8 Mile2002 ดวลแร็บสนั่นโลก 2545 nakamuraza สปอยหนัง หนังยุโรป ดราม่า รีวิวหนัง
หนังยุโรป

8 Mile 2002 ดวลแร็บสนั่นโลก

8 Mile 2002 ดวลแร็บสนั่นโลก ภาพยนตร์อเมริกันดราม่า กำกับภาพยนตร์โดย เคอร์ติน ลี แฮนสัน มีส่วนหนึ่งที่เกิดอิงจาก อัตชีวประวัติจากชีวิตของเอ็มมิเน็ม แร็ปเปอร์หนุ่มผิวขาวขวัญใจใครหลายคน ถ้าจะพูดถึงหนังเรื่อง 8 Mile อาจจะเก่าไปสักหน่อย แต่ก็เชื่อว่าก็เป็นหนังในดวงใจของใครหลาย ๆ คน และสำหรับคนที่ไม่เคยดู หนังเรื่องนี้จะให้แง่คิดและแรงบันดาลใจให้คุณได้อย่างดีเยี่ยม เป็นหนังระดับรางวัลออสก้าร์ ที่สร้างแรงบันดาลใจจากแรปเปอร์ตัวจริง และการที่บ้านเรามีแรปเปอร์เกิดขึ้นมากมาย จุดเริ่มต้นส่วนหนึ่งก็อาจจะมาจากเหนังเรื่องนี้เป็นแน่ โดยเฉพาะการประชันแร็ป แบบในหนัง เรื่องราวของจิมมี่ “บี แรปบิต” สมิธ จูเนียร์ ที่พยายามแสดงตัวตน ในการเป็นแร็ปเปอร์ บนย่านคนผิวสี ย่านถนน 8 ไมล์ ภาพยนตร์นำแสดงโดยเอ็มมิเน็ม คิม เบซิงเงอร์  แอนโธนี่ แม็คคี่

วันที่ออกฉาย : 8 พฤศจิกายน 2545 (สหรัฐอเมริกา)

ผู้กำกับภาพยนตร์ : เคอร์ติส ลี แฮนสัน

เขียนบทภาพยนตร์ : สก็อต ซิลเวอร์

อำนวยการสร้าง : เคอร์ติส ลี แฮนสัน l แบรนด์ กลาซเซอร์ l จิมมี่ ไอโอวีน

กำกับภาพ : โรดริโก้ พริเอโต

ตัดต่อภาพยนตร์ : เจย์ ราบิโนวิทซ์

ดนตรีประกอบภาพยนตร์ : เอ็มมิเน็ม

ค่ายผลิต : อิมเมจ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ l มอโคนา โปรดักชั่น

จัดจำหน่าย/เผยแพร่ : ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส

ความยาว : 1 ช.ม. 50 นาที

งบประมาณการสร้าง : 41 ล้านดอลล่าสหรัฐ

รายได้บ็อกซ์ออฟฟิศ : 242.9 ล้านดอลล่าสหรัฐ

8 Mile 2002 ดวลแร็บสนั่นโลกเรื่องราวในปี 1995 ใน ดีทรอยด์ ช่วงยุคที่เศรษฐกิจ ซบเซา ตกต่ำอย่างหนักหน่วงจิมมี่ “บี แรปบิต” สมิธ จูเนียร์ ( เอ็มมิเน็ม ) ที่อาศัยอยู่กับน้องสาว และสเตฟานี( คิม เบซิงเงอร์  )แม่ขี้เมาของเค้า ที่อาศัยในย่านคนผิวสี ถนน 8ไมล์ ตัดเข้าเมืองวอร์เรน ในรัฐมิชิแกน ต้องไปทำงานในโรงงานเพื่อหาเลี้ยงชีพ แต่เขาไม่เคยทิ้งความฝันของตัวเอง โดยตอนกลางคืนเขามักจะไปประชันแรป หรือที่เรียกว่า แรปแบทเทิล ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่เขาจะถูกยอมรับ เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่า เพลงแร็ปนั้นสงวนไว้กับคนผิวดำเท่านั้น แค่คิดก็ยากแล้วสำหรับคนผิวขาวอย่างเขาเขาแพ้ในการดวลครั้งแล้วครั้งเล่า จนถูกหัวเราะเยาะถากถาง เขาเกือบจะทิ้งความฝันไว้เบื้องหลังแล้วตั้งหน้าตั้งตาทำงาน ในโรงงานไปแบบไร้จุดหมาย แต่โชคดีที่ยังมีอเล็กซ์( บริตทานี เมอร์ฟี )แฟนสาว และแก็งค์เพื่อน ๆ ของเค้าคอยรั้งไว้เพื่อให้กลับไปแร็ป อีกครั้งแต่หลังจากนั้นเขาก็ได้รับโอกาสทำเดโมเพลงของตัวเอง แต่คราวนี้โดนเพื่อนห้ามเอาไว้ กลัวว่าจะโดนเอาเปรียบแต่จิมมี่ ไม่คิดเช่นนั้นและไม่อยากทิ้งโอกาส จนในที่สุดเค้าก็โดนหักหลังจากเพื่อนร่วมงาน จนต้องแตกหักกัน ซึ่งเขาก็รู้สึกเสียใจที่ไม่ยอมฟังเพื่อน ก็ตอนที่เขาถูกหักหลังนั่นแหละ จิมมี จึงกลับไปหาเพื่อนอีกครั้ง และตัดสินใจท้าประชันแร็ปกับ Papa Doc ( แอนโธนี่ แม็คคี่ ) แร็ปเปอร์ที่เก่งที่สุดในย่านนั้น ในครั้งนี้เขาไม่ใช่ B-Rabbit กระต่ายน้อยผู้ที่จะถูกขย้ำอีกต่อไป เขาจัดการแร็ปใส่ Papa Doc จนต้องยืนนิ่งไม่สามารถที่จะแร็ป ตอบโต้เขาได้แม้แต่น้อย

8 mile ได้รับเสียงตอบรับอย่างมากมาย ทั้งที่เป็นผลงานการแสดงหนังครั้งแรกของ Eminem ซึ่งการเปิดตัวด้วยรายได้ 51ล้านดอลลาร์ ภายใน 3 วันพร้อมทะยานขึ้นอันดับ 1 บ๊อกออฟฟิศ อย่างรวดเร็ว ในตอนนั้นถือเป็นเรื่องที่สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมาก รวมถึงเพลง Lose Yourself ก็ยังได้รับความนิยมมาถึงปัจจุบัน อย่างในการประกาศรางวัลออสการ์ ในปี 2020 เขาก็ยังถูกเชิญให้ไปร้องเพลง Lose Yourself ทั้งที่เวลาผ่านไปเกือบ 20 ปี ทำเอาคนในงานแปลกใจ พร้อมกับลุกขึ้นเต้นกันยกใหญ่เลยทีเดียว 8 mile ได้รับรางวัลออสการ์ สาขาเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จากเพลง Lose Yourself ในปี 2002 โดยดัดแปลงมาจากชีวิตจริง ของ Eminem หรือชื่อจริง Marshall Bruce Mathers III (มาร์แชล บรูซ แมเทอร์ส ที่ 3) ซึ่งได้แสดงนำเองด้วยในบทของ  จิมมี สมิธ จูเนียร์ หรือ B-Rabbit เด็กหนุ่มผิวขาว ที่คลั่งไคร้ ในการร้องและแต่งเพลง เรื่องราวของหนังนั้น

#หนังดราม่า #สมัครยูฟ่าเบท