หนังยุโรป

Armageddon 1998

Armageddon 1998 (วันโลกาวินาศ 2541) ภาพยนตร์อเมริกันแอคชั่น ทริลเลอร์ ไซไฟ กำกับภาพยนต์โดยไมเคิล เบย์ ผู้กำกับหน้าใหม่ในขณะนั้น ก่อนที่จะทำผลงานภาพยนตร์ไซไฟตามมาอีกหลายเรื่องที่พวกเราคุ้นๆตากันดีอาทิเช่น เพิร์ล ฮาร์เบอร์ (ปี 2001) ,ภาพยนตร์ชุด ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส (ปี 2007-ปัจจุบัน) ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดย บรูซ วิลลิส, ลิฟ ไทเลอร์, เบน แอฟเฟล็ก, โอเวน วิลสัน, บิลลี่ บ็อบ ทอร์นตัน, ไมเคิล คลาร์ก ดันแคนม, สตีฟ บูเซมี

วันที่ออกฉาย : 1 กรกฎาคม 1998 (สหรัฐอเมริกา), 14 สิงหาคม 1998 (ประเทศไทย)

ผู้กำกับภาพยนตร์ : ไมเคิล เบย์

อำนวยการสร้าง : ไมเคิล เบย์, เจอร์รี่ บรัคไฮเมอร์

ดนตรีประกอบ : I Don’t Wanna Miss a Thing · แอโรสมิธ อัลบั้ม leaving on jet plane

ค่ายผลิต : ทัชสโตนพิกเจอร์ส, Jerry bruckheimer films, Valhalla entertainment

จัดจำหน่าย/เผยแพร่ : Buena Vista

ความยาว : 2 ชม. 33 นาที

งบประมาณการสร้าง : 140 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

รายได้บ็อกซ์ออฟฟิศ : 251 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

รางวัลที่ได้รับ :
– เอ็มทีวีมูวีอะวอดส์ สาขาฉากต่อสู้ยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2542
– Saturn Award for Best Director
พ.ศ. 2542 · ไมเคิล เบย์

Armageddon 1998

Armageddon 1998 เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อนานาประเทศทั่วโลกต้องพบกับภัยภิบัติใหญ่หลวงจากอุกาบาตน้องโลก มหานครนิวยอร์กถูกถล่มด้วยอุกกาบาตไฟไซด์เท่ารถมินิจำนวนหลายจุด เกาะฮ่องกง ประเทศจีน เกิดซึนามิย่อมๆซัดเข้าบ้านเมืองเสียหายเนื่องจากอุกบาตก ส่งผลให้มีการระดมพลทีมจากองค์กรทั่วโลกโดยมีนาซ่าเป็นหลัก เพื่อประเมินความเสียหายและตั้งรับผลกระทบจากภัยที่จะเกิดต่อมา แดน ทรูแมน ผู้อำนวยการองค์การนาซา เปิดเผยว่า โลกมีเวลาเหลือเพียง 18 วันเท่านั้น ก่อนมนุษยชาติจะสูญพันธ์เหตุผลกระทบจากการถูกทำลายล้างด้วยดาวหางขนาดใหญ่เท่ารัฐเท็กซัสของประเทศเม็กซิโก ที่มีขนาด 695,622 ตารางกิโลเมตร โดยสหประชาชาติร่วมกับทุกองค์กร คิดแผนมากมายที่จะหยุดดาวหางดวงนี้ไม่ว่าจะสร้างบาร์เรียป้องกัน ยิงขีปนาวุธไปยังอวกาศ แต่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยในระยะเวลาอันสั้น จากการประเมินทั้งหมดมีแผนการเดียวเท่านั้นคือระเบิดอุกาบาตลูกนี้จากภายในโดยการขุดเจาะแกนกลางของดาวหางแล้วฝังหัวระเบิดนิวเคลียร์ไปในแกนกลางของอุกาบาต บวกการกดระเบิดในระยะห่างระหว่างโลกกับดาวหางที่เหมาะสม ก็มีเปอร์เซ็นอาจจะทำให้รัศมีการแตกกระจายของสะเก็ดดาวหางเลยข้ามผ่านโลกไปได้

นักขุดเจาะน้ำมันกลางทะเล แฮร์รี่ สแตมเปอร์ (บรูซ วิลลิส) หัวหน้าทีมขุดเจาะหนึ่งของโลก ผู้ไม่ชอบขี้หน้า ลูกทีมหนุ่มฝีมือดีอย่าง เอ.เจ. (เบน แอฟเฟล็ก) หนุ่มรัยวุ่นเลือดร้อนที่ไม่ค่อยจะยอมฟังคำฟังใครเพราะมั่นใจในตัวเองสูง แฟนหนุ่มของ เกรซ (ลิฟ ไทเลอร์) ลูกสาวคนสวยเพียงคนเดียวของแฮร์รี่ จึงทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างคนสามนั้นค่อนข้างจะอึดอัดและอธิบายยาก ใช้ชีวิตอยู่บนแท่นขุดเจาะน้ำมันกลางทะเลโดยไม่คิดว่าชีวิตของพวกเค้าจะเปลี่ยนไปโดยมีข้อเสนอจากแดน ทรูแมน (บิลลี่ บ็อบ ทอร์นตัน) ผู้อำนวยการองค์การนาซาผู้เคยเป็นเพื่อนคู่แข่งของแฮร์รี่ สแตมเปอร์ และรู้ฝีมือดีว่าบนโลกนี้ไม่มีใครขุดเจาะได้เก่งเท่าเค้าอีกแล้ว ให้รวมทีมที่ขุดเจาะเก่งที่สุดเพื่อแลกกับอะไรก็ได้ทุกๆอย่างที่พวกเค้าต้องการ ทุกอย่างเป็นไปได้ราบรื่นแม้จะติดที่สุขภาพและนิสัยของพวกเค้าอาจจะแย่ แต่ก็เป็นความหวังเพียงหนึ่งเดียวของโลกโดยใช้ยานอวกาศสองลำคืออินดีเพนเดนซ์ และ ฟรีดอม โดยใช้แรงดึงดูดของดวงจันทร์เหวี่ยงตัวไปที่ดาวหาง บนโลกราบรื่นเพียงใดแต่บนอวกาศการขุดเจาะไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด โดยมีอุปสรรคต่างๆที่คาดไม่ถึงทั้งแรงดึงดูดที่แตกต่าง แรงกดดันที่จะต้องทำให้ภารกิจสำเร็จให้ได้โดยแบกความหวังของคนทั้งโลกไว้ จุดจบจะเป็นอย่างไรเสียสละมากน้อยแค่ไหน อยากให้ได้ลองหารับชมกันครับ

#Armageddon วันโลกาวินาศ #MotoGPworld

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *