หนังแอนิเมชั่น

The Nightmare Before Christmas 1993

The Nightmare Before Christmas 1993 ฝันร้ายฝันอัศจรรย์ ก่อนวันคริสต์มาส 2536 ภาพยนตร์แอนิเมชันสต็อปโมชั่นแฟนตาซี กำกับภาพยนตร์โดยเฮนรี่ เซลิค จากผลงานกานดัดแปลงภาพยนตร์เรื่องChristmas Dark Fantasy ที่ กำกับโดยไมเคิล แมคโดเวลล์ มันบอกเล่าเรื่องราวสุดวุ่นวายของแจ็ค สเกลลิงตั้น ราชาแห่งเมืองฮัลโลวีนผู้เบื่อกับการจัดเทศกาลเดิมๆ ที่บังเอิญผ่านประตูสู่เมืองคริสต์มาสเห็นความสนุกและแปลกใหม่ จึงตัดสินใจฉลองวันหยุดคริสต์มาสในรูปแบบของพวกเค้าเหล่าภูตผีปีศาจ The Nightmare Before Christmas เขียนโดยทิม เบอร์ตันในปี 1982 ขณะที่เขาทำงานที่วอลท์ดิสนีย์สตูดิโอในฐานะทีมงานสร้างสรรผลงานแอนิเมชั่น และได้ทำการพัฒนาต่อยอดจนภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกทำเป็นหนังสั้นความยาวประมาณ 30นาที จนกระทั่งในปี 1990 ทิมก็ได้ทำข้อผ่านงบประมาณการพัฒนาเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นกับวอลท์ดิสนีย์สตูดิโอ ได้เริ่มต้นผลิตผลงานในเดือนกรกฎาคมปี 1991ที่ซานฟรานซิสโก ดิสนีย์เปิดตัวภาพยนตร์เรื่องนี้ผ่านทางทัชสโตน พิคเจอร์เพราะทางสตูดิโอเชื่อว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะมันอาจจะน่ากลัวเกินไปสำหรับเยาวชน

วันที่ออกฉาย : 29 ตุลาคม 2536 (สหรัฐอเมริกา)

ผู้กำกับภาพยนตร์ : เฮนรี่ เซลิค

ภาพยนตร์ดัดแปลงมาจาก : The Nightmare Before Christmas(1982)·ทิม เบอร์ตัน

เขียนบทภาพยนตร์ : แคโรไลน์ ทอมป์สัน

เนื้อเรื่องภาพยนตร์ : ทิม เบอร์ตัน

ผลงานการดัดแปลง : Christmas Dark Fantasy : ไมเคิล แมคโดเวลล์

อำนวยการสร้าง : ทิม เบอร์ตัน l เดนิสดิโนวี่

กำกับภาพ : พีท โคซาชิก

ตัดต่อภาพยนตร์ : สแตน เวบบ์

ดนตรีประกอบ : แดนนี่ เอลฟ์แมน

ค่ายผลิต : ทัชสโตน พิคเจอร์ l สเกลลิงตั้น โปรดักชั่น

จัดจำหน่าย/เผยแพร่ : บัวน่า วิสต้าพิกเจอส์ วอลท์ดิสนีย์สตูดิโอจำกัด

ความยาว : 1 ชม. 16 นาที

งบประมาณการสร้าง : 18 ล้านดอลล่าสหรัฐ

รายได้บ็อกซ์ออฟฟิศ : 88.2 ล้านดอลล่าสหรัฐ

เมืองฮัลโลวีน เมืองที่เต็มไปด้วยเหล่าภูตผีวิญญาณ ปีศาจและสัตว์ประหลาด โดยมีแจ็ค สเกลลิงตั้น “ราชาฟักทอง” และผู้นำของเมืองฮัลโลวีนทาวน์ เป้นเมืองที่รับหน้าที่จัดงานเฉลิมฉลองฮัลโลวีนประจำปีของทุกปีแต่อย่างไรก็ตามส่วนตัวแจ็คเองเริ่มรู้สึกเบื่อหน่ายกับการที่ต้องจัดงานฮัลโลวีนที่เหมือนกันทุกปี เค้าต้องการอะไรใหม่ ๆ เพื่อความสนุกสนานรื่นเริง โดยเค้าบังเอิญไปพบเจ็ดต้นไม้ที่มีประตูที่นำไปสู่เมืองที่เป็นตัวแทนในวันหยุดต่างๆและหนึ่งในนั้นคือประตูสู่เมืองคริสต์มาส คริสต์มาสทาวน์รับหน้าที่ดูแลงานเฉลิมฉลองคริสต์มาสประจำปี เมื่อแจ็คเห็นเช่นนั้นเมื่อกลับไปที่เมืองฮัลโลวีนทาวน์ จึงบอกกล่าวให้กับชาวเมืองได้รู้ถึงสิ่งที่เค้าได้พบเจอ และตัดสินใจว่าปีนี้ชาวเมืองฮัลโลวีนทาวน์จะจัดงานคริสต์มาส แจ็คให้คนไปเชิญชายชุดแดงที่ชื่อ” แซนดี้ คลอว์ “ผู้เป็นเจ้าของเมืองคริสต์มาสมาเพื่อขอความรู้และจะได้พักผ่อนในเมืองฮัลโลวีนทาวน์เป็นเหมือนวันหยุดงาน ในเวลาที่แจ็คและชาวเมืองฮัลโลวีนทำหน้าที่แทนให้

The Nightmare Before Christmas 1993

แจ็คมอบหมายให้ชาวเมืองฮัลโลวีนตกแต่งเมืองในธีมคริสต์มาสเช่นร่วมร้องเพลง ทำกล่องขวัญสุดสยองขวัญในแบบของพวกเค้าและสร้างรถเลื่อนในการออกแจกของขวัญสุดหลอนเหล่านั้น รวมทั้งกวางเรนเดียร์ที่เป็นซากโครงกระดูก แซลลี่แฟรงเกนสไตน์สาวสวยที่แอบรักแจ็คมองดูการกระทำของแจ็คและชาวเมืองแล้วเป็นห่วงว่าความพยายามของพวกเขาจะจบลงด้วยความหายนะ แต่แจ็คไม่สนใจคำเตือนอีกทั้งยังสวมเสื้อคลุมสีแดงให้กับเธอ นอกจากนี้แจ็คยังมอบหมายให้ล็อค ช็อค และบาเรล แก็งค์เด็กทริกออร์ทรีตสามคนที่เจ้าเล่ดื้อซนตามประสาเด็กปีศาจ ให้ทำหน้าที่พาตัวซานตาคลอสกลับมาที่เมืองฮัลโลวีน เมื่อแจ็คได้เจอกับซานต้าเค้าจึงบอกถึงความปรารถนาที่ดีกับซานต้าว่าเค้าและชาวเมืองฮัลโลวีนทาวน์จะทำหน้าที่สร้างแจกของขวัญเฉลิมฉลองคริสต์มาสแทนซานต้าเอง เพื่อที่ปีนี้ซานต้าจะได้ไม่ต้องเหนื่อยและถือเป็นการพักวันหยุดไปในตัวด้วย ยังที่ไม่ทันที่ซานต้าจะพูดอะไรแจ็คสั่งให้แก็งค์เด็กทริกออร์ทรีตสามคนช่วยพาซานต้าไปพักผ่อนในที่ปลอดภัย แต่เด็กแสบทั้งสามคนกลับส่งซานต้าไปที่อาศัยของอุกกี บูกี้ผู้ซึ่งเป็นปีศาจที่คล้ายกับหุ่นฟางตัวอ้วนที่อยู่ในกระสอบผ้าเก่าๆ ซึ่งชอบเล่นเกมส์การพนันที่วางแผนจะเล่นเกมกับชีวิตของซานต้าครอสไปอยู่ แซลลี่แฟรงเกนสไตน์สาวเห็นเช่นนั้นจึงพยายามช่วยเหลือซานต้าเพื่อที่เขาจะได้หยุดแจ็ค แต่ก็พลาดท่าถูกอุกกีจับเธอไว้ได้เช่นกัน

และแล้ววันคริสต์มาสในแแบบชาวเมืองฮาโลวีนก็เริ่มขึ้นเมื่อแจ็คออกเดินทางเพื่อนำของขวัญไปแจกทั่วโลกแต่ของขวัญสไตล์ฮาโลวีนที่น่ากลัวและสามารถทำร้ายผู้คนได้ก่อความวุ่นวายในเมือง ในขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวผ่านทางวิทยุเกี่ยวกับซานต้าตัวปลอมที่สร้างความโกลาหลในคืนวันคริสต์มาสปีนี้ ทางการได้สั่งให้ทางทหารดำเนินการยิงตอบโต้แจ็คนึกว่าพวกมนุษย์จุดพลุเฉลิมฉลองแต่ทันใดนั้นลูกปืนก็ยิงมาถูกแจ้คและรถลากของเค้าร่วงลงมาบริเวณสุสาน ในขณะที่ผู้ที่อาศัยอยู่ในเมืองฮัลโลวีนที่คิดว่าเขาโจมตีและถูกฆ่าตาย แจ็คก็รอดชีวิตมาได้และในขณะที่เขาคร่ำครวญถึงภัยพิบัติที่เขาก่อขึ้นในวันคริสต์มาสปีนี้เขาพบว่ามันทำให้เด็กๆ และชาวเมืองกลัวซึ่งปัญหาทุกอย่างเกิดจากตัวเค้าและคิดได้ว่าเค้าจะต้องแก้ปัญหานี้ให้เร็วที่สุด แจ็คกลับไปเมืองฮัลโลวีนเพื่อไปตามหาซานต้าก่อนที่จะรู้ว่าเค้าถูกพาตัวไปที่อาศัยของอุกกี บูกี้จึงรีบไปตามหา ซึ่งมันก็คิดพยายามที่จะฆ่าแจ็คอยู่แล้วแต่แจ็คไหวตัวทันดึงด้ายที่เส้นหนึ่งที่หลุดออกมาจากตัวอุกกี้ที่ทำจากกระสอบผ้า เผยให้เห็นกองแมลงขนาดใหญ่ที่อยู่ในกระสอบผ้าร่วงหล่นลงไปในหม้อต้ม แจ็คกล่าวขอโทษกับซานต้าสำหรับการกระทำของเขาซึ่งในขณะซานต้าที่ยังโกรธแจ็คอยู่ ซานต้ายืนยันว่าเค้ายังสามารถแก้ไขสิ่งต่างๆได้ทัน แต่ต้องรีบกลับไปที่เมืองคริสต์มาสก่อนที่คืนวันคริสตืมาสจะสิ้นสุดลงเมื่อซานต้าตัวจริงกลับไปแก้ไขภารกิจแจกของขวัญแทนของขวัญสุดสยองเหล่านั้น ค่ำคืนวันคริสต์มาสอันอบอุ่นและมีความสุขจึงกลับมาเช่นเดิม ส่วนของขวํญที่ซานต้านำมาให้แจ็คและชาวเมืองฮัลโลวีนคือหิมะจำนวนมากให้ชาวเมืองได้เล่นอย่างมีความสุข ทำให้แจ็คได้เข้าใจว่าจริงๆแล้วนี่คือความสุขในวันคริสต์มาสที่ชาวเมืองฮัลโลวีนควรได้รับ

เดวิด โฮเบอร์แมนผู้บริหารดิสนีย์กล่าวในการเปิดตัวภาพยนตร์เรื่องนี้ว่า ” ผมหวังว่าNightmare Before Christmas จะเปิดออกมาด้วยรายได้มหาศาลถ้าเป็นเช่นนั้นก็ดีแต่ถ้าก็ไม่ก็ไม่ได้ส่งผลเสีย ซึ่งไม่ได้คาดหวังว่าจะต้องทำเงินให้ได้มากมายเหมือน Aladdin(1992)ในปีที่แล้วเพื่อให้เราพึงพอใจ “พูดง่ายๆว่าโกยตังค์มาจากอะลาดินเพียบไม่เครียด ภาพยนตร์เรื่องได้ยังรับการยกย่องในฐานะภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ได้รับความนิยมยาวนานที่สุด ในตอนแรกภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการชื่นชมจากนักวิจารณ์ในเชิงบวกและตั้งแต่นั้นมาก็ยังได้รับคำชื่นชมอย่างกว้างขวางโดยนักวิจารณ์และผู้ชมยกย่องความคิดริเริ่มและความคิดสร้างสรรค์เกี่ยวกับองค์ประกอบภาพและการเล่าเรื่องซาวด์แทร็กรวมไปถึงคาแร็คเตอร์ตัวละคร จากเว็บไซค์วิจารณ์ภาพยนตร์รอตเทนโทเมโทส์ภาพยนตร์เรื่องนี้มีคำวิจารณ์เชิงบวกถึง 95% จากคำวิจารณ์ 94ความคิดเห็น ความคิดเห็นส่วนใหญ่ชื่นชมการถ่ายทำแบบสต็อปโมชั่นได้ดีโดยมีคะแนนเฉลี่ย 8.25/10 อีกทั้งMetacritic หรือริดิค เว็บไซต์ที่รวบรวมบทวิจารณ์ภาพยนตร์และสื่อต่างๆให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ 82/100 คะแนน จากความคิดเห็นจากนักวิจารณ์ทั้งหมด 30 รายการต่างให้คำวิพากษ์วิจารณ์ชื่นชมยินดีกับตัวภาพยนตร์ อีกทั้งบริษัทวิจัยตลาดภาพยนตร์ซีเนม่าสกอร์ให้คะแนนภาพยนตร์เรื่องนี้ถึงระดับ “B+” The Nightmare Before Christmas 1993 ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาวิชวลเอ็ฟเฟ็กต์เป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องแรกขั้นต้นในการออกตั๋วใหม่ในปี 2549  ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการออกจำหน่ายใหม่โดยวอลท์ดิสนีย์พิคเจอร์สและปล่อยตัวในปีต่อๆมา ในรูปแบบดิจิตอลทรีดีทำให้เป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นสต็อปโมชั่นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ถูกแปลงเป็นรูปแบบ3Dใหม่ทั้งหมด ตั้งแต่ปี 2549 ทำรายได้ทะลุ 8.7 ล้านดอลลาร์ในบ็อกซ์ออฟฟิศเรื่อยไปจนไปถึงปี 2552 จบที่รายได้ 88.2 ล้านดอลล่าสหรัฐ

รางวัลที่ได้รับ :
Annie Award สาขาศิลปะการถ่ายทำภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2561 · สเกลลิงตั้น โปรดักชั่น

#The Nightmare Before Christmas 1993 #แอนิเมชั่น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *