หนังเอเชีย หนังแฟนตาซี หนังแอคชั่น

Attack on Titan Live Action 2015 ผ่าพิภพไททัน

Attack on Titan Live Action 2015 ผ่าพิภพไททัน 2558 ภาพยนตร์แอ็คชั่นญี่ปุ่น แนววิทยาศาสตร์แฟนตาซี กำกับภาพยนตร์โดย ชินจิ ฮิกุจิ อ้างอิงจากหนังสือการ์ตูนมังงะ Attack on Titan (2009) ของอาจารย์ฮาจิเมะ อิซายามะ หรือในอีกชื่อว่า Shingeki no Kyojin เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นชื่อดังที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งการ์ตูนที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เคยได้ดัดแปลงเป็นการ์ตูนอนิเมชั่นออกมาแล้วถึง 2 Season  และในที่สุดมันก็ได้รับการดัดแปลงมาเป็นภาพยนตร์ Attack on Titan Live Action 2015 ผ่าพิภพไททัน เวอร์ชั่นคนแสดง โดยการ์ตูนเรื่องนี้เป็นการ์ตูนแนวโลกหลังภัยพิบัติที่มนุษยชาติจะต้องขังตัวเองอยู่ในกำแพงเพื่อหลบหนีจากเหล่าไททันมนุษย์ขนาดยักษ์ที่จะคอยกินพวกเขา โดยในกลุ่มมนุษย์ที่ยังเหลือรอดอยู่นั้นได้จัดตั้งกองกำลังทหารขึ้นมาและมีการฝึกซ้อมกันอย่างหนักเพื่อปกป้องให้ทุกคนอยู่รอดปลอดภัย โดยในการเคลื่อนไหวนั้นจะใช้เครื่องเคลื่อนย้าย 3 มิติที่สามารถปีนป่ายตามตึกสูงได้พร้อมกับดาบยาว 1 คู่ ด้วยความที่การ์ตูนนั้นมีความเป็นแฟนตาซีสูงดังนั้นเมื่อมีข่าวว่าจะมี Live Action ก็ทำให้แฟนการ์ตูนรู้สึกหวั่นใจไม่น้อย แต่ก็ถือได้ว่าในส่วนของงานภาพสามารถทำออกมาได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็นตัวไททันหรือเครื่องเคลื่อนย้าย 3 มิติ แต่สิ่งที่ทำได้ไม่ค่อยดีนั่นก็คือในส่วนของบทและเนื้อหา เนื่องจากเป็นการย่อการ์ตูนที่มีความยาวมากให้ลดลงมาเหลือเพียงภาพยนตร์ 2 พากย์เท่านั้น ดังนั้นบทจึงได้รับการดัดแปลงเป็นอย่างมากจนแทบจะเรียกได้ว่าไม่เหมือนเดิม

วันที่ออกฉาย : 14 กรกฎาคม 2558 (รอบปฐมทัศน์) 1 สิงหาคม 2558 (ญี่ปุ่น)

ผู้กำกับภาพยนตร์ : ชินจิ ฮิกุจิ

เขียนบทภาพยนตร์ : ยูซึเกะ วาตานาเบะ l โทโมฮิโระ มาชิยามะ

ดัดแปลงจากผลงาน : Attack on Titan (2009) · ฮาจิเมะ อิซายามะ

อำนวยการสร้าง : อากิฮิโระยามาอุจิ l โยชิฮิโระซาโต้

กำกับภาพ : โชจิ เอฮาระ

ตัดต่อภาพยนตร์ : ยูสุเกะ อิชิดะ

ดนตรีประกอบ : ชิโระ ซากิสุ

ค่ายผลิต : โทโฮ พิคเจอร์ส

จัดจำหน่าย/เผยแพร่ : โทโฮ คอร์ปอเรชั่น

ความยาว : 1 ช.ม. 38 นาที

รายได้บ็อกซ์ออฟฟิศ : 46 ล้านดอลล่าสหรัฐ

หนึ่งร้อยปีก่อนไททันส์ หรือมนุษย์ยักษ์ปรากฏตัวขึ้นอย่างไม่ทราบสาเหตุ ได้ออกมาทำลายล้างมนุษยชาติ ไปเกือบหมดโลกเพื่อหยุดยั้ง มนุษยชาติจึงทำได้เพียงสร้างกำแพงขึ้นมา ให้สูงพอที่เหล่าไททันส์พวกนั้นจะปีนขึ้นมาไม่ถึง และใช้ชีวิตอย่างสงบสุขที่นั่นไปอีกร้อยปี ในหมู่บ้านมอนเซน ปัจจุบันเด็กหนุ่ม เอเรน ( มิอุระ ฮารุมะ )อาศัยอยู่ที่กำแพงชั้นนอกของเมืองกับครอบครัว อารยธรรมของมนุษย์ปัจจุบันนี้ถูกทำลายแล้วจนแทบจะหมดสิ้น อุปกรณ์และเทคโนโลยีไฮเทคนั้นกลายเป็นเรื่องต้องห้าม แม้ว่าภายนอกกำแพงนั้นจะเต็มไปด้วยไททันแต่ทุกคนภายในกำแพงก็อยู่กันอย่างสงบสุขเพราะไม่เคยมีเหตุการณ์ไททันบุกมานานนับร้อยปีแล้ว

เอเรน เป็นเโ้กที่มีความมุ่งมันในตัวเองสูง อีกทั้งมีความอยากรู้อยากเห็นเป็นอย่างมาก เรื่องภายนอกกำแพงนั้นและเหล่าไททันส์มันมีจริงรึป่าว? โดยเค้ามีเพื่อนสนิทอย่าง อาร์มิน( คานาตะ ฮงโก ) และมิคาสะ ( กิโกะ มิซูฮาร่า ) จึงชักชวนกันพยายามออกไปนอกกำแพง แต่มันก็ล้มเหลวเพราะถูกห้ามโดยกัปตันโซดะ( เพียร์เร ทากิ )หัวหน้าหน่วยแกริสัน ทหารประจำกำแพงชั้นนอก และยังบอกให้พวกเอเลนฟังว่า ทหารกำลังรวบรวมกองทหารสอดแนมเพื่อสำรวจนอกกำแพง อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น กำแพงก็ถูกโจมตีโดยโคลอสซัสไททันส์ เป็นไททันส์ที่ตัวใหญ่กว่าปกติ ทำให้กำแพงชั้นนอกแตก และไททันส์เข้าไปกินคนในหมู่บ้าน เอเรนและคนในหมู่บ้านหนีไปในที่หลบภัย แต่มิคาสะที่พยายามช่วยเด็กทารกคนหนึ่ง ทำให้เธอถูกแยกออกจากกลุ่มของเอเรน และถูกสันนิษฐานว่าถูกฆ่าตายไปเสียแล้ว เพราะไม่มีใครคิดว่าเด็กผู้หญิงตัวคนเดียวจะรอดจากยักษ์เหล่านั้นได้ เอเลนที่ต้องสูญเสียแม่ไปจากการบุกของไททันที่พึ่งพังกำแพงชั้นนอกสุดเข้ามา ผู้คนต่างก็ต้องย้ายอพยพไปยังกำแพงชั้นในที่ยังไม่ถูกทำลาย

สองปีต่อมาเอเรนและอาร์มินเข้ากรมทหารพรานพร้อมกับคนอื่น ๆ ได้เข้าร่วมฝึกเป็นทหารเพื่อต่อสู้ และเตรียมพร้อมรับมือกับไทรทันที่อาจจะพังกำแพงชั้นในเข้ามาได้อีก โดยในการเคลื่อนไหวนั้นจะใช้เครื่องเคลื่อนย้าย 3 มิติ ที่สามารถปีนป่ายตามตึกสูงได้ โดยที่มีข้อจำกักทางเชื้อเพลิง พร้อมกับอาวุธคู่ใจเป็นดาบยาว 1 คู่ ที่ใช้ในการสังหารไททันส์ โดยมีจุดอ่อนอยู่ที่บริเวณหลังคอหากฟันถูกจุด จะสามารถสังหานไททันส์ร่างยักษ์ได้เพียงดาบเดียว ทุกคนต้องฝึกให้คล่องแคล่วมากที่สุด ทีมที่นำโดยผู้บัญชาการตำรวจทหารคูบาล( จุน คูนิมูระ ) สั่งการให้นำทีมออกสำรวจที่หนึ่งในเมืองที่ตั้งอยู่กำแพงชั้นนอกที่ถูกไททันส์บุกเมื่อสองปีก่อน ได้พบกับกัปตันชิกิชิมะ( ฮิโรกิ ฮาเซกาว่า )และมิคาสะ เธอได้รับการช่วยเหลือซึ่งรอดชีวิตจากการโจมตีเมื่อสองปีก่อน และตอนนี้เป็นส่วนหนึ่งของหน่วยสอดแนม เธอก็เปิดเผยให้เขารู้ว่าประสบการณ์นั้นทำให้เธอรู้ว่าโลกนี้โหดร้าย ในที่สุดเอเรนก็ได้เผชิญหน้ากับมิคาสะหญิงที่เขาแอบรักมาตลอด แต่ก็ต้องเสียใจอีกครั้งเมื่อรู้ว่ามิคาสะและกัปตันชิกิชิมะ มักจะอยู่ด้วยกันและดูสนิทสนมกันมากกว่าเพื่อนร่วมงาน

แต่แล้วเหตุการณ์ปะทะกับไททันก็รุนแรงมากขึ้น ผู้บัญชาการตำรวจทหารคูบาล จึงสั่งให้กองกำลังล่าถอยออกไป ปล่อยให้หน่วยสอดแนมปกป้องตนเอง ซึ่งก็ต้องสังเวยคนในหน่วยไปเกือบหมด ด้วยเพราะยังขาดประสบการณ์ภาคสนาม เป็นการพบไททันส์ครั้งแรก ๆ ของพวกเค้า คนในทีมพยายามโน้มน้าวให้เอเรนหนีไป แต่ด้วยความดื้อด้านของเอเรนจึงเลือกที่จะสู้ เอเรนสามารถช่วยอาร์มินไม่ให้ถูกกินได้ แต่ต้องแลกด้วยชีวิตของเขาเองพลาดท่าจนเสียชีวิต โดนไททันส์กินและยังเหลือมิคาสะที่ยังคงสู้ต่อไป จนเชื้อเพลิงที่ใช้กับอุปกรณ์เคลื่อนย้านใกล้หมด และเธอก็ได้เผชิญหน้ากับไททันตัวเดียวกับที่กินเอเรน สิ่งที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นเมื่อไททันส์เอเรน แหวกออกมาจากร่างไททันส์ตัวนั้น แถมยังเริ่มต่อสู้สังหารไททันคนอื่น ๆ จนเกือบหมด ช่วยเหลือคนในทีมสอดแนมที่เหลือไว้ได้ คนที่อยู่ในเหตุการณ์นั้นรู้ดีว่าไททันตัวนั้นคือเอเรน เมื่อการต่อสู้จบลงพบว่าร่างมนุษย์ของเอเรนอยู่ในร่างของไททันส์อีกที เอเรนไม่รู้สาเหตุที่ตนเป็นเช่นนี้ รับรู้แค่เพียงว่ารู้สึกเจ็บปวดเป็นอย่างมาก ที่ก่อนกลายร่างเป็นไททันส์ เมื่อทางการทราบเรื่องนี้ทำให้เขาไม่ได้รับความไว้วางใจ และเกือบถูกขังแต่ก็มีเหตุให้เขาสามารถออกมาใช้ชีวิตเป็นทหารได้โดยอยู่ในหน่วยสำรวจ นอกจากจะต้องต่อสู้เพื่อเอาตัวรอดจากไททันแล้ว เอเลนยังต้องคอยหาคำตอบเองด้วยว่าเหตุใดเขาจึงสามารถกลายร่างเป็นไททันได้

#หนังยุโรป #สมัครยูฟ่าเบท