หนังยุโรป

American Sniper 2014

American Sniper 2014 ภาพยนตร์สงครามอเมริกัน แนวดราม่าชีวประวัติ กำกับการแสดงโดย คลินต์ อีสต์วูดใน ปี 2014 และเขียนโดย เจสัน ฮอลล์ อ้างอิงจาก American Sniper : Chris Kyle อัตชีวประวัตินาวิกโยธินของกองทัพเรือสหรัฐคริส ไคล์ โดยการเขียนและเรียบเรียงโดย คริส ไคล์, สก๊อต แมคอีเวน, จิม เดฟฟิไรซ์ ภาพยนตร์ชีวประวัตินักแม่นปืนที่ อันตรายที่สุดในประวัติศาสตร์การทหารของสหรัฐด้วยการสังหาร 255 ครั้งจากการทัวร์4 ครั้งในสงครามอิรัก ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการจากกระทรวงกลาโหม ในขณะที่ไคล์กำลังโด่งดังในเรื่องความสำเร็จทางทหาร ภาพยนตร์นำแสดงโดย แบรดลีย์ คูเปอร์, เซียนนา มิลเลอร์, ลุค กริมส์, เจค แม็คดอร์แมน, คอรี ฮาร์ทตี

วันที่ออกฉาย :  11 พฤศจิกายน 2014 (สหรัฐอเมริกา), 22 มกราคม 2558 (ประเทศไทย)

ผู้กำกับภาพยนตร์ : คลินต์ อีสต์วูด

เขียนบทภาพยนตร์ : เจสัน ฮอลล์

ผลงานดัดแปลงจาก : American Sniper : Chris Kyle · สก๊อต แมคอีเวน, จิม เดฟฟิไรซ์

กำกับภาพยนตร์ :  คลินต์ อีสต์วูด, ปีเตอร์ มอร์แกน, แบรดลีย์ คูเปอร์, โรเบิร์ต ลอเรนซ์

ดนตรีประกอบ : คลินต์ อีสต์วูด, โจเซฟ เดิบียาซี

ค่ายผลิต : Village Roadshow Picturesม Mad Chance Productions, RatPac-Dune Entertainment, 22nd & Indiana Pictures, Malpaso Productions

จัดจำหน่าย/เผยแพร่ :วอร์เนอร์ บราเธอร์ส พิคเจอร์

ความยาว : 2 ชม. 14 นาที

งบประมาณการสร้าง :  59 ล้านดอลล่าสหรัฐ

รายได้บ็อกซ์ออฟฟิศ : 547.4 ล้านดอลล่าสหรัฐ

รางวัลที่ได้รับ :
รางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2558 · แบรดลีย์ คูเปอร์
รางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2558 · แบรดลีย์ คูเปอร์, คลินต์ อีสต์วุด, ปีเตอร์ มอร์แกน, โรเบิร์ต ลอเรนซ์
รางวัลออสการ์ สาขาบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2558 · เจสัน ฮอลล์
รางวัลออสการ์ สาขาบันทึกเสียงยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2558 · เกร็ก รัดลอฟฟ์, วอลต์ มาร์ติน, จอห์น ที. ไรทส์
รางวัลออสการ์ สาขาตัดต่อภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2558 · โจเอล ค็อกซ์, แกรี ดี. โรช

คริส ไคล์ ( แบรดลีย์ คูเปอร์ ) เติบโตขึ้นมาใน รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา โดยพ่อของเขาสอนวิธีการล่ากวางด้วยการยิงปืนไรเฟิล หลายปีต่อมาในปี1998 ไคล์ใช้ชีวิตเป็นคาวบอยชาวไร่ นักควบม้าผาดโผน เมื่อเขาเห็นข่าวการลอบวางระเบิดสถานทูตสหรัฐฯในในกรุงไนโรบี เมืองหลวงของเคนย่า ก่อนจะตัดสินใจเข้าเกณฑ์ทหารในกองทัพสหรัฐ และเข้าการฝึกอบรมพิเศษกลายเป็นพลแม่นปืนของเหล่านาวิกโยธินกองทัพเรือสหรัฐ

American Sniper 2014
American Sniper 2014
ภายหลังไคล์ได้พบรักกับทาย่า( เซียนนา มิลเลอร์ ) และแต่งงานก่อนที่เขาถูกส่งตัวไป อิรัก หลังจากเกิดเหตุการ โจมตี 11 กันยายน (9/11) การสังหารครั้งแรกของเขาคือผู้หญิงและเด็กผู้ชายที่โจมตีด้วยระเบิดต่อต้านรถถัง RKG-3 ของรัสเซีย ที่มองผ่านกล้องปืนสไนเปอร์ ก่อนเหนี่ยวไกยิงไป ทำให้ไคล์รู้สึกจิตตกจากประสบการณ์การตัดสินใจสังหารคนครั้งแรก ที่ต้องมาทำความเข้าใจกับการฆ่าคนเพื่อช่วยชีวิตคน จนผ่านช่วงเวลาเหล่านั้นมารับภารกิจอีกมากมายภายหลังได้รับฉายาว่า “Legend” เป็นตำนานกันไปเลย สำหรับจำนวนการสังหารและความแม่นของเค้า มาถึงภารกิจสำคัญได้รับมอบหมายให้ตามล่า อาบู มูซาบ อัล-ซาคาวี ผู้นำกลุ่มอัลกออิดะห์ แต่กองทัพต้องมาเจออุปสรรคคือมือปืนซุ่มยิง ชื่อว่ามุสตาฟา ที่ตรวจสอบมาว่าเป็นชาวซีเรีย อดีตนักกีฬาแม่นปืนแชมป์โอลิมปิก ที่ถูกว่าจ้างมาจากกลุ่มอัลกออิดะห์ ทำให้ภารกิจครั้งนี้ไม่สามารถลุร่วงไปได้ ไคล์ได้พักกลับบ้านไปพบกับภรรยาของเขา และลูกชาย เค้าเปลี่นไปอย่างเห็นได้ชัด ลักษณะทำเหมือนเค้ากำลังรบอยู่ตลอดเวลา โดยแทบไม่ได้สนใจภรรยาและลูกเลย 

ไคล์ลงสนามรบอีกมากมายเพื่อตามล่าอาบู มูซาบ อัล-ซาคาวี ผู้นำกลุ่มอัลกออิดะห์ ต้องเสียเพื่อนทหารที่รู้จักและเพื่อนร่วมชาติไปมากมายหลายนาย และประชาชนที่ไม่ทันตั้งตัว ซึ่งไคล์รู้สึกผิดโทษตัวเองที่ไม่สามารถช่วยชีวิตคนเหล่านั้นไว้ได้จากเหตุโจมตีในแต่ละครั้ง จนในการลงสนามรบครั้งที่สี่ สงครามอิรักเค้าได้มีโอกาส สังหารมุสตาฟา มือปืนรับจ้างที่กลุ่มอัลกออิดะห์จ้างมา ตามบันทึกเค้ายิงจากระยะ 2,100 หลา หรือประมาณ1,920 เมตร ท่ามกลางการปะทะกันของทั้งสองฝ่าย

หลังจากไคล์กลับมาเค้าสามารถปรับตัวให้เข้ากับชีวิตพลเรือนได้จนเขาต้องเข้าพบกับจิตแพทย์ ผลจากการที่ผ่านการรบมาหลายครั้งและไม่ได้บำบัดเลย เขาถูกหลอกหลอนจากทุกสิ่งที่เขาทำในสงคราม เมื่อเค้าโทษตนเองที่ไม่สามารถช่วยปกป้องชีวิตผู้ที่ตายไปในระหว่างที่ตนปฏิบัติหน้าที่ในสนามรบ หลอกหลอนเขา จิตแพทย์แนะนำให้เขาไปทำงานเป็นอาสาช่วยบำบัดทหารผ่านศึกที่บาดเจ็บ ในโรงพยาบาลเวอร์จิเนีย เพื่อลบแผลในจิตใจของเค้า หลังจากนั้นไคล์ก็ค่อยๆปรับตัวเข้ากับชีวิตบุลคลทั่วไป หลายปีต่อมาข่าวร้ายก็ได้เข้ามาในครอบครัวของคริส ไคล์ เมื่อเค้าถูกยิงโดย ทหารผ่านศึกผู้ที่เขาพยายามจะช่วย สิ้นลมไปในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2013

#American Sniper 2014 สไนเปอร์มือพระกาฬ 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *