หนังยุโรป หนังแอคชั่น

Face/Off 1997

Face/Off 1997 สลับหน้าล่าล้างนรก 2540 ภาพยนตร์อเมริกันแอคชั่น วิทยาศาสตร์ กำกับภาพยนตร์โดยจอห์น วูผู้กำกับชาวฮ่องกงที่เคยกำกับหนังฮ่องกงมากมายที่เราจะเห็นบ่อยกับพระเอกดังอย่างโจว เหวินฟะเป็นตัวนำรวมไปถึงหนังหักเหลี่ยมเฉือนคมชื่อดังอย่างA Better Tomorrow โหด เลว ดี ทั้งสองภาค เขียนบทภาพยนตร์โดยไมค์ เวิร์บและไมเคิล คอลเลยรี เป็นภาพยนตร์ที่เสนอมุมมองที่ใหม่เมื่อเจ้าหน้าที่พิเศษสายลับเอฟบีไอฌอน อาร์เชอร์ ที่ต้องสลับหน้าผู้ก่อการร้ายแคสเตอร์ ทรอย นำแสดงโดยจอห์น ทราโวลตา, นิโคลัส เคจ, อาเลสซานโดร นิโวลา, โจน อัลเลน, โดมินิก สเวน, จีน่า เกอร์ชอน, ฮาร์วี เพรสเนลล์  

วันที่ออกฉาย : 27 มิถุนายน 1997 (สหรัฐอเมริกา)

ผู้กำกับภาพยนตร์ : จอห์น วู

เขียนบทภาพยนตร์ : ไมค์ เวิร์บ l ไมเคิล คอลเลยรี

อำนวยการสร้าง : เดวิด เพอร์มุต l แบร์รี เอ็ม. ออสบอร์น l เทอเรนซ์ ช้าง l คริสโตเฟอร์ ก็อดซิค

กำกับภาพ : โอลิเวอร์ วู้ด

ตัดต่อ : คริสเตียน วากเนอร์

ดนตรีประกอบ : จอห์น พาวเวลล์

ค่ายผลิต : พาราเมาต์พิกเจอส์ l ทัชสโตนพิกเจอส์ l เพอร์มุต พรีเซนเทชั่น

จัดจำหน่าย/เผยแพร่ : พาราเมาต์พิกเจอส์ l บริษัทจัดจำหน่ายวิสตาบัวนา

ความยาว : 2 ชม. 19 นาที

งบประมาณการสร้าง : 80 ล้านดอลล่าสหรัฐ

รายได้บ็อกซ์ออฟฟิศ : 245.7 ล้านดอลล่าสหรัฐ

รางวัลที่ได้รับ :
เอ็มทีวีมูวีอะวอดส์ สาขานักแสดงคู่หูยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2541 · จอห์น ทราโวลตา, นิโคลัส เคจ
เอ็มทีวีมูวีอะวอดส์ สาขาฉากต่อสู้ยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2541 · โอลิเวอร์ วู้ด
Blockbuster Entertainment Award สาขานักแสดงขายแอคชั่นยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2541 · นิโคลัส เคจ
Saturn Award สาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2541 · จอห์น วู

เจ้าหน้าที่พิเศษสายลับเอฟบีไอฌอน อาร์เชอร์(จอห์น ทราโวลตา) ที่ถูกมอบหมายให้ตามจับกุมผู้ก่อการร้ายแคสเตอร์ ทรอย(นิโคลัส เคจ)จนเป็นเหตุที่เป็นคนทำให้ลูกชายของฌอนต้องเสียชีวิต  หกปีต่อมาฌอน ได้ไล่าตามจับแคสเตอร์ ทรอยและน้องชายของเขาพอลลักซ์ ทรอย(อาเลสซานโดร นิโวลา) มาถึงที่สนามบินนานาชาติลอสแองเจลิสจากการปะทะกันทำให้แคสเตอร์ได้รับบาดเจ็บสาหัสก่อนที่จะหมดสติไปเค้าได้บอกข้อมูลเกี่ยวกับระเบิดที่ติดตั้งอยู่จุดไหนสักแห่งในเมืองและก็จุดฉนวนนับเวลาถอยหลังไว้แล้ว

Face/Off 1997

พอลลักซ์น้องชายของแคสเตอร์ถูกทางเอฟบีไอจับกุมมาเค้นถามข้อมูลเรื่องระเบิด พอลลักซ์เพียงแค่ยืนยันว่าการวางระเบิดนั้นเป็นเรื่องจริงแต่ไม่ยอมบอกตำแหน่งที่ตั้ง เอฟบีไอหมดหนทางที่จะหาข้อมูล จนฌอนได้รับคำแนนำจะคู่หูของเค้าติโต้ ไบออนดิ(โรเบิร์ต วิสดอม)ว่ามีอยู่หนทางหนึ่งที่วิทยาศาสตร์ช่วยได้ โดยการสลับใบหน้ากับวายร้ายแคสเตอร์น่าจะอยู่ในสภาพตายทั้งเป็นเพื่อไปหลอกพอลลักซ์น้องชายที่ตอนนี้ถูกจำคุกอยู่ และสายลับเอฟบีไอฌอนเหมาะสมที่สุดในภาระกิจนี้เพราะรู้บุคลิกลักษณะท่าทางของแคสเตอร์ที่ตามไล่ล่าเป็นคู่แค้นกันมานาน จะได้รับความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญพิเศษ ดร.ฮอลลิซ มิลเลอร์(ซีซีเอช พาวน์เดอร์)ร่วมกับหมอผู้เชี่ยวชาญด้านศัลกรรมปลูกถ่ายใบหน้า ดร. มัลคอล์ม วอลช์(คอล์ม เฟอยร์)ในการผ่าตัดแตภารกิจนี้ต้องเป็นภารกิจลับเท่านั้นจะให้ใครรู้ไม่ได้นอกจาก4คนนี้ ฌอนตอบตกลงเพราะเป็นหน้าที่ที่จะช่วยผู้คนจากระเบิดร่วมถึงเป็นเรื่องส่วนตัวความแค้นที่มีกับทรอย หลังจากผ่าตัดเค้าถูกนำตัวไปยังคุกที่มีความปลอดภัยสูงซึ่งเป็นที่คุมขังของพอลลักซ์และพยายามโน้มน้าวให้พอลลักซ์บอกเขาเกี่ยวกับที่ตั้งของระเบิด

ในขณะเดียวกันแคสเตอร์ ทรอยก็ตื่นขึ้นจากอาการโคม่าและพบว่าใบหน้าของเขาหายไปโดยไม่คาดคิดเขาเรียกแก๊งสมุนของเค้าให้เข้ามายังแล็ปและบังคับให้ดร.วอลช์ทำการผ่าตัดย้ายหน้าของเจ้าหน้าที่ฌอน อาร์เชอร์ไปที่เขา เมื่อการผ่าตัดเสร็จสิ้นเค้าจึงฆ่าไบออนดิ ดร. มิลเลอร์ และดร.วอลช์ คนทั้งสามที่รู้เรื่องและเป็นพยานในการปลูกถ่ายย้ายใบหน้าครั้งนี้ ที่เรือนจำเมื่อฌอนรู้ตำแหน่งที่ตั้งของระเบิดจึงติดต่อกลับไปหาไบออนดิเพื่อที่จะบอกตำแหน่งกับแต่กลับแปลกใจเมื่อแคสเตอร์ ทรอยปรากฏตัวในใบหน้าของเค้าเองผ่านวิดีโอคอล แคสเตอร์ ทรอยเมื่อไม่มีใครรู้เรื่องการปลูกถ่ายเค้าจึงสวมรอยใช้ชีวิตในคราบของฌอน อาร์เชอร์ได้อย่างสบาย แคสเตอร์ใช้อำนาจของฌอนปล่อยตัวน้องชายพอลลักซ์เป็นอิสระเพราะกลับใจและให้การเป็นประโยชน์ในการบอกตำแหน่งที่ตั้งของระเบิดพร้อมวิธีปลด ทรอยในร่างของฌอนก็ได้ทำเนียบฟอร์มปลดอาวุธระเบิดที่ตนเองเป็นคนวางไว้เอง จนเค้าได้รับความชื่นชมผลงานครั้งนี้จากสำนักงานเอฟบีไอในขณะที่วายร้ายทรอยเนียนเข้าไปใกล้ชิดกับครอบครัวของฌอนที่มีอีฟ อาร์เชอร์(โจน อัลเลน)และเจมี่ อาร์เชอร์(โดมินิก สเวน)โดยที่พวกเธอไม่รู้เลยว่าเกิดอะไรขึ้น

ในขณะเดียวกันฌอน อาร์เชอร์ในคราบของทรอยหาจังหวะหลบหนีจากคุกหลังจากการจลาจลภายในและตัดสินใจไปยังสำนักงานใหญ่ของแก็งค์แคสเตอร์ ทรอยที่นั่นเขาได้พบกับซาช่า ฮาลเลอร์(จีน่า เกอร์ชอน)และอดัมลูกชายของเธอ เมื่อทรอยรู้เรื่องการหลบหนีจากออกคุกของฌอน เค้าที่อยู่ในคราบขอบเจ้าหน้าที่เอฟบีไอจึงสั่งการทีมเพื่อบุกโจมตีสำนักงานใหญ่ที่ตั้งแก็งค์ของตนเองซึ่งเค้ารู้ว่าฌอนต้องไปที่นั้นอย่างแน่นอน การบุกจู่โจมอย่างรวดเร็วกลายเป็นการนองเลือดฆ่าเจ้าหน้าที่เอฟบีไอจำนวนมากและสมาชิกแก๊งของทรอยหลายคนรวมถึงพอลลักซ์น้องชายของแคสเตอร์ด้วยแต่ฌอนได้หลบหนีไปได้ ผู้กำกับการตำรวจวิคเตอร์ ลาซาโล่(ฮาร์วี เพรสเนลล์)ต่อว่าทรอยสำหรับการบุกเข้าจับที่ล้มเหลวหลายครั้งทรอยที่อยู่ในร่างของฌอนโกรธอย่างมากกับการเสียชีวิตของน้องชายพอลลักซ์ควบคุมตัวเองไม่อยู่เลยฆ่าผู้กำกับลาซาโล่แต่ทำให้มันดูเหมือนหัวใจวาย หลังจากนั้นทรอยได้รับการเลื่อนตำแหน่งให้เป็นผู้กำกับการแทนผู้กำกับการตำรวจคนเก่าวิคเตอร์ ลาซาโล่ที่หัวใจวายตาย

อาร์เชอร์หลบหนีออกมาพร้อมกับซาช่าและอดัมก่อนที่จะพาไปในที่ปลอดภัยจากนั้นเขาแอบเข้าไปหาภรรยาของเค้าอีฟเพื่อบอกความจริงและกล่อมให้เธอทดสอบเลือดของทรอยที่เชื่อว่าอยู่ในร่างของอาร์เชอร์เพื่อพิสูจน์ตัวตนของเขา แต่วายร้ายอย่างทรอยก็ไหวตัวทันได้จับตัวครอบครับของอาร์เชอร์เป็นตัวประกันในงานศพของผู้กำกับลาซาโล่ และการปะทะก็ได้เรื่องขึ้นภายในโบสถ์เป็นเหตุทำให้ซาช่าเสียชีวิตเพราะเข้ามาขวางกระสุนแทนอีฟภรรยาของฌอนก่อนตายเธอฝากอดัมลูกชายเอาไว้ให้ดูแลอย่าให้เค้ามายุ่งเกี่ยวกับเรื่องอาชญากรรมพวกนี้อีกเลยเป็นคำขอสุดท้าย แต่การไล่ล่าของเจ้าหน้าที่พิเศษสายลับเอฟบีไอฌอน อาร์เชอร์เพื่อตามจับกุมผู้ก่อการร้ายแคสเตอร์ ทรอยยังดำเนินต่อไป Face/Off 1997 ได้รับกระแสตอบรับอย่างดีเยี่ยม บริษัทวิจัยตลาดภาพยนตร์ซีนิม่าสกอร์สำรวจจากผู้ชมส่วนใหญ่ให้เกรดเฉลี่ยB+ เว็บไซต์วิจารณ์ภาพยนตร์รอตเทนโทเมโทส์ ได้รับการจัดอันดับความชอบ 92% โดยมีคะแนนเฉลี่ย 7.9/10จากคำวิจารณ์ในแง่ดี 86 รายการ ผลความคิดเห็นส่วนใหญ่ของนักวิจารณ์เว็บไซต์บอกว่า “จอห์น ทราโวลตาและ นิโคลัส เคจเล่นบทบาทไล่ได้ยอดเยี่ยม กับฉากหลังที่กลมกลืนอย่างน่าทึ่งโดยตามไสตล์การกำกับของจอห์นวู”

#Face/Off 1997 สลับหน้าล่าล้างนรก 2540   #รีวิวหนัง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *