Hancock 2008 ฮีโร่ขวางนรก
หนังซุปเปอร์ฮีโร่ หนังแอคชั่น

Hancock 2008

Hancock 2008 แฮนค็อค ฮีโร่ขวางนรก 2551 ภาพยนตร์แอคชั่น อเมริกันซูเปอร์ฮีโร่ กำกับภาพยนตร์โดย ปีเตอร์ เบิร์ก เบื้องต้นบทภาพยนตร์เขียนโดยวี วินเซนต์ เอน-โกมันในปี1996 ต่อมาวินซ์ กิลลิแกน ได้พัฒนาต่อบทเนื้อเรื่งเพิ่ม ภาพยนตร์ Hancock 2008 บอกเล่าเรื่องราวของซูเปอร์ฮีโร่ขี้เมาไร้จรรยาบรรณคนนึง ที่ใช้ความรุนแรงเป็นศาลเตี้ยตัดสินผู้ร้าย โดยไม่สนใจผลกระทบหรือผู้คนรอบข้าง จอห์นแฮนค็อก จากเมืองที่วุ่นวายลอสแองเจลิส ซึ่งการกระทำที่ประมาททำให้เมืองเสียหายเป็นมูลค่าหลายล้านเหรียญเป็นประจำ ในที่สุดเค้าก็ได้พบกับคนคนหนึ่งเขาช่วยที่สามารถช่วยเค้าแก้ปัญหาเรื่องภาพลักษณ์นี้ได้ เรย์ เอ็มเบรย์ ที่จะมาช่วยสร้างภาพลักษณ์ของแฮนค็อกให้ดีขึ้น ภาพยนตร์นำแสดงโดยวิลล์ สมิธ, เจสัน เบทแมน, เอ็ดดี มาร์ซาน แจ เฮด, ชาร์ลีซ เทรัน, เอ็ดดี มาร์ซาน

วันที่ออกฉาย :  16 มิถุนายน 2551 ( ปารีส ) 2 กรกฎาคม 2551 (สหรัฐอเมริกา)

ผู้กำกับภาพยนตร์ :  ปีเตอร์ เบิร์ก

เขียนบทภาพยนตร์ :  วี วินเซนต์ เอน-โก l วินซ์ กิลลิแกน

อำนวยการสร้าง :  อากิวา โกลด์สแมน กีวี่ l เจมส์ ลาสซิเตอร์ l ไมเคิล เคนเนท แมนน์ l วิลล์ สมิธ

กำกับภาพ :  โทไบอัส เอ. สลิซเซอร์

ตัดต่อภาพยนตร์ : คอล ปาร์คเกอร์ จูเนียร์ พอล รูเบลล์

ดนตรีประกอบ : จอห์น พาวเวลล์

ค่ายผลิต :  เรียลลิเอทวิตี้ มีเดีย l โอเวอร์บรุ๊ค เอนเตอร์เทนเมนท์ l วีด โรด พิกเจอส์ l ฟอร์เวิร์ด พาส l บลู ไลท์

จัดจำหน่าย/เผยแพร่ :โคลัมเบีย พิกเจอส์

ความยาว : 1 ช.ม. 32 นาที

งบประมาณการสร้าง : 150 ล้านดอลล่าสหรัฐ

รายได้บ็อกซ์ออฟฟิศ : 624.4 ล้านดอลล่าสหรัฐ

ในเมือง ลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา จอห์น แฮนค็อก(วิลล์ สมิธ) ฮีโร่ผู้มีพลังพิเศษแข็งแกร่งเหนือมนุษย์ สามารถบินได้มีฐานะเป็นซูเปอร์ฮีโร่ของเมือง แต่ติดสุราอย่างหนักและไม่ชอบถูกเรียกว่า “ไอ้ถ่อย” กำลังถูกเยาะเย้ยและเกลียดชังจากสาธารณชนเพราะการกระทำที่ขี้เมาและไม่สนใจต่อผลกระทบที่เค้าเข้ามาช่วยเหลือบางทีร้ายแรงกว่าเหตุที่ได้รับ จนทำให้คนรอบข้างเดือดร้อน เมืองต้องเสียหายสูญเงินไปหลายล้านเหรียญ แต่แฮนค็อกก็ไม่เคยออกมารับผิดชอบใดหรือชดใช้ๆเลยซักครั้งเดียว วันหนึ่งแฮนค็อกได้ช่วยชีวิต เรย์ เอ็มเบรย์ (เจสัน เบทแมน) ผู้เชี่ยวชาญด้านการประชาสัมพันธ์ จากอุบัติเหตุรถไฟที่กำลังจะชนเรย์ โดนการใช้ร่างกายอันแข็งแกร่งกระแทกจนรถไฟเสียหายทั้งคัน เพื่อช่วยเรย์เพียงคนเดียว เรย์เสนอความช่วยเหลือที่จะช่วยปรับปรุงภาพลักษณ์ของแฮนค็อกให้ดีขึ้น จากความสามารถและหน้าที่การงานด้านการประชาสัมพันธ์ของเค้า เมื่อวิเคราะห์แล้วแฮนค็อกมีเจตนาที่ดี แต่ไม่มีจรรยาบรรณเหมือนคนไม่สนโลก แต่ยังมีทางกลับตัวแก้ไขอยู่ แฮนค็อกสนใจเกี่ยวกับข้อเสนอพาเรย์กลับไปที่บ้านเพื่อคุยต่อจนได้พบกับครอบครัวของเรย์ ลูกชายของเขาอารอน เอ็มเบรย์ (แจ เฮด) ที่เค้าช่วยไว้จากเด็กแถวบ้านนิสัยไม่ดี และแมรี่ เอ็มเบรย์ (ชาร์ลีซ เทรัน)ภรรยาของเขาซึ่งเธอท่าทางไม่ชอบแฮนค็อกฮีโร่ขี้เมาที่มาเข้าบ้านและสนิทกับสามีเธอ

” ไหนลองเรียกฉัยว่า ไอ้ถ่อยอีกทีซิ ”

เรย์กระตุ้นให้แฮนค็อกออกมาขอโทษต่อสาธารณชน และจากนั้นไปขึ้นศาลรับความผิดเหมือนคนทั่วไป แฮนค็อกถูกตัดสินจำคุกที่เรือนจำกลาง เรย์อธิบายถึงแผนการที่วางเอาไว้ให้แก่แฮนค็อกได้รับรู้ ถ้าไม่มีเค้ายังปัญหาอาชญากรรมต้องเพิ่มสูงขึ้นในลอสแองเจลิสต้องเพิ่มสูงขึ้นอย่างแน่นอนและนั้นคือเวลาของเค้าฮีโร่ อีกทั้งยังสร้างโลโก้การตลาดของ All Heart เพื่อสนับสนุนทางการกุศล แฮนค็อกเห็นด้วยอย่างไม่เต็มใจใจนัก และก่อให้เกิดปัญหาทันทีเมื่อเขาทำร้ายผู้ต้องขังสองคนที่ไปกวนเค้าที่อยากอยู่ตามลำพัง เรย์พาลูกไปเยี่ยมแฮนค็อกอยู่บ่อยครั้งและขอร้องให้เขาอดทน จนวันหนึ่งอัตราการเกิดอาชญากรรมของลอสแอนเจลิสสูงขึ้นและในที่สุดแฮนค็อกก็ถูกปล่อยตัวเพื่อช่วย จากเหตุโจรปล้นธนาคารใข้ระเบิดจับผู้คนเป็นตัวประกัน นั้นคือเรด ปาร์คเกอร์(เอ็ดดี มาร์ซาน)อาชญากรรายใหญ่ของเมือง เมื่อแฮนค็อกมาถึง ก็จัดการกับลูกน้องทั้งหมดและมือของเรด เพื่อป้องกันไม่ให้เขาเปิดใช้งาน สวิตช์ระเบิด การช่วยเหลือตัวประกันคราวนี้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือผลกระทบเลย เขาจึงได้รับการยกย่องว่าเป็นวีรบุรุษและได้รับความนิยมกลับมาอีกครั้ง

Hancock 2008

แฮนค็อกเปิดเผยกับเรย์และแมรี่ว่าเขาเป็นอมตะ เขาตื่นขึ้นมาในโรงพยาบาลเมื่อ 80 ปีก่อนโดยความจำเสื่อมไม่มีความทรงจำเกี่ยวกับตัวตนของเขาหลงเหลืออยู่เลย มีเพียงตั๋วหนัง พวกเค้าได้ดื่มฉลองพูดคุยกันต่อจนแฮนค็อกสังเกตุท่าทางพิรุธของแมรี่ภรรยาของเรย์ พวกเค้าคุยกันจนได้รู้ว่าเธอไม่ใช่แม่ผู้ให้กำเนิดของแอรอน อีกทั้งเป็นภรรยาคนที่สองของเรย์ การสนทนาของทั้งคู่เลยเถิดทำหใ้แมรี่เหวี่ยงแฮนค็อกทะลุกำแพงบ้านออกไป เป็นคำตอบว่าเธอมีพลังเหนือมนุษย์เช่นกัน ในวันรุ่งขึ้นแมรี่บินไปหาแฮนค็อกเพื่อพูดคุยเป็นการส่วนตัว แมรี่เล่าเรื่องความจริงทั้งหมดว่าทั้งเธอและแฮนค็อกมีชีวิตอยู่มาสามพันปีแล้ว เผ่าพันธ์นี้ครั้งหนึ่งมนุษย์เคยเชื่อว่าเป็นพระเจ้า แต่วันหนึ่งมนุษย์เกิดกลัวถึงพลังอันแข็งแกร่ง จึงต่อต้านและโจมตีใส่พวกอมตะ พวกเขาเป็นคู่สุดท้ายเพราะพี่น้องร่วมเผ่าพันธ์ได้ตายไปหมดแล้วจากการไล่ล่าของมนุษย์และความจริงที่เธอแข็งแกร่งกว่าแฮนค็อกมาก แมรี่บินจากไปเมื่อกล่าวจบแฮนค็อกไม่เชื่อเรื่องที่เธอเล่าถึงเหตุการความจริงในอดีต จึงบินตามไปเพียงเพื่อที่จะพิสูจน์และกระตุ้นให้แมรี่ต่อสู้ เธอโกรธใช้พลังต่อสู้รุนแรงไปทั่วเมือง เรย์รู้ถึงเรื่องนี้หลังจากการต่อสู้และเผชิญหน้ากับคู่ แมรี่ยอมรับว่าแฮนค็อกเป็นสามีของเธอในอดีต แต่เธอเลือกที่จะทิ้งเขาไปอย่างเงียบๆ หลังจากแฮนค็อกโดนทำร้ายจนสูญเสียความทรงจำ

คืนนั้นแฮนค็อกเข้าไปทำหน้าที่ ช่วยเหลือคนจากการปล้น ร้านขายเหล้า เค้าถูกยิงหลายครั้งแต่คราวนี้ต่างไปจากเดิมเมื่อกระสุนเจาะเข้าที่ลำตัวของเค้าจนมีเลือดออกมา จึงนำเค้าเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล แมรี่ปรากฏอธิบายว่าครั้งสุดท้ายที่แฮนค็อกและแมรีอยู่ด้วยกันเมื่อ 80 ปีก่อน เมื่อพวกอมตะอยู่คู่กันพวกเขาก็จะสูญเสียพลังของพวกเขาอย่างช้าๆ จนกลายเป็นมนุษย์ เป็นผลให้การถูกโจมตีครั้งนั้นจึงทำให้ความจำของแฮนค็อกเสื่อม ต่อมาไม่นานเมื่อข่าวที่ฮีโร่แฮนค็อกอ่อนแอลง ถูกถ่ายทอดไปถึงในคุกทำให้เรด ปาร์กเกอร์ที่ถูกตัดมือ และนักโทษที่โกรธแค้นแฮนค็อกหลบหนีออกจากคุก บุกโจมตีโรงพยาบาลเพื่อหวังแก้แค้น บุกยิงเข้าใส่แมรี่โดยไม่ทันตั้งตัวด้วยที่เธออยู่ใกล้แฮนค็อกเป็นเวลานานจึงทำให้เธออ่อนแอลงกระสุนเจาะเข้าที่ลำตัวของเธอ แฮนค็อกพยายามฟื้นตัวขึ้นมาช่วยและจัดการกับลูกน้องไป แต่อาการบาดเจ็บจึงทำให้ปาร์คเกอร์โจมตีเค้าได้ง่ายเหมือนมนุษย์อ่อนแอทั่วไป แต่เรย์เข้ามาช่วยไว้ได้ทันตัดมือที่จับปืนของปาร์คเกอร์และฆ่าเขาด้วยขวาน จากตู้ใส่อุปกรณ์ผจญเพลิง เมื่อจบเหตุการณ์เลวร้ายมาได้ แฮนค็อกตัดสินใจกระโดดลงจากตึกโรงพยาบาลเพื่อพยายามที่จะเพิ่มระยะห่างจากแมรี่เพื่อที่ทั้งสองจะได้ฟื้นได้เร็วขึ้น ก่อนที่จะบินหายไปทางดวงจันทร์

Hancock 2008 ฮีโร่ขวางนรก
Hancock 2008 แฮนค็อค ฮีโร่ขวางนรก 2551 nakamuraza สปอยหนัง หนังยุโรป รีวิวหนัง

หนึ่งเดือนต่อมาเรย์และครอบครัวของเขาได้รับโทรศัพท์จากแฮนค็อกเปิดเผยว่าเขาได้ประทับบนพื้นผิวดวงจันทร์ด้วยโลโก้การตลาดของ All Heart ของเรย์ ” ไหนลองเรียกฉัยว่า ไอ้ถ่อยอีกทีซิ ” ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับคะแนนจากเว็บไซต์วิจารณ์ภาพยนตร์ชื่อดังอย่างรอตเทนโทเมโทส์ได้รับการจัดอันดับความเห็นชอบ 41% จากความคิดเห็นจากนักวิจารณ์ทั้งหมด224 รายการโดยมีคะแนนที่ 5.42/10 อีกทั้งMetacritic หรือริดิค เว็บไซต์ที่รวบรวมบทวิจารณ์ภาพยนตร์และสื่อต่างๆให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ 90/100 คะแนน จากความคิดเห็นจากนักวิจารณ์ทั้งหมด 37 รายการต่างให้คำวิพากษ์วิจารณ์ไปในทางที่แตกต่างกัน แต่บริษัทวิจัยตลาดภาพยนตร์ซีเนม่าสกอร์ให้คะแนนภาพยนตร์เรื่อง นี้ถึงระดับ “B +” เป้นภาพยนตร์ที่ทำเงินสูงสุดอันดับสี่ ของบ็อกซ์ออฟฟิศ ประจำปี 2008อีกด้วย

รางวัลที่ได้รับ :
บีอีทีอวอร์ดส์ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2552 · วิลล์ สมิธ
นิโคโลเดียนคิดส์ชอยส์อวอร์ดส สาขานักแสดงนำภาพยนตร์ชายยอดนิยม
พ.ศ. 2552 · วิลล์ สมิธ
ทีน ช้อยส์ อวอร์ด สาขาภาพยนตร์แนวต่อสู้ช่วงปิดเทอมยอดนิยม
พ.ศ. 2551 · ปีเตอร์ เบิร์ก

#Hancock ฮีโร่ขวางนรก (2008)   #หนังยุโรป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *