Spirited Away 2001 สปอยหนัง
หนังแอนิเมชั่น

Spirited Away 2001

Spirited Away 2001 ( มิติวิญญาณมหัศจรรย์ 2544 ) ภาพยนตร์แอนิเมะญี่ปุ่นแฟนตาซีผจญภัย  ภาพยนตร์เรื่องนี้เขียนบทและกำกับโดยฮายาโอะ มิยาซากิ มีชื่อทางการว่า Sen and Chihiro’s Spiriting Away(千と千尋の隠し)หรือ Spirited Away 2001 บอกเล่าเรื่องราวของจิฮิโระ โองิโนะเด็กหญิงอายุ 10 ขวบอารมณ์เสียที่ต้องย้ายบ้านมาที่อยู่ใหม่กับครอบครัว ที่บังเอิญเข้ามาสู่โลกแห่งภูติผีวิญญาณหลังจากพ่อแม่ของเธอกลายเป็นหมูโดยคำสาปของแม่มดยูบาบา เด็กสาวจิฮิโระจำต้องทำงานในโรงอาบน้ำของยูบาบาเพื่อหาวิธีปลดปล่อยตัวเองและพ่อแม่ของเธอโดยความช่วยเหลือของหนุ่มแปลกหน้าที่ชื่อฮาคุและหวังที่จะกลับสู่โลกมนุษย์

วันที่ออกฉาย : 27 กรกฎาคม 2544 (ญี่ปุ่น)

ผู้กำกับภาพยนตร์ : ฮายาโอะ มิยาซากิ

เขียนบทภาพยนตร์ : ฮายาโอะ มิยาซากิ

เนื้อเรื่องภาพยนตร์ : ฮายาโอะ มิยาซากิ

อำนวยการสร้างภาพยนตร์ : โทชิโอะ ซูซูกิ

กำกับภาพ : อัตสึชิ โอกุอิ

ตัดต่อภาพยนตร์ : ทาเกชิ เซยามะ

ดนตรีประกอบ : โจ ฮิไซชิ

ค่ายผลิต : จิบลิสตูดิโอ

จัดจำหน่าย/เผยแพร่ : บริษัทจัดจำหน่ายภาพยนตร์โตโฮ  

ความยาว : 2 ชม. 5 นาที

งบประมาณการสร้าง : 19 ล้านดอลล่าสหรัฐ

รายได้บ็อกซ์ออฟฟิศ : 274.9 ล้านดอลล่าสหรัฐ

จิฮิโระ โองิโนะ เด็กหญิงวัยสิบปี กำลังเดินทางย้ายบ้านไปกับพ่อกับแม่ของเธอในขณะขับรถยนต์ไปเมืองใหม่ด้วยความรั้นของพ่อจึงขับรถฝ่าไปในป่าจนหลงทาง และพบสถานที่ร้างพวกเค้าคิดว่าอาจเคยเป็นสวนสนุกมาก่อน พ่อของจิฮิโระออกสำรวจทั่วบริเวณขณะที่แม่และจิฮิโระติดตามไปอย่างไม่เต็มใจนัก พวกเขาพบแผงลอยขายอาหารกำลังที่กำลังส่งกลิ่นหอมชวนให้รับประทานเหลือเกินแต่แปลกที่ไม่พบวี่แววของทั้งคนขายและลูกค้า ด้วยความหิวพ่อและแม่ของจิฮิโระจึงนั่งลงรับประทานอาหารโดยคิดว่ากินก่อนแล้วค่อยจ่ายทีหลังอยู่ดี แต่จิฮิโระไม่เห็นด้วยและเดินไปชมดูรอบๆแทน เธอพบโรงอาบน้ำหลังมหึมาทันใดนั้นเด็กชายคนหนึ่งโผเข้าหาเธอและเตือนเธอให้เร่งกลับไปก่อนตะวันลับฟ้า เมื่อจิฮิโระวิ่งกลับไปยังแผงลอย เธอพบว่าบิดามารดากลายเป็นหมูตัวอ้วนไปเสียแล้วและเริ่มปรากฏร่างของภูตผีปิศาจเดินขวักไขว่ที่กำลังมุ่งหน้าไปโรงอาบน้ำที่อยู่ตรงข้ามของสะพาน

ด้วยความตกใจจิฮิโระจึงวิ่งหนีไปจนพบแม่น้ำสายใหญ่และทรุดลงร้องไห้ ณ ที่นั้นเด็กชายคนแปลกหน้าคนเดิมเข้ามาพบเธออีกแล้วแนะนำตัวว่าเค้าชื่อฮาคุ เขาบอกว่าเขารู้จักสาวน้อยจิฮิโระเพราะเขาเคยเจอเธอมาตั้งแต่สมัยเธอยังเด็กอยู่ เขาเผยว่าครอบครัวของเธอกำลังอยู่ในโลกของภูตโดยพ่อและแม่ขิงจิฮิโระของเธอต้องคำสาปเพราะรับประทานอาหารของภูตเข้าไปจึงกลายร่างเป็นหมู จากนั้นเขาแอบนำพาเธอไปยังโรงอาบน้ำแล้วแนะนำให้เธอไปพบกับลุงคะมะจี ชายแก่ผู้มีหกแขนที่มีลักษณะเหมือนแมงมุมและเป็นพนักงานที่ควบคุมระบบต้มน้ำทั้งหมดของโรงอาบน้ำนี้เพื่อของานเค้าทำ เพราะในท้องที่นี้คนว่างงานจะถูกยูบาบา แม่มดผู้เป็นเจ้าของโรงอาบน้ำ สาปให้เป็นสัตว์ไว้ใช้งานแทนคล้ายกับพ่อและแม่ของจิฮิโระที่ตอนนี้ถูกยูบาบากักไว้ในคอก

จิฮิโระช่วยงานลุงคะมะจีที่ห้องต้มน้ำแต่งานมันหนักไปสำหรับเธอ ลุงคะมะจีจึงฝากฝังเธอกับริน ปีศาจสาวสวยคนงานประจำโรงอาบน้ำ เพื่อให้รินพาเธอไปพบยูบาบาแล้วทำสัญญาจ้างแรงงานกันเมื่อแรกยูบาบาไม่ตกลงด้วยแต่เมื่อเธอยุ่งกับการเลี้ยงโบ ทารกร่างมโหฬารซึ่งเป็นบุตรของยูบาบา ที่สุดเธอก็ยินยอมโดยมีเงื่อนไขว่าเธอต้องเปลี่ยนชื่อเป็น เซ็น ตัดมาจาก 千尋 อ่านว่าจิฮิโระที่เป็นชื่อเต็มของเธอ ภายหลังฮาคุบอกจิฮิโระว่ายูบาบาควบคุมทาสโดยทำให้ทาสลืมชื่อที่แท้จริงของตน ต่อเมื่อทาสลืมอดีตสนิทแล้วก็จะติดอยู่ในโลกของภูตชั่วนิรันดร์และรับใช้เธอตลอดไป เช่นเดียวกับเขาที่กลายเป็นทาสของยูบาบาเพราะลืมชื่อจริงของตนไปแล้วจำได้แต่ว่าบางส่วนของชื่อคือฮาคุ

Spirited Away 2001

ระหว่างทำงานที่โรงอาบน้ำในฐานะเป็นผู้ช่วยของรินนั้น จิฮิโระได้พบภูตผีปิศาจมากมาย ครั้งหนึ่ง เธอพบเจอผีตนหนึ่งสวมหน้ากากยืนตากฝนอยู่นอกอาคารด้วยความไม่รู้และใจดีจึงเปิดประตูให้มันเข้ามาหลบฝน ต่อมาภูตตนหนึ่งมีร่างกายเต็มไปด้วยสิ่งโสโครกส่งกลิ่นคละคลุ้งจนทุกคนเรียกว่าภูตเหม็นฉึ่ง  เข้าใช้บริการโรงอาบน้ำพนักงานในโรงอาบน้ำทั้งหมดรังเกียจมัน และไม่กล้าให้บริการจึงเป็นหน้าที่ของเด็กใหม่อย่างจิฮิโระที่ยูบาบาส่งให้ไปรับผิดชอบงานนี้ จิฮิโระทำความสะอาดภูตตนนี้จนเกลี้ยงเกลา แล้วพบว่า ที่จริงแล้วมันคือภูตแห่งสายน้ำผู้เลื่องชื่อ มันพอใจมากที่จิฮิโระช่วยอาบบน้ำและทำสะอากให้แก่เค้าจึงมอบ “ลูกกลอนอาเจียน” ให้เป็นของตอบแทนแก่จิฮิโระ

ต่อมา จิฮิโระทราบว่าฮาคุเป็นมังกรเพราะพบเขาถูกฝูงนกกระดาษชิกิงามิไล่ล่าทำร้ายหลังจากที่ยูบาบาสั่งให้ฮาคุไปขโมยตราประจำตัวของเซนีบาน้องสาวฝาแฝดของตน เซนีบาจึงปลุกเสกนกกระดาษชิกิงามิเข้าโจมตีและไล่ติดตามมาถึงโรงอาบน้ำ เมื่อเซนีบาตามมาถึงของทำงานของพี่สาวยูบาบาเธอก็ได้ทำการเสกโบ ทารกร่างมโหฬารซึ่งเป็นบุตรของยูบาบาให้กลายเป็นหนู และเปลี่ยนอีกาของยูบาบาให้เป็นนกกระจิบ แล้วเรียกให้ฮาคุส่งตราคืนมาโดยกล่าวว่าใครที่ลักตราของนางมาจะต้องคำสาปให้มีอันเป็นไป

จิฮิโระเข้าช่วยเหลือฮาคุที่บาดเจ็บจากคำสาป และพากันร่วงหล่นลงสู่ห้องต้มน้ำของลุงคะมะจี เพื่อขอความช่วยเหลือพนักงานต้มน้ำให้ช่วยกันพยาบาลฮาคุ จิฮิโระนึกถึงลูกกลอนอาเจียนที่ได้จากภูติแห่งสายน้ำ จึงให้ฮากุกินครึ่งลูกก่อนทีจะสำรอกตราของเซนีบาที่ฮากุกลืนเข้าไประหว่างขโมยออกมา ฮากุรากตรานั้นออกมาพร้อมกับเมือกสิ่งมีชีวิตสีดำตัวหนึ่ง จิฮิโระจึงกระทืบสิ่งมีชีวิตสีดำดังกล่าวจนแหลกลาญ และกล่าวว่าจะนำตราไปคืนให้แก่เซนีบา เพื่อขอให้เซนีบาถอนคำสาปให้ฮาคุ ลุงคะมะจีจึงมอบตั๋วรถไฟไปสู่ที่พำนักของเซนีบาให้โดยมีโบซึ่งอยู่ในร่างหนูและอีกาของยูบาบาติดตามเธอไปด้วย

เวลานั้นเอง ผีสวมหน้ากากที่จิฮิโระเคยเรียกให้เข้ามาหลบฝนข้างในและซาบซึ้งน้ำใจของเธอได้ปรากฏตัวขึ้นเพื่อขอใช้บริการโรงอาบน้ำ มันกลืนคนงานคนหนึ่งลงท้องเพื่ออาศัยเสียงเขาพูดแล้วเรียกคนงานอื่น ๆให้ปรนเปรอมันด้วยอาหารจำนวนมากเพื่อแลกกลับทองคำจำนวนมหาศาล มันบริโภคอาหารไม่หยุดหย่อนจนร่างกายพองโตมโหฬาร และเริ่มกลืนกินแม้กระทั่งพนักงานโรงอาบน้ำด้วย ยูบาบาทราบเรื่องจึงเข้าระงับเหตุนางพบว่าผีตนนี้คือ “ผีไร้หน้า” ที่เคยหมายหัวไว้ว่าห้ามเข้าใช้บริการ นางใช้อาคมต่อกรกับมัน แต่กลับไม่ได้ผลและทำให้มันโกรธจัดพลุ่งพล่านอาละวาดทั่วไปโรงอาบน้ำเป็นที่เสียหายการใหญ่ จิฮิโระจึงโยนลูกกลอนอาเจียนครึ่งที่เหลือให้มันกิน ทั่นใดนั้นผีไร้หน้าได้สำรอกอาเจียนเอาทุกคนรวามถึงทุกสิ่งอย่างที่กินเข้าไปออกมาจนสิ้นและกลับคืนสู่สภาพเดิมที่มีลักษณะเป็นมิตรเหมือนตอนแรกที่เจอ ผีไร้หน้าบอกจิฮิโระว่า มันเพียงต้องการเพื่อนเพราะมันไร้บ้านไร้ครอบครัวและมันจึงติดตามจิฮิโระไปที่พำนักของเซนีบาด้วยอยู่ห่างๆ

จิฮิโระและคณะนั่งรถไฟไปถึงบ้านของเซนีบา พวกเขาพบว่าแม้เป็นน้องสาวฝาแฝดของยูบาบา แต่เซนีบามีจิตใจงามต่างกันราวฟ้ากับเหวนางต้อนรับพวกเขาอย่างดีและบอกถึงความจริงว่าฮาคุเป็นมังกรที่ต้องการเรียนเวทมนตร์จึงสมัครไปอยู่กับยูบาบาแต่ถูกยูบาบาใช้เล่ห์กลทำให้ลืมชื่อและตกเป็นทาสไป เซนีบาบอกด้วยว่าคำสาปที่ผนึกไว้กับตรานั้นถูกทำลายลงแล้วด้วยความรักที่จิฮิโระมีต่อฮาคุ ส่วนสิ่งมีชีวิตสีดำที่จิฮิโระกระทืบแหลกไปนั้นเป็นคุณไสยที่ยูบาบาใช้ผูกมัดฮาคุไว้เป็นทาสเป็นเหตุให้ระหว่างนั้นฮาคุฟื้นคืนได้สติหลุดจากคำสาปแล้ว เขาพบว่ายูบาบาโมโหโกรธเป็นอันมากที่โรงอาบน้ำพังซ้ำจิฮิโระยังหายไปอีก จึงสั่งให้เอาพ่อแม่ของจิฮิโระที่ถูกสาปให้เป็นหมูอยู่ไปปรุงเป็นอาหารเย็น ฮาคุเข้าขัดขวางโดยแจ้งยูบาบาว่าได้สังเกตหรือไม่ว่าของรักของหวงของนางหายไป ยูบาบาจึงสังเกตได้ว่าโบลูกรัก หายไป ฮากุบอกนางว่าโบไปพบเซนีบากับจิฮิโระและเสนอว่าถ้าเขานำพาโบกลับมาให้นาง ขอให้นางปลดปล่อยจิฮิโระพร้อมพ่อแม่ของเธอให้เป็นอิสระด้วย ยูบาบายินดีรับข้อเสนอแต่เน้นย้ำว่า สัญญาระหว่างนางกับจิฮิโระจะสิ้นสุดลงต่อเมื่อจิฮิโระผ่านการทดสอบประการหนึ่ง ฮาคุจึงกลับร่างเป็นมังกรโผไปรับจิฮิโระและโบ สำหรับผีไร้หน้านั้นชอบใจที่จะอยู่กับเซนีบาต่อ

ระหว่างที่ขี่หลังมังกรฮากุกลับโรงอาบน้ำนั้นจิฮิโระนึกถึงถ้อยคำของฮาคุที่ว่าเขาเคยพบเจอเธอเมื่อเธอยังเล็ก แล้วหวนระลึกได้ว่าเมื่อเด็กเธอเคยประสบอุบัติเหตุตกจมลงไปในแม่น้ำโคฮาคุขณะก้มลงเก็บรองเท้า และฮาคุก็คือมังกรเทพารักษ์ประจำแม่น้ำโคฮาคุที่ช่วยเธอไว้ ฮาคุจึงจดจำได้ว่า ชื่อจริงของตนคือ “แม่น้ำโคฮากุ” และเป็นผลให้ฮาคุเป็นอิสระจากคำสาปของแม่มดยูบาบา ฮาคุพาโบมาคืนให้แก่ยูบาบาตามสัญญาโดยการเตรียมหมูฝูงหนึ่งมาอยู่หน้าโรงอาบน้ำ ยูบาบาจึงทดสอบจิฮิโระโดยให้เธอตอบว่าหมูตัวใดในฝูงที่อยู่เบื้องหน้าเธอนี้คือพ่อและแม่ของเธอ จิฮิโระตอบได้ถูกต้องว่าบิดามารดาของตนไม่ได้อยู่ท่ามกลางฝูงหมูเหล่านี้ ซึ่งเป็นกลอุบายหลอกสุดท้ายของยูบาบาที่พ่อและแม่ของจิฮิโระไม่ได้อยู่ในฝูงนี้จริงๆ เมื่อจิฮิโระตอบถูกสัญญาจ้างงานจึงสิ้นสุดลงฮาคุนำพาจิฮิโระมาสู่ทางเข้าสวนสนุก และให้ “สัญญาใจ” ว่าทั้งคู่ต้องได้พบกันอีก จิฮิโระได้พบครอบครัวอีกครั้ง ทั้งพ่อและแม่ของจิฮิโระจดจำเรื่องราวในโลกของภูตมิได้เลย แล้วครอบครัวโองิโนะก็ลาสวนสนุกกลับสู่โลกมนุษย์ที่เคยจากมา

รางวัลที่ได้รับ :
รางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2546 · ฮายาโอะ มิยาซากิ
รางวัลGolden Bear Award สาขาภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2545 · ฮายาโอะ มิยาซากิ
Broadcast Film Critics Association Award สาขาภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2546 · ฮายาโอะ มิยาซากิ
เจแปน อะคาเดมี ไพรซ์ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2545 · ฮายาโอะ มิยาซากิ
ฮ่องกง ฟิล์ม อวอร์ดส์ สาขาภาพยนตร์เอเชียนยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2545 · ฮายาโอะ มิยาซากิ
Kinema Junpo Award สาขาภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยมแห่งปี
พ.ศ. 2545 · ฮายาโอะ มิยาซากิ
แซทเทิลไลท์ อวอร์ด สาขาหนังแอนิเมชัน หรือสื่อผสมยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2546 · เดอะวอลต์ดิสนีย์สตูดิโอส์
Mainichi Eiga Concours Award สาขาภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2544 · ฮายาโอะ มิยาซากิ
Mainichi Film Concours Award พ.ศ. 2544
ฮายาโอะ มิยาซากิ · สาขาภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม
ฮายาโอะ มิยาซากิ · สาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
โจ ฮิซาอิชิ · สาขาดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

#Spirited Away (2001) มิติวิญญาณมหัศจรรย์ #แอนิเมชั่น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *