little-boy-รีวิวหนัง-nakamuraza
หนังยุโรป

Little Boy 2015

Little Boy 2015 มหัศจรรย์ พลังฝันบันลือโลก 2558 ภาพยนตร์ดราม่าทริลเลอร์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง กำกับภาพยนตร์และบทภาพยนตร์โดย อเลฮานโดร โกเมซ มอนเตแวร์ดี ร่วมเขียนบทภาพยนตร์กับเปเป้ พอร์พิลโล นำแสดงภาพยนตร์โดย จาคอบ แซลวาติ, เอมิลี่ วัตสัน, เดวิด เฮนรี, แครี่-ฮิโรยูกิ ทากาวะ, ไมเคิล ราพาพอร์ต, เบน แชปลิน, เควิน เจมส์ ภาพยนตร์เรื่องนี้อ้างอิงถึง ลิตเติ้ลบอย เป็นชื่อรหัสของระเบิดปรมาณู ที่ถูกนำไปทิ้งเหนือเมืองฮิโรชิมะ ของประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2488 โดยเครื่องบิน B-29 Superfortress เครื่องบินลำนี้มีชื่อ Enola Gay ผู้ทำหน้าที่นักบินคือ พันโทพอล ทิบเบตส์ (Lt.Col.Paul Tibbets) แห่งกองกำลังอากาศในกองทัพบกสหรัฐอเมริกาซึ่งในขณะนั้นยังไม่มีกองทัพอากาศ นับเป็นระเบิดปรมาณูลูกแรก ที่ใช้ในการสงคราม ส่วนระเบิดปรมาณูลูกที่สอง ซึ่งมีชื่อว่า แฟตแมน นั้น ถูกนำไปทิ้งเหนือเมืองนางาซากิของญี่ปุ่นในอีก 3 วันต่อมา เช่นเดียวกับการอ้างอิงถึงความสูงและลักษณะของตัวละครเด็กน้อยตัวเอกเปปเปอร์ ฟลินท์ บัสบีที่ตัวเล็กเหมือนพริกหยวกและมีลักษณะเหมือนปรมาณูลิตเติ้ลบอย ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับคำวิจารณ์เชิงลบจากนักวิจารณ์กระแสหลักจึงทำให้ทำรายได้บ็อกซ์ออฟฟิศไปเพียงแค่ 17 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากงบประมาณ 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภาพยนตร์นี้ถูกนำไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์อินเดียเรื่องTubelight (2017)นำแสดงโดยซัลมาน ข่านในบทบาทนี้ข่านได้รับวิพากษ์วิจารณ์ออกไปในทางที่หลากหลายแตกต่างจากเวอร์ชั่นปี2015

วันที่ออกฉาย : 24 เมษายน 2558(สหรัฐอเมริกา)

ผู้กำกับภาพยนตร์ : อเลฮานโดร โกเมซ มอนเตแวร์ดี

เขียนบทภาพยนตร์ : เปเป้ พอร์พิลโล

อำนวยการสร้าง : ลีโอ เซเวริโน่ l เอดูอาร์โด วเอราเทกูติ l อเลฮานโดร โกเมซ มอนเตแวร์ดี

กำกับภาพ : แอนดรูว์ คาเดลาโก

ตัดต่อ : เฟอร์นันโด เวลเลน่า l เม็กแรมเซย์ l โจน โซเบล

ดนตรีประกอบ: สเตฟานอัลท์แมน l มาร์คฟอสเตอร์

ค่ายผลิต : เมทาเนียเนียฟิล์ม l ซานต้าเฟ่ฟิล์ม

จัดจำหน่าย/เผยแพร่ : ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส l โอเพ่นโรด ฟิล์ม

ความยาว : 1 ชม. 47นาที

งบประมาณการสร้าง : 20 ล้านดอลล่าสหรัฐ

รายได้บ็อกซ์ออฟฟิศ : 17.7 ล้านดอลล่าสหรัฐ

ในเมืองริมทะเลของโอแฮร์ รัฐแคลิฟอร์เนีย เด็กน้อยผู้ชายอายุ 8 ขวบ เปปเปอร์ ฟลินท์ บัสบี (จาคอบ แซลวาติ) มีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับพ่อของเค้าเจมส์ บัสบี(ไมเคิล ราพาพอร์ต) ที่จะเรียกได้ว่าเป็นเด็กติดพ่อ เป็นครอบครัวที่มีความสุขอยู่ร่วมกันสี่คนกับแม่ของเค้าเอมม่า บัสบี(เอมิลี่ วัตสัน)และพี่ชายลอนดอน(เดวิด เฮนรี) ชื่อของเปปเปอร์ที่ได้มาเริ่มต้นจาก ขณะที่เขาเกิดเมื่อพ่อของเขาสังเกตว่าเปปเปอร์ตัวเล็กเกินไป จนต้องสอบถามแพทย์ว่าลูกของเค้ามีความผิดปกติอะไรหรือเป็นคนแคระรึป่าว? แล้วหมอก็บอกเขาว่า “สำหรับตอนนี้เปปเปอร์ก็เป็นแค่เด็กน้อย” ทำให้ชื่อเปปเปอร์ของเค้าเป็นปัญหาทำให้เพื่อนๆล้อชื่อเค้า Pepper’s height ที่มีลักษณะเหมือนพริกหยวกต้วนๆสั้นๆเค้ามีฮีโร่ที่ใช้พลังจิตในดวงใจของเค้าจากการ์ตูนที่พ่อซื้อให้ เบน อีเกิ้ล(เบน แชปลิน)


Little Boy 2015
อย่างไรก็ตามเมื่อสงครามโลกครั้งที่สองเกิดขึ้น ทุกครอบครัวจะต้องส่งผู้ชายไปร่วมรบอย่างน้อยหนึ่งคน เริ่มต้นพี่ชายของเปปเปอร์เต็มใจอาสาสมัครไปร่วมรบแทนครอบครัวและเพื่อชาติแต่ถูกประกาศว่าไม่เหมาะสมสำหรับการรับราชการทหารเพราะเป็นโรคเท้าแบน เป็นเหตุให้พ่อของเขาจำเป็นต้องเข้าร่วมในสงครามที่ทำลายจิตใจคนในครอบครับเป็นอย่างมาก ไม่นานหลังจากที่พ่อของเขาออกจากสงครามเปปเปอร์ได้ยินข้อพระคัมภีร์จากวันที่เข้าโบสถ์ (มัทธิว 17:20) ” ฉันบอกความจริงกับคุณว่าถ้าคุณมีศรัทธาน้อยเพียงเท่าเมล็ดมัสตาร์ดคุณสามารถพูดกับภูเขาให้ย้ายจากที่นี่ไปที่นั่นและมันจะเคลื่อนไหว ” เขาตั้งใจแน่วแน่ว่าจะได้รับศรัทธามากพอที่จะพาพ่อกลับบ้าน อย่างไรก็ตามในขณะที่เพื่อนและผู้ให้คำปรึกษาหลวงพ่อโอลิเวอร์บอกเขาว่าความเชื่อนั้นไม่มีประโยชน์สำหรับผู้ที่เกลียดชัง คุณพ่อโอลิเวอร์บอกให้เปปเปอร์เป็นเพื่อนกับชายชาวญี่ปุ่นชื่อฮาชิโมโตะ(แครี่-ฮิโรยูกิ ทากาวะ) ในตอนแรกเปปเปอร์มีความรู้สึกต่อต้านญี่ปุ่นเหตุเพราะจะได้เข้ากับสังคมรอบข้างได้โดยไม่ถูกล้อเพราะเป้าโจมตีมาตกที่ฮาชิโมโตะ ซึ่งทำให้เขาลังเลที่จะทำตามคำแนะนำนี้ แต่เมื่อเขารู้จักฮาชิโมโตะเขาก็เริ่มเห็นคุณค่าของมิตรภาพและเรียนรู้จากฮาชิโมโตะ ว่าคนที่รังแกโดนดูถูกเหียดหยามโดยไม่ฟังเหตุผลมีมากกว่าเค้าที่โดนล้อแค่ความความสูงเท่านั้น คุณพ่อโอลิเวอร์ให้กระดาษรายการTo Do List หรือรายการงานที่ต้องทำให้เสร็จในตำนานหากเปปเปอร์ทำสำเร็จจะได้รับพลังศรัทธาอันยิ่งใหญ่ 

วันหนึ่งเหตุการณ์เศร้าก็มาถึงเมื่อพ่อของเปปเปอร์ถูกรายงานว่า หายไปในทางปฏิบัติหน้าที่รบที่ฟิลิปปินส์ แม่ของเปปเปอร์ เอมม่า บัสบี เมื่อรู้ถึงสถาณการณ์ที่ยำ่แย่จำต้องต้องดิ้นรนกู้หนี้ยืนสินจากคุณหมอดร. ฟ็อกซ์(เควิน เจมส์)เพื่อให้ครอบครัวของเธออยู่ด้วยกันท่ามกลางความยากลำบาก ลอนดอนพี่ชายของเขาเมื่อรู้ข่าว จึงบันดาลโทสะรวบรวมพักพวกผู้ที่สูญเสียญาติพี่น้องจาการรบและพวกต่อต้านญี่ปุ่น ไปที่บ้านของฮาชิโมโตะและทำร้ายร่างกายเค้าเขาในคืนหนึ่งทำให้เขาต้องเข้าโรงพยาบาล ลอนดอนถูกจับในขั้นต้นแต่ฮาชิโมโตะตัดสินใจที่จะไม่เอาความและเขาจึงได้รับการปล่อยตัว เป็นเหตุทำให้เค้าและลอนดอนพี่ชายต้องทะเลาะกันเหตุไม่เชื่อว่าความศรัทธานั้นสามารถเคลื่อนภูเขาได้จึงไม่จำเป็นต้องทำตามรายการโง่ๆนั้นแล้วไปยุ่งเกี่ยวกับพวกญี่ปุ่น เปปเปอร์น้อยจึงพยายามใช้พลังจิตของเค้าจนสุดความสามารถจนเกิดปาฏิหาริย์ทำให้ทุกคนยอมรับเมื่อเกิดการเคลื่อนตัวของแผ่นดินขยับเข้าหาเมืองโอแฮร์เหตุเพราะแผ่นดินไหวตามรายงานข่าว

เหตุการณ์เลวร้ายแย่ลงกับครอบครัวบัสบีเมื่อตัวแทนกองทัพนำข่าวว่าพ่อของเปปเปอร์ เจมส์ บัสบีถูกสังหารและถูกฝังในฟิลิปปินส์ ในวันงานศพของบัสบีผู้พ่อ ฮาชิโมโตะไปที่อนุสรณ์สถานที่สุสานโอแฮร์เพื่อแสดงความเคารพ และพูดคุยกับเปปเปอร์น้อยเกี่ยวกับการสูญเสียครอบครัวและกล่าวถึงเรื่องบังเอิญที่แผ่นดินไหวคราวนั้นเพราะไม่อยากให้เด็กงมงายกับเรื่องพวกนนี้มากจนเกินไป แต่เปปเปอร์น้อยก็ไม่ยอมที่จะถอดใจใช้พลังจิตที่เค้าคิดว่ามีอยู่จริงเพ่งไปทิศตะวันตกทุกๆวันเพื่อหวังจะให้สงครามนั้นจบลง แต่แล้ววันหนึ่งหนังสือพิมพ์ก็ประกาศยุติสงครามเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2488 โดยเครื่องบิน B-29 Superfortress เครื่องบินลำนี้มีชื่อ Enola Gay ผู้ทำหน้าที่นักบินคือ พันโทพอล ทิบเบตส์ (Lt.Col.Paul Tibbets) แห่งกองกำลังอากาศในกองทัพบกสหรัฐอเมริกานำระเบิดปรมาณูชื่อรหัส ลิตเติ้ลบอยไปทิ้งเหนือเมืองฮิโรชิมะ ของประเทศญี่ปุ่น  

ต่อมาในวันนั้นโฆษกจากกองทัพบกมาถึงเพื่อบอกเธอว่าสามีของเธอยังไม่ตาย เนื่องชายที่เสียชีวิตจริงได้ขโมยรองเท้าบูทของพ่อเปปเปอร์โดยมีแท็กชขื่อเจมส์ บัสบีติดอยู่กับเชือกผูกรองเท้าเมื่อเขาล้มหลังจากถูกยิงเขาจึงเป็นเหตุเข้าใจผิดถูกระบุว่าเป็นเจมส์ บัสบี ทุกคนในครอบครัวออกจากเมืองไปเยี่ยมเจมส์ในโรงพยาบาลเมื่อมาถึงพวกเขาตระหนักว่าเจมส์ได้รับความทุกข์ทรมานจากความจำเสื่อมเล็กน้อยเนื่องจากการบาดเจ็บที่ศีรษะ เมื่อครอบครัวได้อยู่กันพร้อมกับร้องเท้าบู๊ทที่เปปเปอร์น้อยเก็บตังค์ซื้อเพื่อมอบเป็นของขวัญให้คู่หูของเค้าในวันกลับบ้าน

#Little Boy 2015 มหัศจรรย์ พลังฝันบันลือโลก 2558    #รีวิวหนัง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *