Coraline โครอลไลน์กับโลกมิติพิศวง 2009 nakamuraza สปอยหนัง หนังแอนิเมชั่น รีวิวหนัง
หนังแอนิเมชั่น

Coraline  2009

Coraline  2009 โครอลไลน์กับโลกมิติพิศวง 2552 ภาพยนตร์คอมพิวเตอร์แอนิเมชั่น อเมริกันแฟนตาซี กำกับภาพยนตร์โดยเฮนรี เซลิค นำเค้าโครงเรื่องมาจาก Coraline(2002) หนังสือนวนิยายแนวดาร์คแฟนตาซีโดยนักประพันธ์ชาวอังกฤษ นีล ไกแมนที่ตีพิมพ์ในปี 2545 โดยผู้เขียนต้องการถ่ายทอดความรู้สึกที่เด็กมีความต้องการในรูปแบบต่างๆในวัยของเค้ารวมถึงการใส่ใจจากครอบครัว ซึ่งสะท้อนสังคมพ่อแม่ปัจจุบันไม่ค่อยสนใจบุตรหลานห่วงแต่งานและรายได้ ซึ่งเป็นเหตุให้เยาวชนหลายคนเคยคิดในใจเรื่อง “อยากมีพ่อแม่คนใหม่” โดยหนังเรื่องนี้มีสโลแกนเขียนไว้ว่า ”  Beware what you wish : จงระวังในสิ่งที่คุณหวัง ” เรื่องราวของเด็กสาวโครอลไลน์ โจนส์ ที่ค้นพบโลกคู่ขนานหลังประตูลับในบ้านใหม่ของเธอโดยไม่ทราบว่าโลกอีกฝั่งมีความลับที่มืดมนและน่ากลัวซ่อนอยู่

วันที่ออกฉาย : 6 กุมภาพันธ์ 2552 (สหรัฐอเมริกา)

ผู้กำกับภาพยนตร์ : เฮนรี่ เซลิค

เขียนบทภาพยนตร์ : เฮนรี่ เซลิค

เนื้อเรื่องดัดแปลงมาจาก : นวนิยายCoraline (2002) · นีล ไกแมน

อำนวยการสร้าง : บิล เมชานิก l แคลร์เจนนิงส์ l เฮนรี่ เซลิค l แมรี ซันเดล

กำกับภาพ : พีท โคซาชิก

ตัดต่อภาพยนตร์ : คริสโตเฟอร์ เมอร์รี่ l โรนัลด์ แซนเดอร์ส

ดนตรีประกอบ : บรูโน โคแรลช

ค่ายผลิต : ไลก้าฟิล์ม l แพนเดมโมเนี่นยม ฟิล์ม

จัดจำหน่าย/เผยแพร่ : โฟกัสฟิวเจอร์ โปรดักชั่น

ความยาว : 1 ชม. 40 นาที

งบประมาณการสร้าง : 60 ล้านดอลล่าสหรัฐ

รายได้บ็อกซ์ออฟฟิศ : 124.6 พันล้านดอลล่าสหรัฐ

เด็กสาวโครอลไลน์ โจนส์ และครอบครัวของเธอคุณพ่อชาลีและเมล โจนส์ที่กำลังย้ายบ้านจากเมืองพอนทิแอค รัฐมิชิแกนไปยังที่พิงค์พาเลซอพาร์ทเม้นท์ เมืองแอชแลนด์ของรัฐออริกอน ในขณะที่พ่อแม่ของเธอต้องจัดบ้านใหม่และทำงานที่ค้างคาอยู่ให้เสร็จสิ้น โครอลไลน์มักถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพังจึงออกไปเที่ยวเล่นได้พบกับเพื่อนบ้านใหม่นายเซอร์เกย์ อเล็กซานเดอร์ บ็อบบินสกี้ ผู้ฝึกสอนหนูเจ้าของละครสัตว์ชาวรัสเซียที่อยู่ชั้นบนรวมถึงสองพี่มิสเอพริล สพิงค์และมิเรียม ฟรอสซิเบิล อดีตนางโชว์สุดสวย จึงเริ่มเดินออกมาไกลขึ้นบรเวณบ่อน้ำเก่าเจอเด็กหนุ่มท่าทางแปลกๆชื่อไวบี้ โลว์แวต หลานชายช่างพูดของเจ้าของที่ดินพิงค์พาเลซแห่งนี้มากับแมวดำลึกลับของเค้า พร้มกับยื่นตุ๊กตาผ้าที่มีกระดุมเป็นลูกตาที่เขาเพิ่งเจอมันและพบว่าหน้าตาคล้ายกับโครอลไลน์อย่างน่าขนลุกจึงนำมาให้เพราะนึกว่าเป็นเจ้าของ

ในคืนนั้นเกิดสิ่งอัศจรรย์ขึ้นเหมือนฝันเมื่อเธอไปพบกับประตูลับเล็ก ๆในอพาร์ทเมนต์ที่ถูกซ่อนไว้ไว้ซึ่งเธอไม่เคยสังเกตุเห็นมาก่อนแต่สามารถปลดล็อคได้ด้วยกุญแจทรงแปลกรูปกระดุม นำไปสู่อีโลกหนึ่งที่เหมือนกับโลกคู่ขนานราวกับกระจกเงาแต่มีสีสันและดูสนุกสนานมากกว่าบ้านที่แท้จริงของเธอ โครอลไลน์ได้พบกับพ่อและแม่อีกคนหนึ่งของเธอผู้ซึ่งเป็นพ่อแม่ที่มีความสนใจและเอาใจใส่เธอต่างจากพ่อแม่ที่ทำแต่งานไม่มีเวลาให้เธอ พร้อมกับจัดเตรียมอาหารเย็นที่โครอลไลน์อยากกินทุกอย่าง รวมถึงได้พบกับมิสเตอร์บ็อบบินสกี้อีกคนในการแสดงโชว์ละครสัตว์หนูกระโดดสุดอลังการ ก่อนที่พวกเค้าจะส่งเธอเข้านอนในห้องนอนของเธอที่สวยและแตกต่างจากห้องเดิม เมื่อโครอลไลน์ตื่นขึ้นมาก็พบว่ามันเป็นเพียงแค่ความฝันในเช้าวันรุ่งขึ้น ได้พบกับไวย์บี้อีกครั้งเค้าได้บอกเธอเกี่ยวกับเรื่องพี่สาวฝาแฝดของคุณย่าของเขาที่หายตัวไปในอพาร์ตเม้นท์ตั้งแต่ยังเป็นเด็ก ในคืนถัดมาโครอลไลน์ก็ได้ไปที่โลกแห่งนั้นอีกผ่านประตูลับเช่นเคยก่อนที่จะออกมาพบกับเด็กหนุ่มไวบี้ โลว์แวตที่โดนเย็บปากไว้ด้วยด้ายซึ่งก็ไม่ได้แปลกใจอะไรรวมทั้งรำคาญไวบี้ที่ชอบพูดมากอยู่แล้วในคราวนี้โครอลไลน์ได้ไปหาสองพี่น้องมิสเอพริล สพิงค์และมิเรียม ฟรอสซิเบิลในคราบหญิงสาวสุดเซ็กซี่ที่ร่วมกันแสดงผาดโผนได้อย่างสาวงามเป็นที่ประทับใจโครอลไลน์เป็นอย่างมากโดยคราวนี้มีแมวสีดำลึกลับของไวบี้กลับพูดได้และอ้างว่ามันพูดได้มาตั้งนานแล้ว

Coraline  2009

ในการมาครั้งที่สามแมวลึกลับสีดำของไวบี้ได้ติดตามเธอมาด้วย แต่คราวนี้แม่อีกคนมาในลักษณะที่น่ากลัวชวนให้โครอลไลน์อยู่ในโลกนี้ตลอดไป โดยมีข้อแม้เพีบงแค่จะต้องเย็บกระดุมติดกับดวงตาของเธอ ทำให้โครอลไลน์สยองขวัญและพยายามหนีไปขอความช่วยเหลือจากคุณพ่ออีกคนหนึ่งแต่ก็ไม่เป็นผลเพราะเหมือนจะโดนควบคุมโดยอะไรบางอย่าง โครอลไลน์ได้คำปรึกษาจากแมวขดำลึกลับตัวนั้นขณะที่พวกเขาเดินเข้าไปในส่วนที่ว่างเปล่าของโลกที่แม่คนอื่นสร้างขึ้น แท้จริงแล้วแม่คนอื่นคือแม่มดเบลดัมที่ชอบกินวิญญาณเด็กๆและมีนิสัยชอบเล่นเกมส์ก่อนที่แมวดำจะหายไป โครอลไลน์ตัดสินใจหาทางหนีออกจากโลกนี้อีกครั้งแต่สุดท้ายเธอก็ไม่สามารถหนีออกไปได้โดยถูกจับขังเอาไว้ในแก้วกระจกโชว์ ทำให้โครอลไลน์ได้พบกับวิญญาณของเหยื่อเด็กผู้เคราะห์ร้ายคนอื่นๆ รวมถึงน้องสาวฝาแฝดของย่าไวบี้ด้วย วิญญาณเปิดเผยว่าแม่อีกคนซึ่งพวกเขาเรียกว่า“ เบลดัม” ใช้ตุ๊กตาผ้าอย่างที่โครอลไลน์ที่ได้รับจากเด็กหนุ่มไวบี้เพื่อสอดแนมพวกเธอ ใช้ประโยชน์จากชีวิตที่ไม่มีความสุขน่าเบื่อหลอกล่อพวกเธอให้เข้าสู่อีกโลกหนึ่งด้วยชีวิตที่มีความสุขและสนุกสนานในตอนแรก หลังจากตกลงที่จะให้คุณแม่อีกคน“ เบลดัม” เย็บกระดุมบนดวงตาของพวกเขาวิญญาณของพวกเค้า และแม่มดร้ายก็กลืนกินพลังชีวิตของพวกเธอ ก่อนที่จะทิ้งวิญญาณของพวกเธอกักขังไว้อยู่ในกระจก เพื่อปลดปล่อยวิญญาณของพวกเธอต้องตามหาดวงตาที่แท้จริงของพวกเธอให้เจอ โดยโครอลไลน์สัญญาว่าจะค้นหาดวงตาของเด็กๆ คนอื่นให้เอง

โครอลไลน์ได้รับการช่วยเหลือจากไวบี้อีกคนหนึ่งที่ตั่งใจทำแก้วที่ขังเธออยู่ตกลงมาแตกเปิดโอกาสให้เธอหนีกลับไปสู่โลกแห่งความจริง เมื่อกลับมาสู่โลกแห่งความจริงเธอพบว่าพ่อแม่ของเธอหายไปและรู้ได้ทันทีว่าพวกเขาถูกลักพาตัวไปโดยแม่มดร้ายอย่างแน่นอน มิสสพิงค์และฟรอสซิเบิลได้มอบหินแอดเดอร์ หินที่ลักษณะมีรูตรงกลางให้กับโครอลไลน์บอกเธอว่าไว้มองหาสิ่งที่สูญหายไปและเธอกลับจึงกลับไปยังอีกโลกหนึ่งเพื่อช่วยเหลือพ่อแม่ แต่มันเป็นหลุมพรางของแม่มดเบลดัมที่ดักล็อคประตูขาออกและกลืนกุญแจลงไปในตัวเธอ เมื่อหมดหนทางโครอลไลน์ทำตามคำแนะนำของแมวดำยื่นข้อเสนอที่จะเล่นเกมส์ ถ้าโครอลไลน์ไม่สามารถหาพ่อแม่ของเธอและดวงตาของวิญญาณทุกตนเจอเธอจะอนุญาตให้เธอเย็บปิดตาของเธอยอมจำนนแก่แม่มดเบลดัม แต่ถ้าเธอประสบความสำเร็จวิญญาณของทุกคนจะต้องได้รับการปลดปล่อยเป็นอิสระรวมทั้งตัวของเธอด้วย แม่มดเบลดัมเห็นด้วยกับข้อเสนออย่างไม่เต็มใจนัก

โครอลไลน์ได้มองผ่านรูของหินแอดเดอร์ทำให้ค้นพบดวงตาของเด็กๆที่ถูกซ่อนอยู่ในที่ต่างๆแลพไวบี้อีกคนที่โดนทำร้ายเพราะช่วยเธอจากคราวที่แล้ว ในขณะที่โครอลไลน์พบดวงตาแต่ละดวงนั้นโลกของแม่มดก็ค่อยๆสลายตัวไปเรื่อยทีละส่วนๆ จนกระทั่งเหลือเพียงห้องนั่งเล่นของครอบครัวเธอเท่านั้น จนแม่มดเบลดัมเผยร่างที่แท้จริงของเธออยู่ในรูปแบบโครงกระดูกหลังจากที่ค้นพบดวงตาวิญญาณเด็กแต่ละคนก็ได้รับการปลดปล่อยได้ออกมาเตือนโครอลไลน์ถึงแม้ว่าเธอจะชนะเกมแต่แม่มดอย่างเบลดัมจะไม่ปล่อยให้เธอไปแน่ ในขณะที่โครอลไลน์คิดแผนการอยู่แมวดำตัวนั้นได้พบว่าพ่อแม่เธอติดอยู่ในแก้วหิมะโชว์ โครอลไลน์จึงตัดสินใจคว้าและขว้างตัวแมวไปที่ใบหน้าของแม่มดฉีกดวงตาของเธอออกทำให้ตาบอด ถือจังหวะนี้หยิบโหลแก้วโชว์และกุญแจหนีออกมาทางช่องประตูลับโดยมีวิญญาณเด็กๆคอยช่วยเหลือรอดออกมาได้ทำการล็อคปิดจากอีกฝั่งในที่สุด

พ่อแม่ของโครอลไลน์ปรากฏขึ้นในโลกแห่งความเป็นจริงโดยไม่มีความทรงจำเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับพวกเขา ในคืนนั้นเหล่าวิญญาณเด็กๆปรากฏตัวในความฝันเพื่อมาขอบคุณโครอลไลน์สำหรับการปลดปล่อยวิญญาณของพวกเธอ และเตือนเธอว่าแม่มดเบลดัมจะไม่ตามหาหากุญแจประตูดอกนั้นอย่างแน่นอน ในขณะที่โครอลไลน์ตัดสินใจจะทิ้งกุญแจลงไปที่บ่อน้ำเก่า ในวันถัดไปโครอลไลน์และพ่อแม่ของเธอซึ่งในที่สุดก็ทำงานเสร็จแล้วจัดงานปาร์ตี้ในสวนสำหรับเพื่อนบ้านไวบี้มาถึงงานปาร์ตี้พร้อมกับคุณย่าคุณยายของเขา โครอลไลน์มีความสุขที่ได้พบเพื่อนบ้านทุกคนและทักทายเธออย่างอ่อนโยนในพิงค์พาเลซอพาร์ทเม้นท์แห่งนี้ที่ยังคงมีความลึกลับซ่อนอยู่ เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ถือได้ว่าประสบความสำเร็จทั้งในด้านคำวิจารณ์และรายได้เป็นอย่างดี จากเว็บไซต์วิจารณ์ภาพยนตร์ชื่อดังอย่างรอตเทนโทเมโทส์ได้รับการจัดอันดับความเห็นชอบ 91% จากความคิดเห็นจากนักวิจารณ์ทั้งหมด266 รายการโดยมีคะแนนเฉลี่ยอยู่ที่7.8/10 ผลความคิดเห็นส่วนใหญ่นักวิจารณ์ของเว็บไซต์บอกว่า”  การถ่ายทำภาพยนตร์แอนิเมชั่นแบบสต็อปโมชั่นที่ผสานกับเรื่องราวในจินตนาการของผู้เขียนนีล ไกแมนทำให้ Coraline  2009 เป็นภาพยนตร์ที่ทั้งน่าทึ่งและสนุกสนานอย่างน่าอัศจรรย์ ” อีกทั้งMetacritic หรือริดิค เว็บไซต์ที่รวบรวมบทวิจารณ์ภาพยนตร์และสื่อต่างๆให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ 80/100 คะแนน จากความคิดเห็นจากนักวิจารณ์ทั้งหมด 38 รายการต่างให้คำวิพากษ์วิจารณ์ไปในเชิงบวก

รางวัลที่ได้รับ :
American Film Institute Awards สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2552 · เฮนรี่ เซลิค
Annie Awards สาขาดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2552 · บรูโน โคแร]ช
Annie Awards สาขาออกแบบตัวละครแอนิเมชั่นยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2552 · เชน พริกมอร์ l แชนนอน ทินเดิล
Annecy International Animated Film Festival สาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2552 · เฮนรี่ เซลิค
San Francisco Film Critics Circle Awards สาขาออกแบบตัวละครแอนิเมชั่นยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2552 · เชน พริกมอร์ l แชนนอน ทินเดิล

#Coraline(2009) โครอลไลน์กับโลกมิติพิศวง #แอนิเมชั่น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *