หนังยุโรป

The Day After Tomorrow 2004

The Day After Tomorrow 2004 : วิกฤตวันสิ้นโลก 2547 ภาพยนต์นวนิยายวิทยาศาสตร์/ภาพยนต์ภัยพิบัติ  วิกฤตวันสิ้นโลก เป็นภาพยนต์อเมริกันที่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับหายะทางภัยธรรมชาติคือการเปลี่ยนแปลงอุณภูมิของโลก โดยมีเนื้อหาตามหลักการความเป็นไปได้ในทางวิทยาศาสาตร์และสิ่งที่แต่มเติมขึ้นมาเพื่อความสมจริง เริ่มฉายครั้งแรก ณ กรุงแม็กซิโก ซิตี้ ในปี 2547

วันที่ออกฉาย : 26 พฤษภาคม 2004 (สหรัฐอเมริกา), 28 พฤษภาคม 2547 (ประเทศไทย)

ผู้กำกับภาพยนตร์ :โรแลนด์ เอ็มเมอริค

เขียนบทภาพยนตร์ : เจฟเฟอรี นาคมานอฟ ,โรแลนด์ เอ็มเมอริค

อำนวยการสร้างภาพยนตร์ : มาร์ค กอร์ดอน, โรแลนด์ เอ็มเมอริค

ตัดต่อภาพยนตร์ : เดวิด เบรนเนอร์

ดนตรีประกอบ : ฮาราลด์ โคลเซอร์

ค่ายผลิต : Centropolis Entertainment, Lionsgate Films, The Mark Gordon Company

จัดจำหน่าย/เผยแพร่ : 20th Century Fox

ความยาว : 2 ชม. 4 นาที

งบประมาณการสร้าง :  125 ล้านดอลล่าสหรัฐ

รายได้บ็อกซ์ออฟฟิศ :  544.3 ล้านดอลล่าสหรัฐ

รางวัลที่ได้รับ :
– บริติช อะคาเดมี่ ฟิล์ม อวอร์ดส์ สาขาการสร้างภาพพิเศษยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2548 · เกร็ก สเตราส์, นีล คอร์บูลด์ และทีมงานสเปเชี่ยลเอฟเฟค
– เอ็มทีวีมูวีอะวอดส์ สาขาฉากต่อสู้ยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2548
– BMI Film Music Award
พ.ศ. 2548 · Harald Kloser

เรื่องราวที่อยู่ว่า โลกจะเป็นเช่นไรเมื่อเข้าสู่สภาวะยุคน้ำแข็งอีกครั้ง แจ็ค ฮอลล์ (เดนนิส เควด) ผู้เป็นนักกาลวิทยา (paleoclimatologist) ผลที่ได้จากการค้นคว้าของฮอลล์ระบุว่า สภาวะโลกร้อนอาจเป็นชนวนหายนะ แห่งการเปลี่ยนแปลงอย่างกระทันหันของภูมิอากาศโลก แกนน้ำแข็งที่เขาทำการเจาะในทวีปแอนตาร์กติกา บ่งว่ามันเคยเกิดขึ้นมาแล้ว เมื่อหนึ่งหมื่นปีก่อน และในตอนนี้เขาได้ส่งคำเตือนไปยังหน่วยราชการ ว่ามันอาจเกิดขึ้นอีกครั้ง หากไม่มีการดำเนินการโดยทันที แต่คำเตือนของเขามาถึงช้าเกินไป…

The Day After Tomorrow 2004
The Day After Tomorrow 2004
ทุกอย่างเริ่มต้นขึ้น เมื่อฮอลล์ได้เจอกับก้อนน้ำแข็ง ที่มีขนาดใหญ่พอๆ กับรัฐโร้ดไอส์แลนด์ ซึ่งแตกออกมาจากภูเขาน้ำแข็งในขั้วโลกใต้ และจากนั้น คือปรากฏการณ์การเปลี่ยนแปลงของอากาศอย่างรุนแรง ซึ่งเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องไปทั่วโลก : ลูกเห็บขนาดใหญ่เท่าผลส้มโอ ตกกระหน่ำเมืองโตเกียว ลมพายุเฮอริเคนรุนแรง ชนิดทำลายสถิติพัดเข้าสู่ฮาวาย หิมะตกที่เมืองนิวเดลี และจากนั้นพายุทอร์นาโดหลายลูก ก็เข้ากวาดเมืองลอสแอนเจลิส
โทรศัพท์ที่เขาได้รับจาก ศาสตราจารย์แร็พสัน (เอียน โฮล์ม) เพื่อนร่วมงานในสก็อตแลนด์ ยืนยันให้กับความกลัวที่ร้ายแรงที่สุดของแจ็ค : สภาวะอากาศรุนแรงเหล่านี้ เป็นเครื่องบ่งชี้ถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ทั่วโลก น้ำแข็งที่ปกคลุมบนขั้วโลกได้ละลาย และทำให้น้ำไหลทะลักลงสู่มหาสมุทร และรบกวนกระแสคลื่น ซึ่งเป็นตัวสร้างสมดุลย์ของระบบภูมิอากาศของเรา สภาวะโลกร้อนได้ผลักดันให้โลก เฉียดเข้าไปใกล้กับยุคน้ำแข็งครั้งใหม่ และมันจะเกิดขึ้น ในระหว่างที่พายุมหึมาลูกหนึ่งถล่มไปทั่วโลก

ในขณะที่แจ็คเตือนทำเนียบขาว เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศที่กำลังคุกคามโลกนั้น แซม (เจค กิลเลนฮาล) ลูกชายวัย 17 ของเขาก็ติดอยู่ในนิวยอร์ค ซิตี้ ในระหว่างที่เขาและเพื่อนๆ ไปร่วมแข่งขันด้านวิชาการระดับมัธยม และตอนนี้เขาต้องเผชิญกับอุทกภัยร้ายแรง และอุณหภูมิที่กำลังดิ่งลงอย่างรวดเร็วในแมนฮัตตัน ต่อมา เมื่อได้ถูกอพยพเข้าไปอยู่ในหอสมุดสาธารณะแห่งแมนฮัตตัน แซมจึงสามารถติดต่อกับพ่อของเขาได้ทางโทรศัพท์ แจ็คมีเวลาที่จะเตือนลูกเพียงข้อเดียวเท่านั้น : จงอยู่แต่ในอาคารไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น!
ในขณะที่การอพยพประชากรครั้งใหญ่เพื่อมุ่งหน้าลงใต้เริ่มขึ้นนั้น แจ็คก็เดินทางขึ้นเหนือสู่นิวยอร์ค ซิตี้ เพื่อช่วยแซม แต่แม้แต่แจ็คก็ไม่ได้เตรียมตัว ที่จะเผชิญกับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น  กับตัวเอง กับลูกชายของเขา และกับโลกของเขา…

ในภาพยนตร์เรื่อง Independence Day โรแลนด์ เอ็มเมอริค เคยพาเราไปพบกับโลก ที่เกือบจะถูกทำลายโดยมนุษย์ต่างดาวมาแล้ว คราวนี้ในเรื่อง The Day After Tomorrow เราจะได้พบกับศัตรู ที่สามารถทำลายล้างได้มากยิ่งขึ้นไปกว่า นั้นคือ “ธรรมชาติ”

ภาพยนตร์ยอดฮิตแห่งปี 1996 ของ ทเวนตี้ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์ เรื่อง Independence Day นั้นเป็นหนังไซไฟขนานแท้; มันไม่ได้อิงจากความเชื่อที่มีกันอย่างกว้างขวาง ว่าการบุกรุกจากมนุษย์ต่างดาวนั้น เป็นเรื่องที่ใกล้เข้ามาทุกที แต่ The Day After Tomorrow มาจากสถานการณ์ ที่หยั่งรากมาจากความกังวลอย่างแท้จริง เกี่ยวกับสภาวะของโลกเรา

เราเดินทางไปถึงช่วงเวลา ที่ยุคน้ำแข็งอาจเกิดขึ้น แต่ทฤษฎีที่ว่าภาวะโลกร้อน อาจก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของอากาศอย่างฉับพลัน นับว่ากำลังอยู่ในความสนใจของคนส่วนใหญ่ ในขณะที่ไม่มีใครรู้ว่า ผลที่แท้จริงจะเป็นอย่างไร กับการที่มนุษย์สะสมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เพิ่มเข้าไปในชั้นบรรยากาศ ผู้เชี่ยวชาญบางคนได้อ้างถึง มันว่าเป็น ‘การทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่ไม่อาจควบคุมได้ ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์’

#The Day After Tomorrow ( วิกฤตวันสิ้นโลก 2004 )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *