PITCH BLACK OF RIDDICK
หนังยุโรป หนังระทึกขวัญ หนังแอคชั่น

PITCH BLACK OF RIDDICK

PITCH BLACK OF RIDDICK

กำกับโดย เดวิดทูไฮ
อำนวยการสร้าง ทอมเอนเกลแมน
บทภาพยนตร์โดย เคนและจิมวีท / เดวิดทูไฮ
เรื่องโดย     เคนและจิมวีท
นำแสดงโดย วินดีเซล / Radha Mitchell / โคลเฮาเซอร์ / คี ธ เดวิด
เพลงประกอบโดย Graeme Revell
กำกับภาพยนตร์ เดวิด Eggby
ตัดต่อภาพยนตร์  ริกไชน์

บริษัทผลิต           PolyGram Filmed Entertainment
Interscope Communications
จัดจำหน่ายโดย   ภาพยนตร์ของสหรัฐอเมริกา (สหรัฐอเมริกา)
Universal Pictures (International)
วันที่ฉาย 18 กุมภาพันธ์ 2543
ความยาวภาพยนตร์  104 นาที
ประเทศ สหรัฐ
ภาษา ภาษาอังกฤษ
งบประมาณสร้าง 23 ล้านดอลลาร์
รายได้บ็อกซ์ออฟฟิศ 53.2 ล้านดอลลาร์

ถ้าจะพูดถึงหนังแอ็คชั่นไซไฟ ดี ๆ สนุก ๆ นั้นก็มีให้เลือกดูมากมายหลายเรื่อง แต่เชื่อว่า หนึ่งในนั้น ก็คือริดดิกนั่นเองโดย ภาคแรกของหนังเรื่อง ริดดิกนั้น มีชื่อว่า PITCH BLACK OF RIDDICK ถ้าชื่อไทยก็คือ ฝูงค้างคาวฉลามสยองจักรวาลนั่นเอง

เรื่องราวเป็นการพูดถึงในห้วงอวกาศ ที่มีดาวให้อาศัยอยู่หลายดวง โดยจุดเริ่มต้นของเรื่องราวก็คือมียานพาณิชย์ลำหนึ่งซึ่งบรรทุกผู้โดยสารมา รวมถึงริดดิกด้วย ซึ่งริดดิกนั้น เป็นนักโทษที่มีค่าหัวสูงเป็นอย่างมากในห้วงจักรวาล ซึ่งเขาถูกจับกุมโดยจอห์น ผู้ซึ่งกำลังจะพาริดดิกไปรับเงินรางวัลนั่นเอง

ขณะที่ทุกคนกำลังหลับใหลอยู่นั้น ปรากฏว่าสะเก็ดดาวได้พุ่งชนยานทำให้กัปตันไม่รอด และอากาศเริ่มรั่วทำให้ไม่ไปถึงจุดหมายปลายทางแน่นอน และยานก็ได้รับความเสียหายเป็นอย่างมากจึงได้ตกลงไปในดาวที่มีชื่อว่า M6117 แรงกระแทกทำให้ผู้โดยสารส่วนใหญ่ไม่รอด ส่วนริดดิกนั้น ก็ยังไม่สามารถที่จะหนีได้ เพราะเนื่องถูกจับมัดอย่างหนาแน่นนั่นเอง

ทุกคนเริ่มออกมาจากยานและสำรวจดาวซึ่งพบว่า ดาวดวงนี้มีแต่กลาววัน และมีแดด ที่รุนแรงมาก ขณะที่ทุกคน กำลังคิดหาวิธีเอาตัวรอด ริดดิกเองก็สามารถหลบหนีออกไปได้เสียแล้วโดยที่ไม่มีใครรู้ตัว

ทุกคนเริ่มออกเดินทางเพื่อหาแหล่งน้ำ แต่ก็บังเอิญไปพบศูนย์วิจัยร้าง แต่ยังโชคดีที่ยังมียานหนึ่งลำ ที่ยังสามารถบินได้ แต่ต้องใช้แบตเตอรี่ จึงต้องกลับไปที่ยานเดิมอีกครั้ง

ริดดิกถูกจอห์จับได้อีกครั้งและมัดไว้ โดยริดดิกพยายามจะบอกทุกคนว่า มีบางอย่างที่อันตรายอยู่บนดาวดวงนี้ แต่ทุกคนก็ยังไม่เชื่อเขาอยู่ดีจนกระทั่งพวกเขาไปเจอกับสิ่งมีชีวิตบางอย่างที่ดูอันตรายและน่ากลัว ถึงเชื่อและกลับมาปล่อยริดดิก

พวกเขากลับไปยังศูนย์วิจัยอีกครั้งพร้อมกับแบตเตอรี่ เพื่อที่จะทำให้ยานที่จอดอยู่ใช้งานได้ และจะได้ออกไปจากที่นั่นเสียที

แต่ปรากฏว่าแบตเตอรี่ไม่เพียงพอ พวกเขาต้องกลับไปเอาอีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้เองที่บนดาวดวงนั้นเกิดสุริยุปราคา ทุกคนขึงรู้ได้รู้ว่าฝูงค้างคาวจะออกหากินในเวลาไม่มีแสงเท่านั้น

พวกเขาทั้งหมดรวมถึงริดดิกต้องหนีฝูงค้างคาวจนเริ่มตายไปทีละคน ๆ  จนสุดท้าย แล้วพวกเขา ก็ฝ่าฝูงตค้างคาวไปจนถึงยานได้ โดยพวกเขารวมรวมของทุกอย่างที่สามารถให้แสงได้ และให้ริดดิกนำทาง เพราะริดดิกสามารถมองเห็นในที่มืดได้นั่นเอง

ในอนาคตไกล, ยานอวกาศเธ่ Gratznerคือการขนส่งผู้โดยสารในCryostasis ในบรรดานักเทศน์ชาวมุสลิมที่มีตำแหน่งอิหม่ามพร้อมด้วยบุตรชายสามคนเดินทางไปนิวเมกกะวัยรุ่นชื่อแจ็คผู้หาแร่คู่หนึ่งชื่อ Shazza และ Zeke พ่อค้าชื่อปารีสและเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายวิลเลียม J.Johns ผู้ซึ่งพา Richard B. Riddick อาชญากรชื่อฉาวโฉ่ Riddick ได้ทำการผ่าตัดแก้ไขดวงตาที่ช่วยให้เขามองเห็นในที่มืด แต่มีความไวต่อแสงสูง

Micrometeoroids จากดาวหางทำให้ตัวเรือแตกฆ่ากัปตันและส่งยานออกนอกเส้นทาง ลูกเรือที่รอดชีวิตพยายามที่จะลงจอดบนดาวเคราะห์ใกล้เคียง ขณะที่เรือล่มแคโรลีนฟรายนักบินเทียบท่าพยายามทิ้งส่วนผู้โดยสารเพื่อลดน้ำหนัก แต่โอเวนส์นักบินร่วมขัดขวางเธอ ระหว่างการชนห้องโดยสารหลายห้องถูกทำลายและโอเวนส์ได้รับบาดเจ็บสาหัส

กลุ่มนี้สำรวจสภาพแวดล้อมโดยสังเกตว่าดวงอาทิตย์ทั้งสามดวงรอบโลกทำให้ดวงอาทิตย์อยู่ตลอดเวลา พวกเขาพบนิคมวิจัยทางธรณีวิทยาที่ถูกทิ้งร้างโดยมีบ่อน้ำและเรือเดินสมุทรที่มีแบตเตอรี่หมด ซีคถูกฆ่าตาย แต่ร่างของเขาหายไปและริดดิคถูกสงสัยทันที ในขณะที่ค้นหาร่างของ Zeke Fry แทบจะไม่รอดจากสิ่งมีชีวิตใต้ดินที่ก้าวร้าวไวแสง จอห์นส์เสนอข้อตกลงกับริดดิค: ถ้าเขาช่วยพวกเขาหนีออกจากโลกได้เขาจะไปเป็นอิสระ

หลังจากที่กลุ่มนี้นำเซลล์พลังไปที่ยานดรอปชิปลูกชายคนเล็กคนหนึ่งถูกซุ่มโจมตีและกินอาหารภายในอาคารแห่งหนึ่งและพวกเขาตระหนักว่านักธรณีวิทยาถูกสัตว์ประหลาดฆ่าตายทั้งหมด orreryแสดงให้เห็นว่าคราสของดาวเคราะห์ทั้งเป็นใกล้เพื่อให้สิ่งมีชีวิตที่จะเป็นอิสระในการล่าเหนือพื้นดิน จอห์นส์บอกกับฟรายว่าริดดิคสามารถเป็นนักบินเรือเดินสมุทรได้และริดดิคเปิดเผยกับฟรายว่าจอห์นส์เป็นนักล่าเงินรางวัลและติด มอร์ฟีน

กลุ่มนี้กลับไปที่จุดเกิดเหตุด้วยพลังงานแสงอาทิตย์รถบรรทุกทรายเพื่อดึงเซลล์พลังงานเพิ่มเติมสำหรับยานยนต์ก่อนเกิดคราส แต่มันจะเริ่มต้นเมื่อพวกเขาไปถึงที่นั่น สิ่งมีชีวิตเทออกจากพื้นดินและฉีก Shazza เป็นครึ่งหนึ่ง หลังจากจัดกลุ่มใหม่ Riddick ตกลงให้ Fry และคนอื่น ๆ พาพวกเขากลับไปที่เรือเดินสมุทรด้วยการเดินเท้าผ่านความมืดด้วยสายตาที่พิเศษของเขาและกลุ่มช่วยกู้แหล่งกำเนิดแสงใด ๆ ที่พวกเขาสามารถพบเพื่อไล่สิ่งมีชีวิตออกไป การเดินทางกลับไปยังเรือโดยสารเริ่มต้นด้วยพลังของแหล่งกำเนิดแสงของพวกเขาถูกตัดโดยบังเอิญหลังจากปารีสถูกฆ่าตายและพาพวกเขาข้ามเส้นทางไป หลังจากที่ริดดิคเปิดเผยกับกลุ่มแจ็คว่าแท้จริงแล้วแจ็คเป็นผู้หญิงและกลิ่นเลือดของเธอดึงดูดความสนใจจากสิ่งมีชีวิตมากที่สุดจอห์นส์แนะนำให้ริดดิคใช้แจ็คเป็นเหยื่อล่อเพื่อให้สิ่งมีชีวิตอยู่ห่างจากกลุ่มอื่น ๆ แต่ริดดิคเข้าร่วมกับจอห์นส์ ในการต่อสู้แบบตัวต่อตัว ทำบาดแผลให้เขาและปล่อยให้เขาเป็นสิ่งที่ทำให้ไขว้เขวแทน ผู้รอดชีวิตที่เหลือผลักดันขณะที่ริดดิคลากเซลล์พลังตามหลังเขา

หลังจากลูกคนสุดท้ายของอิหม่ามถูกฆ่าและฝนเริ่มทิ้งโมโลตอฟคบเพลิงกลุ่มลงไปที่ริดดิคฟรายแจ็คและอิหม่ามพบที่พักพิงในถ้ำเล็ก ๆ ไม่ไกลจากนิคม ริดดิคทิ้งพวกเขาไว้ที่นั่นและนำเซลล์พลังไปสู่ยานดรอปชิป ภายในถ้ำพวกเขาค้นพบหนอนเรืองแสงชีวภาพซึ่งพวกมันบรรจุไว้ในขวดเปล่าเพื่อใช้เป็นแสงสว่าง Fry ออกจากถ้ำและพบว่า Riddick กำลังเร่งเรือพร้อมที่จะออกไปโดยไม่มีพวกเขา เธอขอร้องให้เขาช่วยเธอช่วยชีวิตคนอื่น ๆ แต่น่าแปลกที่เขาแค่เสนอที่จะพาเธอไปด้วย อย่างไรก็ตามทอดปฏิเสธและเรียกร้องให้เธอและริดดิคกลับไปช่วยอิหม่ามและแจ็ค ริดดิคยอมรับด้วยความหลงใหลในการตัดสินใจครั้งนี้ พวกเขาพบอิหม่ามและแจ็คและในขณะที่กลับไปที่เรือริดดิคถูกแยกออกจากกลุ่มและได้รับบาดเจ็บจากสิ่งมีชีวิต ฟรายกลับไปช่วยริดดิค แต่ถูกสัตว์ร้ายไล่ขวิดหลังจากพยายามช่วยชีวิตเขา ริดดิคไปที่เรือและรอจนถึงช่วงเวลาสุดท้ายที่เป็นไปได้ก่อนที่จะเข้าร่วมเครื่องยนต์เพื่อเผาสิ่งมีชีวิตให้ได้มากที่สุด ในขณะที่ออกจากโลกนี้แจ็คถามริดดิคว่าพวกเขาควรบอกอะไรกับเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับตัวเขา เขาบอกให้เธอพูดว่าริดดิคตายบนโลกใบนี้

#หนังระทึกขวัญ #สมัครยูฟ่าเบท