Parasite 2019 ชนชั้นปรสิต nakamuraza
หนังเอเชีย

Parasite 2019

Parasite 2019 ชนชั้นปรสิต 2562 ภาพยนตร์เกาหลีใต้ดราม่า ระทึกขวัญ ภาพยนตร์กำกับโดย บง จุน-โฮ ผู้ซึ่งร่วมเขียนบทภาพยนตร์ร่วมกับ ฮัน จิน-วอน เรื่องราวโศกนาฏกรรมของสมาชิกของ ครอบครัวคิมที่ยากจนซึ่งบังเอิญได้งานจากครอบครัวพัคที่ร่ำรวย และค่อยๆพยามยามแทรกซึมเข้าไปใช้ชีวิต อย่างสุขสบาย แต่หารู้ไม่ว่ามีความจริงบางอย่างซ่อยอยู่ในบ้านหลังนี้ด้วย ภาพยนตร์นำแสดงโดย ซง คังโฮ, จัง ฮเยจิน, ชเว วู-ชิค, พัค โซดัม, อี ซอนกยุน, โจ ยอจอง, จอง จีโซ, จอง ฮยอนจุน, อี จองอึน, พัค มยองฮุน, พัก ซอจุน การันตรี รางวัลออสการ์ 4 สาขา

วันที่ออกฉาย : 21 พฤษภาคม 2562 ( เมืองคานส์ ) l 30 พฤษภาคม 2562 (เกาหลีใต้)

ผู้กำกับภาพยนตร์ :  บง จุน-โฮ

เขียนบทภาพยนตร์ :  บง จุน-โฮ l ฮัน จิน-วอน

อำนวยการสร้าง : ควัก ชินแอ l บยอง ยก-โช l มูน จาง-ควอน l จัง ยองฮวาน

กำกับภาพ :  ฮง คยอง-พโย

ตัดต่อภาพยนตร์ : ยัง จิน-โม

ดนตรีประกอบ : จอง แจอิล

ค่ายผลิต : ซีเจ เอนเตอร์เทนเมนต์ l นีออน ฟิล์ม โปรดักชั่น

ความยาว : 2 ช.ม. 12 นาที

งบประมาณการสร้าง : 11.4 ล้านดอลล่าสหรัฐ

รายได้บ็อกซ์ออฟฟิศ : 205.4 ล้านดอลล่าสหรัฐ

Parasite 2019 เรื่องราวชีวิตอันแสนยากลำบากของครอบครัวคิม ครอบครัวมีทั้งหมด 4 คน ประกอบไปด้วย พ่อคิม กีแท็ก (ซง คังโฮ) อดีตคนขับรถเก่าแต่ตอนนี้ที่ตกงาน คุณแม่ชุงซุก (จัง ฮเยจิน)แม่บ้านจู้จี้ขี้บ่นตามภาษาแม่บ้านทั่วไป ลูกชายคิม กีอู(ชเว วู-ชิค) เด็กหนุ่มที่ล้มเหลวจากการพยายามสอบเข้ามหาลัยถึง 4 ครั้งแต่ก็ยังไม่หมดความตั้งใจ และลูกสาวคิม กีจอง(พัค โซดัม) เด็กสาวผู้มีความสามารถในการตัดต่อโฟโต้ช็อปขั้นเทพ แต่ก็สอบไม่ติดมหาลัยเช่นกัน ครอบครัวของกีแท็กที่ต้องอยู่บ้านที่อยู่ชั้นล่างสุดของอาคารขนาดเล็ก ทีคอยรับงานค่าแรงน้อยแต่พวกเค้าก็ต้องทำไปเท่าที่มี เพื่อประคองชีวิตให้อยู่ไปวันๆ อยู่มาวันหนึ่งมินฮยอก(พัก ซอจุน)เพื่อนของลูกชายคิม กีอู เค้าที่เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งนำของขวัญมาให้ กับครอบครัวคิมเป็นหินประดับชิ้นหนึ่ง พร้อมกับชวนกีอูออกไปดื่มข้างนอกก่อนที่จะเสนอเสนองานเป็นครูสอนพิเศษ ให้ลูกสาวครอบครัวหนึ่งเนื่องจากตัวเค้าต้องไปศึกษาต่อต่างประเทศ

ครูภาษาอังกฤษกีอู เมื่อไปถึงบ้านแห่งนั้นพบว่าเป็นบ้านของครอบครัวที่ร่ำรวย ได้พบกับกุก มุนกวัง(อี จองอึน) แม่บ้านที่อยู่บ้านนี้มาตั้งแต่เจ้าของคนเก่ายังอยู่ที่นี่ ก่อนที่จะขายให้กับครอบครัวพัค เธอพาให้ไปเจอกับยอน-กโย(โจ ยอจอง)ผู้เป็นแม่ของพัค ดาฮเย(จอง จีโซ) ที่จะมาเป็นลูกศิษย์ของเค้า กีอูแนะนำตัวเองว่าเค้าชื่อ “เควิน” ก่อนที่จะใช้คำพูดหลอกล่อ ให้แม่ลูกคู่นี้เชื่อว่าเค้ามีความสามารถที่ดีเยี่ยมในการสอน กีอูได้สังเกตเห็นว่ามีเด็กน้อยพัค ดาซง(จอง ฮยอนจุน) ลูกชายคนเล็กของบ้านที่ซุกซนวิ่งไปทั่วรอบบ้าน ที่เป็นเจ้าของผลงานศิลปะที่คุณแม่ของเค้าภูมิใจเป็นนักหนา แต่ยังขาดคนสอนศิปะเพิ่มเติมให้อยู่ ทำให้กีอูแนะนำให้พบกับครูเจสซิก้าที่จบศิปะมาจากเมืองนอกให้

Parasite 2019

ครูศิลปะเจสซิก้า ความจริงก็คือน้องสาวของเค้าคิม กีจองสาวสวยผู้มีความสามารถในการต้มตุ๋นเป็นทุนอยู่แล้ว ได้หลอกจนครอบครัวนี้จนหลงเชื่อรับเข้าสอนพิเศษให้ลูกชายคนเล็กในอัตราค่าสอนที่สูง ในวันนั้นพวกเค้าก็ได้เจอกับหัวหน้าครอบครัวพัค มีตำแหน่งเป้นเจ้าของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งพัค ดงอิก(อี ซอนกยุน)ที่มีพร้อมกับคนขับรถส่วนตัว ทำให้สาวแสบอย่างคิม กีจองคิดแผนจะให้พ่อของตน มาทำงานเป็นคนขับรถของครอบครัวที่รำรวยนี้แทน โดยใส่ร้ายคนขับรถเดิมทำให้เค้าถูกไล่ออกไปตามแผนของเธอ ก่อนที่จะแนะนำว่าคนขับรถเก่าของญาติสนิทที่ไปเมืองนอกแล้วนั้น นิสัยดีมากอยากจะให้ลองคุยกับเค้าดู เพราะถ้าบ้านนี้ไม่มีคนขับรถคงลำบาก

คนขับรถประจำบ้านคุณปาร์ค คุณพ่อคิม กีแท็กนั้นเองจากที่ตนเคยเป็นคนขับรถอยู่แล้ว และเป็นคนช่างพูดช่างคุยจึงสนิทกับครอบครัวนี้รับเข้าทำงานได้อย่างรวดเร็ว ไม่ยากนักสาวแสบอย่างคิม กีจองยังเห็นถึงอันตรายจากแม่บ้านเก่ามุนกวัง เนื่องกีอูไม่ได้เพียงแค่สอนภาษาให้เด็กสาวดาฮเยแต่ยังตกหลุมรักกันอยู่ด้วย ทำให้เด็กสาวดาฮเยบอกความลับเรื่องแม่บ้านว่าเธอมีอาการแพ้ลูกพีทขั้นรุนแรง จึงวางแผนร่วมกันหลอกครอบครัวพัคว่า เธอเป็นวัณโรคแต่ปิดบังไม่ยอมบอกใคร โดยการขูดขุยจากเปลือกลูกพีท คุณนายยอน-กโยจึงตัดสินใจจ้างเธอออก เมื่อไม่มีแม่บ้านงานบ้านจึงเป็นเรื่องใหญ่สำหรับคุณนายอย่างแน่นอน สบโอกาสให้คนขับรถประจำบ้านคุณปาร์ค แนะนำบริษัทรับทำความสะอาดเอกชนให้บอกว่าเจ้านายเก่าเคยใช้บริการดีมากๆ

แม่บ้าน หรือคุณแม่ชุงซุกเข้ามาอย่างแนบเนียน โดยการร่วมใจของคนในครอบครัวช่วยกันหลอกครอบครัวพัค วันหนึ่งครอบครัวพัคออกเดินทางไปแคมป์ปิ้ง ทำให้ครอบครัวคิมแอบมาเนียนมีความสุข ในการใช้ชีวิตหรูหราในบ้านหลังนี้ของครอบครัวพัค แต่ไม่นานในคืนที่ฝนตกกระหน่ำค่ำคืนนั้น แม่บ้านเก่ากุก มุนกวัง กลับมาโดยมีบาดแผลตามใบหน้า เธอบอกว่าเธอทิ้งบางสิ่งบางอย่างไว้ในห้องใต้ดินของบ้าน ทำให้คนที่เหลือต้องไปแอบก่อน เหลือเพียงแค่คุณแม่ชุงซุกที่เป็นแม่บ้านอยู่ในขณะนี้ ที่ห้องใต้ดินที่นั่นเธอเปิดเผยให้รู้ว่ามีทางเข้าที่ซ่อนอยู่ เป็นบังเกอร์ใต้ดิน สร้างขึ้นโดยสถาปนิกเจ้าของบ้านและเจ้าของคนก่อน ได้พบกับสามีของเธอกึนเซ(พัค มยองฮุน) ที่อาการล่องลอย อาจเป็นเพราะต้องอยู่คนเดียวเป็นเวลานนาน เพราะหนีหนี้นอกระบบที่คอยตามทำร้าย เธอขอร้องให้คุณแม่ชุงซุกช่วยโดยจ้างด้วยเงินเล็กน้อย ให้นำอาหาราให้สามีตอนเธอไม่อยู่

ความจริงเปิดเผยเมื่อคนขับรถประจำบ้านคุณปาร์ค ครูศิลปะเจสซิก้า ครูภาษาอังกฤษเควิน กลิ้งลงมาจากบันไดเปิดเผยความจริงว่าพวกเค้าเป็นครอบครัวเดียว ก่อนที่แม่บ้านมุนกวัง จะชักมือถือขึ้นมาอัดภาพไว้ได้ทั้งหมด เพื่อเป็นหลักฐานเอาผิดกับครอบครัวนี้ แต่สุดท้ายครอบครัวคิมก็เห็นจังหวะเข้า ชุลมุนแย่งมือถือกันในณะนั้นมีเสียงโทรศัพท์ดังขึ้น เนื่องจากฝนตกหนักมากจนทำให้น้ำท่วม และครอบครัวพัคกำลังเดินทางกลับ ในที่สุดครอบครัวคิมก็จับคู่สามีภรรยาของแม่บ้านมัดเอาไว้ได้สำเร็จ โดยที่อดีตแม่บ้านมุนกวังโดนถีบตกบันไดหัวฟาดผนังจนสลบไป ก่อนครอบครัวพัคจะกลับมา ครอบครัวคิมจำต้องแอบอยู่ภายในบ้านก่อนรอจังหวะเหมาะ ในคืนนั้นสองสามีภรรยาคิมได้นอนเฝ้าลูกชาย คุณพัคได้บ่นถึงกลิ่นเหม็นสาปที่ได้จากกลิ่นตัวคนขับรถซึ่งเค้าไม่ชอบเลย ซึ่งครอบครัวคิมได้ยินทุกอย่างเนื่องจากซ่อนตัวอยู่บริเวณนั้น จากเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้แม่บ้านเก่ามุนกวัง เสียชีวิตโดยที่สามีของเธอช่วยอะไรไม่ได้เพราะถูกมัดเอาไว้

ครอบครัวคิมแอบหนีออกมาได้ เนื่องจากพายุฝนรุนแรงมาก บ้านของพวกเค้าที่อยู่ชั้นล่างสุด จึงท่วมจนไม่เหลืออะไรเลย พวกเค้าจึงอพยพไปนอนในโรงยิมกับคนอื่น เรื่องที่ผ่านมาทำให้กีอูนอนกอดหินที่เพื่อนมอบให้คิดโทษตนเอง ที่เรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้นเกินเลยเพราะเค้า คุณพ่อคิม กีแท็กที่คิดน้อยเนื้อต่ำใจในความไม่เท่าเทียมในสังคม ก่อนที่จะได้รับข้อความกระทันทันว่าพรุ่งนี้ ทั้งหมดต้องไปร่วมช่วยงานวันเกิดของ ลูกชายคนเล็กพัค ดาซง โดยที่ให้ครูศิลปะเจสซิก้าถือเค้กให้ ครูเควินมาร่วมงานเป็นเพื่อลูกสาว และคยขับรถคุณปาร์คให้มาช่วยซื้อของ ในช่วงกลางของงานปาร์ตี้ กีอู ตัดสินใจมุ่งหน้าเพื่อเผชิญหน้ากับกุนซา สามีแม่บ้านคนเก่า แต่เขากลับถูกโจมตีเสียก่อน นำหินทุบไปที่หัวของเค้า ก่อนที่จะเดินถือมีดพรวดไปกลางงานแทงที่ครูศิลปะเจสซิก้า ด้วยมีดทำครัวต่อหน้าแขกทั้งหมด ทำให้ทุกคนแตกตื่นวิ่งกันไปคนละทิศทางและเด็กน้อยพัค ดาซงลงไปนอนชัก คุณแม่ชุงซุกเข้ามาช่วยต่อสู้กับกุนซา จนเค้าโดนแทงเสียขีวิต เหตุการณ์เกิดขึ้นเร็วมากในอ้อมอกของคนขับรถประจำบ้านคุณปาร์ค ก็คือครูเจสซิก้าลูกสาวที่ใกล้จะตาย กับคุณปาร์คที่ไมสนใจใครหวังจะช่วยลูกชายที่สลบไป

คิม กีแท็ก ตัดสินใจหยิบมีดแทงไปที่คุณพัค ก่อนจะหนีออกจากที่เกิดเหตุ สัปดาห์ต่อมากีอู รอดชีวิตจากการถูกโจมตีและตื่นขึ้นหลังการผ่าตัดสมอง ทั้งเค้าและคุณแม่ชุงซุกถูกตัดสินว่ามีความผิดฐาน ฉ้อโกง และรอลงอาญาไว้ก่อน ส่วนลูกสาวคิม กีจอง เสียชีวิตจากอาการบาดเจ็บของเธอและ คุณพ่อคิม กีแท็กได้หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยหลังจากก่อเหตุ แรงจูงใจสำหรับการโจมตีก็ยังเป็นปริศนาต่อสาธารณชน ต่อไป ต่อมาบ้านหลังนี้ถูกขายให้กับครอบครัว ชาวเยอรมันโดย ไม่รู้ประวัติอาญชกรรมที่เคยเกิดขึ้น กีอูมาแอบมองบ้านหลังนี้ตลอดจากสันเขา จนได้พบกับรหัสมอสจากแสงไฟในตอนกลางคืน ทำหใ้รูว่านั้นคือพ่อของเค้าที่ คอยบอกเล่าเรื่องราวชีวิต ผ่านรหัสมอสจากห้องหลบภัยทุกคืน กีอู ยังคงอาศัยอยู่ที่พักเดิมกับแม่ของเขา ได้เพียงเขียนจดหมายที่ไม่ได้ส่ง จาหน้าซองถึงพ่อของเค้า ว่าซักวันหนึ่งเขาจะเรียนต่อหาเงินมาซื้อบ้านหลังนั้น เพื่อปลดปล่อยพ่อให้เป็นอิสระ แต่มันยังเป็นเพียงแค่ความฝัน

 #Parasite ( 2019 )ชนชั้นปรสิต #หนังเอเชีย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *