Flora
หนังแฟนตาซี

Flora & Ulysses หนังแฟนตาซี สไตล์ครอบครัวจากดิสนีย์

Flora & Ulysses หนังแฟนตาซี สไตล์ครอบครัวจากดิสนีย์

ชีวิตทุกวันนี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็เจอแต่ความเครียดและความเศร้า การหาหนังสนุก ๆ เบาสมองดูสักเรื่องก็คงจะเป็นการพักกายพักใจที่ดี วันนี้เราเลยจะมาแนะนำหนังแฟนตาซี Flora & Ulysses ฮีโร่สไตล์ครอบครัวสนุกๆ ที่เชื่อว่าต้องตอบโจทย์ความต้องการแน่ ๆ เรื่องราวของเด็กผู้หญิงกับกระรอกน้อยทรงพลัง

            หนังเล่าถึงเรื่องราวของ ฟลอรา เด็กหญิงวัย 10 ขวบ ที่ชื่นชอบการอ่านหนังสือการ์ตูนฮีโร่เป็นอย่างมาก เธอเชื่อจนหมดหัวใจว่าในโลกนี้มีฮีโร่แบบในหนังสือที่เธอชอบอยู่ พ่อของเด็กหญิงเป็นนักวาดการ์ตูนที่ไม่ประสบความสำเร็จ แม่ของเธอก็เช่นกัน ทั้งสองมีชีวิตคู่ที่ไม่มีความสุขจึงตัดสินใจแยกทางกัน ฟลอราพยายามใช้ชีวิตปกติเหมือนเด็กทั่วไป วันหนึ่งเธอได้บังเอิญไปช่วยชีวิตกระรอกตัวหนึ่งเอาไว้และตั้งชื่อมันว่า ยูลิสซิส เธอพบว่ากระรอกตัวนี้มีพลังพิเศษเหนือมนุษย์ อีกทั้งยังฉลาดเป็นกรด ฟลอราจึงร่วมมือกับยูลิสซิสเป็นคู่หูพิทักษ์สันติในเมือง พร้อมกับที่กระรอกน้อยค่อยๆ ผสานรอยร้าวในครอบครัวให้กลับมาเป็นหนึ่งอีกครั้ง

ใครที่เป็นแฟนคลับหนังดิสนีย์มานาน ถ้าได้ดูเรื่องนี้คุณจะได้รู้สึกว่าตัวหนังทำออกมาให้บรรยากาศแบบดิสนีย์ยุค 90 เล่าเรื่องแบบเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน ตัวหนังเล่าให้เห็นถึงความพยายามของเด็กหญิงคนหนึ่งซึ่งทำทุกวิถีทางเพื่อให้ทุกคนเชื่อว่าฮีโร่มีอยู่จริง แม้ว่าทุกคนจะเอาแต่สนใจเรื่องของตัวเองก็ตาม นอกจากนี้เนื้อเรื่องยังมีการวางปมปัญหาของตัวละครได้ดี เน้นไปที่ความเครียดของตัวละคร ไม่ว่าจะเป็นตัวพ่อกับแม่ของฟลอราที่เอาแต่เครียดเรื่องงานของตัวเอง วิลเลียมตัวละครข้างบ้านที่ตาบอดเพราะความเครียดจัด หนังค่อยๆไต่ระดับให้เราเห็นถึงปัญหา และตัวละครก็ค่อยๆ เห็นทางแก้และคลี่คลายได้ในที่สุด ท่ามกลางความโกลาหลของคนร้ายกับฮีโร่กระรอกน้อย ต้องบอกว่าแม้เรื่องจะเล่าเรียบๆ แต่โดยรวมความหนักแน่ของเนื้อหาสาระนั้นจัดเต็มเลย ด้วยความที่ไม่ใช่หนังฟอร์มยักษ์ก็ถือว่าทำออกมาได้ดี ดูเพลิน เจริญใจเลยทีเดียว

และด้วยความที่หนังเรื่องเป็นเป็นหนังแฟนตาซีครอบครัวบวกคอมดี้ ตัวหนังจึงสอดแทรกมุกฮาเอาไว้ได้ดี เป็นความตลกแบบธรรมชาติด้วยตัวเรื่องและตัวละคร เพราะนักแสดงค่อนข้างทำการบ้านในส่วนของบทบาทได้ดีพอสมควรโดยเฉพาะนักแสดงหลังอย่างหนูมาทิลดา ลอว์เลอร์ ที่แสดงเป็นฟลอล่าได้อย่างน่ารักน่าหยิก บทอารมณ์ดราม่า เศร้าซึ้งน้องก็ทำได้ดีไม่แพ้ผู้ใหญ่เลย สรุปแล้วหนังเรื่องนี้จึงควรค่าแก่การดูอีกเรื่องหนึ่ง ดูเพลิน อบอุ่นหัวใจ ดูได้ทั้งครอบครัว