God of Egypt 2016 nakamuraza
หนังยุโรป หนังแฟนตาซี

God of Egypt 2016

God of Egypt 2016 สงครามเทวดา 2559 ภาพยนตร์แอ็คชั่นแฟนตาซี กำกับการแสดงโดย อเล็กซ์ โพรยาส ภาพยนตร์ดัดแปลงอ้างอิงมาจากเรื่องราวของเทพเจ้าอียิปต์โบราณ ในช่วงหนึ่งที่มีสงครามระหว่างเทพฮอรัสผู้ครอบครองดวงตาที่มองเห็นทุกสิ่งอย่าง กับเทพเซท พระองค์เป็นเทพแห่งความมืด ความแห้งแล้ง ความโกลาหล ลมพายุ และความชั่วร้ายเทพซึ่งเป็นน้าแท้ๆของตนเองในการแย่งชิงบัลลังค์ปกครองอียิปซ์ ภาพยนตร์นำแสดงโดย นิโคไล คอสเตอร์ วาลดา, เจอราร์ด บัตเลอร์, เบรนตัน ทเวทส์, คอร์ทนีย์ อีตัน, รูฟัส ซีเวลล์, เจฟฟรีย์ รัช, เอโลดี้ ยุง,ไบรอัน บราวน์, แชดวิก โบสแมน

วันที่ออกฉาย : 25 กุมภาพันธ์ 2559 (ออสเตรเลีย) l 26 กุมภาพันธ์ 2559 (สหรัฐอเมริกา)

ผู้กำกับภาพยนตร์ : อเล็กซ์ โพรยาส

เขียนบทภาพยนตร์ : แมตต์ ซาซามา l บรังค์ แชฟเลส

อำนวยการสร้าง : อเล็กซ์ โพรยาส l เบซิล ไอแวนิค

กำกับภาพ : ปีเตอร์ แมนซี่ส์ จูเนียร์

ตัดต่อภาพยนตร์ : ริชาร์ด เรียลอยด์

ดนตรีประกอบ : มาร์โก้ เบลทรามี่

ค่ายผลิต : ธันเดอร์โรด พิกเจอร์ส l มิสเตอรี่คล็อก ซินิม่า

จัดจำหน่าย/เผยแพร่ : ไลออนส์เกต โดย ซัมมิตเอนเตอร์เทนเมนต์

ความยาว : 2 ช.ม. 7 นาที

งบประมาณการสร้าง : 140 ล้านดอลล่าสหรัฐ

รายได้บ็อกซ์ออฟฟิศ : 150.7 ล้านดอลล่าสหรัฐ

ในอียิปต์โบราณปกครองโดยเทพเจ้าโอซิริส(ไบรอัน บราวน์) มาอย่างยาวนานในยุคนั้นเทพเจ้าจะใช้ชีวิตร่วมอยู่กลับคนแต่แตกต่างตรงที่ตัวใหญ่แข็งแรงกว่ามีพลังพิเศษที่ไม่เหมือนกันและมีเลือดเป็นสีทอง ต่อมาเทพเจ้าโอซิริสได้ตัดสินใจสละราชบัลลังค์ ในระหว่างพิธีบรมราชาภิเษกของฮอรัส (นิโคไล คอสเตอร์ วาลดา)ลูกชายของโอซิริสในวันนั้นมีเทพเจ้าและประชาชนทั่วอียิปต์มาร่วมในพิธีมากมายรวมทั่งเทพเจ้าเซท(เจอราร์ด บัตเลอร์)เทพแห่งโลกความตาย พระองค์เป็นเทพแห่งความมืด ความแห้งแล้ง ความโกลาหล ลมพายุ และความชั่วร้าย พระองค์เป็นน้องชายแท้ๆของเทพโอซิริส แต่กลับคิดริษยาพี่ชายผู้ได้ครองบัลลังก์จึงไปพร้อมด้วยกองกำลังบุกเข้าสังหารโอซิริสโดยที่เทพฮอรัสไม่สามารถช่วยได้แถมยังเสียดวงตาทั้งสองข้างที่สามารถมองเห็นทุกสิ่งอย่างได้ไป ทำให้เทพเจ้าเซทยึดบัลลังก์และปกครองอียิปต์โดยประกาศว่าวิญญาณทุกดวงจะต้องแลกเปลี่ยนด้วยของมีค่าเพื่อตัดสินชีวิตหลังความตาย เทพฮอรัสถูกเนรเทศออกนอกอียิปต์ ส่วนเทพที่ไม่เห็นด้วยหรือต่อต้านจะต้องโดนกองทัพของเซทบุกเพื่อไปสังหาร

หนึ่งปีต่อมาโจรชื่อเบค(เบรนตัน ทเวทส์) ได้รับแผนที่สุสานปิรามิดของเซตโดยซาญ่า(คอร์ทนีย์ อีตัน) คนรักของเขาหนึ่งในไม่กี่คนที่ยังศรัทธาเทพฮอรัส ซึ่งเป็นทาสของสถาปนิกประจำเมือง เออซู(รูฟัส ซีเวลล์)ผู้ที่กำลังสร้างโอเบลิสค์แท่นบูชาเทพเจ้าราห์ ผู้เป็นพ่อของเทพเซทที่ปัจจุบันพำนักอยู่นอกโลกให้ยิ่งใหญ่ที่สุดบนจักรวาลเพื่อแสดงถึงความยิ่งใหญ่ในตัวเทพเซทให้เทพเจ้าราห์ผู้พ่อได้รับรู้ เบ็คตามแผนที่นั้นไปยังที่เก็บสมบัติของเทพเซทเจอกับดักมากมายจนได้สมบัติคือดวงตาข้างหนึ่งของเทพฮอรัสจากห้องเก็บสมบัตินั้น หลังจากที่แอบพบกับซาย่าบ่อยครั้งร่วมถึงข่าวเรื่องที่มีโจรแอบขโมยสมบัติของเทพเจ้าเซททำให้สถาปนิกเออซูจับได้ เบคไหวตัวทันพาซาญ่าหลบหนีไปด้วยกันแต่ก็หนีไม่พ้นลูกดอกของเออซูที่ยิงมาจากระยะไกลบักเข้าที่กลางอกของนางเสียชีวิต เบครีบพานางไปหาเทพฮอรัสหวังจะให้เค้าช่วยชุบชีวิตซาย่าเพื่อแลกกับดวงตา เทพฮอรัสสัญญาว่าจะช่วยเธอถ้าเค้าได้ดวงตาครบทั้งสองข้างแล้วเค้าจะมีพลังกลับมาดังเดิม

God of Egypt 2016

เทพฮอรัสพาเบคไปที่เรือลำหนึ่งที่แล่นวนโคจรอยู่รอบโลกโดยมีเทพเจ้าราห์ (เจฟฟรีย์ รัช) พ่อของเทพโอซิริสและเซทปู่เทพฮอรัสนั้นเองเพื่อขอความช่วยเหลือ เทพเจ้าราห์ผู้เป็นกลางไม่สนใจเกี่ยวกับความขัดแย้งบนโลกรวมถึงแท่นบูชาที่เทพเซทพยายามสร้างให้เค้าด้วย เพราะมีสิ่งที่สำคัญกว่านั้นต้องสนใจคือการทำสงครามกับอะโพฟิสสัตว์ร้ายขนาดมโหฬารที่พยายามจะกินโลกในทุกๆค่ำคืน เทพเจ้าราห์ปฏิเสธที่จะช่วยเทพฮอรัสเพราะพลังไม่ได้อยู่ที่ใครกำหนดได้นอกจากเจ้าตัวเอง จึงได้ให้นำน้ำศักสิทธิ์ไปได้หนึ่งขวดหากนำไปเทใส่ขุมพลังของเทพเซทที่อยู๋ใจกลางทะเลทรายได้จะทำให้เค้าอ่อนแอลงได้ ต่อมาเทพแฮธอร์(เอโลดี้ ยุง) เทพเจ้าแห่งความรักเทพีแห่งทิศตะวันตกหนีจากเทพเซทเพราะถูกบังคับให้พาเค้าไปสู่โลกหลังความตายซึ่งเธอปฏิเสธและหนีออกมา หลังจากเทพฮอรัสและเบคกลับมายังโลกมนุษย์ได้ถูกมิโนทอรัสสมุนของเทพเจ้าเซทตามมาเล่นงาน เทพฮอรัสไม่พลังมากพอจำต้องหนีลงแม่น้ำไป

พวกเค้าได้เดินทางมาถึงสุสานของเทพโอซิริสได้ถูกบุกโจมตีอีกครั้งโดยอนาตเทพผู้ขับขี่งูเห่ายักษ์ทั้งสองตัวไล่ล่าพวกเค้า และครั้งนี้ได้รับการช่วยเหลือจากเทพแฮธอร์อดีตคนรักของเทพฮอรัสที่พึ่งหนีมาจากเทพเซทเช่นกัน เธอโกรธมากที่เทพฮอรัสไม่ไปช่วยเธอในระหว่างเดินทางเธอได้รับรู้เรื่องสัญญาที่จะเทพธอรัสจะช่วยคนรักของเบคจากความตายซึ่งเธอรู้อยู่แก้ใจว่ามันเป็นไปไม่ได้ เบคและฮอรัสอธิบายแผนของพวกเขาจะแอบเข้าไปในปิรามิดสถานที่เก็บขุมพลังของเทพเซทแต่ที่นั้นมีสฟิงซ์คอยเฝ้าอยู่จะตั้งคำถามแก่ผู้ที่พยายามจะเข้าไปทุกคน การที่จะตอบได้นั้นจะต้องพึ่งสมองของเทพเจ้าโธธ(แชดวิก โบสแมน) เทพแห่งความรู้ภูมิปัญญาที่กบดานหลบเทพเซทอาศัยอยู่ที่ห้องสมุดแห่งปัญญา พวกเค้าไปขอร้องให้เทพโธธช่วยด้วยการท้าทายว่าเค้าไม่มีความรู้พอที่จะตอบคำถามของสฟิงซ์ได้ เมื่อทั้งหมดผ่านสฟิงซ์ไปได้ก็ต้องเจอกับเทพเซทที่รอขัดขวางอยู่บุกปั่นให้เบคและเทพเจ้าฮอรัสแตกคอกันถึงเรื่องสัญญาจอมปลอมที่เทพฮอรัสให้กับเบคไว้ว่าไม่มีเทพองค์ใดบนโลกสามารถฟื้นคืนชีพคนตายได้ เบคยอมถอดใจตามแผนของเทพเซตก่อนจะชิงสมองของเทพเจ้าโธธและน้ำศักสิทธิ์ไปแล้วทำลายสถานที่แห่งนี้ถล่มทับพวกเค้า

เมื่อรู้ว่าแผนการทุกอย่างที่จะชนะเซทได้หมดหนทางแล้วเทพแฮธอร์ได้ถอดกำไรข้อมือให้กับเบคเพื่อช่วยให่เค้าได้พูดกับคนรักซาญ่าเป็นครั้งสุดท้าย เพื่อมอบกำไรทองนี้ให้กับเธอเพื่อเป็นค่าผ่านทางไปสู่ชีวิตหลังความตายโดยมีเทพอนูบิสคอยเป็นสื่อกลาง แต่เมื่อถอดแล้วเธอจะถูกเหล่าวิญญาณจากโลกแห่งความตายลักพาตัวไปทำให้เทพฮอรัสเสียใจเป็นอย่างยิ่ง อีกทางหนึ่งเทพเซทได้สร้างชุดเกราะที่สร้างจากอวัยวะวิเศษของเทพเจ้า หัวใจของโอซิริส ปีกของเนฟิซิส ดวงตาของฮอรัส และสมองของโธธกลายเป็นเกราะเทพที่แข็งแกร่งที่สุด พาตนเองขึ้นไปหาเทพเจ้าราห์ผู้เป็นพ่อที่ภายนอกโลกเพื่ออวดถึงความยิ่งใหญ่ของตนเองในปัจจุบัน แต่เทพเจ้าราห์กลับไม่ได้ยินดีกับสิ่งที่เทพเซททำเลยเค้าไม่ได้หวังที่จะให้เทพเซทปกครองโลกมนุษย์แต่อยากให้เค้ามาทำหน้าที่แทนตนต่อสู่กับสัตว์ร้ายอะโพฟิสปกป้องโลกจากภายนอก เทพเจ้าเซทน้อยใจที่เทพเจ้าราห์ผู้พ่อมีเจตนาที่จะให้เค้าต้องอยู่คนเดียวไปตลอดกาลจึงโจมตีใส่พ่อของตน เทพเจ้าราห์ปล่อยพลังแห่งแสงเต็มกำลังไปแต่ก็ไม่สามารถเผาไหม้ทะลุผ่านเกราะของเทพเซทได้ทำให้ถูกโจมตีสวนกลับจนตกเรือที่พำนักไปทำให้เทพเซทได้อาวุธทรงพลังเป็นหอกของเทพราห์อีกหนึ่งอย่างโดยไม่สนใจสัตว์ร้ายอะโพฟิสทีกำลังจะทำลายทั้งโลกคนเป็นและโลกคนตายทั้งหมดในค่ำคืนนี้

ซาญ่าได้พบกับเบคอีกครั้งเพียงชั่วขณะแต่เธอปฏิเสธของขวัญของเทพแฮธอร์ไม่ต้องการชีวิตหลังความตายโดยปราศจากเบค ในขณะเดียวกันที่สัตว์ร้ายอะโพฟิสได้บุกโจมตีโลกทำให้ประตู่สู่ชีวิตหลังความตายปิดลงหากปล่อยไปเช่นนี้ไม่ว่าโลกคนเป็นหรือคนตายก็จะถูกกลืนกินหมดอย่างแน่นอน เทพฮอรัสและเบคจึงตัดสินใจร่วมมือกันหยุดยั้งเทพเซทอีกครั้งโดนการไปยังเมืองหลวงที่นั้นเบคได้สังหารสถาปนิกประจำเมือง เออซูที่ยังคิดว่ายังมีโลกแห่งความตายอยู่ในขณะนี้ เบคได้แอบแงะตาของเทพฮอรัสออกจากชุดเกราะของเทพเซทได้โดยกระโดดทิ้งตัวจากที่สูงโยนดวงตาไปให้เทพฮอรัส ทำให้เทพฮอรัสต้องตัดสินใจว่าจะคว้าเอาแล้วปล่อยให้เบคคนสนิทต้องตกลงไปตายที่พื้นหรือช่วยเบคไว้โดยไม่สนใจพลังจากดวงตาที่ตามหาอยู่ ฮอรัสตัดสินใจช่วยเบคโดนไม่สนใจดวงตาทำให้พลังของเค้ากลับมาแล้วช่วยชีวิตคนทั้งสองให้ปลอดภัยได้ก่อนร่วงลงถึงพื้น เมื่อฟื้นพลังกลับมาอีกครั้งเค้าได้กลับไปต่อสู้กับเทพเซทอีกครั้งโดยมีเจตนาที่เปลี่ยนไป ที่ไม่ได้ทำเพื่อตนเองแต่ทำไปเพื่อปกป้องคนอื่นตระหนักดีว่าชะตาที่แท้จริงของเขาคือการปกป้องผู้คนของเขาจัดการสังหารเทพเซทลงไปได้ และรีบนำหอกแห่งแสงไปให้แก่ร่างของเทพเจ้าราห์ที่แน่นิ่งอยู่เมื่อได้รับหอกพลังทั้งหมดจึงกลับมา เทพเจ้าราห์รีบเร่งไปโจมตีสัตว์ร้ายอะโพฟิสที่ขณะนี้กำลังกลืนกินโลกบางส่วนอยู่ให้หนีออกนอกโลกไปดังเดิม

เทพเจ้าฮอรัสได้ดวงตาคืนจากเด็กคนหนึ่่งและขอพรที่ไม่มีทางเป็นไปได้จากเทพเจ้าราห์ให้กับเบคคือคืนชีวิตให้กับซาญ่าคนรักของเค้าและเทพองค์อื่นยังได้รับการฟื้นฟูเช่นกันยกเว้นเทพโอซิริสพ่อของเทพฮอรัสที่ล่วงลับไปแล้วได้ก้าวข้ามผ่านสู่โลกแห่งชีวิตหลังความตายไปแล้ว เทพฮอรัสได้แต่งตั้งให้เบคและซาญ่าปกครองเป็นกษัตริย์และราชินีที่ปกครองโดยมนุษย์องค์แรกแห่งอียิปซ์ เพื่อที่ตนจะออกไปตามหาคนรักเทพแฮธอร์เทพีแห่งทิศตะวีนตะเทพแห่งความรักที่โลกแห่งชีวิตหลังความตาย ภาพยนตร์ God of Egypt 2016 ถึงวิจารณ์ไปในแง่ลบ รวมไปถึงข้อตำหนิหลายอย่างทั้งเรื่องนักแสดงที่ไม่เหมาะสมกับบทชาวอียิปซ์ เนื้อเรื่องบิดเบือนตำนานความเชื่อของอียิปซ์มากเกินไป เว็บไซต์รวบรวมบทวิจารณ์รอตเทนโทเมโทส์ ให้คะแนนเพียง 15% จากนักวิจารณ์ 185 คำวิจารณ์ มีคะแนนเฉลี่ยอยู่ที่ 3.39/10 ภาพยนตร์เรื่องนี้ ริติคเว็บไซต์ที่รวบรวมบทวิจารณ์ภาพยนตร์และสื่อต่างๆให้คะแนนเพียงแค่ 25/100 มันทำรายได้รวม150ล้านเทียบกับงบประมาณ140ล้านเหรียญบ็อกซ์ ออฟฟิศบอมของสตูดิโอสร้างความสูญเสียมากถึง 90 ล้านเหรียญ มันได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง5รางวัล ของงานแจกรางวัลโกลเด้นราสเบอร์รี่ครั้งที่37
#God of Egypt  (2016) สงครามเทวดา #หนังยุโรป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *