รีวิวหนัง สปอยหนัง nakamuraza
หนังเอเชีย

My Sassy Girl 2001

My Sassy Girl 2001 ยัยตัวร้ายกับนายเจี๋ยมเจี้ยม 2544 เป็นภาพยนตร์โรแมนติคคอเมดี้จากเกาหลี ที่กำกับโดย กวัก แจ-ยง นำแสดงโดย ช็อน จี-ฮย็อน และชา แท-ฮย็อน ซึ่งเป็นเรื่องราวของการพบกันโดยบังเอิญระหว่างหญิงสาวบนรถไฟกับชายหนุ่ม โดยดัดแปลงมาจากจดหมายรักที่เขียนขึ้นโดยคิม โฮ-ชิก ชายผู้ซึ่งนำเรื่องเหล่านี้มาใส่ไว้ในอินเทอร์เน็ตในเบื้องต้น และถูกดัดแปลงเป็นนวนิยายในเวลาต่อมา

ภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จอย่างมากในเกาหลีใต้ซึ่งเป็นภาพยนตร์ตลกที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาล และเป็นหนึ่งในห้าภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาล เมื่อ My Sassy Girl เปิดตัวทั่วเอเชียตะวันออก มันก็กลายเป็นภาพยนตร์ฮิตในภูมิภาคและยังมีเพลงฮิตอย่างI Believe” โดย ชิน ซึง-ฮุน ซึ่งเพลงประกอบภาพยนตร์ชุดนี้ ได้มีการแปลเป็นหลายภาษาในเอเชีย ทั้งญี่ปุ่น, จีน และฟิลิปปินส์ การเปิดตัว ดีวีดี ของมันยังได้รับความนิยมจากนานาชาติอย่างมากโดยเฉพาะใน จีน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และบางส่วนของเอเชียใต้ ความสำเร็จของภาพยนตร์เรื่องนี้ในเอเชียเปรียบเทียบกับไททานิค ระดับเอเชียได้เลยทีเดียว My Sassy Girlเป็นภาพยนตร์ที่จุดประกายความก้าวหน้าระดับสากลสำหรับวงการภาพยนตร์เกาหลี และมันมีบทบาทสำคัญในการแพร่กระจายของกระแสเกาหลีออกไปทั่วโลก

วันที่ออกฉาย :  27 กรกฎาคม พ.ศ. 2544 (เกาหลี)

ผู้กำกับภาพยนตร์ : กวัก แจ-ยง

อำนวยการสร้าง : ชิน ชูล

เขียนบทภาพยนตร์ : คิม โฮ-ชิก l กวัก แจ-ยง

เค้าโครงดัดแปลงมาจาก : จดหมายรักจากอินเทอร์เน็ต · คิม โฮ-ชิก

ตัดต่อภาพยนตร์ : คิม ซัง-บ็อม

ดนตรีประกอบ : I Believe · ชิน ซึง-ฮุน

ค่ายผลิต : ซินซินิ คอมมิวนิเคชั่น l ไอเอ็ม พิคเจอร์ส

จัดจำหน่าย/เผยแพร่ : ซีนีมา เซอร์วิส

ความยาว : 2 ชม 3 นาที

รายได้บ็อกซ์ออฟฟิศ :  32.3 ล้านดอลล่าสหรัฐ

ภาพยนตร์เรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวความรักของนักศึกษาชายคณะวิศวกรรม คย็อนอู(ชา แท-ฮย็อน)และ หญิงสาว(ช็อน จี-ฮย็อน) วันหนึ่งที่งานเลี้ยงอาหารค่ำและเครื่องดื่มกับเพื่อนในวิทยาลัย คย็อนอูถูกขัดจังหวะด้วยการโทรจากแม่ของเขาบอกให้ไปเยี่ยมป้า ที่สถานีรถไฟระหว่างทางไปยังบ้านป้าของเขาเขาสังเกตหญิงสาวขี้เมายืนอยู่ใกล้กับขอบของชานชาลารถไฟขณะที่รถไฟกำลังเข้ามา เขาดึงเธอเอาไว้ได้ทันเวลา ในรถไฟคย็อนอูอดไม่ได้ที่จะจ้องมองผู้หญิงที่ขี้เมาคนนั้นเพราะความสวยของเธอ ก่อนที่เธอจะลุกไปอ้วกใส่ผู้โดยสารคนอื่นและทำท่าจะเป็นลมไป แต่ก่อนที่เธอจะเรียกคย็อนอูว่าที่รัก ผู้โดยสารตะโกนด่าว่าและบอกให้เขาดูแล แฟนของเขาด้วย คย็อนอูรู้สึกสับสนอย่างมากทิ้งเธอไว้บนม้านั่งชานชาลารถไฟใต้ดิน แต่มโนธรรมของเขาบังคับให้พาเธอไปที่ปลอดภัยในเวลาขณะนั้นบ้านก็พาไปไม่ได้เท่าที่เค้าคิดได้คือโรงแรมที่ใกล้ที่สุดเพื่อความปลอดภัย ในขณะที่หญิงสาวเมาหลับเป็นตายบนเตียง โทรศัพท์ของเธอดังขึ้นและคย็อนอูก็รับสายแต่เขาไม่กล้าบอกเกี่ยวกับที่อยู่ของหญิงสาวเพราะมันเป็นโรงแรมกลัวว่าจะคิดไปในทางไม่ดี เลยให้คำตอบที่คลุมเครือแต่เครื่องติดตามGPSยังทำงานอยู่ ทำให้ตำรวจบุกเข้าไปในห้องและจับตัวเค้าไปเข้าคุก

เขาถูกส่งตัวกลับบ้านจากสถานีตำรวจในเช้าวันรุ่งขึ้นและทำให้เขาประหลาดใจที่เขาได้รับโทรศัพท์จากหญิงสาวที่ต้องการให้พวกเขาไปพบกันที่สถานีรถไฟเพื่อที่เธอจะสอบถามได้รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นเมื่อคืนก่อน แต่ไม่ทันไรหญิงสาวก็เมาเหล้าโซจูร้องไห้เล่าถึงเรื่องที่เลิกกับแฟนของเธอเมื่อวันก่อนและเมาอย่างไม่รู้ตัว คราวนี้ก็เช่นเดิมต้องพากลับไปนอนโรงแรมเดิมเพราะยังไม่ทันได้รู้ที่อยู่เธอก็เมาสลบไปซะอีกแล้ว หลังจากการพบกันในคืนที่สองเธอเริ่มเข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้นในชีวิตของเขา เธอไปเยี่ยมมหาลัยที่คย็อนอูเรียนอยู่และดึงเขาออกจากชั้นเรียนโดยอ้างกับอาจารย์ในคลาสว่าคย็อนอู เป็นพ่อของลูกน้อยที่กำลังจะไปทำแท้ง ทำให้ทุกคนอึ้งกันไปทั้งห้อง เมื่อคย็อนอูได้ใกล้ชิดกับหญิงสาวผู้นี้จึงได้รู้สึกว่าอารมณ์ของเธอแปรผันเป็นอย่างมากตั้งแต่งดุเดือดโวยวายไปจนถึงคนน่ารักสนุกสนานไปแต่อาจจะเปลี่ยนเป็นความรุนแรงอย่างเต็มที่เป็นคนทำตามใจตัวเองเป็นอย่างมาก แต่คย็อนอูสามารถทนกับมันได้และปล่อยให้เธอทำร้ายเขาเพื่อความสนุกอาจจะเป็นเพราะความสวยของหญิงสาวนิรนามคนนี้

My Sassy Girl 2001

ความสัมพันธ์ของหญิงสาวนิรนาม และคย็อนอู แลดูจะเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น การปฏิบัติที่โหดร้ายต่อคย็อนอูอาจนั้นเป็นวิธีการแสดงความรักของเธอและทั้งสองก็ใกล้ชิดกันมากขึ้น หลังจากออกไปเที่ยวมาทั้งวันเขาก็เดินกลับบ้านท่ามกลางสายฝนและเธอต้องการให้เขาพบพ่อและแม่ของเธอซึ่งเป็นการพบครั้งนี้ไปดีเท่าไหร่นักเมื่อได้ยินเสียงทะเลาะโต้เถียงระหว่างหญิงสาวกับแม่ของเธอเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของเธอกับเขาซึ่งทางบ้านของหญิงสาวไม่อยากให้เธอพบเค้าอีกแต่อย่างไรก็ตามวันหนึ่งหญิงสาวคนนั้นโทรหาเขาแล้วบอกให้นำดอกกุหลาบให้เธอในระหว่างเรียนที่วิทยาลัยสตรี เพื่อรำลึกถึงวันครบรอบ 100วันที่พวกเค้าพบกัน แต่จะทำอย่างไรมันเป็นวิทยาลัยสตรีที่มีแต่หญิงล้วน คย็อนอูจึงปลอมตัวเป็นคนส่งอาหารเข้าห้องประชุมที่อัดแน่นและเฝ้าดูการแสดงเปียโนที่หญิงสาวกำลังแสดลอยู่บนเวที ก่อนที่เขาจะนำกุหลาบไปให้เธอขณะที่เพื่อนร่วมห้องปรบมือแสดงความประทับใจในความโรแมนติกของพวกเขา และในคืนนั้นก็เช่นเคยทั้งก็ไปเที่ยวที่บาร์สนุกสุดเหวี่ยงในธีมชุดนักเรียนและหญิงสาวคนนั้นก็หลับไปตามระเบียบโดยที่คย็อนอูต้องแบกเธอจากผับมาส่งบ้านระหว่างทางเค้ารับถุงยางมาจากชายคนหนึ่งยืนแจกอยู่ ก่อนนำหญิงสาวมาส่งหน้าบ้านเมื่อพบและได้พูดคุยกับพ่อของหญิงสาวที่ชวนดื่มต่อมาระยะหนึ่ง และให้ล้วงของที่มีในกระเป๋าเพื่อตรวจสอบว่ามีของไม่ดีต่อลูกสาวเค้าหรือไม่ เมื่อความซวยบังเกิดเจอกับถุงยางซึ่งพ่อของหญิงสาวโกรธและไม่อยากให้ทั้งสองเจอกันอีกหรือเลิกรากันไปเลยยิ่งดี

หญิงสาวไม่ได้ติดต่อกับเขาอีกแล้วและคย็อนอูคิดว่าพวกเขาจะค่อยๆลืมกันไปจนกระทั่งวันหนึ่งหญิงสาวต้องการที่จะพบคย็อนอูเพื่อรับประทานอาหารค่ำเนื่องจากเธอกำลังนัดบอดกับชายหนุ่มคนหนึ่ง หญิงสาวแนะนำว่าคย็อนอูเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของเธอ แต่แน่นอนเมื่อชายหนุ่มสองคนต้องมาอยู่ร่วมโต๊ะในการนัดบอดจะต้องมีความอึดอัดใจระหว่างคนทั้งสองอย่างมาก เธอจึงขอตัวไปที่ห้องน้ำเพราะอึดอัดและสับสนกับการเลิกรา เมื่อหญิงสาวกลับไปที่โต๊ะคย็อนอูก็จากไปแล้วเขาออกไปในขณะที่เธออยู่ในห้องน้ำ แต่ชายที่หญิงสาวนัดบอดได้กล่าวถึงสิบกฎที่จะปฏิบัติตามเพื่อให้แน่ใจว่าเธอมีความสุขทำให้เธอก็รู้ดีว่าคย็อนอูเข้าใจเธอดีและตระหนักถึงความรักที่เธอมีต่อเขา เธอออกจากร้านที่นัดบอดทันทีรีบออกตามหาคย็อนอูที่สถานีรถไฟใต้ดินแต่ไม่เจอกันดังนั้นเธอจึงเข้าไปในสำนักงานรักษาความปลอดภัยรถไฟใต้ดินเพื่อดูหน้าจอซีซีทีวี เธอเห็นเขายืนอยู่ใกล้กับชานชาลาที่เจอกันครั้งแรก ในขณะที่พนักงานคนหนึ่งกำลังประชาสัมพนธ์ผ่านไมโครโฟนเธอก็ตะโกนเรียกชื่อของเขา จนคย็อนอูได้ยินพวกเขากลับมาพบกันอีกครั้งและร่วมกันเขียนจดหมายถึงกันและฝังไว้ใน “แคปซูลเวลา” ใต้ต้นไม้บนภูเขาในชนบท โดยที่พวเค้าให้คำสัญญาตกลงที่จะพบกันอีกครั้งที่ต้นไม้เดิมหลังจากนี้สองปีเพื่ออ่านจดหมายด้วยกัน 

สองปีผ่านไปและในวันที่ตกลงกันเขาเดินทางไปที่ต้นไม้บนยอดเขา แต่หญิงสาวไม่ปรากฏขึ้น คย็อนอูมาทุกวันด้วยความหวังว่าเธอจะมาอ่านจบหมายพร้อมกัน แต่เธอก็ไม่เคยมา ในที่สุดเขาเปิดแคปซูลเวลาและอ่านจดหมายของเธอจึงทำให้รับรู้ถึงความทุกข์ในใจของเธอ: เพราะเธอนึกถึงแฟนคนก่อนของเธอผู้ซึ่งเสียชีวิตไปก่อนที่เธอจะพบกับคย็อนอู บนชานชาลารถไฟซึ่งความจริงเธอควรจะไปนัดบอดโดยที่แม่ของอดีตแฟนหนุ่มผู้ล่วงลับของเธอซึ่งเธอมีความผูกพันใกล้ชิดกันเป็นอย่างมากต้องการแนะนำให้รู้จักใครบ้างคน หนึ่งปีหลังจากคย็อนอูเปิดอ่านจดหมายที่ต้นไม้นั้น ในที่สุดหญิงสาวก็มาถึงแต่ใต้ต้นไม้เป็นชายแก่ไม่ใช่ชายหนุ่มที่เธออย่างพบ เธอเปิดเผยว่าเธอควรจะได้พบใครบางคนที่ต้นไม้เมื่อปีที่แล้ว แต่ขาดความกล้าที่จะทำเช่นนั้น เธอเชื่อว่าถ้าเธอตั้งใจจริงที่จะอยู่กับเขาโชคชะตาจะนำพวกเขามารวมกัน ในระหว่างการสนทนาของพวกเขาชายชราเปิดเผยความลับของต้นไม้ว่ามันไม่ได้เป็นต้นไม้เดียวกัน ต้นไม้ต้นหนึ่งถูกฟ้าผ่าและถูกฟ้าผ่าตายเมื่อหนึ่งปีก่อนและต้นไม้ที่คล้ายกันนี้ถูกชายหนุ่มคนหนึ่งปลูกไว้เพื่อที่คนพิเศษของเขาหลังจากที่หญิงสาวอ่านจดหมายของเขาเธอพยายามโทรหาคย็อนอูซ้ำ ๆ แต่ไม่สามารถติดต่อเขาได้

จนมาวันหนึ่งหญิงกำลังเดินทางไปทานอาหารกลางวันกับแม่ของแฟนที่เสียชีวิตซึ่งเธอวางแผนที่จะแนะนำให้เธอรู้จักกับหลานชายของเธอเพื่อนัดบอดที่เคยนั้นเธอเมื่อหลายปีที่แล้วแต่เธอก็ไม่ยอมมาพบเพราะทำใจไม่ได้ เมื่อหลานชายมาถึงกลับกลายเป็นคย็อนอู ซึ่งก็คือเป็นหลานชายของแม่แฟนเก่า และก็คือผู้ชายคนที่แม่ของอดีตแฟนผู้ล่วงลับพยายามแนะนำให้กับเด็กผู้หญิงมานานหลายปีแต่เธอก็ไม่ได้มาพบ และหญิงคนนี้ก็คือป้าของคย็อนอูที่หลอกให้มาเยี่ยมแต่แท้ที่จริงแล้วอย่างให้เจอกับหญิงสาวคนหนึ่งแต่คย็อนอูก็ไม่มาเช่นกันเพราะเจอกับเธอที่ชานชาลาเสียก่อน My Sassy Girl 2001 เป็นภาพยนตร์เกาหลีที่ขายดีที่สุดเป็นอันดับสองในปี 2544 รองลงมาจากภาพยนตร์เรื่อง Friend(2001)มิตรภาพไม่มีวันตาย และถือได้ว่าในเวลานั้นเป็นภาพยนตร์ตลกเกาหลีที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลที่ขายตั๋วทั่วประเทศไป4,852,845ใบ และอีกจำนวน1,765,100ใบในกรุงโซล ในช่วง10สัปดาห์ในโรงภาพยนตร์ My Sassy Girl ภาพยนตร์ทำรายได้ 26 ล้านเหรียญในประเทศทำให้เป็นหนึ่งในห้าภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดในเกาหลีใต้ในเวลานั้น ในฮ่องกงมันทำรายได้ทะลุบ็อกซ์ออฟฟิศมาสองสัปดาห์และทำเงินได้มากกว่า 1.7 ล้านเหรียญ ประเทศญี่ปุ่นมันทำรายได้ 4.3 ล้านเหรียญ จากการวางจำหน่ายอย่างจำกัด ในปี 2003  ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำรายได้  310,415ในไต้หวัน  ทั้งหมดภาพยนตร์เรื่องนี้ทำรายได้ ไปกล่าว32,310,415 ล้านดอลล่าสหรัฐในเอเชียตะวันออก

#My Sassy Girl (2001)ยัยตัวร้ายกับนายเจี๋ยมเจี้ยม 2544   #รีวิวหนัง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *