกองหน้าชาวสปาร์ตัน 10,000 คน หลังจากการกล่าวสุนทรพจน์ครั้งสุดท้าย ดิลิออส หัวหน้ากองทัพสปาร์ตันนำทัพไปสู่สงครามต่อต้านพวกเปอร์เซียนที่เกิดเป็นสงคราม แห่งทุ่งราบพลาเทียในเวลาต่อมา

#300 ขุนศึกพันธุ์สะท้านโลก (2007)    #หนังแอ็คชั่น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *