หนังแอนิเมชั่น

Coco 2017

Coco 2017 โคโค่ วันอลวน วิญญาณอลเวง 2560 ภาพยนตร์เพลงแฟนตาซี คอมพิวเตอร์แอนิเมชั่น โดยผู้ผลิตพิกซาร์แอนิเมชันสตูดิโอ ที่เปิดตัวในค่ายสังกัดของวอลต์ดิสนีย์สตูดิโอ กำกับภาพยนตร์โดยลี อุนคริช ภาพยนตร์เรื่องนี้เขียนบทโดยเอเดรียน โมลิน่าและแมตทิว อัลดริช ภาพยนตร์แอนิเมชั่นCoco ได้รับแรงบันดาลใจจากวันหยุดเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความตายของชาวเม็กซิกัน(Día de Muertos)ในเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ที่เชื่อว่าในวันนี้ครอบครัวอันเป็นที่รักที่เสียชีวิตไปแล้วจะกลับมาจากโลกแห่งความตาย เพื่อเยี่ยมครอบครัวลูกหลานในวันนี้จนกว่าพระอาทิตย์จะขึ้นจาฟ้า เป็นเหตุให้เกิดเรื่องราวของเด็กชายอายุ12 ปีชื่อมิเกลที่มีใจรักในเสียงเพลงแต่อยู่ในครอบครัวที่ห้ามยุ่งเกี่ยวกับดนตรีเป็นอันขาด เรื่องอลหม่านเกิดขึ้นเมื่อเค้าข้ามไปยังดินแดนแห่งความตายโดยบังเอิญซึ่งเค้าได้ออกตามหาขอความช่วยเหลือจากนักดนตรีผู้ยิ่งใหญ่เออร์เนสโต เดอลาครูซเจ้าของบทเพลง “Remember Me” จำฉันให้ดีที่โด่งดังไปทั้งเมือง ผู้เป็นปู่ทวดและเป็นแรงยันดาลใจในการเล่นดนตรีของเค้าที่สามารถพาเค้ากลับมาโลกแห่งคนเป็นได้อีกครั้ง

วันที่ออกฉาย : 20 ตุลาคม พ.ศ.2560 (สเปน : เทศกาลเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ) l 22 พฤศจิกายน พ.ศ.2560 (สหรัฐอเมริกา)

ผู้กำกับภาพยนตร์ : ลี อุนคริช

เขียนบทภาพยนตร์ : เอเดรียน โมลิน่า l แมตทิว อัลดริช

เนื้อเรื่องภาพยนตร์ : ลี อุนคริช l เจสัน แคทซ l แมตทิว อัลดริช l เอเดรียน โมลิน่า

อำนวยการสร้าง : ดาร์ล่า เค. แอนเดอร์สัน

กำกับภาพ : แมต แอสปพูบี้ l แดเนียล ไฟน์เบิร์ก

ตัดต่อภาพยนตร์ :สตีฟ บลูม

ดนตรีประกอบ : ไมเคิล จิอยคชิโน

ค่ายผลิต : พิกซาร์แอนิเมชันสตูดิโอ l วอลต์ดิสนีย์สตูดิโอ

จัดจำหน่าย/เผยแพร่ : วอลต์ดิสนีย์สตูดิโอ

ความยาว : 1 ชม. 45นาที

งบประมาณการสร้าง : 175 ล้านดอลล่าสหรัฐ

รายได้บ็อกซ์ออฟฟิศ : 807.1 ล้านดอลล่าสหรัฐ

ในวันเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความตายที่ซานตาเซซิเลีย ประเทศเม็กซิโก ที่อบอวนไปด้วยความอบอุ่นและเสียงเพลงจากนักดนตรีชื่อดังประจำอย่างเออร์เนสโต ภายในครอบครัวช่างทำรองเท้าเด็กหนุ่มมิเกลผู้มีความฝันที่จะเป็นนักดนตรีแม้ว่าครอบครัวของเขาจะห้ามไม่ให้เล่นอย่างเด็ดขาด เหตุเพราะคุณย่าทวดของเขาอิเมลด้าเคยแต่งงานกับชายนักดนตรีที่ทิ้งเธอไปเล่นดนตรีและไม่เคยหวนกลับมาดูแลลูกสาวและครอบครัวอีกเลย จึงทำให้ยายทวดอิเมลด้าเกียดการเล่นดนตรีและบังคับไม่ให้คนในครอบครัวของเธอสนใจเรื่องดนตรีอย่างเด็ดขาดและเริ่มธุรกิจทำรองเท้าสืบต่อกันมารุ่นสู่รุ่น ตอนนี้มิเกลอาศัยอยู่กับคุณย่าโคโค่ผู้สูงอายุและครอบครัวของเขาซึ่งเป็นช่างทำรองเท้าทุกคน เขายกย่องเออร์เนสโต เดอลาครูซนักแสดงและนักดนตรีชื่อดังเป็นอย่างมากและถือเอาเป็นแรงบันดาลใจในการเล่นดนตรี โดยมิเกลจะแอบหัดเล่นกีตาร์จากหนังเก่าของเออร์เนสโตอย่างลับๆที่ห้องของเค้า ในวันฉลองวันแห่งความตาย (Día de Muertos) พิธีกรรมในงานเฉลิมฉลองประจำปีและประเพณีของชาวเม็กซิกัน มิเกลได้ไปที่แท่นบูชาบรรพบุรุษออฟเลนด้า ทำให้กรอบรูปบรรพบุรษที่มีรูปของย่าทวดอิเมลด้าและย่าโคโค่แตกโดนบังเอิญ พบว่าส่วนที่ซ่อนอยู่ในภาพถ่ายแสดงให้เห็นว่าปู่ทวดของเขาที่ถูกฉีดขาดส่วนหัวหายไป แต่ในมือท่านถือกีตาร์ที่มีชื่อเสียงของเออร์เนสโต ทำให้เด็กหนุ่มมิเกลเชื่อว่าเออร์เนสโตนักร้องนักแสดงผู้ยิ่งใหญ่เป็นปู่ทวดของเขา จุดประกายฝันที่อยากเป็นนักดนตรีของเค้า มิเกลจึงเพิกเฉยต่อคำคัดค้านของครอบครัวของเขาที่ห้ามเล่นดนตรีดังนั้นเขาจึงแอบออกไปแสดงดนตรีที่จัตุรัสกลางเมืองในวันเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความตาย

Coco 2017

เมื่อเข้าไปในสุสานของเออร์เนสโตมิเกลเพื่อแอบหยิบกีต้าร์ของเออร์เนสโตไปใช้ในการแสดง แต่เมื่อเขาเล่นมันแล้วเดินออกมาจากสุสานกลับพบว่าทุกคนในหมู่บ้านมองไม่เห็นเค้า แต่มิเกลกลับมองเห็นและสามารถโต้ตอบกับคนที่ตายไปแล้วในรูปแบบของโครงกระดูกซึ่งมาจากดินแดนแห่งความตายในช่วงวันหยุดเทศกาลแห่งความตาย เค้าเดินข้ามสะพานที่เชื่อมต่อระหว่างโลกคนเป็นและคนตายไปพบกับญาติๆที่เสียชีวิตไปแล้วรวมไปถึงย่าทวดอิเมลด้าที่กำลังหงุดหงิดมากที่ตอนนี้ไม่สามารถข้ามสะพานไปร่วมงานเฉลิมฉลองที่โลกคนเป็นได้เพราะมิเกลเอารูปภาพของเธอออกจากออฟเลนด้าหิ้งบูชาบรรพบุรุษโดยไม่ได้ตั้งใจ และคำสาปแช่งที่มิเกลกลายเป็นเช่นนี้เพราะขโมยของจากความตายและต้องกลับไปยังดินแดนแห่งชีวิตก่อนพระอาทิตย์ขึ้นมิฉะนั้นเขาจะกลายเป็นคนตายจริงๆ เพื่อทำเช่นนั้นเขาจะต้องได้รับพรจากสมาชิกในครอบครัวของเขา ย่าทวดอิเมลด้าได้ให้พรมิเกลแต่มิเกลกลับปฏิเสธเพราะในพรนั้นมีข้อแม้อยู่หนึ่งข้อคือห้ามเล่นดนตรีเด็ดขาด มิเกลจึงหลบหนีจากกลุ่มญาติเพราะตัดสินใจจะไปขอพรของเออร์เนสโตนักดนตรีผู้เป็นปู่ทวดแทน วิ่งออกไปยังดินแดนแห่งความตายได้พบกับเฮคเตอร์ ผู้ที่อ้างว่าเขารู้จักเออร์เนสโต เดอลาครูซดีกว่าใครๆโดยมีข้อเสนอหากมิเกลกลับไปโลกคนเป็นได้ให้เอารูปเค้าไปขึ้นไว้ที่ออฟเลนด้า เพื่อที่เขาจะได้ข้ามสะพานไปเยี่ยมลูกสาวก่อนที่เค้าจะถูกลืม เมื่อคนที่ถูกลืมร่างกายจะสลายตัวไปอาจจะเรียกได้ว่าตายอย่างอย่างสมบูรณ์มันเป็นการหายไปโดยที่ไม่มีทางย้อนกลับมาได้อีกเลย เฮคเตอร์เสนอแผนการในการช่วยโดยให้มิเกลเข้าสู่การแข่งขันพรสวรรค์เพราะผู้ชนะการประกวดจะได้สิทธิ์เข้าไปแสดงในคฤหาสน์ของเออร์เนสโตที่จัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความตาย  แต่ก็ถูกครอบครัวของมิเกลมาตามพบเสียก่อนจึงต้องรีบหนีและมิเกลตัดสินใจแอบบเข้าไปในคฤหาสน์ทีเออร์เนสโต เมื่อมิเกลได้เล่าเรื่องทั้งหมดกับเออร์เนสโตถึงเรื่องที่เค้าเป็นปู่ทวดของมิเกล เฮคเตอร์เห็นว่ามิเกลได้พบกับเออร์เนสโตแล้วจึงทวงสัญญาที่เคยให้ไว้ และเฮคเตอร์ได้เล่าเปิดเผยความจริงว่าเออร์เนสโตนักร้องคนดังกับเค้าร่วมงานกันแต่เออร์เนสโตแอบวางยาพิษเขาแล้วขโมยกีตาร์และเพลงของเขาไปทำให้เค้าไม่มีโอกาสกลับไปหาลูกเมียอีก เมื่อเออร์เนสโตถูกเปิดโปงเค้าจึงสั่งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของเขาโยนมิเกลและเฮคเตอร์โยนลงไปในหลุมเพื่อขังไว้และคว้าเอารูปของเฮคเตอร์ที่จะนำไปขึ้นกรอบบูชาออฟเลนด้า จากเรื่องราวที่เฮคเตอรืเล่ามาทำให้มิเกลรู้ความจริงว่าที่จริงแล้วเฮคเตอร์คือปู่ทวดของเค้าและคุณย่าโคโค่ก็คือลูกสาวที่เฮคเตอร์อยากพบ

หลังจากนั้นไม่นานย่าทวดอิเมลด้าและครอบครัวได้นำสัตว์แห่งโลกวิญญาณที่เค้าเลี้ยงไว้เข้ามาช่วยทั้งคู่ มิเกลเผยความจริงเกี่ยวกับการตายของเฮคเตอร์ จึงทำให้ย่าทวดอิเมลด้าหายโกรธเรื่องการหายตัวไปของปู่ทวดเฮคเตอร์ขึ้นมานิดนึง ก่อนที่ครอบครัวของมิเกลทุกคนจะร่วมใจรีบไปเอารูปของเฮคเตอร์จากเออร์เนสโตก่อนที่เค้าจะถูกลืมจากย่าโคโค่คนสุดท้ายที่รู้ว่าเฮคเตอร์คือคนในครอบครัว พวกเค้าแทรกซึมแอบเข้าไปในคอนเสิร์ตของเออร์เนสโตภายในคฤหาสน์ที่จัดงานฉลอง เรื่องวุ่นวายจึงเกิดขึ้นและจบลงด้วยการที่เออร์เนสโตพลาดแฉเรื่องของตัวเองในขณะที่จะจับมิเกลได้ซึ่งเค้าไม่รู้ว่าถูกออกอากาศสดกลางงานฉลอง ทำให้ผู้ชมผู้ร่วมงานไปม่พอใจเค้ามากๆที่เป็นทั้งฆาตกรและขโมยงานของคนอื่น เมื่อเรื่องราวจบลงย่าทวดอิเมลด้าและเฮคเตอร์จึงอวยพรมิเกลเพื่อเขาจะได้กลับไปยังดินแดนแห่งคนเป็น หลังจากที่มิเกลรีบกับไปหาคุณย่าโคโค่แล้วเริ่มร้องเพลง ” Remember Me ” คุณย่าที่ไม่เคยพูดอะไรมานานมีความรู้สึกอีกครั้งและร่วมร้องเพลงไปพร้อมกับมิเกล พร้อมนึกไปถึงเรื่องราวความหลังดีๆกับคุณพ่อเฮคเตอร์ที่เธอไม่มีวันลืมใบหน้าของเค้าลงไปได้ หนึ่งปีให้หลังในวันเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความตายมิเกลกับน้องสาวคนใหม่ของเขาได้เริ่มจัดเตรียมแท่นบูชาบรรพบุรุษออฟเลนด้า ซึ่งตอนนี้ได้รวมคุณย่าโคโค่ที่เสียชีวิตไปแล้วด้วยจดหมายที่เก็บรวบรวมจากคุณย่าโคโค่ที่ส่งมาโดยเฮคเตอร์เป็นวัตถุพยานที่พิสูจน์ว่าเออร์เนสโตขโมยเพลงของเฮคเตอร์ให้สิทธิ์อนุญาตในการเป็นเจ้าของผลงานเป็นของเฮคเตอร์ ในดินแดนแห่งความตายย่าทวดอิเมลด้าและเฮคเตอร์รวมถึงครอบครัวที่เสียชีวิตไปแล้ว ข้ามสะพานมาเยี่ยมหาครอบครัวในวันเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความตายแต่แตกต่างไปจากทุกปีที่มีนี้ครอบครัวของมิเกลได้อนุญาตมห้ร้องเพลงและเล่นเต้นรำได้ทำให้คนเป็นและคนตายมีความสุขร่วมกันในวันDia de los Muertosเทศกาลแห่งความตาย

เว็บไซต์วิจารณ์ภาพยนตร์ชื่อดังอย่างรอตเทนโทเมโทส์ได้รับการจัดอันดับความเห็นชอบ 97% จากความคิดเห็นจากนักวิจารณ์ทั้งหมด323 รายการโดยมีคะแนนเฉลี่ยอยู่ที่8.31/10
อีกทั้งMetacritic หรือริดิค เว็บไซต์ที่รวบรวมบทวิจารณ์ภาพยนตร์และสื่อต่างๆให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ 81/100 คะแนน จากความคิดเห็นจากนักวิจารณ์ทั้งหมด 48 รายการต่างให้คำวิพากษ์วิจารณ์ไปในเชิงบวก อีกทั้งบริษัทวิจัยตลาดภาพยนตร์ซีเนม่าสกอร์ให้คะแนนภาพยนตร์เรื่อง นี้ถึงระดับ “A +” ซึ่งเป็นหนึ่งในภาพยนตร์น้อยกว่า90เรื่องที่CinemaScoreให้คะแนนไว้สูงระดับนี้ Coco 2017 เป็นเรื่องที่6ของค่ายผลิตพิกซาร์แอนิเมชันสตูดิโอจากเรื่องล่าสุดคือเรื่อง UP(2009)ปู่ซ่าบ้าพลัง ในขณะเดียวกันปีเตอร์ ทราเวอร์สเป็นนักวิจารณ์ภาพยนตร์ชาวอเมริกันนักข่าวและผู้จัดรายการโทรทัศน์ ผู้เขียนนิตยสารรายสัปดาห์พีเพิ้ล(People)และโรลลิงสโตน(Rolling Stone)จัดคะแนนภาพยนตร์เรื่องนี้ไว้ถึง 3.5/4 รวมไปถึงผู้ชมและวิจารณ์ภาพยนตร์อื่นๆอีกหลายท่านให้ความคิดเห็นชื่นชมเรื่องนี้เป็นอย่างมากในด้านการนำเสนอมุมมองและวัฒนธรรมที่ดี

รางวัลที่ได้รับ :
รางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2561 · ลี อุนคริช, ดาร์ลา เค. แอนเดอร์สัน
รางวัลลูกโลกทองคำ สาขาอนิเมชั่นยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2561 · ลี อุนคริช, ดาร์ลา เค. แอนเดอร์สัน
Broadcast Film Critics Association Award สาขาภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2561 · ลี อุนคริช, ดาร์ลา เค. แอนเดอร์สัน
บริติช อะคาเดมี่ ฟิล์ม อวอร์ดส์ สาขาภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2561 · ลี อุนคริช, ดาร์ลา เค. แอนเดอร์สัน
รางวัลโปรดิวเซอร์ กิลด์ ออฟ อเมริกา สาขาผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์อนิเมชั่นยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2561 · ดาร์ลา เค. แอนเดอร์สัน
ทีน ช้อยส์ อวอร์ด สาขานักแสดงชายแนวแฟนตาซียอดนิยม ในด้านภาพยนตร์
พ.ศ. 2561 · แอนโธนีย์ กอนซาเลซ
ADG Excellence in Production Design Awards- Animated Film
พ.ศ. 2561 · ฮาร์ลีย์ เจสซัป
แซทเทิลไลท์ อวอร์ด สาขาหนังแอนิเมชัน หรือสื่อผสมยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2561 · ลี อุนคริช, ดาร์ลา เค. แอนเดอร์สัน

#Coco 2017 วันอลวน วิญญาณอลเวง   #แอนิเมชั่น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *