หนังสยองขวัญ หนังเอเชีย

Shutter 2004

shutter 2004 ( กดติดวิญญาณ 2547 )ภาพยนตร์ไทยแนวสยองขวัญ ร่วมเขียนบทและกำกับภาพยนตร์โดย บรรจง ปิสัญธนะกูล และ ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ นำแสดงโดย อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม, ณัฐฐาวีรนุช ทองมี และ อชิตะ วุฒินันท์สุระสิทธิ์ (เฟี้ยวฟ้าว สุดสวิงริงโก้ ชื่อปัจจุบัน) พล๊อตเรื่องนี้เป็นไวรัลดังสุดฮิตในยุค90’s ภาพถ่ายติดวิญญาณเป็นสิ่งที่คนยุคนั้นๆให้ความสนใจเป็นอย่างมาก คนส่วนหนึ่งก็บอกว่ามันคือเรื่องจริงเจอมากับตัวเองจริง แค่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยมักมีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์มาอธิบายได้เสมอ บางทีก็เกิดจากการตกแต่งภาพ บางทีก็เกิดจากแสงและเงาที่ทำมุมตกกระทบจนทำให้เกิดเป็นภาพคล้ายวิณญาณ บางทีก็มโนจินตนาการไปเรื่อยเปื่อย ไม่มีใครสามารถตัดสินได้ว่าภาพที่ได้มานั้นใช่สิ่งลี้ลับที่เรียกว่าวิญญาณจริงๆหรือไม่ ตัวหนังได้นำเสนอเกี่ยวกับภาคติดวิญญาณในมุมมองที่ครบถ้วน ผสมผสานกับการหักมุมที่หนังไทยในยุค2000หน่อยๆไม่ค่อยจะมีกัน จังหวะจั้มสแกร์ที่สุดหลอนทำให้ภาพยนตร์ไทยเรื่องนี้สามารถทำรายได้ในประเทศไทย 107.1 ล้านบาท และยังส่งผลให้ยังขายลิขสิทธิ์ได้ใน 30 ประเทศทั่วโลกอีกด้วยเป็นรายได้ที่ดีมากถือเป็นตำนานหนังไทยอีกเรื่องหนึ่ง

วันที่ออกฉาย : 9 กันยายน พ.ศ. 2547 (ประเทศไทย)

ผู้กำกับภาพยนตร์ : บรรจง ปิสัญธนะกูล l ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ

เขียนบทภาพยนตร์ : ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ l บรรจง ปิสัญธนะกูล l โสภณ ศักดาพิศิษฎ์

ตัดต่อภาพยนตร์ : มานพ บุญวิภาส l ลี ชาตะเมธีกุล

ดนตรีประกอบ : ชาติชาย พงศ์ประภาพันธ์

กำกับภาพ : นิรมล รอสส์

ค่ายผลิต :ฟีโนมีน่า โมชัน พิคเจอร์ l บริษัท จีเอ็มเอ็ม ไท หับ จำกัด

จัดจำหน่าย/เผยแพร่ :จีเอ็มเอ็ม พิคเจอร์

ความยาว : 1 ชม. 37 นาที

รายได้บ็อกซ์ออฟฟิศ : 107.1 ล้านบาท

รางวัลที่ได้รับ :
– Best Asian Film จากเทศกาล Fantasia Film Festival
พ.ศ. 2548 ที่แวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา

– Best Asian Film ในงาน Fantastic’s Arts Festival of Gerardmer
พ.ศ. 2548 ประเทศฝรั่งเศส

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้กระแสตอบรับดีมากจากทั่วโลก  จนมีค่ายหนังใหญ่หลายค่ายซื้อลิขสิทธิ์ไปสร้างใหม่ในปี พ.ศ. 2550เช่น บอลลีวู้ดนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ในรูปแบบภาษาทมิฬ  ชื่อเรื่อง Sivi (2008) กำกับโดยผู้กำกับชาวอินเดีย K. R. Senthil Nathan และค่ายหนังยักษ์ใหญ่อย่าง20th Century Fox จากฮอลลีวู้ดด็ได้นำเนื้อเรื่องไปดัดแปลงในเวอร์ชั่นของผู้กำกับอย่างมาซายูกิ โอชิอา ที่เคยได้กำกับหนังสยองขวัญอย่างจูออนในภาคท้ายๆในเวลาต่อมา อย่างไรก็ตามShutter (2008) ภาพยนตร์เรื่องนี้อาจจะได้รับคำวิจารณ์เชิงลบจากนักวิจารณ์หนัง รวมถึงเว็บไซค์รีวิวหนังชื่อดังอย่างRotten Tomatoes รายงานว่าภาพยนตร์เรื่องนี้มีคะแนนเฉลี่ยแค่ 37 จาก 100คะแนน แต่ตัวหนังก็กอบโกยรายได้ไปถึง48ล้านดอลลาร์สหรัฐจากทุนสร้างเพียงแค่8ล้านดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น

Shutter 2004

เรื่องราวของอุุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับคู่รักที่กำลังขับรถกลับจากงานเลี้ยง เป็นงานแต่งงานรุ่นพี่ของธรรม์ (อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม) ช่างภาพหนุ่ม ร่วมกับเจน (ณัฐฐาวีรนุช ทองมี) นักศึกษาปีสี่แฟนสาวของธรรม์ รถของพวกเค้าได้ชนเข้ากับร่างหญิงสาวรางหนึ่งอย่างไม่ได้ตั้งใจ ก่อนที่พวกเค้าจะตัดสินใจขับหนีไป หลังจากนั้นเรื่องราวแปลกประหลาดได้เกิดขึ้นกับพวกเค้า งานถ่ายภาพของธรรม์ ต้องเสียไปเกือบหมดเพราะมีเงาประหลาดติดมาทุกครั้งที่ถ่ายรูป และเหตุการณ์สยองขวัญที่เกิดขึ้นกับเจน ทำให้นึกถึงหญิงสาวในอุบัติเหตุครั้งนั้นที่ทั้งสองได้ขับรถชนแล้วหนีมาทำให้ต้องออกตามหาความจริงว่าหญิงสาวลึกลับนั้นคือใครแล้วจะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร

เนตร (อชิตะ วุฒินันท์สุระสิทธิ์ : เฟี้ยวฟ้าว สุดสวิงริงโก้)เด็กสาวขี้อาย จากเบาะแสทั้งหมดที่เจน ตามสืบมาจึงรู้ว่าเป็นเธอสาวลึกลับที่ตามหลอกหลอนคนนั้น แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะแก้อย่างไรดี หรือต้องขอขมาแก่ดวงวิญญาณอย่างไรกับอุบัติเหตุรถชนครั้งนั้น ในขณะเดียวกันธรรม์ ก็มีอาการแย่ลงทุกทีทั้งปวดคอมากๆ และน้ำหนักขึ้นอย่างรวดเร็วทั้งสองจำต้องหาทางออกให้เร็วที่สุดถึงเรื่องอาถรรพ์จากอุบัติเหตุชนหญิงสาวบนถนนครั้งนั้นก่อนที่จะคลาดชีวิตไปจากพวกเค้า ทั้งคู่ได้ข้อมูลที่อยู่บ้านของเนตรมาจึงรีบไปหาตามที่อยู่ต่างจังหวัดหวังจะขอขมากับดวงวิญญาณผู้ตายแต่เหตุการณ์ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเมื่อพบว่าเนตรได้ฆ่าตัวตายไปนานแล้ว ในสมัยที่ยังเรียนมหาลัยด้วยซ้ำ ที่เหลือไว้เพียงร่างแห้งเหี่ยวที่อยู่กับแม่ที่หัวใจสลายไปแล้วและพร้อมจะทำลายทุกคนที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องของลูกเธอ เรื่องราวหนักขึ้นเมื่อเพื่อนรุ่นพี่ของธรรม์ที่กินดื่มสังสรรในงานเลี้ยงวันแต่งงานก่อนเกิดอุบัติเหตุในคืนนั้น ต่างพากันฆ่าตัวตายในลักษณะอาการที่แปลกๆเหมือนคนคลุ้มคลั่ง ตายไปทีละคนโดยไม่รู้สาเหตุว่าเกิดจากอะไร

ในตอนท้ายของเรื่องได้สรุปทุกอย่างของสาเหตุที่วิญญาณหญิงสาวผู้นี้ตามรังควาญถึงขั้นเอาชีวิตของกลุ่มเพื่อนๆพี่ของธรรม์ ผ่านนางเอกของเรื่องอย่างเจนที่เหมือนจะเป็นคนเดียวที่จะไม่รู้เรื่องราวอันน่าสงสารที่เกิดขึ้นกับวิญญาณหญิงสาวผู้นี้อย่างเนตรจริงๆ จุดจบของผู้ที่ประสบกับเรื่องราวสยองขวัญที่ตามหลอกหลอนไปทุกที ทุกภาพถ่ายจริงๆ shutter 2004 เป็นสยองขวัญหนังไทยแนะนำอยากให้ลองหาดู หาชมในชั้นเชิงในการเล่าเรื่องผ่านมุมมองของภาพถ่ายติดวิญญาณ

รางวัลที่ได้รับ :
– รางวัลภาพยนตร์ไทย ชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 13
พ.ศ. 2548 · ภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดแห่งปี

– รางวัลสตาร์เอนเตอเทนเมนท์ ครั้งที่ 3
พ.ศ. 2548 · สมบัติ พลเยี่ยม · สาขาเทคนิคการแต่งหน้ายอดเยี่ยม

– รางวัลคมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 2
พ.ศ. 2548 · เฟี้ยวฟ้าว สุดสวิงริงโก้ · สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม

#shutter 2004 ( กดติดวิญญาณ 2547 ) #หนังเอเชีย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *