Cast Away 2000
หนังยุโรป

Cast Away 2000

Cast Away 2000 คนหลุดโลก 2543 ภาพยนตร์อเมริกันดราม่า กำกับและอำนวยการสร้างโดยโรเบิร์ต เซเม็กคิส โดยมีนักแสดงหลักอย่าง ทอม แฮงค์และ เฮเลน ฮันต์ ภาพยนตร์เรื่องนี้เกี่ยวกับชีวิตของพนักงานของบริษัทFedEx ชัค โนแลนด์ ที่ต้องทำทุกวิถีทางเพื่อเอาชีวิตรอดติดอยู่บนเกาะที่ไม่มีคนอาศัยอยู่ หลังจากเครื่องบินตกในมหาสมุทรแปซิฟิคตอนใต้และความพยายามอย่างยิ่งที่จะอยู่รอดบนเกาะโดยใช้สิ่งของพัสดุต่างๆที่เหลือรอดจากอุบัติเหตุเครื่องบินตกครั้งนี้

วันที่ออกฉาย : 22 ธันวาคม 2543 (สหรัฐอเมริกา)

ผู้กำกับภาพยนตร์ : โรเบิร์ต เซเม็กคิส

เขียนบทภาพยนตร์ : วิลเลียม บรอยส์เลส จูเนียร์

อำนวยการสร้าง : ทอม แฮงค์ l แจ็ค แรปเก้ l สตีฟ สตาร์กี้ l โรเบิร์ต เซเม็กคิส

กำกับภาพ : ดอน เบอร์เกส

ดนตรีประกอบ : อลัน ซิลเวสทรี

ตัดต่อภาพยนตร์ : อาร์เธอร์ ชมิดต์

ค่ายผลิต : อิมเมจ มูฟเวอร์ l เพลย์โทน

จัดจำหน่าย/เผยแพร่ : ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์สตูดิโอ l ดรีมเวิร์ค พิคเจอร์

ความยาว : 2 ชม. 23 นาที

งบประมาณการสร้าง : 90 ล้านดอลล่าสหรัฐ

รายได้บ็อกซ์ออฟฟิศ : 229 ล้านดอลล่าสหรัฐ

ในปี 1995 ชัค โนแลนด์ ( ทอม แฮงค์ ) เป็นนักวิเคราะห์ระบบที่หมกมุ่นอยู่กับงานซึ่งเดินทางไปทั่วโลกเพื่อแก้ไขปัญหาการผลิตที่คลังพัสดุของบริษัทFedEx ที่คบหาอยู่กับกับ เตลลี่ เฟรียรส์ ( เฮเลน ฮันต์ ) ซึ่งเขาอาศัยอยู่ที่เมืองเมมฟิสรัฐเทนเนสซี สหรัฐอเมริกา แม้ว่าทั้งคู่ต้องการจะแต่งงานขยายความสัมพันะ์แต่ตารางงานที่ยุ่งของชัคก็รบกวนความสัมพันธ์ของทั้งคู่เสมอ และเช่นเคยที่ในวันงานคริสต์มาสร่วมกับญาติก็ถูกขัดจังหวะโดยงานด่วนของชัคที่ถูกเรียกตัวเพื่อแก้ไขปัญหาระบบในประเทศมาเลเซีย แต่แล้วเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นเมื่อเครื่องบินต้องบินผ่านพายุที่รุนแรงเป็นเหตุให้ควบคุมไม่อยู่ตกลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิก ชัครอดชีวิตจากเครื่องตกได้ราวปาฏิหาริย์โดยอาศัยแพชูชีพให้ลอยตัวไปกับกระแสน้ำก่อนที่จะถูกทะเลพัดพามาที่บนเกาะล้างแห่งหนึ่ง

หลังจากที่เขาได้สติตื่นขึ้นมาสำรวจเกาะและพบว่ามันก็ไม่มีใครอยู่น่าจะเป็นเกาะล้าง ชัคได้พบกับพัสดุของบริษัทFedExหลายชิ้นจากเครื่องบินที่เค้าโดยสารมาที่ประสบอุบัติเหตุทำให้พัสดุเหล่านี้โดนกระแสน้ำพัดพามาตกบนชายฝั่งรวมถึงศพของนักบินคนหนึ่ง ในขั้นต้นเขาพยายามส่งสัญญาณเพื่อขอความช่วยเหลือแต่ไม่เกิดผลจึงพยายามออกจากเกาะโดยแพชูชีพที่พาเค้ามาที่นี่แต่เหมือนแพของจะเขาไม่สามารถผ่านระดับควรมรุนแรงของคลื่นอันทรงพลังได้จนแพชูชีพพังลงพร้อมกับอาการบาดเจ็บที่ไปเหยีบเข้าแนวประการังเป้นแผลบาดลึก ชัคตัดสินใจค้นหาอาหารน้ำสร้างที่พักพิงเพื่อความอยู่ริดและได้นำสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆจากกล่องพ้สดุของFedEXที่มีประโยชน์มากมายในการดำรงชีพบนเกาะร้าง รวมไปถึงวอลเลย์บอลสินค้ากีฬาจากบริษัทวิลสัน หลังจากนั้นไม่นานเขาก็วาดใบหน้าด้วยมือเปื้อนเลือดของเค้าพร้อมทั้งตั้งชื่อว่าคุณวิลสันและเริ่มพูดกับมันเพื่อแก้เหงาบนเกาะร้าง

Cast Away 2000

สี่ปีต่อมาชัคเริ่มที่จะเคยชินในการใช้ชีวิตบนเกาะคนเดียวกับคุณวิลสันเพื่อนที่สนิทที่สุด พร้อมทั้งความสามารถในการดำรงชีพกลายเป้นผู้เชี่ยวชาญในการล่าด้วยหอกและความชำมาญในการจุดไฟทำอาหารเป็นอย่างมาก โดยตลอด4ปีที่ผ่านมาชัคไม่เคยถอดใจจากการสร้างแพเพื่อไปจากเกาะแห่งนี้โดนการรวบรวมวัสดุต่างๆที่พอจะนำมาสร้างแพที่แข็งแรงทนต่อคลื่นได้และเรียนรู้ที่จะคำนวนดูคลื่นลมทะเลโดนวิธีการAnalemmaหรือใช้ดวงดาวเป็นตัวกำหนดตารางน้ำถึงช่วงเวลาที่กระแสน้ำจะพัดคลื่นออกนอกเกาะโดยมีคุณวิลสันให้คำปรึกษาอยู่ตลอดเวลา

หลังจากใช้เวลาสร้างแพจนสมบูรณ์และคำนวณสภาพอากาศที่เหมาะสมที่สุด เขาตัดสินใจออกเรือในวันนั้นและก็สามาารถเอาชนะคลื่นอันทรงพลังข้ามไปสู่มหาสมุทรแปซิฟิก แต่นั้นเป้นเพียงอุปสรรคแรกเพราะต้องเผชิญกลับพายุมรสุมเป้็นเหตุให้แพของเค้าแตกเนื่องจากต้านแรงคลื่นพายุไม่ไหวพร้อมกับการจากไปของคุณวิลสัน เพื่อนรักที่คอยให้คำปรึกษาเค้าตลอดมาเป็นความโชคร้ายครั้งสุดท้ายของเค้า หลังจากนั้นเขาก็พบว่าเศษซากแพที่เค้าอาศัยลอยไปอย่างไร้จุดหมายบนมหาสมุทรแปซิฟิกพาเค้าไปพบกับเรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ผ่านมาก่อนที่เค้าจะหมดสติไปอีกครั้ง

เมื่อกลับสู่โลกปัจจุบันหลังจากผ่านไป4ปีกว่าชัค โนแลนด์ถูกระบุว่าเสียชีวิตสูญหายจากเครื่องบินตกโดยครอบครัวและเพื่อนๆของเขาก็ร่วมกันจัดพิธีงานศพให้เค้าอย่างเป็นทางการไปแล้ว อีกทั้งคนรักของเค้าเคลลี่ก็ได้แต่งงานกับทันตแพทย์หนุ่มประจำตัวของชัคนั้นเองอีกพร้อมยังมีลูกสาวเป็นพยานรักแล้วหนึ่่งคน หลังจากทุกคนรู้ข่าวการรอดชีวิตของเค้าจากเกาะร้างกลายเป็นข่าวดังทุกช่องในสหรััฐอเมริกา ร่วมไปถึงคนรักเก่าเคลลี่จึงรีบมาพูดคุยถึงสถานภาพในปัจจุบันที่แต่งงานมีลูกแล้วเพราะต้องตัดใจจากอุบัติเหตุเครื่องบินตกของชัค พร้อมกับนำกุญแจรถของชัคีที่ทิ้งไว้เมื่อสี่ปีที่แล้ว

จากนั้นชัค โนแลนด์ตัดสินใจจะเดินทางเพื่อส่งคืนพัสดุ FedEx ทุกชิ้นคืนให้ผู้ส่งตามหมายเลขที่บ้าน ที่หน้าบ้านหลังหนึ่งซึ่งไม่พบคนภายในบ้านเขาจึงวางพัสดุไว้ที่ประตูพร้อมกับข้อความบอกว่าพัสดุนี้ได้ช่วยชีวิตเขาไว้จากนั้นเขาก็ขับรถจากไป และหยุดที่ทางแยกเพื่อดูทางโดยได้รับความช่วยเหลือจากผู้หญิงคนหนึ่งที่เดินผ่านมาโดยรถปิคอัพคอยบอกชี้ทางให้แก่เค้า ในขณะที่เธอขับรถออกไปชัคสังเกตเห็นบนรถบรรทุกของเธอคล้ายกับภาพบนพัสดุFedEXที่เค้าพึ่งไปส่งมา ภาพสุดท้ายเป็นภาพใบหน้าของชัค โนแลนด์ขณะที่เขามองไปในเส้นทางที่ผู้หญิงแปลกหน้าใจดีคนนั้นกำลังขับไป

รางวัลที่ได้รับ : Cast Away 2000
รางวัลลูกโลกทองคำ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ประเภทดรามา
พ.ศ. 2544 · ทอม แฮงส์
New York Film Critics Circle Award สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2543 · ทอม แฮงส์
ทีน ชอยส์ อวอร์ดส์ สาขาคู่นักแสดงภาพยนตร์สุดลงตัวยอดนิยม
พ.ศ. 2544 · ทอม แฮงส์
พีเพิล’ส ช้อยซ์ อะวอร์ดส์ สาขานักแสดงภาพยนตร์ชายแนวชีวิตยอดนิยม
พ.ศ. 2545 · ทอม แฮงส์
พีเพิล’ส ช้อยซ์ อะวอร์ดส์ สาขานักแสดงภาพยนตร์ชายยอดนิยม
พ.ศ. 2545 · ทอม แฮงส์
Blockbuster Entertainment Award สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ประเภทดรามา
พ.ศ. 2544 · เฮเลน ฮันต์
Online Film Critics Society Award สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2543 · ทอม แฮงส์
Golden Trailer Award สาขาภาพยนตร์ดราม่ายอดเยี่ยม
พ.ศ. 2544
Bogey Award in Gold สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2544
Chicago Film Critics Association Award สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2543 · ทอม แฮงส์
ASCAP Film and Television Music Award สาขาเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม อันดับบ็อกซ์ออฟฟิศ
พ.ศ. 2544 · อลัน ซิลเวสทรี

#Cast Away (2000) คนหลุดโลก #หนังยุโรป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *