District B-13 Ultimate คู่ขบถ คนอันตราย 2004 nakamuraza
หนังยุโรป หนังแอคชั่น

District B·13 2004

District B·13 2004 คู่ขบถ คนอันตราย 2547 ภาพยนตร์แอ็คชั่น ฝรั่งเศส กำกับภาพยนตร์โดย ปิแอร์ มอเรล เขียนบทและอำนวยการสร้างภาพยนตร์โดย ลัค เบสสัน ภาพยนตร์เรื่องนี้ มีความโดดเด่นในเรื่องการแสดง การเคลื่อนที่ แบบปาร์กัวร์ ในฉากผาดโผนที่เสร็จสมบูรณ์แบบ โดยไม่ต้องใช้สลิง หรือเอฟเฟกต์ที่สร้างจากคอมพิวเตอร์ ด้วยเหตุนี้นักวิจารณ์ภาพยนตร์บางคนจึงเปรียบเทียบกับภาพยนตร์ ไทย เรื่อง องค์บาก(2003) ที่ โด่งดังไปทั่วโลก โดยมีพระเอกคือเดวิด เบลล์ ซึ่งได้รับการยกย่องในฐานะผู้ก่อตั้ง ปาร์กัวร์ เนื้อเรื่อง District B·13 2004 เกิดขึ้นในปี 2010 ที่สภาพเศรษฐกิจถดถอย รอบชานเมือง กลายเป็นเมืองยากจน เขตสลัม บี-13 ที่ตอนนี้ถูกปกครองโดยพ่อค้ายา ทาฮา เบมามัด ที่ขโมยหัวรบนิวเคลีย์ของกองทัพ ขู่ว่าจะยิงเข้าใส่ปาริส ทางการจึงส่งเจ้าหน้าที่ฝีมือดีดาเมียน โทมาโซ เพื่อมาปิดชวนวนระเบิด โดยมีเรโต้ อดีตลูกน้องทาฮา ที่ตอนนี้หักหลังเค้าแล้วพยายามจะช่วยน้องสาวของตน ภาพยนตร์นำแสดงโดย บีบี้ นาเซรี, เดวิด เบลล์, โทนี ดามาริโอ, เดนี่ เวอริซิโม, เซริล แรฟฟาเอลลี่

วันที่ออกฉาย : 10 พฤศจิกายน 2547 (ฝรั่งเศส)

ผู้กำกับภาพยนตร์ : ปิแอร์ มอเรล

เขียนบทภาพยนตร์ : ลัค เบสสัน l บีบี้ นาเซรี

เรียบเรียงเนื้อเรื่อง : เอียน วัตสัน

อำนวยการสร้าง : ลัค เบสสัน

ค่ายผลิต : ยูโรปา คอร์ปอเรชั่น l ทีเอฟวัน ฟิลืม โปรดักชั่น

จัดจำหน่าย/เผยแพร่ :  ยูโรปา คอร์ปอเรชั่น

ความยาว : 1 ชม. 36 นาที

งบประมาณการสร้าง : 14 ล้านดอลล่าสหรัฐ

รายได้บ็อกซ์ออฟฟิศ : 11.6 ล้านดอลล่าสหรัฐ

ในปี 2010 กรุงปารีส ปัญหาทางสังคมและเศรษฐกิจ ส่งผลกระทบให้รอบชานเมือง ต้องประสบปัญหาความยากจน โดยเฉพาะ Banlieue 13 หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า B13 สลัมที่ มีประชากรสองล้านคน ที่ไม่สามารถควบคุมได้อยู่นอกกฏหมาย เจ้าหน้าที่ทางการทำการล้อมรอบพื้นที่ทั้งหมดด้วยกำแพงสูง ด้วยรั้วหนาม ส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยภายใน ต้องใช้ชีวิตเพื่อความอยู่รอด โดยไม่มีการศึกษา สาธารณูปโภคที่เหมาะสม หรือการป้องกันจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ยังมาการส่งส่วยตามด่านเข้าหรือออก สามปีต่อมาเขต บี13 ต้องผู้ใต้การปกครองของทาฮา เบมามัด (บีบี้ นาเซรี)ที่ปกครองคนอย่างโหดเหี้ยม ต่อมา เรโต้ ( เดวิด เบลล์ ) อดีตนักสู้ของแก๊งดังกล่าว ที่คิดอยากเปลี่ยนแปลงเมืองของเค้า เขาทิ้งคดียาเสพติดลงไปในท่อระบายน้ำ แล้วก็หลบหนี เค-ทู(โทนี ดามาริโอ) ลูกน้องคนสนิทของทาฮา ที่นำกลุ่มคนที่มาเพื่อรวบรวมยาเสพติด เรโต้ ใช้ทักษะการเคลื่อนที่ แบบปาร์กัวร์ หลบหนีไปได้ ทำให้หัวหน้าแก็งค์ ทาฮา โกรธแค้นมากจึงสั่งลักพาตัว โลร่า(เดนี่ เวอริซิโม) น้องสาวของเรโต้ เพื่อจับมาเป็นตัวประกัน แลกกับยาที่เค้าต้องเอามาคืน เรโต้บุกเข้าไปช่วยน้องสาวถึงรังของทาฮา พร้อมกับจับตัวเค้าเป็นตัวประกันเพื่อออกมาจากบี-13 เพื่อนำตัวทาฮา ไปส่งตำรวจที่สถานี แต่ตำรวจกลับจับกุมเรโต้แทน และปล่อยให้ทาฮา กลับไปพร้อมลอร่าน้องสาวของเค้า พร้อมกับอพยพเจ้าที่ทั้งหมดออกจากเขต

District B·13 2004

อีกหกเดือนต่อมาดาเมียน โทมาโซ(เซริล แรฟฟาเอลลี่)เจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ ที่เพิ่งได้ผลงานจากการจับกุมพ่อค้ายารายใหย่ ที่เค้าตามจับกุมมานาน ที่คาสิโนในกรุงปารีส งานต่อไปของเขาคือ แก๊งของทาฮา ในบี-13 ให้ทำภารกิจปลดล็อคระเบิดที่ติดกับจรวด ที่เชื่อว่าแก็งค์ของทาฮาขโมยไปจากกองทัพ เพื่อทำการก่อการร้าย เรียกค่าไถ่โดยขู่จะยิงมาทางปารีส และต้องปลดชนวนระเบิด ภายใน 24 ชั่วโมง ก่อนที่มันจะระเบิด เพราะตอนนี้ชนวนระเบิดบังเอิญได้จุดขึ้นแล้ว และกำลังนับถอยหลังอยู่ ดาเมียนได้แอบเข้าไปในบี-13 พบกับเรโต้ ที่รู้ว่าเค้าคือตำรวจตามประสบการณ์โจรของเค้า แต่ทั้งคู่ก็ร่วมมือกัน โดยที่เรโต้หวังที่จะช่วยน้องสาว และดาเมียนต้องการหยุดระเบิดลูกนี้ ตามภารกิจที่ได้มา ทั้งคู่ใช้แผนง่าย ๆ คือยอมจำนนต่อทาฮา เพื่อเข้าถึงฐานของพวกมันซึ่งพบว่ามีการวางระเบิดบนขีปนาวุธยิงมุ่งเป้าหมายไปที่ปารีสอยู่จริง และลอร่าของสาวของเรโต้ที่มีอาการเมายาอย่างเต้มที่ ก็ถูกใส่กุญแจมือติดกับจรวดไว้ ทาฮาต่อรองกับทางการ เรียกร้องค่าไถ่เพื่อปิดระบบระเบิด แต่กลับถูกรัฐบาลปฏิเสธ หลังจากดาเมียนให้รหัสบัญชีธนาคารของทาฮา แต่กลับโดนรัฐบาลตลบหลังโดยการแฮ็คบัญชีของเค้า และดูดเงินไปจนเกลี้ยง ทาฮาถูกคนของเขาสังหาร เพราะความแค้นที่โดนกดขี่ และเมื่อพวกเขารู้ว่าทาฮาไม่มีเงินเหลือแล้ว เค-2 กลายเป็นหัวหน้าแทน ที่ไม่เคยข่มเหงลูกน้อง ซึ่งเค้าก็เห็นด้วยกับทั้งสองคน และปล่อยให้ทั้งสองขึ้นไปหยุดชนวนระเบิด

หลังจากต่อสู้จบลงบนยอดอาคารที่ตั้งของจรวด ดาเมียนโทรติดต่อหาผู้บังคับบัญชาของเขา เพื่อรับรหัสปิดการทำงานของจรวด อย่างไรก็ตามหลังจากรับรู้รหัสแล้ว เรโต้กลับคิดว่าความจริงแล้ว อาจเป็นแผนของรัฐบาลตั้งแต่ต้น และรหัสนั้นจะทำให้หยุดเกิดการระเบิดเป็น สั่งให้ระเบิดทันทีแทนที่จะเป็นการปิดการใช้งาน เมื่อความเห็นไม่ลงรอยกัน การปะทะจึงเกิดขึ้น เรโต้และเดเมียนต่อสู้กันอย่างดุเดือด โดยที่เวลาระเบิดก็นับถอยหลังลงไปเรื่อย ๆ เรดต้พลาดท่าล้มลงไป ก่อนที่เดเมียนจะสามารถกดรหัส ลอร่าได้ล็อเค้าเอาไว้ด้วยแรงทั้งหมด จนเวลาระเบิดนับถอยหลังถึงศูนย์ ระเบิดไม่ระเบิดพิสูจน์ให้เห็นว่าสิ่งที่เรโต้คิดนั้นถูกต้อง รัฐบาลไม่ได้ต้องการช่วยบี-13 แต่ต้องการลบแล้วสร้างใหม่ ทั้งคู่กลับไปที่อาคารของรัฐบาลพร้อมกับระเบิด และใช้มันเพื่อบังคับให้เจ้าหน้าที่ของรัฐปิดระเบิดด้วยตัวของเค้าเอง จนในที่สุดก็ต้องยอมรับว่าเขาวางแผนที่จะระเบิด B13 สังหารทุกชีวิตเพื่อสร้างเมืองใหม่ แต่เค้าไม่รู้ว่ามีกล้องอัดวิดีโอและกระจายเสียงออกไปทั่วประเทศ อีกไม่นานรัฐบาลต่อ ๆ มา ก็สัญญาว่าจะรื้อกำแพงกักกันและนำโรงเรียนและตำรวจกลับคืนสู่ B-13 เรโต้และดาเมียนกลายเป้นเพื่อนที่ดีต่อกัน และความสัมพันธ์ของโลล่าระหว่างดาเมียน กระะตุ้นให้เขาสนิทกับคนในชุมชน B-13 มากขึ้น

#หนังยุโรป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *