Men in Black 1997 หน่วยจารชนพิทักษ์จักรวาล nakamuraza
หนังภาคต่อ หนังยุโรป หนังแอคชั่น

Men in Black 1997 หน่วยจารชนพิทักษ์จักรวาล

Men in Black 1997 หน่วยจารชนพิทักษ์จักรวาล 2540 ภาพยนตร์อเมริกันไซ-ไฟ แอคชั่นคอมเมดี้ กำกับภาพยนตร์โดย แบร์รี่ ซอนเนนเฟล ดัดแปลงจาก Men in Black (1990) หนังสือซีรีส์การ์ตูนที่สร้างขึ้นโดยโลเวลล์ คันนิงแฮม และ แซนดี้ คาร์รูเธอ เรื่องราวขององค์กรลับเอ็มไอบี ที่มีกลุ่มเจ้าหน้าที่ชุดดำคอยดูแลปกป้องจากการคุกคามนอกโลก ที่ปัจจุบันมีประชากรต่างดาวมาอาศัยปะปน อยู่กับมนุษย์มากมายหลายประเภท ตั้งแต่ที่ติดต่อกันครั้งแรกในปี 1961 เจ้าหน้าที่ฝีมือดีเคที่ได้คู่หูใหม่อย่างเจ มารับทำคดีสำคัญเพื่อหยุดสงครามอวกาศ หากไม่นำกาแล็คซี่โอไรออนเบลไปคือแก่มนุษย์ต่างดาวชาวอควอเรียน ที่โดนมนุษย์ต่างดาวพันธ์ุแมลงสาปตัวร้ายขโมยไป นำแสดงโดย ทอมมี่ ลี โจนส์, วิลล์ สมิธ, โทนี ชาลู, วินเซนต์ ดีโอโนฟรีโอ, ลินดา ฟิออเรนโซ่, ริชาร์ด แฮมิลตัน

วันที่ออกฉาย : 2 กรกฎาคม 2540 (สหรัฐอเมริกา)

ผู้กำกับภาพยนตร์ : แบร์รี่ ซอนเนนเฟล

ดัดแปลงจากผลงาน :  Men in Black (1990) · โลเวลล์ คันนิงแฮม l แซนดี้ คาร์รูเธอ

เขียนบทภาพยนตร์ : เอ็ด โซโลมอน

อำนวยการสร้าง : วอลเตอร์ เอฟ. ปาร์กส์ l ลอรี แมคโดนัล

กำกับภาพ : ดอน ปีเตอร์

ดนตรีประกอบ : แดนนี่ เอลฟ์แมน

ตัดต่อภาพยนตร์ : จิมมิลเลอร์

ค่ายผลิต : โคลัมเบีย พิกเจอส์ l แอปบลิน เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ l ปาร์กส์เกอร์/แมคโดนัล โปรดักชั่น

จัดจำหน่าย/เผยแพร่ :  โซนี่ พิกเจอส์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์

ความยาว : 1 ชม. 38 นาที

งบประมาณการสร้าง : 90 ล้านดอลล่าสหรัฐ

รายได้บ็อกซ์ออฟฟิศ : 589.4 ล้านดอลล่าสหรัฐ

หลังจากที่หน่วยงานของรัฐได้มีการติดต่อครั้งแรกกับมนุษย์ต่างดาวในปี 1961 นับจากนั้นจึงมีผู้ลี้ภัยต่างด้าวเข้ามาอาศัยอยู่บนโลก โดยพยายามปลอมแปลงร่างกายตัวเองให้กลมกลืนกับมนุษย์มากที่สุด โดยอยู่ภายใต้การดูแลขององค์กรลับที่ชื่อว่า ชายชุดดำ หรือ เอ็มไอบี เป็นหน่วยงานเจ้าหน้าที่คอยดูแลปกป้องโลกจากการคุกคามนอกโลก โดยมีอาวุธยุทโธปกรณ์เทคโนโลยีต่างดาวมากมาย พวกเค้าปิดตัวเป็นความลับด้วยเครื่องลบความจำ ที่จะฉายแสงเข้าประสาทตาทำให้ผู้มองเห็นถูกลบความจำตามเวลาที่ต้องการได้ องค์กรจะปิดทุกอย่างเป็นความลับ แม้แต่ชื่อของเจ้าหน้าที่จะถูกลบประวัติชื่อนามสกุลจริง แล้วเปลี่ยนเป็นตัวอักษรเรียงตามลำดับ ตั้งแต่เอถึงแซดแทน ในมหานครนิวยอร์ก หนึ่งในสาขาของเอ็มไอบี ตัวแทน เอ็มไอบี เจ้าหน้าที่ เค ( ทอมมี่ ลี โจนส์ ) ได้ลบข้อมูลในอดีตของคู่หู ดี ( ริชาร์ด แฮมิลตัน ) หลังจากตัวของ ดี เองต้องการที่จะเกษียณอายุ เพราะเขาแก่เกินไปสำหรับงานแบบนี้ หลังจากการดำเนินการจับกุมอาชญากรต่างด้าวชื่อตัวฉกาจใกล้ชายแดนเม็กซิโก ทำให้ตอนนี้เคจึงกำลังต้องการคู่หูเพื่อทำงานคนใหม่

ในขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองนิวยอร์ก เจมส์ ดาร์เรล เอ็ดเวิร์ดที่สาม ( วิลล์ สมิธ ) กำลังวิ่งไล่กวดผู้ต้องสงสัยที่เข้ามาชิงทรัพย์ พิพิธภัณฑ์โซโลมอน อาร์. กุกเกนไฮม์ โดยที่ผู้ต้องหามีท่าทางผิดธรรมชาติและอาวุธที่แปลกตาไม่เหมือนเทคโนโลยีบนโลก แต่ด้วยความรวดเร็วและคล่องตัวของเจมส์ จึงไล่ตามไปได้ทันก่อนที่ผู้ต้องสงสัยจะพูดบางอย่าง แล้วทำลายอาวุธประหลาดนั้นก่อนที่จะกระโดดตึกลงไปเสียชีวิต เจ้าหน้าที่เคเห็นเหตุการณทั้งหมด ประทับใจในความคล่องตัวของเจมส์ ที่สามารถไล่กวดมนุษย์ต่างดาว จนจับได้โดยไม่มีเครื่องมืออะไรเลย เคจึงเข้าไปคุยกับเจมส์เกี่ยวกับคดีเมื่อสักครู่ ถามย้ำความจำที่เจมส์ได้เห็นอาวุธประหลาดนั้น ก่อนจะพาเจมส์เข้าไปในโรงรับจำนำแห่งหนึ่ง เคบังคับให้ แจ็ค จีบส์ ( โทนี ชาลู ) เจ้าของโรงรับจำนำ ให้เค้าเปิดดูอาวุธทั้งหมดที่ขายในร้าน ซึ่งแจ็คเจ้าของร้านยืนยันว่าไม่ขายอาวุธ ทำให้โดนเคยิงไปที่หัวหลุดกระจุย แต่หัวกลับงอกออกมาใหม่ได้ จึงยอมเปิดให้ดูอาวุธแล้วให้เจมส์ชี้ว่าเป็นปืนแบบไหน เคไม่ยอมลบความจำเจมส์ และทิ้งนามบัตรให้เค้าตามไปหาที่ทำงานของเค

วันต่อมาเจมส์ ตัดสินใจไปที่อยู่ตามนามบัตร เป็นตึกใหญ่ที่กลมกลืมอยู่ในเมืองนิวยอร์ก เจมส์ลงลิฟต์ไปตามชั้นของอาคร เผยให้เห็นสำนักงานของเอ็มไอบีที่กว้างขวาง ที่เจมส์มาในวันนี้เพื่อทดสอบการเป็นเจ้าหน้าที่เอ็มไอบี ซึ่งผู้ร่วมสมัครดูเหมือนว่าจะดูพร้อมกว่าเจมส์ทุกคน พวกเค้าต้องทดสอบข้อเขียนร่วมไปถึงภาคปฏิบัติที่ต้องลงซ้อมยิงเป้าจริง เคผ่านการสมัครแต่ไม่ใช่คนที่ดีที่สุดในการทดสอบ แต่เคก็ขอเสนอตำแหน่งนี้กับเจมส์ให้มาเป็นคู่หูของเค้า เจมส์เข้ามาที่สำนักงานใหญ่เห็นเหล่ามนุษย์ต่างดาวมากมายที่กำลังทำเรื่องเข้าออกโลกของเรา เค้าถูกลบประวัติส่วนตัวทั้งหมดที่มี รวมถึงชื่อที่ต้องเปลี่ยนเป็นเจ้าหน้าที่เจ เค้าเข้ารับอาวุธและกลายเป็นเจ้าหน้าที่เอ็มไอบีโดยสมบูรณ์

ทางเขตตอนเหนือของนิวยอร์ก มียานต่างดาวร่วงลงมาจาฟากฟ้า ลงมาบริเวณโรงนาแห่งหนึ่งที่มีเจ้าของชื่อชื่อเอ็ดการ์ ( วินเซนต์ ดีโอโนฟรีโอ ) เค้าออกมาดูแต่กลับถูกดึงร่างลงไปในหลุมที่ยานตก ก่อนที่จะขึ้นมาจกหลุมโดยมีลักษณะแปลกไป กลายเป็นมนุษย์ต่างดาวที่ถลกหนังของชาวนาเอ็ดการ์มาใส่ มนุษย์ต่างดาวในร่างเอ็ดการ์ได้ขับรถออกตามหาของสำคัญที่เรียกว่า ” โอไรออน เบล ” เค้าเข้าไปในร้านอาหารในเมืองปลอมตัวเป็นเด็กเสริฟ เข้าไปถามหาของที่เค้าตามหาอยู่ จากชายแก่สองคนที่เชื่อว่าเป็นเจ้าของ ทั้งสองไม่ยอมบอกที่ซ่อน เอ็ดการ์คิดว่ากระเป๋าที่ชายแก่นำมาด้วยนั้นต้องใช้เก็บของมีค่า จึงตัดสินใจฆ่าแล้วนำกระเป๋าไปด้วย แต่ต้องผิดหวังเพราะภายในกลับมีเพียงแค่เพชรพลอยเท่านั้น

ที่สำนักงานเอ็มไอบีหลังจากได้รับแจ้งพบยานอวกาศตกทางตอนเหนือ เจ้าหน้าที่เคและเจถูกมอบหมายให้ดูแลเรื่องนี้ ออกตามไปที่บ้านเกิดเหตุพบภรรยาของเอ็ดการ์ ที่อธิบายลักษณะแปลก ๆ ของสามีตั้งแต่ไปตรวจยานลำนั้นว่า เต้าชอบน้ำตาลเป็นพิเศษและเหมือนผิวหนุงเค้าจะย่นผิดรูปร่าง จากประสบการณ์ของเคทำให้รับรู้ได้ว่า นั้นคือมนุษย์ต่างดาวสายพันธ์แมลง ซึ่งเป็นสายพันธุ์ของมนุษย์ต่างดาวที่มีลักษณะคล้ายแมลงสาบที่ก้าวร้าว ทั้งสองได้รับแจ้งเหตุการตายของชายแก่สองคน ที่ความจริงคือมนุษย์ต่างดาวซึ่งน่าจะเกี่ยวข้องกับคดีที่ทั้งสองทำกันอยู่ จึงรุดให้ไปที่ห้องเก็บศพเพื่อตรวจสอบศพชายทั้งสอง พบกับลอร่า เวเวอร์ ( ลินดา ฟิออเรนโซ่ ) หมอห้องชันสูตร เครับรู้ได้ทันว่านี่คือร่างหุ่น ร่างจริงอยู่ภายในส่วยหัวของร่างนั้นปรากฏร่าง มนุษย์ต่างดาวตัวเล็กชาวอควอเรียนที่กำลังจะตาย ก่อนสิ้นใจเค้าได้บอก ” ให้ป้องกันสงครามกาแลคซีที่โอไรออน เบล ” เรื่องนี้กลายเป็นเรื่องใหญ่เพราะทั้งสองคือสมาชิกของราชวงศ์ชาวอควอเรียน ทั้งคู่จึงออกตามเบาแสต่อไป

ทั้งสองได้รับข้อมูลจาก แฟรงค์ เดอะ ปัค ( ทิม เบลนีย์ ) มนุษย์ต่างดาวที่อยู่ในร่างของหมาพันธ์ปัค ที่เป็นแหล่งข้อมูลที่รู้เรื่องต่างดาวมากมาย เค้าอธิบายว่ากาแลคซีที่ตามหาอยู่นั้นเป็นแหล่งพลังงานขนาดใหญ่ แต่ถูกบรรจุอยู่ในอัญมณีขนาดเล็ก เจสงสัยแมวที่ตามร่างของชายแก่ทั้งสองมา เพราะแมวตันนั้นไม่ยอมที่จะออกจากศพ จึงกลับไปที่ห้องเก็บศพเมื่อมาถึงพบว่าเอ็ดการ์ที่ได้นำสร้อยที่คอของแมวไป และลักพาตัวหมอห้องชันสูตรลอร่าไปด้วย ในขณะเดียวกันเรือรบประจัญบานชาวอควอเรียน ยิงกระสุนเตือนขู่ลงในอาร์กติกและส่งคำขาดไปยังสำนักงานเอ็มไอบีให้นำโอไรออน เบลไปคืนแก่พวกเค้าภายในหนึ่งสัปดาห์ แต่หนึ่งสัปดาห์มาตรฐานทางช้างเผือก เท่ากับหนึ่งชั่วโมงของโลก ทั้งสองจำต้องรีบตามหาเอ็ดการ์โดยด่วน โดยสิ่งที่ต้องตามหาก้คือยามอวกาศที่เค้าจะใช้หนีออกนอกโลก ทำให้เคนึกขึ้นได้ว่า ที่หอสังเกตการณ์คู่ของงานนิวยอร์กเวิร์ลแฟร์ ในปี 1964-1965 แถวบริเวณโคโรน่าปาร์ค ความจริงมันคือยานอวกาศ จึงรีบตามไปที่นั้น

ในขณะนั้นหมอลอร่าดิ้นหนีหลุดออกมาได้ จากเอ็ดการ์ที่กำลังจะปีนไปถึงยานลำดังกล่าว เค้าได้สตาร์ทเปิดเครื่องยนต์แล้วบินออกไปบนฟ้าทันที แต่ทั้งเคและเจที่มาถึงเตรียมพร้อม ยิงยานลำดังกล่าวร่วงลงมาสู่พื้นดินอีกครั้ง กลางกองไฟลุกมองเห็นร่างของมนุษย์ต่างดาวแมลงสาปยักษ์ ทั้งสองจึงยิงต่อสู้สุดกำลังทำให้มันกลืนปืน พร้อมกับเจ้าหน้าที่เคเข้าไปด้วย แล้วมันจึงเดินต่อไปที่ยานอีกลำที่หอสังเกตการณ์คู่ เพื่อออกนอกโลกอีกครั้ง เจ้าหน้าที่เจที่เหลืออยู่คนเดียว พยายามห้ามมันด้วยวิธีก่อกวนโดย การเหยียบแมลงสาปที่เหมือนเป็นเผ่าพันธ์เดียวกับมัน ทำให้มันโกรธมากแล้วพยายามจู่โจมใส่เจ แต่ทันใดนั้นตัวของมันกลับระเบิดออกจากภายในเพราะเคที่โดนกลืนเข้าไป เค้าตั้งใจทำเช่นนั้นเพื่อเข้าไปเอาปืนสุดหวงแล้วยิงจากภายในออกมา กู้คืนกาแลคซีเอาไว้ได้ แต่ไม่ทันไรร่างของมนุษย์ต่างดาวแมลงสาปครึ่งบนที่ยังขยับได้อยู่พุ่งเข้าใส่ทั้งสองโดยที่ไม่ทันระวังตัว แต่คุณลอร่าคว้าปืนของเจยิงสวนไปช่วยชีวิตทั้งสองเอาไว้

ที่สำนักงานใหญ่ของเอ็มไอบี เคคุยกับเจว่า ความจริงเค้าไม่ได้ฝึกฝนเพื่อมาเป้นคู่หู แต่มาเป็นตัวแทนเค้าที่กำลังจะเกษียณอายุ เพราะเขาแก่เกินไปสำหรับงานแบบนี้ ซึ่งนี่เป็นการอำลาและขอร้องให้เจ ลบความจำของเค้าตั้งแต่ทำงานที่เอ็มไอบีทั้งหมด กลายไปเป็นพลเรือนปกติอย่างสมบูรณ์ โดยเจมีคู่หูคนใหม่ก็คือลอร่าคุณหมอจากห้องชันสูตรที่ได้ช่วยทั้งสองเอาไว้ ฉากจบเผยให้เห็นความจริงว่า โลกของเรานั้นเล็กเกินกว่าที่พวกเราเข้าใจ

#หนังแอคชั่น #ฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *