Life of Pi 2012 ชีวิตอัศจรรย์ของพาย nakamuraza
หนังยุโรป หนังแฟนตาซี

Life of Pi 2012

Life of Pi 2012 ชีวิตอัศจรรย์ของพาย 2555 ภาพยนตร์ผจญภัยดราม่า กำกับภาพยนตร์โดย อาง ลี ภาพยนตร์ดัดแปลงจาก นวนิยาย ที่เขียนโดย ยานน์ มาร์เทล นักเขียน ชาวแคนาดา ชื่อเรื่องเดียวกัน Life of Pi(2001) มันขายได้มากกว่า 12 ล้านเล่มทั่วโลก ใน ปี 2544 ต้นตอของเนื้อหาในหนังสือของนักเขียนชาวแคนนาดา เนื้อเรื่องเกี่ยวกับผู้รอดชีวิตจาก เรือบรรทุกสินค้าญี่ปุ่นอับปางลงกลางมหาสมุทรแปซิฟิกที่เต็มไปด้วยสัตว์นานาพันธ์ กับเรื่องราวแปลกประหลาดและวิวที่สวยงามของท้องทะเล ที่น่าเหลือเชื่อ นำแสดงภาพยนตร์โดย สุรัจ ชาร์มา, อีร์ฟาน ข่าน, ตาบู, เรฟ สปอลล์, อาดิล ฮัสเซน สำหรับ เอฟเฟกต์ 3 มิติภาพยนตร์ถูกสร้างขึ้นโดยทีมงานของศิลปิน Rhythm & Hues Studios ตัวหันง Life of Pi 2012 ได้รับ รางวัลออสการ์ สาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม สาขาดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม  สาขาถ่ายภาพยอดเยี่ยม สาขาเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม รวม 4 สาขา

วันที่ออกฉาย : 21 พฤศจิกายน 2555 (สหรัฐอเมริกา)

ผู้กำกับภาพยนตร์ :  อาง ลี

ดัดแปลงจากผลงาน :  Life of Pi(2001) · ยานน์ มาร์เทล

เขียนบทภาพยนตร์ :  เดวิด มากี

อำนวยการสร้าง : กิล เน็ตเตอร์ l อาง ลี l เดวิด วูมาร์ค

กำกับภาพ :  คลอดิโอ มิแรนดา

ตัดต่อภาพยนตร์ : ทิม สไควเรส

ดนตรีประกอบ : ไมเคิล ดานน่า

ค่ายผลิต :  ทเวนตีท์เซนจูรี ฟอกซ์ พิกเจอส์ l ดอูน เอนเตอร์เทนเมนต์ l อินจีเนียส มีเดีย l แฮชเซ ฟิลืม

จัดจำหน่าย/เผยแพร่ : ทเวนตีท์เซนจูรี ฟอกซ์ พิกเจอส์

ความยาว : 2 ช.ม. 7 นาที

งบประมาณการสร้าง : 120 ล้านดอลล่าสหรัฐ

รายได้บ็อกซ์ออฟฟิศ : 609 ล้านดอลล่าสหรัฐ

ในแคนาดานักเขียนหนุ่ม (เรฟ สปอลล์)พบกับ พาย พาเทล(อีร์ฟาน ข่าน) ผู้เขียนได้รับการบอกว่าเรื่องราวชีวิตของพาย เป็นเรื่องราวการผจญภัยที่แปลกประหลาด นี่คือเรื่องราวทั้งหมดที่เค้าได้เขียนบันทึกลงในหนังสือว่า

แซนทอช พาเทล (อาดิล ฮัสเซน) พ่อของพาย ตั้งชื่อเขาว่า พิซซิน มอริตอร์ พาเทล เป็นชื่อของสระว่ายน้ำในแบบฝรั่งเศส ในโรงเรียนมัธยมพอนดิเชอร์รี ในอินเดีย เขาใช้ชื่อพาย คือสัญลักษณ์ π ของตัวอักษรกรีก เพื่อหลีกเลี่ยงชื่อเล่น ที่อาจออกเสียงคล้าย “Pissing Patel” ที่แปลว่าพาเทลกำลังปัสสาวะอยู่ ครอบครัวของเค้านับถือศาสนาฮินดู แต่เมื่ออายุ 12 ปี เค้าได้รับการแนะนำให้รู้จักกับศาสนาคริสต์ และศาสนาอิสลาม จึงตัดสินใจที่จะปฏิบัติตามทั้งสามศาสนาพร้อมกัน ตัวเค้า “แค่อยากจะรักในพระเจ้า” แม่ของเขากีตา พาเทล(ตาบู) รักและสนับสนุนความปรารถนาของเขาในทุกๆ เรื่อง แต่พ่อที่เคร่งครัดของเขาพยายามที่จะทำให้เขาบวชเป็นฆราวาสตามทำเนียม ครอบครัวของพาย เป็นเจ้าของสวนสัตว์และ เค้าก็ให้ความสนใจกับสัตว์โดยเฉพาะ เสือเบงกอลชื่อ ริชาร์ด ปาร์คเกอร์ แถมพ่อของเขายังเคยบังคับให้เขาเห็นการ ป้อนอาหารเสือฆ่าตัวนี้ โดยใช้แพะเป็นเหยื่อสดๆ

เมื่อพาย อายุ 16 ปีพ่อของเขา มีความจำเป็นที่จะต้องย้ายสวนสัตว์และครอบครัว ไปที่ประเทศแคนาดา พวกเค้าเดินทางในเรือบรรทุกสินค้าญี่ปุ่น แต่ในคืนนั้นเหตุการณ์ไม่คาดฝันก้เกิดขึ้น มีพายุโหมกระหน่ำอย่างรุนแรง เรือบรรทุกสินค้าเสียการทรงตัว พายตื่นขึ้นมาเพราะความโครงเครงองเรือ เขาพยายามตามหาครอบครัวของเขาที่บนดาดฟ้า แต่มีลูกเรือคนหนึ่งพาเขาไปที่ เรือชูชีพเพื่อความปลอดภัย ม้าลายตัวหนึ่งที่หลุดออกจากรง กระโดดขึ้นไปบนเรือพร้อมกับเค้าด้วย ทำให้เรือชูชีพตกลงไปบนน้ำ ก่อนที่เรือบรรทุกสินค้าจะจมลง ในบริเวณ ร่องลึกสมุทรมาเรียนา กลางมหาสมุทรแปซิฟิก รวมทั้งครอบครัวของเขาที่จมหายไปสายน้ำด้วย 

หลังจากเกิดเหตุการณ์พายุ พายตื่นขึ้นมาบนเรือชูชีพพร้อมกับม้าลาย ไม่เพียงเท่านั้นยังมีลิงอุรังอุตังที่ท่าทางฉลาดใจดี และหมาไนอีกหนึ่งตัว ขึ้นมาจากใต้ผ้าใบกันน้ำซึ่งปกคลุม ครึ่งหนึ่งของเรือชูชีพ พวกมันยึดพื้นที่ส่วนใหญ่เอาไว้หมด ทำให้เขาต้องล่าถอยไปจนท้ายของเรือ โดยอยู่อย่างระแวงแค่หมาไนตัวเดียว เมื่อไม่มีอาหาร พวกสัตว์เริ่มทะเลาะกันตามสัญชาตญาณ หมาไนกัดม้าลายและลิงอุรังอุตังจนตาย ภัยตกมาสู่เค้าที่ต้องอยู่กับหมาไนสองชีวิตบนเรือ ทันใดนั้นริชาร์ด ปาร์คเกอร์ โผล่ออกมาจากใต้ผ้าใบกันน้ำขย้ำหมาในก่อนที่จะถอยกลับใต้ผ้าใบเสมือนเป็นถ้ำของมัน

เพื่อความปลอดภัยจากเสือเบงกอล ริชาร์ด ปาร์คเกอร์ พายตัดสินใจขนเสบียงและน้ำดื่มลงไปในแพขนาดเล็กที่ตนจำต้องสร้างขึ้นมาจากเสื้อชูชีพ เและเศษซากต่างๆของเรือ โดยใช้ชีวิตตามคู่มือการเอาตัวรอด และพยายามที่จะทำให้เสือเชื่องด้วยวิธีการตามคู่มือ โดยตกปลาเป็นอาหารในการฝึกมัน แต่มันก็ไม่สามารถทำให้ริชาร์ด ปาร์คเกอร์ เชื่อฟังเค้าได้ วันหนึ่งเมื่อเสือพลาดกระโดดลงไปในทะเลเพื่อล่าหาปลา เค้าใช้จังหวะนี้ขึ้นไปบรเรือชูชีพ ที่มันยึดเอาไว้ แล้วใช้ไม้ดันทำมันไม่สามารถกลับขึ้นเรือได้ เป็นการขู่ว่าจะทำให้มันจมน้ำตายหากไม่เชื่อฟัง ท้ายที่สุดก็ช่วยให้มันกลับมาที่เรือ คืนหนึ่งเรือลอยอยู่บน้ำนิ่งที่สวยงาม จนมันลอยเข้าไปอยู่ใกล้กับ วาฬหลังค่อม มากเกินไปทำโดนชนจนแพเล็กที่ พายขนเสบียงไว้ภายในจมน้ำหายไปหมด พายต้องใช้ชีวิตกับริชาร์ด ปาร์คเกอร์โดยไม่มีอาหาร และน้ำเปล่าก็เหลือเพียงน้อยนิด เมื่อนานวันเข้าทั้งสองจึงผอมแห้งใกล้หมดลมแรงไปทุกวัน

เหมือนปาฏิหาริย์พวกเขาพบเกาะแห่งหนึ่ง ที่ลอยเหนือน้ำทะเล เพราะรากต้นไม้ขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อถึงกัน มันเป็นป่าที่เขียวชอุ่มเต็มไปด้วยพืชกินได้ สระน้ำจืดและฝูงเมียร์แคตจำนวนมาก จัดอยู่ในวงศ์พังพอน มีถิ่นอาศัยอยู่ในทะเลทรายคาลาฮารีทางตอนใต้ของทวีป แต่นี่มาอยู่บนต้นไม้กลางทะเล ทั้งสองรอดชีวิตแล้ว พวกเค้าสามารถกินและดื่มน้ำจืดได้อย่างเต้มที่ แต่พวกเค้ากลับพบว่าในเวลากลางคืนเกาะจะแปรสภาพ จากสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตร สระน้ำเปลี่ยนสภาพเป็นกรด ย่อยปลาในนั้นเหมือนกระเพาะอาหาร ไม่แปลกใจเลยเมียรืแคดทุกตัวขึ้นมานอนหลับอยู่บนต้นไม้ ทั้งๆที่ไม่มีนักล่าอื่น ที่แปลกกว่านั้นก็คือพบฟันมนุษย์ฝังอยู่ในดอกไม้ มันทำให้คิดได้อย่างเดียวว่า เกาะแห่งนนี้กินมนุษย์มาแล้ว เมื่อรู้ดังนั้นทั้งสองกักอาหารให้ได้มาที่สุด เพื่อรีบถอยขึ้นเรือ ก่อนที่จะพลาดโดนเกาะนี้กินเอาได้

ทั้งสองลอยเรือออกจากเกาะในที่สุดก็มาถึงชายฝั่งของ เม็กซิโก เมื่อถึงฝั่งริชาร์ด ปาร์คเกอร์เดินจากเค้าไปหายตัวเข้าไปในป่า เขาได้รับการช่วยเหลือและนำส่งโรงพยาบาล ตัวแทนประกันภัย สำหรับของบริษัท เรือบรรทุกสินค้าญี่ปุ่นเข้าสัมภาษณ์เขา แต่ไม่เชื่อเรื่องราวที่เค้าพบเตอมาและยังถามถึงสิ่งที่เกิดขึ้นจริง จำให้เค้าเขาต้องบอกเล่าเรื่องราวที่แตกต่างออกไปอีกแบบ ซึ่งสัตว์ถูกแทนที่ด้วยชื่อผู้รอดชีวิต แม่ของเขาแทนลิงอุรังอุตัง ทหารเรือท่านหนึ่งแทนม้าลายและพ่อครัวนิสัยโหดร้ายของเรือเป็นหมาใน ในเรื่องนี้พ่อครัวทำอาหารฆ่าลูกเรือและกินเนื้อของเขา นอกจากนี้เขายังฆ่าแม่ของพายอีกด้ว หลังจากที่เค้าต่อสู้กัน และฆ่าพ่อครัวด้วยมีดและใช้ซากศพของเขาเป็นอาหารรวมถึงเหยื่อปลา ตัวแทนประกันก็ยังไม่ปักใจกับเรื่องนี้ แต่พวกเขากลับไปโดยไม่ตั้งคำถามต่ออีก

นี่คือเรื่องราวทั้งหมด ผู้เขียนหนุ่มตระหนักถึงความคล้ายคลึงกันระหว่างสองเรื่อง พายบอกว่ามันไม่สำคัญว่าเรื่องใดเป็นความจริงเพราะครอบครัวของเขาและลูกเรือคนอื่นก็ยังคงเสียชีวิตอยู่ดี จากนั้นเขาก็ถามว่าผู้เขียนชอบเรื่องไหนและผู้เขียนเลือกเรื่องแรกที่ พายบอกกับเค้าว่า “มันเป้นไปตามประสงคืของพระเจ้า”

#หนังแฟนตาซี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *