Creed (2015) ปมแชมป์เลือดนักชก nakamuraza
หนังภาคต่อ หนังยุโรป

Creed 2015

Creed 2015 ครีด ปมแชมป์เลือดนักชก 2558  ภาพยนตร์อเมริกันกีฬามวย กำกับและเขียนบทภาพยนตร์โดยไรอัน คูลเกอร์ เป็นผลงานสืบเนื่องในภาพยนตร์ซีรีส์ Rocky (1976) ที่มีทั้งหมดหกภาคก่อนหน้านี้โดยผลงานภาคล่าสุดมีชื่อว่า Rocky Balboa (2006) ภาพยนตร์เรื่อง Creed 2015 เกี่ยวกับชีวิตของ อโดนิส “ดอนนี่” จอห์นสัน ชายหนุ่มผู้ที่รักในกีฬาชกมวยโดยที่เค้าเป็นบุตรนอกสมรสของอพอลโล ครีดนักชกชื่อดังที่เสียชีวิตในการชกมวยอาชีพโดยเค้าออกไปตามหาโรเบิร์ต “ร็อคกี้” บัลบัวอดีตแชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวทคนดังให้ช่วยเป็นเทรนเนอร์ให้ เพื่อขึ้นชกกับก้าวใหม่ในชีวิตอาชีพนักมวยของดอนนี่ที่ใฝ่ฝัน นำแสดงโดยไมเคิล บี จอร์แดน, ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน, เทสซา ทอมป์สัน, แอนโธนี เบลล์ว์, อังเดร วอร์ด, กาเบรียล โรซาโด, ฟิลิเซีย ราแชต, เกรแฮม แมคทาวิช, วู๊ด แฮริส, ริตชี่ คอสเตอร์

วันที่ออกฉาย : 25 พฤศจิกายน 2558 (สหรัฐอเมริกา)

ผู้กำกับภาพยนตร์ : ไรอัน คูลเกอร์

ดัดแปลงจากผลงาน : Rocky (1976 – 2006) · ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน

เขียนบทภาพยนตร์ : ไรอัน คูลเกอร์ lแอรอน โควิงตัน

เนื้อเรื่องภาพยนตร์ : ไรอัน คูลเกอร์

อำนวยการสร้าง : เออร์วิน วินเคลอร์ l บิลลี่ แชทออฟ l ชาลี วินเคลอร์ l วิลเลี่ยม แชทออฟ l เดวิด วินเคลอร์ l เคลวิน คิง เทรมเปิลตัน l ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน

กำกับภาพ : มารีซิ อัลเบอร์ติ

ตัดต่อภาพยนตร์ : มิเชล พี ชอว์เวอร์ l คลอเดีย คาสเทลโล

ดนตรีประกอบ : ลุดวิก เยอรันซอน

ค่ายผลิต :   นิวไลน์ ซินิม่า l เมโทรโกลด์วินเมเยอร์ สตูดิโอ l แชทออฟ วิ้งค์เลอร์ โปรดักชั่น

จัดจำหน่าย/เผยแพร่ :วอร์เนอร์บราเธอส์ พิคเจอร์ส

ความยาว : 2 ช.ม. 13 นาที

งบประมาณการสร้าง : 40 ล้านดอลล่าสหรัฐ

รายได้บ็อกซ์ออฟฟิศ : 173.6 ล้านดอลล่าสหรัฐ

ในปี 1998 ที่เมืองตีฮัวนา รัฐบาฮากาลีฟอร์เนีย ประเทศเม็กซิโก อโดนิส “ดอนนี่” จอห์นสัน (ไมเคิล บี จอร์แดน)ลูกชายนอกสมรสของอดีตแชมป์เฮฟวี่เวทอพอลโล ครีด เค้าถูกทอดทิ้งกลายเป็นเด็กมีปัญหาชอบทะเลาะวิวาท เลยต้องถูกจับเข้าในศูนย์กักกันเยาวชนลอสแองเจลิสอยู่บ่อยครั้ง เมื่อหญิงม่ายแมรีแอน ครีด (เทสซา ทอมป์สัน)เข้าเยี่ยมเยียนเค้าที่ศูนย์กักกันพร้อมทั้งบอกกับเค้าว่าเธอคือแม่ที่แม้จริงของเค้าและรับเค้าไปเลี้ยงดูตั้งแต่นั้นมา ดอนนี่ใช้ชีวิตเติบโตขึ้นปัจจุบันทำงานที่Smith Boardley Financial Group บริษัทรับจัดไฟแนนซ์รายใหญ่ที่กำลังไปได้ดีกับการเลื่อนขั้นรับตำแหน่งใหม่ในเร็วๆนี้ แต่ดอนนี่ก็ยังรักในการชกมวยอยู่ฝึกซ้อมด้วยตนเองและลงแข่งในการแข่งขันชกมวยสมัครเล่นที่จัดขึ้นในเมือง เมื่อกลับมาจากการต่อสู้ครั้งล่าสุดดอนนี่ตัดสินใจลาออกจากงานที่ทำ  เพื่อไล่ตามความฝันของเขาในการเป็นนักมวยอาชีพ แม่ของเค้า โกรธอย่างมากรวมทั้งมีความเห็นต่างในความฝันของเขาด้วยสาเหตุที่ว่า สามีของเธอต้องมาเสียชีวิตก็เพราะการชกมวยครั้งสุดท้ายของเค้ากับอีแวน ดราโก้ในการชกชิงแชมป์เมื่อสามสิบปีที่ผ่านมา แต่ดอนนี่ไม่สนคำเตือนของแม่เดินทางไปที่ลอสแอนเจลิส ที่ค่ายมวย Delphi Boxing Academy เมื่อเข้าไปได้พบกับโทนี่ “ลิตเติ้ลดุ๊ก” เอเวอร์(วู๊ด แฮริส)ลูกชายของอพอลโล โทนี่ “ดุ๊ก” เอเวอร์ ที่ตอนนี้บริหารงานทั้งหมดดอนนี่พกความมั่นใจไปขอท้าใครก็ได้ในที่นี้ที่คว่ำเค้าลงได้โดยมีเดิมพันเป็นรถสปอร์ตของเค้า ก่อนที่เค้าจะเสียมันให้กับแดนนี่ “สตั้นแมน” วอลเลอร์ (อังเดร วอร์ด)นักชกอาชีพรุ่นไลท์เฮฟวี่มืออาชีพที่กำลังซ้อมเพื่อต่อยชิงแชมป์รุ่นไลท์เฮฟวี่เวท ที่สามารถชกดอนนี่ลงไปกองกับพื้นได้อย่างง่ายดาย ตอนนี้ดอนนี่รู้ว่าตัวเองไม่เก่งพอต้องหาผู้ฝึกที่ดีมาเทรนเค้ากับความมั่นใจที่จะชกมวยอาชีพต่อเดินทางไปฟิลาเดลในความหวังที่จะได้รับในการติดต่อกับคู่แข่งอดีตและเก่าเพื่อนของพ่ออดีตแชมป์เฮฟวี่เวทสองสมัยโรเบิร์ต “ร็อคกี้” บัลบัว (ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน)

Creed 2015

ดอนนี่ได้พบกับร็อคกี้ที่ร้านอาหารอิตาเลียนเอเดรียนของเค้า ซึ่งตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่ภรรยาผู้ตายของร็อคกี้และดอนนี่ดิ่งเข้าไปขอให้เค้าเป็นผู้ฝึกสอนชกมวยให้พร้อมทั้งบอกความจริงเรื่องที่อพอลโล ครีดเป็นพ่อของเค้า ร็อคกี้ลังเลที่จะกลับวงการมวยอีกครั้งหนึ่งหลังจากที่มีอายุที่สูงขึ้นมากบวกกับมีอาการบาดเจ็บที่สมองเหตุจากการกระทบกระเทือนในอาชีพชกมวยของเขาในวัยหนุ่ม แต่อย่างไรก็ตามดอนนี่ก็ลบเล้าจนร็อคกี้ยอมเทรนให้ในที่สุด ดอนนี่ถามเขาเกี่ยวกับ “ความลับในการต่อสู้ครั้งที่สาม” ระหว่างร็อคกี้กับอพอลโลพ่อของเค้าหลังจากที่ร็อคกี้ชนะอพอลโลคว้าแชมป์รุ่นเฮฟวี่เวทปีนั้นและร็อคกี้เผยให้รู้ว่าผลการชกลับๆครั้งนั้นอพอลโลชนะ หลังจากนั้นดอนนี่ได้ไปฝึกที่ Front Street Gym กับเพื่อนเก่าแก่หลายคนของร็อคกี้ในฐานะนักมวยหน้าใหม่ นอกจากนี้เขายังพบความรักกับเบียนคา (ฟิลิเซีย ราแชต) นักร้องสาวสวยและนักแต่งเพลงที่กำลังมาแรงที่บังเอิญเจอในอพาร์ทเม้นเดียวกัน

ดอนนี่ใช้ชื่อ”ฮอลลีวู้ด ดอนนี่” โดยไม่ใส่คำว่าครีดเพราะไม่อยากให้ใครรู้ว่าเค้าคือลูกของอพอลโล ครีด ในการต่อสู้ภายใต้ทีมของจอห์นสันและได้รับการฝึกจากร็อคกี้ ได้ถูกทาบทามโดยทอมมี่ ฮอลลิเดย์ (เกรแฮม แมคทาวิช) ให้ขึ้นชกกับลีโอ “เดอะ ไลอ้อน “สปอริโน่ (กาเบรียล โรซาโด) นักชกอาชีพรุ่นไลท์เฮฟวี่เวทชื่อดังของเมืองในขณะนั้นเหตุเพราะดอนนี่ได้รับการฝึกจากอดีตแชมป์เฮฟวี่เวทโรเบิร์ต “ร็อคกี้” บัลบัว จึงเป็นที่น่าสนใจหากจะมีไฟล์ขึ้นชกที่มีตำนานอย่างร็อคกี้หวนคืนสู่วงการจะต้องมีคนซื้อตั๋วเข้ามาดูเยอะอย่างแน่นอน ดอนนี่เอาชนะนักสู้ท้องถิ่นลีโอ เดอะ ไลอ้อนไปได้อย่างเฉียดฉิวทำให้มีชื่อเสียงในวงการ ซึ่งทำให้ข่าวไฟล์การชกนี้ดังแพร่ออกไปทั่ว สิ่งนี้นำไปสู่ข่าวที่รั่วไหลไปว่าดอนนี่นักชกหน้าใหม่คนนี้เป็นบุตรนอกกฎหมายของอพอลโล ครีด ทำให้ร็อคกี้ได้รับโทรศัพท์จากผู้จัดการของแชมป์โลกรุ่นไลท์เฮฟวี่เวท พริตตี้ “ริคกี้” คอนแลน(แอนโธนี เบลล์ว์) นักชกที่ขณะนี้มีปัญหาต้องโทษเพราะไปต่อยแดนนี่ “สตั้นแมน” วอลเลอร์จนกรามหักในขณะแถลงข่าวขึ้นชก ผู้จัดการของคอนแลนเสนอว่าจะทำให้ดอนนี่เป็นผู้ท้าชิงแชมป์โลกรุ่นไลท์เฮฟวี่เวท หากเขาเปลี่ยนยอมใช้ชื่อเป็นดอนนี่ ครีด เพราะจะได้ปั่นข่าวให้การชกมีชื่อเสียงว่าผู้ท้าชิงแชมป์คือลูกชายของอพอลโล ครีดและยังมีอดีตแชมป์รุ่นเฮฟวี่เวทในตำนานอย่างร็อคกี้เป็นผู้ฝึกสอนให้จะต้องได้รับความสนใจอย่างแน่นอน

ในขณะที่เตรียมตัวขึ้นชกร็อคกี้ได้รับการวินิจฉัยโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองระยะกลางๆ เค้าไม่เต็มใจที่จะรับการรักษาด้วยวิธีเคมีบำบัดและเลือกที่จะตายโดยไม่รักษา ด้วยสาเหตุที่ภรรยาของเค้าเอเดรียนก็ต้องเสียชีวิตไปเพราะโรคมะเร็งรังไข่โดยที่เคมีบำบัดไม่ได้ช่วยอะไรได้เลย การตัดสินใจนี้ทำให้ดอนนี่ไม่พอใจร็อคกี้เป็นอย่างมากที่เค้าถอดใจและไม่ยอมรักษาโรคมะเร็ง ในวันที่แถลงข่าวคอนแลนพยายามยียวนกวนประสาทโดยสบประมาทดอนนี่ว่าที่ดังได้ไม่ใช่ได้มาด้วยฝีมือแต่เพราะพ่อที่ตายไปแล้วกับเดอะแชมป์ร็อคกี้มากกว่า จนถึงวันขึ้นชกระหว่างดอนนี่ ครีด กับ พริตตี้ “ริคกี้” คอนแลน ที่กูดิสันพาร์คในบ้านเกิดของคอนแลนเมืองลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ และเป็นที่เดียวกับการชกครั้งแรกของอพอลโลและร็อคกี้เมื่อสี่สิบปีก่อนหน้านี้ที่วันนี้มีอะไรหลายๆอย่างคล้ายคลึงกับวันนั้น เมื่อระฆังดังขึ้นในยกต้นๆด้วยความเก๋าของแชมป์คนปัจจุบันอย่างคอนแลน มีจังหวะการชกเหนือกว่าส่งผลให้ดอนนี่ล้มลงไปนับในช่วงยกกลางๆ แต่ด้วยแรงฮึดของเค้าบอกกับความเหนื่อยของคอนแลนทำให้ท้ายกดอนนี่ซัดจนคอนแลนร่วงลงไปนับได้ในยกท้ายๆ ซึ่งเป็นครั้งแรกในอาชีพนักมวยของคอนแลนเองด้วยก่อนระฆังดังยกสุดท้าย ผลการแข่งขันพริตตี้ “ริคกี้” คอนแลนยังคงครองแชมป์โลกรุ่นไลท์เฮฟวี่เวทต่อไปได้ด้วยผลคะแนนรวมเป็นเอกฉันท์จากรรมการ แต่เค้ามีทัศนคติที่เปลี่ยนไปกับดอนนี่ยอมรับในฝีมือการชกมวยของเค้า

#Creed (2015)ปมแชมป์เลือดนักชก  #หนังภาคต่อ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *