หนังแอนิเมชั่น

ONE PIECE : Roronoa ZoRo

ONE PIECE : Roronoa ZoRo (โรโรโนอา โซโล) ฉายานักล่าโจรสลัด โซโลเกิดเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน หมู่บ้าน ชิโมสุกิ – ทะเลตะวันออก อิสต์บลู ส่วนสูง ปัจจุบัน 181 cm ตำแหน่ง นักดาบประจำกลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง เป็นอดีตนักล่าโจรสลัดอันดับหนึ่งแห่งอิสต์บลู ผลปีศาจ ไม่ได้กิน จุดอ่อน เป็นคนชอบชอบหลงทาง อาวุธ พกดาบ3เล่มและ พลังฮาคิ แห่งเกราะและการทะลวง [บุโซโชคุฮาคิ] ที่แข็งแกร่ง ครอบครัว – อาจารย์ โคจิโร่ , อาจาร์ จูลาคีล มิฮอว์ค , เพื่อนวัยเด็ก คุอินะ

โซโล เป็นสมาชิกคนแรกที่จะเข้าร่วมกลุ่ม โจรสลัดหมวกฟาง และจนถึงปัจจุบัน ถือว่าเป็นภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุด และเป็นสมาชิกที่อันตรายที่สุดในบรรดาลูกเรือของกลุ่ม หลังจากที่ลูฟี่ มีชื่อเสียง ในฐานะที่ลูฟี่เป็นกัปตันของเขา โซโลจึงหมั่นฝึกฝนให้เป็นนักดาบที่แข็งแกร่ง [เพราะคำสัญญา ว่าจะไม่แพ้ใครอีก] พร้อมกับการทำทุกอย่างเพื่อให้ ลูฟี่ เป็นราชาโจรสลัดในบ้างทีการกระทำของโซโล ก็ทำให้ทุกๆคนว่าเค้าคือ กัปตันที่แท้จริง

โรโรโนอา โซโล หลังหายไป 2ปี โซโลปรากฏตัวอีกครั้งกับรูปลักษณ์ที่เปลี่ยนไปในหลายๆอย่างโดยเฉพาะตาขวาของเค้าที่น่าจะเสียมันไปในขณะที่ฝึกวิชากับมิฮอว์คอยู่บนเกาะ โซโล ดูเหมือนจะสูงขึ้นเล็กน้อยดูมีกล้ามเนื้อมากขึ้น ตัวใหญ่ขึ้นแต่ยังคงโดดเด่นที่ผมสั้นสีเขียวปี๋เหมือนเดิม สวมใส่เสื้อผ้าที่ดูสบายๆในแบบซามูไรพเนจรของยุคญี่ปุ่นโบราณ นิสัยของเค้ายังคงห้าวหาญ บ้าบิ่น ฟันทุกอย่างที่ขวางหน้าหนักกว่าเดิมซะอีก ส่วนนิสัยหลงทางของเค้านั้นดูเหมือนมันจะเป็นนิสัยถาวรรักษาไม่หายและดูท่ามันจะหนักมากขึ้นทุกที แต่เค้าก็ไม่ได้สนใจกับมันสักเท่าไหร่เพราะรู้ว่าเมื่อเค้าหายไปพวกพ้องของเค้าจะมาตามหาเค้าจนเจอทุกครั้งที่หายไป

“ชอบกินข้าวหน้าเนื้อและเนื้อย่างจ้าวแห่งท้องทะเลและ ดื่มเหล้า”

หลังจากการปะทะกับ บาโซโลมิว คุมะ ที่หมู่เกาะ ซาบอนดี้ โซโลถูกถูกคุมะ ใช้ความสามารถจากผลไม้ปีศาจ วาร์ปไปเกาะแห่งหนึ่งใน แกนไลน์ [Grand Line] ที่มีชื่อว่าเกาะ”คุรากานะ”ซึ่งเป็นที่ตั้งของอาณาจักร ชิกเครุ [Shikkearu] ที่ล่มสลาย เมื่อโซโลรู้สึกตัวเค้าพบว่าตัวเองถูก เพโรน่า มัดอยู่ โซโลพยายามต่อลองกับเพโรน่าโดยโซโลบอกว่าการต่อสู้จบลงแล้วจึงไม่มีเหตุผลอะไรที่ต้องเป็นศัตรูกัน และเค้าต้องการที่จะออกไปสำรวจเกาะเพราะอยากรู้ว่าที่นี่คือที่ไหน แล้วจะกลับไปหาพวกพ้องได้ยังงัย เมื่อโซโลเป็นอิสระเค้าเดินสำรวจไปบนซากปรักหักพังของเมืองเก่าและพบว่าเกาะแห่งนี้เคยเกิดสงครามครั้งใหญ่เมื่อ 7ปีก่อนแต่ในปัจจุบันถูกปกครองโดย พวก ฮิวแมนดิว ซึ่งเป็นลิงบาบูนที่วิวัฒนาการจนใกล้เคียงมนุษย์มากสามารถเรียนรู้ทุกสิ่งที่เห็นได้ในเวลาอันรวดเร็วโดยเฉพาะวิชาการต่อสู้ โซโลจึงเข้าไปทักทายเล็กน้อยกับจ้าวถิ่น(ไม่รู้ชื่อ)โซโลกลับไปที่ปราสาทเก่าและต้องแปลกใจเมื่อพบ มิฮอว์ค อยู่ในปราสาทและรู้ว่าที่นี่เป็นบ้านของมิฮอว์ค ทำให้เค้าเข้าใจว่าการที่เค้าถูกส่งมาที่นี่เป็นเพราะว่าในใจของเค้าคิดถึงแต่ความพ่ายแพ้ครั้งก่อนและอยากแก้มือตลอดมาทำให้เค้าถูกส่งมาที่ที่มิฮอว์คอยู่ โซโลได้รู้ข่าวการตายของเอสพี่ชายของลูฟี่ จากมิฮอว์คทำให้เค้ารู้ว่าตนเองนั้นอ่อนแอเหลือเกินปกป้องตัวเองยังไม่ได้แล้วจะไปช่วยอะไรกัปตันของเค้าได้จึงขอให้มิฮอว์คช่วยสั่งสอนเค้าหน่อย ในช่วงแรกมิฮอว์ครู้สึกตลกที่ศัตรูมาขอให้เค้าเป็นอาจารย์แต่เมื่อคิดดูจะดีแค่ไหน ถ้าเค้าได้สู้กับลูกศิษย์หมายเลขหนึ่งของนักดาบอันดับหนึ่ง

วันเวลาในการฝึกฝนตนผ่านไป 2 ปีเมื่อถึงเวลาที่นัดหมาย Roronoa Zoro รีบเร่งเดินทางไปที่หมู่เกาะซาบอดี้เพื่อพบกับพรรคพวกในทันที แต่เพราะว่าเค้าเป็นคนชอบหลงทางการเดินทางในครั้งนี้จึงต้องอาศัย เพโรน่า ช่วยพามาส่งให้ถึงที่เกาะแต่เมื่อมาถึงเกาะก็ไม่วายเดินขึ้นเรือคนอื่นผิดๆถูกๆอีก

“ไม่ว่าจะฝึกหนักแค่ไหน มีดาบมากเพียงใด ก็ยังรู้สึกว่ามันยังไม่พอ เป็นเพราะอะไรกัน หรือเป็นเพราะในใจรู้ว่าไม่อาจเอาชนะเธอได้……(หมายถึงคุอินะ)

ในวัยเด็กโซโลเป็นเด็กที่อาศัยและโตมากับ สำนักดาบโดโจ ที่มีชื่อเสียงในหมู่บ้าน ชิโมสุกิ โซโลเป็นเด็กที่มีความมุ่งมั่นสูงวันๆเอาแต่ฝึกๆแล้วก็ฝึกเพื่อหวังว่าสักวันเค้าจะเป็นนักดาบอันดับหนึ่งให้ได้ แม้ว่าโซโลในวัยเด็กจะมีร่างกายที่แข็งแรงกว่าผู้ใหญ่และมีฝีมือดาบสูงกว่าทุกคนในสำนักแต่เค้าก็ไม่อาจเอาชนะลูกสาวของ จ้าวสำนักโดโจ ที่ชื่อคุอินะ ได้เลยสักครั้ง แม้จะพยายามฝึกฝนและท้าดวลด้วยดาบไม้กับคุอินะมากกว่า 2,000 ครั้งแต่ก็พ่ายแพ้ทั้ง 2,000 ครั้ง โซโลโทษว่าดาบไม้นั้นเบาและเปราะบางเกินไปทำให้เค้าใช้ฝีมือได้ไม่เต็มที่เค้าต้องการจะประลองกับ คุอินุด้วยดาบจริงเป็นครั้งสุดท้ายในวันพรุ่งนี้เพื่อพิสูทธ์ให้รู้กันไปว่าว่าใครคู่ควรจะเป็นที่หนึ่ง

ก่อนวันนัดประลองดาบจะมาถึงในคืนนั้นเองโซโลนอนไม่หลับ จึงออกมาเดินเล่นและพบคุอินะ ที่กำลังนั่งร้องไห้อยู่ คุอินะ กล่าวกับโซโลว่าเธอไม่อาจเป็น นักดาบที่เก่งที่สุดในโลกได้เพราะข้อจำกัดที่เธอเป็นผู้หญิงมีช่วงหนึ่งของเดือนที่เธออ่อนแอที่สุดนั้นทำให้เธอไม่แข็งแกร่งและอาจต้องตายหากต้องต่อสู้กับศัตรู โซโลไม่ยอมรับในคำพูดของคุอินะและรู้สึกโกรธมากที่คนที่เค้าไม่สามารถเอาชนะได้จะละทิ้งความฝันเพียงเพราะข้อจำกัดทางด้านร่างกาย ทำให้โซโลให้สัญญากับคุอินะว่า เค้าจะฝึกให้หนักขึ้นกว่าเดิมเป็นสองเท่าเพื่อชดเชยในส่วนของคุอินะที่ไม่สามารถฝึกได้แต่ขอแค่เพียงอย่าทิ้งความฝันที่จะเป็นนักดาบไปและต้องเป็นคู่ต่อสู้ของเค้าตลอดไป คุอินะรู้สึกดีใจเป็นอย่างมากกับคำพูดของโซโล ทั้งคู่จึงทำสัญญากันในคืนพระจันทร์เต็มดวงว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น จะต้องเป็นนักดาบอันดับหนึ่งให้จงได้

ในวันรุ่งขึ้น เมื่อถึงวันประลองดาบโซโลรีบไปที่โรงฝึกดาบแต่เช้าแต่ก็ไม่พบ คุอินะ แต่กลับพบสิ่งที่น่าตกใจยิ่งกว่าเมื่ออาจารย์โคชิโร่พ่อของคุอินะบอกกับโซโลว่า คุอินะไม่สามารถประลองกับโซโลได้อีกต่อไปแล้วเพราะเธอ ตกบันไดเสียชีวิตเมื่อคืนนี้ โซโลในเวลานั้นรู้สึกเหมือนส่วนหนึ่งในชีวิตสูญเสียไป เพราะคุอินะเป็นคนที่เค้าต้องการเอาชนะให้ได้เพื่อขึ้นเป็นนักดาบที่แข็งแกร่งที่สุดและเคยสัญญาที่จะเดินในเส้นทางสายนักดาบไปพร้อมกัน โดยคิดว่าถ้าทำไม่ได้แล้วจะสัญญาไปทำมัยแต่ถ้าทิ้งสัญญาไปก็เท่ากับต้องทิ้งความฝันการเป็นนักดาบไปด้วยโซโลจึงขอที่จะสานฝันและรักษาสัญญาให้คงอยู่ต่อไปโดยเค้าขอดาบ วาโด อิจิมอยยิ ดาบประจำตัวของคุอินะจากโคชิโร่พ่อของเธอไปด้วยโดยหวังว่าจะพาคุอินะไปด้วยกันเพื่อสู้ไปพร้อมกันและจะก้าวขึ้นเป็นนักดาบอันดับหนึ่งไปพร้อมๆกันเสมือนเธอยังคงมีชีวิตอยู่ในดาบขาวที่โซโลคาบไว้ตลอดล่าสุดค่าหัวของโซโลอยู่ที่ 320 ล้านเบรี

ONE PIECE : Roronoa Zoro

ONE PIECE : Roronoa ZoRo ดาบของโซโล

ดาบวาโดอิจิมอนยิ (Wado Ichimonji ) – ดาบเล่มแรกเลย ดาบปลอกและด้ามจับสีขาว ลายคมดาบเรียบ หนึ่งใน21ดาบชั้นยอด เป็นดาบของเพื่อนสนิทสมัยเด็กที่ตายไป จึงขอดาบจากอาจารย์มาเพื่อสืบทอดเจตนารมย์ของเพื่อนว่าจะเป็นนักดาบที่แกร่งที่สุดในโลก

ดาบธรรมดา – ดาบสีดำสองเล่ม ที่ไม่มีการกล่าวชื่อ ดาบสองเล่มที่โซโลใช้มาตั้งแต่ออกจากโรงฝึก (ปัจจุปันหักตอนสู้กับตาเหยี่ยวครั้งแรก)

ดาบซังได คิเทซึ (Sandai Kitetsu) – ดาบที่มีผ้าพันด้ามสีแดง ใบดาบเป็นลายเกลียวคลื่น ดาบอาถรรพ์ใครถือดาบนี้ มีอันเป็นไป เป็นดาบที่เลือกผู้ใช้ โซโลได้มาฟรีจากเจ้าของร้านดาบที่ล็อกทาวน์ก่อนเข้าแกรนด์ไลน์ เพราะใช้การโยนดาบให้ผ่าแขนตัวเอง(แต่ไม่โดน) เป็นการพิสูจน์ว่าดวงแข็งกว่าอาภรรพ์ดาบ ดาบมีความคมเป็นเลิศขนาดผ่าหินได้อย่างสบาย(ในช่วงที่โซโลยังผ่าเหล็กไม่ได้)

ดาบยูบาชิ (Yubashiri)  – ดาบชั้นดี ด้ามจับเป้นลักษณะสีดำไม่มีผ้าพัน เจ้าของร้านดาบ ถูกใจในการทดสอบของโซโล(โดยการเอาดาบคิเทซึโยนขึ้นแล้วเอาแขนขวางทาง) จึงให้ดาบเล่มนี้มาอีก มีความเบาสูง(พังไปจากการต่อสู้ที่พาโรบินหนี)

ดาบเมอิโทะ โชอุซุย(Meitou Shuusui) – ดาบชั้นยอด ที่มีใบดาบเป็นสีดำหนึ่งในเพียง21เล่มทั่วโลก ได้จากซอมบี้ ซามูไรริวมะที่ว่ากันว่าเป็นจอมดาบแห่งวาโนะ ในการต่อสู้ที่ทริลเลอร์บาร์ก มีความเด่นที่ความแข็งแกร่งเป็นพิเศษถึงขนาดโดนยักษ์เหยียบก็ไม่งอ

#ONE PIECE : Roronoa Zoro : Onepiece#

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *