Paranormal Activity
หนังสยองขวัญ

Paranormal Activity 4 หนังผีที่คุณไม่ควรพลาด !

Paranormal Activity 4 หนังผีที่คุณไม่ควรพลาด !

สำหรับใครที่เคยดูแฟรนไชส์หนังผีสุดขนหัวลุกอย่าง “Paranormal Activity” ตั้งแต่ภาค 1 (2007), ภาค 2 (2010) และภาค 3 (2011) มาแล้ว ต้องไม่พลาดอย่าง Paranormal Activity4 (2012) เพราะตัวหนักยังคงคอนเซ็ปหนังผีที่ใช้ทุนสร้างไม่มาก แต่เน้นความสยองขวัญขนหัวลุกแบบเต็มสตรีม ผ่านมุมกล้องเว็บแคมแบบเรียลลิตี้ ซึ่งถือเป็นจุดขายของหนังผีแฟรนไชส์นี้เลยก็ว่าได้

 ถือเป็นหนังที่ยังคงได้สองคู่หูอย่าง “เฮนรี จูสต์” (Henry Joost) และ “แอเรียล ชูลแมน” (Ariel Schulman) ที่กำกับภาค 3 กลับมานั่งแท่นผู้กำกับในภาคนี้ พร้อมฉากลุ้น ๆ เดาใจยากว่าจะเจออะไรจตอนไหน ด้วยเทคนิคการถ่ายทำแบบบ้าน ๆ แต่สามารถสร้างประสบการณ์ขวัญผวาให้ผู้ชมได้ตลอดทั้งเรื่องตามสไตล์ ส่วนเนื้อเรื่องในภาคนี้จะย้อนกลับไปต่อจากเนื้อเรื่องในภาค 2 ฉะนั้นใครที่ดูภาค 2 แล้ว แต่ยังไม่ได้ดูภาค 3 ก็สามารถข้ามมาดูภาคนี้ได้แบบไม่งงแน่นอน  โดยตัวหนังเดินเรื่องคล้ายเดิม เริ่มต้นที่ครอบครัวธรรมดาต้องมาเจอกับเหตุการณ์ประหลาดต่าง ๆ หลังรับเด็กชายนิสัยประหลาดเข้ามาอยู่ในบ้าน แต่ที่พวกเขาไม่รู้ก็คือ มีอะไรบางอย่างตามเด็กคนนี้มาด้วย และพวกเขากำลังตกอยู่ในอันตรายจากสิ่งที่มองไม่เห็น

อย่างไรก็ตาม สิ่งแปลกใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในภาคนี้ก็คือ มุมกล้องที่มีความหลากหลายขึ้น นอกจากมุมกล้องจากกล้องวงจรปิดและกล้องวิดีโอที่เคยถูกใช้ในภาคก่อน ๆ แล้ว ยังเพิ่มมุมกล้องแว็บแคมของโน๊ะบุ๊ค ทำให้เห็นหน้าตัวละครที่อยู่หน้าคอมได้อย่างชัดเจน ขณะที่ด้านหลังจะเป็นภาพเบลอ ๆ ตามสไตล์กล้องโน๊ตบุ๊ค ยิ่งเพิ่มความตื่นเต้นและความขนหัวลุกขึ้นไปอีก

นอกจากนี้ อีกเทคนิคหนึ่งที่ถูกนำเสนอในภาคนี้ ก็คือการถ่ายภาพโดยจับแสง “อินฟราเรด” (IR) ที่ใช้ตรวจจับตำแหน่งของอุปกรณ์เสริมสำหรับเล่นเกม Kinect ของ Xbox โดยเจ้าเครื่องนี้จะยิงจุดเล็ก ๆ กระจายออกมาเพื่อจับตำแหน่งคนเล่น เวลาปิดไฟแล้วถ่ายวิดีโอด้วยโหมดอินฟราเรดก็จะเห็นอะไรบางอย่างที่ไม่ใช่คนอยู่ด้านหน้าเซ็นเซอร์ ถือเป็นสุดยอดไอเดียที่นำเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาผสมผสานกับสิ่งเหนือธรรมชาติ สร้างประสบการณ์ขนหัวลุกได้ดีมาก ๆ

เรียกได้ว่าเป็นหนังอีกเรื่องหนึ่งที่ใครเป็นคอหนังสยองขวัญ ขนหัวลุก ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง ถึงแม้ดีกรีความสยองจะไม่เทียบเท่าภาคแรก ๆ แต่ก็ถือเป็นการขยายจักรวาลให้มีที่มาที่ไปมากขึ้น พร้อมด้วยมุมมองภาพแบบใหม่ ๆ ที่ช่วยเปลี่ยนรสชาติความสยองไปอีกแบบ