constantine 2005 nakamuraza
หนังยุโรป หนังสยองขวัญ หนังแอคชั่น

Constantine 2005

Constantine 2005 คอนสแตนติน คนพิฆาตผี 2548 ภาพยนตร์แอคชั่น สยองขวัญ ที่กำกับโดยฟรานซิส ลอว์เร ภาพยนตร์เรื่องนี้ดัดแปลงมาจากการ์ตูนสร้างจาก John Constantine Hellblazer (1985) ของทางค่ายดี.ซี.คอมมิกส์ ที่ร่วมกันเขียนดดยอลัน มัวร์, สตีเฟน อาร์. บิสเซ็ตต์, ริก วีตช์, จอห์น ทอทเทิลเบน หนังสือการ์ตูนอเมริกันสยองขวัญซูเปอร์ฮีโร่ ภาพยนตร์เรื่องนี้ตัวเอกรับบทเป็นจอห์น คอนสแตนตินนักสืบและนักปราบปีศาจผู้ที่มีความสามารถในการรับรู้และสื่อสารกับลูกครึ่งทูตสวรรค์และปีศาจได้ เขาต้องทำงานนี้เพราะคำสาปจากความพยายามฆ่าตัวตายในวัยหนุ่มของเขาที่หนีปัญหาโรคร้ายมะเร็งปอด คอนสแตนตินขับไล่ปีศาจกลับสู่นรกเพื่อรับพรจากสวรรค์ จนมาถึงการสืบความจริงเกี่ยวกับการตายของหนึ่งในหญิงสาวฝาแฝดที่เปิดเผยให้เห็นถึงเหตุการณ์หายนะครั้งใหญ่เมื่อบุตรแห่งซาตานพยายามที่จะก้าวข้ามมาและยึดครองโลกมนุษย์ นำแสดงภาพยนตร์โดย เคอานู รีฟส์, ไชอา เลอบัฟ, ทิลดา สวินตัน, ดิจิมอน ฮาวน์ซู, เรเชล ไวสซ์, ปีเตอร์ สตอร์แมร์

วันที่ออกฉาย : 17 กุมภาพันธ์ 2548 (เยอรมนี) l 18 กุมภาพันธ์ 2548 (สหรัฐอเมริกา)

ผู้กำกับภาพยนตร์ : ฟรานซิส ลอว์เร

ดัดแปลงจากผลงาน : John Constantine Hellblazer (1985) · อลัน มัวร์ l สตีเฟน อาร์. บิสเซ็ตต์ l ริก วีตช์ l จอห์น ทอทเทิลเบน

เขียนบทภาพยนตร์ : เควิน บร็อดบิน l แฟรงค์ แคพเพลโล

เนื้อเรื่องภาพยนตร์ : เควิน บร็อดบิน

อำนวยการสร้าง : ลอว์เรน  ชูเลอร์ ดอนเนอร์ l เบนจามิน เมนิเคิล l ไมเคิล อี อัสลัน l เออร์วิน สตอฟ l ลอว์เรนโซ่ ดิ บัวนาเวนทูร่า l อคิวา โกลส์แมน

กำกับภาพ : ฟิลลิปป์ รุสเซล็อต

ตัดต่อภาพยนตร์ : เวยน์ วาห์แมน

ดนตรีประกอบ : ไบรอัน ไทเลอร์ l โคลส บาเดลต์

ค่ายผลิต : วอร์เนอร์บราเธอร์สพิกเจอส์

จัดจำหน่าย/เผยแพร่ : วอร์เนอร์บราเธอร์สพิกเจอส์

ความยาว : 2 ช.ม.1 นาที

งบประมาณการสร้าง : 100 ล้านดอลล่าสหรัฐ

รายได้บ็อกซ์ออฟฟิศ : 230.9 ล้านดอลล่าสหรัฐ

ในชนบทเม็กซิกันคนเก็บขยะคนหนึ่งชื่อมานูเอลพบหัวหอกห่อด้วยธงพรรคนาซีที่ซากปรักหักพังของโบสถ์เก่า หัวหอกถูกเปิดเผยภายหลังเป็นหอกแห่งโชคชะตา มานูเอลถูกบางอย่างสิงร่างและเดินทางมุ่งไปยังสหรัฐอเมริกา ในลอสแองเจลิสนักสืบล่าผีจอห์น คอนสแตนติน(เคอานู รีฟส์) กำลังขับไล่วิญญาณร้ายจากเด็กหญิงชาวฟิลิปปินส์ที่ถูกปีศาจพยายามจะใช้ร่างของเธอเป็นสื่อบุกข้ามยังในโลกมนุษย์ ซึ่งไม่น่าจะเป็นไปได้เพราะมันผิดกฎตามสัญญาระหว่างพระเจ้ากับซาตานที่มิให้ปีศาจจากนรกมายังบนโลกโดยไม่ได้รับอนุญาติ เมื่อจอห์นไล่ปีศาจสำเร็จจึงให้ชาส เครเมอร์(ไชอา เลอบัฟ) คนขับและนักล่าผี ฝึกหัดของคอนสแตนตินที่ยังไม่พร้อมจะลงสนามปราบปีศาจของจริง ส่วนมากจะให้รอคอยช่วยอยู่ที่รถมากกว่า คอนสแตนให้ไปส่งที่โบสถ์เพื่อเข้าไปพบกับครึ่งทูตสวรรค์กาเบรียล(ทิลดา สวินตัน) เพื่อถามกาเบรียลเรื่องขอบรรเทาโทษตายของเขาจาก มะเร็งปอด ที่เกิดจากการสูบบุหรี่ เป็นเวลานาน กาเบรียลปฏิเสธบอกคอนสแตนตินว่าเขาขับไล่ปีศาจด้วยเหตุผลที่เห็นแก่ตัวเพื่อช่วยตนเองมันไม่สามารถซื้อทางขึ้นไปสู่สวรรค์ได้หรอก

หลังจากคุยกับกาเบรียลเค้าก็ถูกปีศาจทำร้ายอีกครั้งซึ่งมันไม่ปกติอย่างมาก คอนสแตนตินจึงรีบเดินทางไปที่ปาป้า มิดไนท์(ดิจิมอน ฮาวน์ซู) หมอผีพ่อมดผู้โด่งดัง ซึ่งเป็นเจ้าของคลับที่เป็นกลาง ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด โดยที่พวกลูกครึ่งสายพันธุ์ไม่ต้องปกปิดตัวเองเป็นอิสระในร้านของเค้า คอนสแตนตินเป็น นักล่าปีศาจ ที่ยอมรับในคลับแห่งนี้จึงเข้าได้ไม่เหมือนชาสที่ต้องรอข้างนิก มิดไนท์ไม่เชื่อว่าเรื่องที่คอนสแตนตินเล่าจะเป็นความจริงที่มีปีศาจพยายามข้ามมาโลกมนุษย์ คอนสแตนตินจึงให้มิดไนท์ช่วยพาเค้าไปนรกเพื่อตามหาเบาะแสโดยที่เค้าจะต้องตายเพียงไม่กี่วินาทีบนโลกคือหลายนาทีในโลกแห่งความตายเค้าเบาะแสว่าเกี่ยวข้องกับลูกครึ่งปีศาจบัลธาซาร์

Constantine 2005

ที่โรงบาลแห่งหนึ่งหญิงสาวชื่ออิซาเบล ดอดสันกระโดดตึกฆ่าตัวตายลงมาบนสระว่ายน้ำใน โรงพยาบาลจิตเวช พี่สาวฝาแฝดของเธอนักสืบ แองเจลิน่า ดอดสัน(เรเชล ไวสซ์) ปฏิเสธที่จะเชื่อว่าอิซาเบลซึ่งเป็นโรมันคาธอลิกผู้มีใจศรัทธาจะมีความคิดฆ่าตัวตายได้ เมื่อดูภาพจากกล้องรักษาความปลอดภัยได้ยินเธอพูดชื่อคอนสแตนตินก่อนที่จะฆ่าตัวตาย แองเจล่าจึงตามหาเพื่อพบกับคอนสแตนตินและขอให้เขาช่วยสืบสวน หลังจากที่พวกเขาถูกโจมตีโดยปีศาจมีปีกกลุ่มใหญซึ่งคอนสแตนตินเชื่อว่าเป็นเป้าหมายของพวกมันคือตัวของแองเจล่าเขาจึงตกลงช่วยเหลือ

คอนสแตนตินเล่าให้แองเจลิน่าฟังว่าน้องสาวของเธออิซาเบลถูกสาปแช่งให้ฆ่าตัวตายเพื่อประโยชน์ของปีศาจบางตน คอนสแตนตินยังอธิบายกับแองเจล่าว่าที่เขาต้องมาเป็นแบบนี้เพราะสูบบุหรี่จัดมาตั้งแต่ยังเด็กจนเป้นมะเร็จ เค้าจึงตัดสินใจฆ่าตัวตายเพื่อหนีโรคและวิญญาณของเขาถูกส่งไปยังนรก แต่เขาฟื้นขึ้นมาจากแพทย์สองนาทีต่อมา สำหรับสองนาทีของการใช้ชีวิตในนรกมันนานมากเค้าได้รับข้อเสนอให้กลับมาใช้ชีวิตบนโลกเพื่อทำงานดูแลเรื่องของปีศาจและเทวดาที่ใช้ชีวิตร่วมกันกับพวกมนุษย์ ทั้งสองตรวจสอบห้องของอิซาเบลในโรงพยาบาลและพบเบาะแสที่ชี้ไปที่ คำพยากรณ์ ในพระคัมภีร์ ซาตานว่าแมมมอนลูกชายของ ลูซิเฟอร์จะพยายามจะข้ามมาโลกและสร้างใหม่ให้เป็นอาณาจักรของเขา ในการทำเช่นนั้นได้ต้องการทั้งคนที่มีพลังจิตและพลังจากเทวดาพระเจ้า

แองเจลิน่าบอกกับคอนสแตนติน ว่าอิซาเบลน้องสาวเธอเป็น ผู้มีญาณทิพย์ และ พลังจิตอันแรงกล้า แต่ต้องถูกจับไปอยู่โรงบาลจิตเวชเพราะถูกหาว่ามีอาการทางประสาท แองเจล่ามีของพรสวรรค์แบบเดียวกันแต่เก็บเอาไว้ไม่บอกใครเพราะกลัวจะต้องไปอยู่โรงบาลแบบน้องของเธอจนนานวันเข้าทำให้เธอลืมไปว่ามีญาณทิพย์ เมื่อคอนสแตนตินรู้ว่าเธอเป็นผู้มีพลังจิตจึงทำพิธีให้แองเจล่าลงไปที่นรก ทำให้เธอพบเบาะแสที่ระบุว่าเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดกับลูกครึ่งปีศาจบัลธาซาร์ คอนสแตนตินรีบเดินทางไปสอบปากคำบัลธาซาร์ ซึ่งเผยให้รู้ว่าสิ่งที่ต้องใช้ในการข้ามมายังโลกมนุษย์ก็คือหอกแห่งโชคชะตาที่ต้องนี้เดินทางมาถึงแล้ว พร้อมด้วยความช่วยเหลือจากพระเจ้า และแองเจลาซึ่งปัจจุบันตัวผู้แทนของอิซาเบลผู้มีพลังจิตอันแกร่งกล้าที่คอนสแตนตินพามาด้วยนั้นแหละ เธอคือสิ่งสุดท้ายที่ขาดไปก่อนที่จะมีพลังงานบางอย่างดึงตัวแองเจลาหายไป

คอนสแตนตินโน้มน้าวปาป้า มิดไนท์ว่ามีปีศาจกำลังฝ่าฝืนกฎ ด้วยความช่วยเหลือของ มิดไนท์ คอนสแตนตินก็ได้รับรู้ที่อยู่ของแองเจล่าและหอกแห่งโชคชะตาอยู่ที่โรงพยาบาลที่มีปีศาจรอรับบุตรแห่งซาตานแมมมอนที่กำลังเดินทางข้ามมายังโลก คอนสแตนตินกับชาส ทั้งสองต่อสู้ทางผ่านกองทัพครึ่งปีศาจไปถึงตัวแองเจล่าที่ถูกปีศาจสิงเพื่อเป็นสื่อข้ามยังโลกจาการที่ต่อสู่กับแมมมอนที่สิงแองเจล่าอยู่ทำให้ชาสเสียชีวิต และคอนสแตนตินถูกโจมตีจนเจ็บปางตายจากใครบางคน ปรากฏร่างของลูกครึ่งเทวดากาเบรียล ผู้วางแผนที่จะปลดปล่อยนรกบนโลกเพื่อกำจัดผู้ที่เชื่อถือว่าไม่คู่ควรกับความรักของพระเจ้า กาเบรียลเล่นงานคอนสแตนตินออกไปนอกห้องและเตรียมใช้หอกโชคชะตาผ่าตัวแองเจล่าให้แมมมอนออกมาเป็นอิสระ

คอนสแตนตินกรีดข้อมือของเขาหวังจะฆ่าตัวตาย ในขณะที่เขาเลือดออกลูซิเฟอร์(ปีเตอรื สตอร์แมร์) มาถึงเพื่อเก็บวิญญาณของเขาเป็นการส่วนตัว คอนสแตนตินบอกลูซิเฟอร์ว่าแมมมอนลูกชายของเค้าวางแผนที่จะก้าวข้ามายังโลกโดยร่วมมือกับกาเบรียล เมื่อลูซิเฟอร์รู้เรื่องละเมิดกฏร้ายแรงเข่นั้นจึงดำเนินการเข้าโจมตีเผาปีกของกาเบรียลทำให้กาเบรียลตายซึ่งไม่ได้รับการปกป้องจากสวรรค์อีกต่อไป  ลูซิเฟอร์ขับไล่แมมมอนบุตรชายกลับสู่นรกและมอบความปรารถนาที่จะตายของคอนสแตนตินด้วยความขอบคุณ คอนสแตนตินยอมแลกวิญญาณเค้ากับอิซาเบลให้ปล่อยสู่สวรรค์ลูซิเฟอร์ยอมและทำตาม ก่อนที่เค้าจะพาตัวคอนสแตนตินไปแต่กลับพาไปไม่ได้เพราะเค้าได้รับอนุญาตให้เข้าสวรรค์เนื่องจากสละชีวิตเพื่อผู้อื่น ลูซิเฟอร์โกรธแค้นมากด้วยความอยากได้วิญญาณของคอนสแตนตินหมดหนทางจึงต้อง รักษาบาดแผล ของคอนสแตนตินและรักษา โรคมะเร็งปอด ของเขาทำให้เค้ามีชีวิตอยู่ต่อไป และหวังว่าในที่สุดอนาคตคอนสแตนติน จะตายอีกครั้งจากบาปของตนเองแล้วลูซิเฟอร์จะมารับเค้าลงนรกด้วยตนเองเช่นเคย คอนสแตนตินซึ่งตอนนี้พยายามจะเลิกสูบบุหรี่ก่อนไปเยี่ยมหลุมศพของชาส เครเมอร์เพื่อนสนิทของเค้า เว็บไซต์วิจารณ์ภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง รอตเทนโทเมโทส์ ได้รับการ จัดอันดับ ความเห็นชอบ 46% จากความคิดเห็นจากนักวิจารณ์ทั้งหมด224 รายการโดยมีคะแนนที่ 5.4/10 ผลความคิดเห็นส่วนใหญ่นักวิจารณ์ของเว็บไซต์บอกว่า ” แม้จะมีการอำนวนการผลิตที่ดีและสถานที่ถ่ายทำที่น่าสนใจ Constantine 2005 ยังขาดจุดเน้นในการถ่ายทำเรื่องราวของภูตผีปีศาจ ทำให้มีความรู้สึกเหมือนแมททริคส์ ” อีกทั้ง Metacritic หรือ ริดิค เว็บไซต์ที่รวบรวมบทวิจารณ์ภาพยนตร์และสื่อต่างๆให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ 50/100 คะแนน จากความคิดเห็นจากนักวิจารณ์ทั้งหมด 41 รายการต่างให้คำวิพากษ์วิจารณ์ไปในเชิงกลางๆเกือบติดลบ

รางวัลที่ได้รับ :
ASCAP Film and Television Music Award
พ.ศ. 2548 · สาขาทำรายได้ยอดเยี่ยมในบ็อกซ์ออฟฟิศ

#Constantine (2005) คนพิฆาตผี  #หนังยุโรป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *