หนังยุโรป

Enemy of gate 2001

Enemy of gate 2001 (กระสุนสังหารพลิกโลก 2544) ภาพยนตร์สงคราม อ้างอิงจากหนังสือสารคดีEnemy at the Gates: The Battle for Stalingradผลงานกานเขียนโดยวิลเลียม เครก ในปี1973 ผลงานการเขียนบทและกำกับการแสดงโดย Jean-Jacques Annaud ฉากหลังของหนังย้อนไปในยุคสงครามโลกครั้งที่สอง กล่าวถึงอัตชีวประวัติของพลแม่นปืน Vasily Zaytsev (วาซิลี เซทเซฟ) วีรบุรุษสงครามชาวรัสเซีย

วันที่ออกฉาย : 16 มีนาคม 2001

ผู้กำกับภาพยนตร์ : ฌอง-ชาคส์ อองโนด์

เขียนบทภาพยนตร์ : ฌอง-ชาคส์ อองโนด์ l อแลง โกดาร์ด

ผลงานดัดแปลงจากหนังสือ : Enemy at the Gates · ของวิลเลียม เครก l War of the Rats · เดวิด แอล. ร็อบบินส์

อำนวยการสร้างภาพยนตร์ : ฌอง-ชาคส์ อองโนด์ l จอห์น ดี. โชฟิลด์ 

กำกับภาพ : โรเบิร์ต ฟาสซี่

ตัดต่อภาพยนตร์ : โนลเอล บอยท์สัน l ฮัมฟรีย์ ดิกซัน

ดนตรีประกอบ : เจมส์ ฮอร์เนอร์

ค่ายผลิต : Mandalay Pictures lRepérage Films

จัดจำหน่าย/เผยแพร่ : Paramount Pictures (สหรัฐอเมริกา) l Pathé Distribution (ฝรั่งเศส) l Constantin Film (เยอรมนี)

ความยาว : 2 ชม. 8 นาที

งบประมาณการสร้าง :  68 ล้านดอลล่าสหรัฐ

รายได้บ็อกซ์ออฟฟิศ :  97 ล้านดอลล่าสหรัฐ

รางวัลที่ได้เสนอชื่อเข้าชิง :
– ยูโรเปียน ฟิล์ม อวอร์ดส์ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2544 · จู๊ด ลอว์
– ยูโรเปียน ฟิล์ม อวอร์ดส์ สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2544 · ฌอง-ชาคส์ อองโนด์
– European Film Awards Jameson Audience Award สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2544 · เรเชล ไวสซ์
– ยูโรเปียน ฟิล์ม อวอร์ดส์ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2544 · จู๊ด ลอว์
– ยูโรเปียน ฟิล์ม อวอร์ดส์ สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2544 · ฌอง-ชาคส์ อองโนด์
– European Film Awards Jameson Audience Award สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2544 · เรเชล ไวสซ์

Enemy of gate 2001
Enemy of gate 2001
 วาซิลี เซทเซฟ ( จูด ลอว์ ) ผู้เลี้ยงแกะจากเทือกเขาอูราล  พบว่าตัวเองอยู่ในแนวหน้าของกองทัพแดง กองกำลังป้องกันตัวจากการรุกรานของเยอรมัน ในสนามรบสุดท้ายในยุทธการOverlord สงครามโลกครั้งที่สอง ณ ที่สนามรบ The Guard of Starrin สหภาพโซเวียต บางประวัติศาสตร์เรียกสงครามหนูเพราะต้องรบผ่านซากปรักหักพังที่ถูกรถถังยิงจนถล่มทำให้มีที่ดักซุ่มโจมตีมากมาย ตำแหน่งแนวหน้านั้นก็เหมือนกับมาฆ่าตัวตาย เขาใช้ทักษะความเป็นนักแม่นปืนที่น่าทึ่งได้รับการสอนจากปู่ในสมัยเด็ก กับการยิงเก็บทหารเยอรันระดับหัวหน้าและลูกน้องห้านัดห้าคนแบบOne shot One kill อย่างแท้จริงต่อหน้าต่อเจ้าหน้าที่การเมืองกองกำลังทหารแดงดานิลอฟ (โจเซฟ ไฟนส์) ที่กำลังเอาตัวรอดจากการเคลียร์พื้นที่ของทหารเยอรมัน 

ดานิลอฟจึงตัดสินใจปั้นข่าวความแม่นยำของวาซิลี เซทเซฟ ในหนังสือพิมพ์กองทัพที่วาดเขาในฐานะวีรบุรุษแห่งชาติและไอคอนโฆษณาชวนเชื่อ เพื่อสร้างวีรบุรุษสงครามขึ้นมาให้ทหารเยอรมันหวาดกลัวต่อแม่นยำของเค้า และเพื่อขวัญกำลังใจแก่ทหารฝ่ายตัวเองอีกด้วยที่มีทหารเก่งๆร่วมสู้รบอยู่ด้วย ก่อนที่จะย้าย วาซิลี เซทเซฟ ไปอยู่หน่วยแม่นปืนตามความสามารถของเขา ก่อนที่ทั้งดานิลอฟและเซทเซฟจะสนิทสนมกันเพราะต้องเจอกันบ่อยในการทำงาน ทั้งคู่เริ่มให้ความสนใจใน ทาร์เนีย เชอโนวา (เรเชล ไวสซ์) สาวสวยชาวสตาลินกราดในฐานะกองทหารอาสาสมัครท้องถิ่น ด้วยความกลัวดานิลอฟหวั่นเรื่องเพื่อความปลอดภัยของเธอและความใกล้ชิดกับเซทเซฟ อ้างว่าเพื่อใช้ประโยชน์จากทักษะภาษาเยอรมันของเธอ ในการดักฟังข้อมูลทางการรบทางวิทยุ จึงใช้อำนาจย้ายเธอไปยังหน่วยข่าวกรองออกห่างจากสนามรบและเซทเซฟในอีกทางนึงด้วย เป็นเหตุให้ทางเยอรมันต้องส่งนักแม่นปืนที่เก่งที่สุดของเยอรมันคือ พันตรี โคนิจ (เอ็ด ฮาร์ริส) เพื่อมาเก็บวาซิลี เซทเซฟที่สร้างความหวาดกลัวให้ทหารฝ่ายเยอรมันในสงครามครั้งนี้ จึงต้องมีคูลิคอฟ อดีตนักเรียนของพันตรี โคนิจ( รอน เพิร์ลแมน) ผู้รู้แนวทางการรบของโคนิจ มาเป็นผู้ช่วยวาซิลี เซทเซฟ แต่ก็ไม่สามารถรอดชีวิตกลับมาได้ รวมถึงซาช่า เด็กน้อยชาวโซเวียตจากครอบครัวผู้ลี้ภัยทางสงครามที่รักและชื่นชมในตัวเซทเซฟเป็นอย่างมาก ก่อนจะตัดสินใจเป็นนกสองหัวค่อยนำข่าวปลอมมาหลอกทางฝั่งเยอรมันเรื่องตำแหน่งของเซทเซฟเพื่อแลกกับอาหาร โดยที่ไม่รู้เลยว่าพันตรีโคนิจ เป็นคนฉลาดและจะจับได้ถึงข่าวปลอมนั้นซะก่อน ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดพลาดจนเป็นเรื่องน่าเศร้า ทำให้เซทเซฟและพันตรีโคนิจ ต้องมาเจอกันในการดวลครั้งสุดท้าย ก่อนประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่สองจะจบลง ณ ที่สนามรบ The Guard of Satrrin

#Enemy of gate กระสุนสังหารพลิกโลก 2001 #ฝากไม่มีขั้นต่ำ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *