Shaolin Soccer 2001 nakamuraza
หนังเอเชีย

Shaolin Soccer 2001

Shaolin Soccer 2001 นักเตะเสี้ยวลิ้มยี่ 2544 ภาพยนตร์กีฬาจีน แอ็คขั่นคอมเมดี้ ที่กำกับและร่วมแสดงภาพยนตร์โดย สตีเฟ่นโจว หรือ โจว ซิงฉือ รับบาทเป็นอาซิง อดีตปรมาจารย์ด้านกังฟูของ เส้าหลิน รวมตัวกันห้าพี่น้องของเขา ใช้วิชา ของพวกเค้าในการลงแข่งฟุตบอลโดยมี อดีตนักเตะแข้งทอง อย่างอาฟงเป็นผู้จัดการทีมให้ ตัวภาพยนตร์กวาดรางวัล ฮ่องกงฟิล์มอวอร์ด 7 รางวัลจาก 11 รายการที่ได้รับเสนอชื่อเข้าชิง และรางวัลอีกหลากหลายรางวัล ส่งผลให้ได้รับความสำเร็จรายได้บ็อกซ์ออฟฟิศ บริษัทผู้ผลิต สตาร์โอเวอร์ซีส์ ได้เริ่มเริ่มพัฒนาโปรเจคต่อไปคือ Kung Fu Hustle(2004) กับโคลัมเบีย พิคเจอร์ โปรดักชั่นเอเชีย ในเวลาต่อมา ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดย โจว ซิงฉือ, อู๋ เมิ่งต๋า, หวงเย่อเฟย, เจิ้งจี่หล่ำ, เฉิน กั๋วคุน, เมอิ หลิน โม, จ้าว เหว่ย และ เซียะ เสียน

วันที่ออกฉาย : 12 กรกฎาคม 2544 (เขตบริหารพิเศษฮ่องกง)

ผู้กำกับภาพยนตร์ :  สตีเฟ่น โจว

เขียนบทภาพยนตร์ :  สตีเฟ่น โจว l เซง คาน-ชัง

อำนวยการสร้าง : เหยิง ควอ-เฟย

กำกับภาพ :  ควอง ติง-วู

ตัดต่อภาพยนตร์ : ไก๋กิต-เหวย

ดนตรีประกอบ : โลเวลล์ โล l เรย์มอนด์ หว่อง

ค่ายผลิต :  สตาร์โอเวอร์ซีส์ จำกัด l ยูนิเวิร์สเอนเตอร์เทนเมนต์ จำกัด

จัดจำหน่าย/เผยแพร่ : มิราแมก ฟิล์ม

ความยาว : 1 ช.ม. 52 นาที

งบประมาณการสร้าง : 10 ล้านดอลล่าสหรัฐ

รายได้บ็อกซ์ออฟฟิศ :  42.8 ล้านดอลล่าสหรัฐ

อาซิง (โจว ซิงฉือ)ปรมาจารย์ด้านกังฟูของ เส้าหลิน ที่มีเป้าหมายในชีวิตในการพัฒนาศิลปะให้เข้ากับสังคมสมัยใหม่ เขาทดลองด้วยวิธีการต่าง ๆ แต่ก็ไม่ได้มีใครเห็นคุณค่าในสมัยนี้ ที่ทุกคนทำงานหวังเงินกันอย่างเดียว วิชากังฟูใช้ประโยชน์อะไรไม่ได้แล้ว เค้าจึงเหมือนนักแสดงข้างถนนทั่วไป เก็บขยะขายจนเค้าได้พบกับ อดีตนักเตะแข้งทองอาฟง (อู๋ เมิ่งต๋า) โดยบังเอิญ ที่ตอนนี้อายุมากแถมยังมีอาการบาดเจ็บที่ขาอีกด้วย เค้าเห็นการใช้วิชากังฟู ของอาซิงจึงคิดว่ามันสามารถรวมกับ กีฬาเตะบอลได้ดี จึงเสนอให้ตั้งทีม โดยที่มีอาซิงเป็นหัวหน้าทีม ประกอบด้วยเค้าอาซิงกองหน้า เจ้าของวิชาแข้งเหล็ก อีกทั้งศิษย์ร่วมสำนัก อีก5คน และมีอาฟงเป็นผู้จัดการที่หวัง จะกู้ชื่อเสียงและเงินทองกลับคืนมา อาซิงจึงออกตามหาศิษย์ร่วมสำนักเส้าหลิน ที่จ่างกระจายไปใช้ชีวิตอยู่ทั่วเกาะฮ่องกง ที่ปัจจุบันต้องมาใช้ชีวิตอยู่ในโลกสมัยใหม่ ที่พวกเค้าไม่มีทางปรับตัวได้ และน่าจะตกชะตากรรมเดียวกับเค้า

พี่ใหญ่ฉายาหัวเหล็ก(หวงเย่อเฟย)ที่ตอนนี้มีอาชีพเป็น บริกรให้คนเมาโขกสับอยู่ทุกวัน ฉายาเกาะเหล็ก(เทียน ฉี่เหวิน)ผู้ที่คลั่งไคล้โลกสมัยใหม่ แต่แท้จริงแล้วแต่พยายามปรับตัว แต่ก็ไม่มาสามารถตามโลกอนาคตนี้ได้ทันแล้ว ฉายาตัวเบา(เจิ้งจี่หล่ำ)ที่ตอนนี้อ้วนตุ๊ ที่วันๆเอาแต่กิน แม้กระโดดยังไม่ไหวแล้วเลย ทำงานจัดของในมาร์เก็ตแห่งหนึ่ง ผู้รักษาประตูน้องสี่ฝ่ามือเหล็ก(เฉิน กั๋วคุน)ที่ตกงานหมดอาลัยตายอยากกัลชีวิตของเค้า ฉายาท้าววายุ(เมอิ หลิน โม)ปัจจุบันเป็นคนล้างจานตามร้านอาหารข้างถนน และน้อง ๆข้างถนน ในสังกัดของออาซิงจนครบทีม ในการซ่อมนัดแข่งเปิดสนามนัดแรกของพวกเค้า กับเด็กอันธพาลแถวนนั้น กลับโดนยำซะเละ ทั้งสกอร์และแทคติคต่างสู้ไม่ได้เลย แต่เมื่อถึงครึ่งหลังเหมือนทุกคนจะสามารถ ดึงทักษาะกังฟูสมัยก่อนกลับมาได้ กลายเป็นเกมส์พลิก พวกเค้าชนะอย่างราบคราบ และยังสามารถดึงเด็กอันธพาลกลุ่มนั้น มาเข้าทีมได้อีกด้วย ถึงทีมจะยังไม่สมบูรณ์ แต่นี่ก็ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีสำหรับพวกเค้า

เมื่อพวกเค้าพากันไปฉลอง ทำให้อาซิงได้พบกับอามุ่ย(จ้าว เหว่ย)สาวร้านหมั่นโถวที่มี หน้าตาไม่สวยแถมมีสิวมากมาย แต่เห็นลีลาการทำหมั่นโถว ด้วยวิชาไทเก็กของเธอ อาซิงพาเธอไปเที่ยวดูชุดราคาแพง ๆ ที่ห้างสรรพสินค้า อามุ่ย พยามยามแต่งหน่าแต่งตัว เพราะเชื่อว่า ที่อาซิง พาเธอไปเที่ยวนั้น ต้องแอบหลังรักเธอแน่นนอน อย่างไรก็ตามเมื่อมุ้ยเผยความรู้สึกให้อาซิงได้รู้ก่อน แต่เค้ากลับปฏิเสธเธอว่าอยากให้เป็นแค่เพื่อนกัน เหตุการณ์ครั้งนี้ประกอบกับการถูก รังแกดูถูก จากเจ้านายของเธอทำให้อามุ่ยหนีหายตัวไป ต่อมาอาฟงใช้ชื่อเสียงอดีตนักเตะแข้งทองของเค้า ขอร้องให้ประธานผู้จัดการแข่งขันอดีตเพื่อนเก่าอาฮัง(เซียะ เสียน) อีกทัังเป็นผู้จัดการทีมปีศาจ เดวิลซอคเกอร์ที่เป็นอันดับหนึ่งอยู่ตอนนี้ อนุญาตให้ทีมเค้าส่งทีม เส้าหลินซอคเกอร์ ลงแข่งในระดับภาคด้วย พวกเค้าได้รับการตอบข้อเสนอเพราะเห็นว่าสร้างสีสันดี เข้าร่วมในการแข่งขันฟุตบอลฮ่องกงโอเพ่น เป็นรายการที่ใหญ่และมีเงินรางวัลมหาศาล หากพวกชนะได้แชมป์ไม่เพียงแต่ชือเสียง จะมีเงินไปใช้ในชีวิตของพวกเค้าด้วย

การแข่งขัน ดำเนินไปอย่างเข้มข้น ฝีมือลีลาในการทำบอล ที่น่าดูเหมือนเล่นกายกรรม ทำให้คนดูมากมายต่าง ๆ หลั่งไหลเข้ามาดูการเตะของทีม เส้าหลินซอคเกอร์ ทำให้ชื่อของพวกเค้าดังไปทั่วเมือง ชนะคู่แข่งทุกนัดจากทีมเต็งหลายๆ ทีม เป็นม้ามืดของรายการ ดำเนินมาถึงนัดสุดท้าย รอบชิงชนะเลิศกับทีมอันดับหนึ่ง เดวิลซอคเกอร์ พวกเค้าเป็นทีมที่ฝึกฝนอยู่ใต้น้ำ อัดสารกระตุ้นเต็มที่จนได้รับตัวยาใหม่ ที่ทำให้พวกเค้ามี พลัง และความเร็ว เหนือมนุษย์ ในการแข่งขันทีมของอาซิง นำทีมเส้าหลินซอคเกอร์ โดยไม่รู้เลยว่าฝ่ายตรงข้ามมีความแข็งแกร่งมาก อีกทั้งกรรมการในสนามทุกคนถูกซื้อตัวไปหมดแล้ว เพราะผู้จัดการแข่งขันเป็นเจ้าของทีมปีศาจ เดวิลซอคเกอร์ ซึ่งต้องไม่ยอมที่จะแพ้การแข่งขันที่ตนจัดขึ้นอยู่แล้ว เปิดเกมส์ผู้เล่นของเส้าหลินร่วงลงไปทีละคน เนื่องจากการเล่นตุกติก และความแข็งแกร่งของฝ่ายตรงข้าม ผู้เล่นเส้าหลินซอคเกอร์ถูกเปลี่ยนตัวออกเนื่องจากบาดเจ็บสาหัส ไม่มีใครสกัดบอลไว้ได้เลยจึงกลายเป็นหน้าที่หลักของ น้องสี่ผู้รักษาประตูที่มีเคล็ดวิชา ฝ่ามือเหล็กแต่ก้ไม่อาจรับลูกเตะไฟ จำนวนมากที่โหมกระหน่ำเตะอัด แบบไม่ยั้งทำให้บาดเจ็บจนไม่สามารถเล่นต่อได้ ส่งผลให้ตอนนี้เส้าหลินซอคเกอร์ ไม่มีผุ้เล่นพอที่จะทำการแข่งต่อ แต่ก็มีความหวังเกิดขึ้นกับพวกเค้าเมื่อ เพื่อนเก่าอามุ่ยที่หน้าไม่มีสิวแล้ว แต่หัวก็โกนมาเกลี้ยงเหมือนชีบวชใหม่ เธอเข้ามาเพื่อเป้นผู้รักษาประตูให้กับทีม ตำแหน่งที่หนักที่สุด

ในการโจมตีครั้งสุดท้าย กองหน้า ของเดวิลซอคเกอร์ กระโดดขึ้นไปบนท้องฟ้าและเตะบอลด้วยกำลังมหาศาลไปที่อามุ่ย เธอใช้วิชาไทเก๊กประสานหยิน-หยาง ทำให้พลังของลูกบอลไฟที่เตะมาย้อมกลับไปฝ่ายตรงข้าม ในขณที่ทุกคนกำลังตกตะลึง เธอส่งบอลที่เต็มไปด้วยพลังให้อาซิงกลายเป็น กระบวนรวมท่าคอมโบของพวกเขาเข้าด้วยกัน ลูกบอลพุ่งผ่านเสาประตูของฝ่ายตรงข้าม ก่อนที่พลังมหาศาลจะพาให้ผู้เล่นทีมปีศาจทั้งทีม กระเด็นปลิวออกนอกสนามไปจนหมด ก่อนที่เสียงนกหวีดจะดังขึ้น เป็นการจบการแข่งขันเส้าหลินซอคเกอร์ ชนะไป 1-0 ประตู กลายเป็นแชมป์ในการแข่งขันฟุตบอลฮ่องกงโอเพ่น ประจำปี 2001

ปะหน้าบทความในหนังสือพิมพ์ แสดงให้เห็นว่าฮังถูกปลดออกจาก ตำแหน่งประธานฟุตบอล และถูกส่งตัวเข้าคุกเป็นเวลาห้าปี ข้อหาฉ้อโกง ในขณะที่ผู้เล่นทีมปีศาจ เดวิลซอคเกอร์ ถูกแบนจากการเล่นฟุตบอลมืออาชีพ เหตุที่ฉีดสารกระตุ้น จากการได้แชมป์ของเหล่า นักเตะเสี้ยวลิ้มยี่ ทำให้มีผู้คนมากมายสนใจจะมาเรียนวิชากังฟูเส้าหลินเพิ่มมากขึ้น เพื่อนำไปใช้ในชีวิตประจำวันต่างๆ ทำให้อาซิงกลายเป็นคนมีชื่อเสียงแต่งงานกับอามุ่ยอย่างมีความสุข เว็บไซต์วิจารณ์ภาพยนตร์ชื่อดังอย่างรอตเทนโทเมโทส์ได้รับการจัดอันดับความเห็นชอบ 91% จากความคิดเห็นจากนักวิจารณ์ทั้งหมด 90 ผลความคิดเห็นส่วนใหญ่นักวิจารณ์ของเว็บไซต์บอกว่า” Shaolin Soccer 2001 ก็ยังไม่ใช่หนังที่น่าสนใจสักเท่าไหร่ มันมีพล๊อตเรื่องที่ไร้สาระที่สุด แต่มีสไตล์การแข่งขันฟุตบอลที่ไม่เคยเห็นมาก่อนบนโลกนี้ ” อีกทั้งริดิค เว็บไซต์ที่รวบรวมบทวิจารณ์ภาพยนตร์และสื่อต่างๆให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ 68/100 คะแนน จากความคิดเห็นจากนักวิจารณ์ทั้งหมด 24 รายการ

#นักเตะเสี้ยวลิ้มยี่ (2001) #หนังเอเชีย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *