หนังแอนิเมชั่น

Ratatouille 2007

Ratatouille 2007 พ่อครัวตัวจี๊ด หัวใจคับโลก ภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชั่นอเมริกัน ภาพยนตร์และร่วมเขียนบทโดย แบรดเบิร์ด ซึ่งรับช่วงต่อจากนักสร้างแอนิเมชั่น ยัน ปินคา ที่ทำไว้ในปี 2005 ผลิตโดยพิกซาร์แอนิเมชันสตูดิโอ และจัดจำหน่ายโดยวอล์ทดิสนีย์สตูดิโอ เป็นภาพยนตร์เรื่องที่ 8 ของพิกซ่าร์ แอนิเมชันสตูดิโอ Ratatouille 2007 ภาพยนตร์ได้รับแรงบันดาลใจจากอาหารของชาวฝรั่งเศส “ราทาทุย” เรื่องราวของหนูชื่อเรมี่ ผู้ฝันถึงการเป็นพ่อครัว ซึ่งเค้าได้พบกับพรสวรรค์ในตัวของเค้า โดยอังเบิญพบกับเด็กหนุ่มลินกูนี่ที่ทำงานในร้านอาหารของอดีตเชฟชื่อดังออกุสต์ กุสโตในกรุงปารีส เรื่องราววุ่นวายระหว่างหนูกับมนุษย์และการทำอาหารไสตล์ฝรั่งเศสของพวกเค้าจึงเริ่มขึ้น

วันที่ออกฉาย : 29 มิถุนายน 2550 (สหรัฐอเมริกา)

ผู้กำกับภาพยนตร์ : แบรด เบิร์ด

เขียนบทภาพยนตร์ : แบรด เบิร์ด

เนื้อเรื่องภาพยนตร์ : ยัน ปินคาว่า l จิม คาโปเบียนโก l แบรด เบิร์ด

อำนวยการสร้าง : แบรด เลวิส

กำกับภาพ : ชารอน คาลาฮัน l โรเบิร์ต แอนเดอร์สัน

ดนตรีประกอบ : ไมเคิล จิอยคชิโน

ตัดต่อภาพยนตร์ : ดาร์เรน ที. โฮล์เมส l สแตน เวบบ์

ค่ายผลิต : พิกซาร์แอนิเมชัน สตูดิโอ l วอลท์ดิสนีย์ พิคเจอร์

จัดจำหน่าย/เผยแพร่ : บัวน่า วิสต้าพิกเจอส์ วอลท์ดิสนีย์ สตูดิโอจำกัด

ความยาว : 1 ชม. 51 นาที

งบประมาณการสร้าง : 150 ล้านดอลล่าสหรัฐ

รายได้บ็อกซ์ออฟฟิศ : 620.7 ล้านดอลล่าสหรัฐ

หนูตัวน้อย เรมี่ ผู้ฝันอยากเป็นพ่อครัว โดยมีแบบอย่างเป็นเชฟชื่อดัง ออกุสต์ กุสโต เค้ามีความคิดไม่เหมือนกับหนูทั่วไป ที่จะกินทุกอย่างโดยไม่เลือกแต่ เค้าเลือกที่จะลิ้มรสและดมกลิ่นอาหารก่อนรับประทาน อีกทั้งยังมีเพื่อนในจิตนาการ เป็นเทวดาออกุสต์ กุสโตตัวเล็กคอยแนะนำเค้าอยู่ตลอดเวลา อย่างไรก็ตามเค้าก็ต้องอาศัยอยู่ในอาณานิคมหนู ที่หนูทุกตัวมีความสนใจในอาหารเพียงเพื่อการยังชีพ ไม่ได้สนใจรสชาติ หรือกลิ่นอะไรเลยรวมถึง เอมิลน้องชายของเขา และพ่อของเขาแจนโก้ แต่แล้ววันหนึ่งอุบัติเหตุ ทำให้เรมี่พลัดพราากออกจากกลุ่ม และในที่สุดก็พบว่าตัวเอง อยู่เหนือห้องครัวของร้านอาหารกุสโต ในเมืองปารีส

เมื่อเรมี่มองไปที่ เด็กหนุ่มคนหนึ่งชื่อ อัลเฟอโด ลินกูนี่ เด็กฝึกงานในร้าน เค้าพยายามที่จะเพิ่มประมาณ และปรุงแก้ไขซุป ที่เขาพลาดทำหกไปจำนวนหนึ่ง แต่เรมี่เห็นเช่นนั้น จึงรู้ได้ว่าลินกูนี่กำลังทำซุปนั้นเสียทั้งหม้อ โดยที่เค้าไม่รู้ตัว จากนั้นเรมี่ร่วงหล่น เข้าไปในเสื้อของเด็กหนุ่มลินกูนี่ และทำทุกทางเพื่อบังคับให้ ลินกูนี่แก้ไขซุปให้ถูกต้อง จนสกินเนอร์ ผู้ดูแลห้องครัวของร้านอาหารกุสโต เข้ามาเห็นลินกูนี่กำลังยุ่งกับซุป และขู่ว่าจะเค้าไล่ออก ฐานะที่ทำอาหารเสียรสชาติ แต่ซุปกลับถูกเสริฟออกไปถึงลูกค้าโดยไม่ได้ตั้งใจ กลับได้ผลตอบรับมาอย่างน่าพึงพอใจมาก สกินเนอร์จึงให้โอกาสโดยฝากให้แม่ครัวหญิงคนเดียวของร้านคอยดูแล คอลเล็ตต์ ทาทูว์ แม่ครัวสาวห้าวขี่รถสปอร์ต ในคืนนั้นเด็กหนุ่มลินกูนี่กับหนูเรมี่จึงตัดสินใจฝึกทำงานร่วมกัน โดยเรมี่เป็นคนควบคุมลินกูนี ให้ทำตามโดยวิธีการดึงผมของเขาซึ่งเรมี่จะแอบอยู่ใต้หมวกทรงสูงของเชฟตลอดเวลา เพราะแน่นอนในห้องครัวจะต้องไม่มีหนูเป็นอันขาด ถ้าใครพบเรมี่หนูน้อยอาจไม่รอดชีวิตเป็นแน่ เรมี่รู้เรื่องที่สกินเนอร์รับอัลเฟอโด ลินกูนี่ เพราะเค้าเป็นบุตรนอกสมรสของเชฟกุสต์โต และพยายามทำทุกทางเพื่อ ฮุบกิจการร้านอาหารกุสโต เปลี่ยนเป็นกิจการอาหารแท่ง

Ratatouille 2007

ต่อมาฝีมือการทำอาหารของเด็กหนุ่ม ลินกูนี่ ที่ควบคุมโดย เรมี่ และมีที่ปรึกษาเป็นอดีตเชฟอย่างกุสโต โดยมีสกินเนอร์ ผู้จัดการร้านคอยสังเกตุตลอดเวลา คอยจับผิดเล่นงานลินกูนี่ไม่ให้คลาดสายตา แต่ร้านอาหารก็ดำเนินไปได้อย่างราบรื่น พร้อมกับสายสัมพันธ์ระหว่างลินกูนีกับแม่ครัวสาวทาทูว์ก็ไปได้ดีเช่นกัน แต่ก็มีเหตุทำให้เรมี่ และลินกูนีต้องทะเลาะกัน เพราะเรมี่ได้มาพบกับเอมิลน้องชายของเขาอีกครั้ง จึงแบ่งอาหารจากในห้องครัวให้ จนบ่อยครั้งเข้าหนูทั้งอาณานิคมที่อพยพมารู้เรื่องนี้ รวมทั้งพ่อของเค้าด้วยที่ไม่เห็นดีเห็นงามด้วยเลยที่เค้ามาใช้ชีวิตร่วมกับมนุษย์ แต่เมื่อทั้งคู่ไม่มีกันและกันเรมี่ก็ต้องกลับไม่ใช้ชีวิตเหมือนหนูทั่วไปทำอาหารไม่ได้ รวมถึงลินกูนี่ที่ไม่สามารถปรุงอาหารได้หากขาดเรมี่ไป

วันหนึ่งนักวิจารณ์อาหารชื่อดังระดับโลกอย่าง แอนทอน อีโก้ นักวิจารณ์ผู้ซึ่งวิจารณ์อาหารไปด้านลบซึ่งนำไปสู่การเสียชีวิตของเชฟกุสโตทางอ้อม ประกาศว่าเขาจะรับประทานอาหารที่ร้านอาหารกุสโตอีกครั้ง หลังจากเชฟชื่อดังเสียขีวิต หลังจากทะเลาะกันระหว่างลินกูนี่ และเรมี่ นำกลุ่มของเขาไปรื้อค้นกินวัตถุดิบในห้องแช่ของร้าน เป็นการการแก้แค้น ก่อนที่ลินกูนี่จะขับไล่พวกเขาออกไป เป็นจุดแตกหักที่แท้จริงของทั้งสอง ต่อมาเรมี่ถูกจับได้โดยผู้จัดการร้านสกินเนอร์ หลังจากที่แอบมอมเหล้าลินกูนี่ สืบจนรู้ความจริงถึงทักษะสามารถในการทำอาหารของหนูตัวนี้ จึงตั้งใจจะใช้ความสามารถของเขา ในการสร้างผลิตภัณฑ์อาหารแช่แข็งโดยขังเค้าไว้ พร้อมทังกลับมาดูความหายนะอย่างสะใจ ที่ลินกูนี่ไม่สามารถทำอาหารให้นักวิจารณ์อีโก้กินได้เพราะเค้าจับตัวเรมี่ไว้แล้ว

ในขณะเดียวกันลินกูนี่ ต้องตกที่นั้งลำบากเพราะไม่สามารถทำอาหารให้กับนักวิจารณ์อาหารชื่อดัง แอนทอน อีโก้ที่รอชิมอาหารอยู่ จนเค้าต้องสารภาพกับทุกคนในห้องครัวนั้นว่าความจริงแล้วตัวเค้าไม่ใช่คนที่ทำอาหาร แต่กลับเป็นหนูที่ชื่อเรมี่ ทุกคนในห้องครัวต่างก็ไม่เชื่อลินกูนี่ ในขณะเดียวกัน เรมี่ได้รับการช่วยเหลือจาก เอมิลน้องชายของเขา และพ่อของเขาแจนโก้ ที่ตอนนี้เข้าใจในตัวของเรมี่ มากขึ้นถึงความฝันที่อยากเป็นเชฟ เรมี่เสนอให้เพื่อนชาวหนูของเค้า ช่วยเหลือลินกูนี่ ที่ขณะนี้กำลังตกที่นั่งลำบาก

เมื่อไปถึงที่ร้าน พวกเค้าได้หลอกล่อ จับตัวสกินเนอร์ตัวแสบมัด และปิดปากขังไว้ เรมี่กับลินกูนี่ จึงช่วยกันทำอาหารมือสำคัญ ให้นักวิจารณ์อาหารอีโก้ เพราะหากการวิจารณ์ครั้งนี้ไปในทางลบอีกครั้ง อาจหมายถึงการปิดกิจการได้เลย อาหารที่พวกเค้าเลือกทำคือ ราทาทุย นักวิจารณ์อาหารอีโก้ วิจารณ์จากสายตามันก็คือ ราทาทุย อาหารพื้น ๆ ของชาวฝรั่งเศส แต่เมื่อได้กิน มันทำให้เค้ารู้สึกถึงในอดีต ตอนอาศัยอยู่กับแม่ของเค้า รสชาติเดิม ๆ บ้าน ๆ แบบที่ไม่สามารถหากินที่ไหนได้ ในยุคสมัยใหม่นี้ ช่างเหมือนรสชาติจากฝีมือของแม่เค้าเหลือเกิน เค้าลิ้มลองอาหารจนต้องการพบกับพ่อครัว เป็นอย่างมากเพื่อชื่นชมในฝีมือ ลินกูนีและ ทาทูว์ขอร้องว่า ถ้าอยากเจอพ่อครัวจริงๆ ต้องรอให้ลูกค้าท่านอื่นกลับเสียก่อน จนในที่สุด เค้าต้องตกตะลึงเมื่อได้พบกับ หนูมากมายภายในห้องครัว และได้พบกับพ่อครัวตัวน้อยเรมี่ ผู้ที่อยู่เบื้องหลังราทาทูยจานนั้น ตอนนี้เขาเข้าใจคำขวัญที่โด่งดังของกุสโตแล้วว่า “ใคร ๆ ก็สามารถทำอาหารได้” เป็นเช่นนั้นจริงๆ และวิจารณ์อาหารของร้านอาหารกุสโตไปในเชิงบวก พร้อมวิจารณ์การทำอาหารของพ่อครัวประจำร้าน ซึ่งคือเรมี่ว่า “ไม่มีอะไรน้อยไปกว่าเชฟที่เก่งที่สุดในฝรั่งเศส”

ผู้จัดการร้านตัวแสบ สกินเนอร์ ถูกปล่อยตัวหลังจากเหตุการณ์ผ่านไป เค้าแจ้งเจ้าหน้าที่คุ้มครองผู้บริโภค ถึงเรื่องหนูภายในห้องครัว ซึ่งเป็นเหตุให้ร้านอาหารต้องปิดตัวลง ผลพวงจากเรื่องนี้ ทำให้นักวิจารณ์อาหารอย่างอีโก้ ที่ต้องสูญเสียงานและความน่าเชื่อถือของเขา ในฐานะนักวิจารณ์อาหารไปด้วย แต่อย่างไรก็ตามตอนนี้เขาระดมทุน และสร้างร้านอาหารใหม่ เล็กๆดูอบอุ่นที่ได้รับความนิยมในตอนนี้ ชื่อร้านว่า รา ราทาทูย ซึ่ง บริหารงานโดย ลินกูนี และทาทูว์ โดยมีเชฟตัวน้อยอย่างเรมี่ เป็นผู้ดูแลเรื่องอาหารทั้งหมด เค้าได้ชวนเพื่อนๆ และครอบครัว ในอาณานิคมของหนู ให้เข้ามาอยู่ในบ้านใหม่ของพวกเขา ในห้องใต้หลังคาของร้านอาหาร รา ราทาทูย ในกรุงปารีสของฝรั่งเศส ที่อบอุ่นแห่งนี้

#Ratatouille(2007) พ่อครัวตัวจี๊ด หัวใจคับโลก #หนังแอนิเมชั่น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *