Kung Fu Hustle 2004 คนเล็กหมัดเทวดา 2547 nakamuraza
หนังเอเชีย

Kung Fu Hustle 2004

Kung Fu Hustle 2004 คนเล็กหมัดเทวดา 2547 ภาพยนตร์ฮ่องกง แอ็คชั่นคอมเมดี้ กำกับและอำนวยการสร้างโดย สตีเฟ่น โจว หรือ โจว ซิงฉือ เรื่องราวของอาซิง ชายข้างถนน พยายามทำตัวเป็นนักเลง เพราะอยากเข้าร่วมแก็งค์ขวานซิง ที่บังเอิญไปหาเรื่องรีดไถคน ผิดชุมชน นั้นคือ ตอกเล้าหมู โดยมี เจ็สี่สิงห์อมควันเจ้าของที่ดิน แต่แท้จริงแล้วเธอคือเซี่ยวเหล่งนึ่ง ที่มีวิชาราชสีห์คำราม ที่อาศัยอยู่ เฮียแหลม สามีจอมกระล่อนของเธอ แต่แท้จริงแล้วเค้าคือ เอี้ยก่วย ทั้งสองคืออดีตจอมยุทธ์ชื่อดัง ที่ลาจากยุทธภพมาเพราะอายุที่มากขึ้น และความจริงแล้วคนในหมู่บ้านนี้เกือบทุกคน เป็นคนที่มีวรยุทธที่เคยมีชื่อเสียงในยุทธภพมาแล้วทั้งนั้น ภาพยนตร์นำแสดงโดยโจว ซิงฉือ, ยฺเหวียน ชิว, เฉิน กั๋วคุน, เหลียง เสี่ยวหลง, ยฺเหวียน หฺวา, หวง เชิ่งอี, เจิ้ง จี่หล่ำ, จ้าว จื้อหลิง, ตง จื้อหัว, ยู ซิง

วันที่ออกฉาย : 23 ธันวาคม 2547 (เขตบริหารพิเศษฮ่องกง)

ผู้กำกับภาพยนตร์ : สตีเฟ่น โจว

เขียนบทภาพยนตร์ : สตีเฟ่น โจว l เฉิง จิ้นชาง l ฮั่วซิน l เฉิน เหวินเฉียง

อำนวยการสร้าง : สตีเฟ่น โจว l ชุย เป่าจู l หลิว เจิ้นเหว่ย

กำกับภาพ : พัน เหิงเชิง

ตัดต่อภาพยนตร์ : แองจี้ แลม

ดนตรีประกอบ : เรย์มอนด์ หว่อง

ค่ายผลิต :  โคลัมเบีย พิคเจอร์ โปรดักชั่นเอเชีย l สตาร์โอเวอร์ซีส์ จำกัด l ปักกิ่งฟิล์ม สตูดิโอ l วอยยี บราเธอร์ มีเดีย l ไชน่าฟิล์ม กรุ๊ป

จัดจำหน่าย/เผยแพร่ :พิกเจอส์ โซนี่พิคเจอร์ส เอนเตอร์เทนเมนท์

ความยาว : 1 ช.ม. 38 นาที

งบประมาณการสร้าง : 20 ล้านดอลล่าสหรัฐ

รายได้บ็อกซ์ออฟฟิศ : 102 ล้านดอลล่าสหรัฐ

ในช่วงทศวรรษที่ 1930 ที่เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เป็นช่วงเวลาที่ แก็งค์อันธพาลมาเฟียตั้งตนเป็นใหญ่ แก็งค์ที่มีอิทธิพลที่สุดในขณะนั้นคือ “แก็งค์ขวานซิ่ง” ที่มีหัวหน้าคือ ลูกพี่แซม (เฉิน กั๋วคุน) ที่มีสัญลักษณ์ของก็งค์คือ ขวาน และประกาศรวมพล โดยใช้วิธีจุดพลุ

อาซิง(โจว ซิงฉือ) ชายข้างถนน ผู้ที่อยากเข้าแก็งค์มาเฟีย เพราะเค้าเชื่อในการทำชั่วนั้นจะได้ดี มีเงินใช้ ที่มีเพื่อนซี้ที่เค้าใช้เพื่อนเป็นเหมือนลูกน้อง อาโบน(เจิ้งจี่หล่ำ) ชายร่างท้วมท่าทางตลก อาซิงพยายามพาอาโบนไปหาเรื่อง รีดไถชาวบ้านทุกที่ แต่ไม่เคยทำสำเร็จ บางทีก็โดนตบกลับมาบ้างหลายครั้ง

จนมาถึงชุมชนเล็กๆ ค่อนข้างสลัม “ตรอกเล้าหมู” เมื่อทั้งสองเข้าไป พยายามกลั่นแกล้งรีดไถ ช่างตัดผมคนหนึ่ง อ้างว่าตนเป็นคนของ แก็งค์ขวานซิ่ง แล้วจุดประทัดโยนออกไปนอกกำแพงหมู่บ้าน บังเอิญรองหัวหน้าขวานซิ่ง เดินผ่านมาพอดีประทัดระเบิดใส่หมวกเค้าเต็ม ๆ อาซิงจึงรีบเข้ามาบอก แท้จริงแล้วชาวบ้านเป็นคนทำ รองหัวหน้าแก็งค์ได้ยินดังนั้น ไม่รอช้าเข้าไปหวังจะทำร้ายชาวบ้าน แต่กลับโดนอะไรบางอย่าง สวนกระเด็นลอยมานอนหงิกงออยู่ในถังขยะ ลูกน้องที่ตามมาด้วยเห็นลูกพี่ไปเสียแล้ว ไม่รอช้าจุดพลุเรียกระดมพลมาที่ชุมชนแห่งนี้

ลูกพี่แซม มาถึงเห็นคนสนิทนอนสาหัสอยู่ จึงสั่งจับชาวบ้านทุกคน มาเค้นหาคนผิด ขู่ว่าหากไม่มีใครรับผิดชอบ จะเผาเด็กน้อยชาวบ้านสองคน ทำให้มีชาวบ้าน 3 คนทนไม่ไหว อาคูลลี่(ยู ซิง) ชนชั้นแรงงาน จับกังแบกหามในหมู่บ้าน เจ้าของวิชา ลูกเตะวายุ กระบวนวิชากังฟู ศิลปะการป้องกันตัวแบบวูซู ที่มีเอกลักษณ์ในด้านการเตะที่รวดเร็วและรุนแรง เจ๊แนนซี่ (จ้าว  จื้อหลิง) สาวสองเจ้าของร้านตัดเสื้อประจำหมู่บ้าน ปรมาจารย์วิชา กำปั้นเหล็ก ศิลปะการต่อสู้แบบฮังกา เส้าหลินใต้ชาวกวางตุ้ง มีหมัดที่ทรงพลังมหาศาล ลุงโดนัท (ตง จื้อหัว) ลุงขายปาป๋องโก๋ท่าทางใจดี ปรมาจารย์มวยอ่อนแปดทิศ จุดเด่นคือใช้มือในการโจมตี หรือควบคุมอาวุธได้หลากหลายทิศทาง และจำนวนหลายชิ้นพร้อมกันได้ ลุงเลือกใช้กระบองนวดแป้งเป็นอาวุธ ออกมาต่อสู้ปะทะกับคนของแก็งค์ขวานซิ่งนับร้อยชีวิต จนต้องยอมล่าถอยออกไป

อาซิงเล่าถึงเรื่องวัยเยาว์ให้ อาโปนฟังว่าจริงแล้วเค้าเคยเรียน “วิชาฝ่ามืออรหันต์” จากชายข้างถนนคนนึง ที่ขายหนังสือคู่มือการเป็นจอมยุทธให้เค้า แต่พอเอาไปใช้จริง เพื่อช่วยอาฟง (หวง เชิ่งอี)เด็กสาวที่เป็นใบ้ จารการโดนกลั่นแกล้ง แต่วิชาพวกนั้นใช้ไรไม่ได้เลย โดนตบร่วงรุบกระทืบซะไม่มีดี จากนั้นเค้าจึงตระหนักว่าการทำดี ไม่มีทางได้ดี เราต้องทำชั่ว

Kung Fu Hustle 2004

ต่อมา ลูกพี่แซม ยังไม่หายแค้ย ได้ว่าจ้าง สองนักฆ่าลึกลับ ที่ใช้พิณในการสังหารคน ในคืนนั้นเจ้าของชุมชนจำต้องขับไล่จอมยุทธทั้งสาม เจ๊แนนซี่ อาคูลลี่ และลุงโดนัท ออกจากหมู่บ้าน เพราะถ้ายังอยู่แก็งขาวนซิ่ง ต้องกลับมาแก้แค้นอีกแน่ จะทำให้คนอื่นเดือดร้อนไปด้วย เมื่ออาคูลลี่ เดินออกมาคนแรก กลับถูกตัดศีรษะขาดกระเด็น ด้วยของมีคมบางอย่าง ถัดไปคือ เจ๊แนนซี่ที่โดนโจมตี อาการสาหัส ทำให้ลุงโดนัทใช้กระบองทั้งหมดที่มี โจมตีสวนกลับไปยัง จอมยุทธ์ลึกลับสองคน ที่ใช้คลื่นจากเสียงพิณโจมตีพวกเค้า มาจากระยะไกล แต่ไม่สามารถโจมตีไปถึงได้ เจ๊แนนซี่ที่ใช้หมัดย่อมแพ้ทางการโจมตีระยะไกล ทั่งสองล้มลงไปกองกับพื้น โดยมี ลูกพี่แซม คอยมาองผลงานอยู่ในรถจากระยะไกล

จอมยุทธ์มือสังหารไม่รอช้า โจมตีครั้งสุดท้ายหวังปลิดชีพ แต่กลับมีคลื่นพลังโจมตีสวนกลับพวกเค้ามาจนกระเด็น เป็นพลังของวิชา ราชสีห์คำราม ของเจ๊สี่ (ยฺเหวียน ชิว) สิงห์อมควันเจ้าของที่ดิน ตรอกเล้าหมูแห่งนี้ แท้จริงแล้วอดีตจอมยุทธสาวชื่อดัง เซียวเหล่งนึ่ง ตามด้วยวิชา มวยหยิน-หยาง ของเฮียแหลม (ยฺเหวียน หฺวา) เฒ่าหัวงูจอมกระล่อน ผัวของเจ๊สี่ แต่แท้จริงคือ เอี้ยก้วย ทั้งสองลามือจากยุทธภพ เพราะเบื่อวงการและอายุที่มากขึ้น จอมยุทธ์มือสังหารทั่งสองปะมือจนพิณเสียหาย เมื่อเจอกับยอดจอมยุทธระดับนี้ จึงไปอาจต่อกรได้ต้องพ่ายแพ้กลับไป ถึงเจ๊สี่กับเฮียแหลมจะลงมาช่วย จอมยุทธทั้งสามไว้แต่ก็ไม่ทันการแล้ว ทั้งสองโทษตนเองที่ขับไล่พวกเค้าออกจาชุมชน และจะไปจบเรื่องราวนี้ด้วยตัวพวกเค้าเอง จึงของให้ผู้เช่าที่เหลืออยู่ อพยพชั่วคราวเพื่อ ความปลอดภัยของตนเอง

ในขณะเดียวกันลูกพี่แซม ยื่นข้อเสนอให้อาซิง ไปนำตัว สุดยอดจอมยุทธคนหนึ่ง ที่ถูกขังตัวอยู่ในโรงพยาบาลจิตเวช เพื่อแลกกับการยอมรับเข้าแก็งคืขวานซิ่ง เทพเมฆาอัคคี (เหลียง เสี่ยวหลง) ชายวียกลางตนท่าทางมึนๆ เอ๋อๆ แต่สามารถจับกระสุนปืนด้วยมือเปล่าได้ ในเวลาไม่นาน เจ๊สี่และเฮียแหลม บุกมาที่บ่อนของแก็งค์ขวานซิ่งเพื่อต่อรอง จบเรื่องที่บาดหมางกันมา ลูกพี่แซมส่ง เทพเมฆาอัคคีออกไปปะมือ ฝีมือสูสีกันทั้งสองฝ่าย เทพเมฆาอัคคีใช้กลอุบายยอมแพ้ ให้ทั้งสองตายใจ แล้วรอบโจมตีด้วยเข็มพิษ เจ๊สี่และเฮียแหลมจึงจำเป็นต้องใช้ท่าล็อค ทำให้ทั้งสาม ไม่มีใครสามารถขยับตัวได้ เห็นดังนั้นลูกพี่แซมจึงสั่งให้อาซิง ลูกน้องคนใหม่เข้าจัดการกับ เจ๊สี่และเฮียแหลมที่ขยับตัวไม่ได้แล้ว เพื่อจบเรื่องไป แต่อาซิงกลับใจโจมตีใส่เทพเมฆาอัคคีแทน ทำให้โดนสวนด้วยหมัดไปหลายที จนหน้าจมลึกลงไปในพื้น เจ๊สี่กับเฮียแหลม เห็นจังหวะโจมตีเพื่อชิงตัวอาซิงหลบหนีไปด้วย

กลับมาที่ ตรอกเล้าหมู อาซิงอาการสาหัสมาก มีทางรักษาทางเดียวคือ ถ่ายทอดลมปราณของทั้งสองให้ แต่อาซิงก็อาจเสียชีวิตจากการ ได้รับพลังมากเกินไปเช่นกัน แต่ไม่มีทางเลือกถ้าปล่อยไว้เช่นนี้คงตายแน่นนอน หลังจากเหตุการณ์ต่อสู้ผ่านไป แก็งค์ขวานซิ่งได้เปลี่ยนหัวหน้าใหม่เป็น เทพเมฆาอัคคีแทน เพราะเค้าได้ฆ่าลูกพี่แซมทิ้งแล้วเนื่องจากพูดไม่เข้าหู พร้อมทั้งระดมพลทั้งหมดบุกโจมตี หวังสังหารคนทั้งสามที่ ตรอกเล้าหมู หลังจาการรักษา อาซิงกลับมาหายอย่างปาฏิหาริย์ อีกทั้งยังมีพลังของสุดยอดวรยุทธทั้งสอง เซียวเหล่งนึ่ง และเอี้ยก้วย กลายเป็นปรมาจารย์กังฟูในทันที ออกมาตบลูกน้องกระเด็นกระดอนไปคนละทิ้งละทาง จนเกือบหมดเข้าถึงตัว เทพเมฆาอัคคีเพื่อปะมือ อาซิงดูเหมือนจะเป็นต่ออายู่ไม่มาก พลากท่าโดนลมปราณคางคก ลอยขึ้นไปบนฟ้าเกือบจะฆ่าเขาได้ แต่กลับทำให้เค้ารู้สึกสงบ บรรลุวิชาฝ่ามืออรหัต์ โจมตีสวนกลับลงมาบนพื้น ใส่เทพเมฆาอัคคีจนพ่ายแพ้

เมื่อแก็งค์ขวานซิ่ง ทั้งหมดูกปราบลงหมดชาวเมืองกลับไปใช้ชีวิตอย่างสงบสุข อาซิงและอาโบนกลับไปเปิดร้านขนม กับฟงหญิงใบ้ที่อาซิงแอบรัก ในขณะเดียวกันกับชายข้างถนนคนนึง ที่ขายหนังสือคู่มือการเป็นจอมยุทธ ให้เด็กสาวคนหนึ่งริมถนน

#คนเล็กหมัดเทวดา (2004 ) #ฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *