The Purge 2013 คืนอำมหิต วันล้างบาป nakamuraza
หนังภาคต่อ หนังระทึกขวัญ หนังสยองขวัญ

The Purge 2013 คืนอำมหิต

The Purge 2013 คืนอำมหิต 2556 ภาพยนตร์อเมริกันระทึกขวัญ สยองขวัญ ที่เขียนบทและกำกับการแสดงโดยเจมส์ เดโมนาโก เรื่องราวเกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา ปี2014 ทางการออกกฎหมายว่าทุกปีจะมีการจัด “เทศกาลการล้างบาป” ซึ่งก็คือคืนที่อาชญากรรมทั้งหมดรวมถึงการฆาตกรรมนั้นถูกกฎหมายเป็นการชั่วคราว เป็นระยะเวลา 12 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ของรัฐและทุกบริการฉุกเฉินจะไม่สามารถใช้ได้จนกว่า เจ็ดโมงเช้า ครอบครัวแซนดิน ที่มีหัวหน้าครอบครัวอย่างเจมส์ แซนดิน ที่พยายามหลีกเลี่ยงการร่วมกิจกรรมนี้ขังตัวอยู่ในบ้าน แต่กลับพบว่าครอบครัวของเค้าถูกคุกคาม โดยกลุ่มฆาตกรในช่วงเทศกาลล้างบาปประจำปี ทำให้พวกเค้าต้องเอาชีวิตรอดไปให้ได้ นำแสดงโดย อีธาน ฮอว์ก, ลีน่า เฮดดี้, อาดิเลด เคน, แม็กซ์ เบิร์คโฮลเดอร์, เอ็ดวิน ฮ็อดจ์, รายส์ เวกฟิลด์, อารียา บาเรคิส

วันที่ออกฉาย : 2 พฤษภาคม 2013 ( เทศกาลภาพยนตร์สแตนลีย์ โคโรลาโด) l 7 มิถุนายน 2013 (สหรัฐอเมริกา)

ผู้กำกับภาพยนตร์ : เจมส์ เดอโมนาโก

เขียนบทภาพยนตร์ : เจมส์ เดอโมนาโก

อำนวยการสร้าง : เจสัน บลัม l ไมเคิล เบย์ l แอนดรู ฟอร์ม l แบรด ฟุลเลอร์ l เซบาสเตียน เค.เลอเมอซิเออ

กำกับภาพ : ชาร์ค จโล-เฟด

ดนตรีประกอบ : นาธาน เฮด

ตัดต่อภาพยนตร์ : ปีเตอร์ กวอซดาส

ค่ายผลิต : แพลตตินั่ม ดูน เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ l บลัมเฮาส์ โปรดักชั่น l วายน็อต โปรดักชั่น

จัดจำหน่าย/เผยแพร่ :  ยูนิเวอร์แซล พิกเจอส์ สตูดิโอ

ความยาว : 1 ชม. 25 นาที

งบประมาณการสร้าง : 3 ล้านดอลล่าสหรัฐ

รายได้บ็อกซ์ออฟฟิศ : 89.3 ล้านดอลล่าสหรัฐ

ในปี 2014 พรรคการเมืองอเมริกาได้ผ่านกฎหมายว่าเรื่อง ให้มีเทศกาลการ “ล้างบาป” ซึ่งก็คือกิจกรรมที่ในแต่ละปีอาชญากรรมทั้งหมดรวม ทั้งการฆาตกรรม , วางเพลิง , การโจรกรรมและการข่มขืน , ถูกกฎหมายเป็นระยะเวลา 12 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ของรัฐและทุกบริการฉุกเฉินจะไม่สามารถใช้ได้จนกว่า เจ็ดโมงเช้า จากกิจกรรมนี้จะทำให้สหรัฐอเมริกามีจำนวนอาชญากรรมและอัตราการว่างงานลดลงเหลือ 1% อย่างเห็นได้ชัด

เจมส์ แซนดิน (อีธาน ฮอว์ก) นักธุรกิจหนุ่ม เจ้าของบริษัทติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัย กลับมาที่บ้านของเขาในย่านหมู่บ้านที่ร่ำรวยในลอสแองเจลิส ก่อนค่ำคืนล้างบาปจะเริ่มขึ้น กับแมรี่ แซนดิน (ลีน่า เฮดดี้)ภรรยาและลูก ๆ ของพวกเขา โซอี้(อาดิเลด เคน) และ ชาร์ลี(แม็กซ์ เบิร์คโฮลเดอร์) ทุกคนในครอบครัวมั่นใจได้ว่าระบบความปลอดภัยที่ผลิตโดย บริษัทของเจมส์เอง เป็นระบบล็อคอัตโนมัติแถมยังเสริมโลหะหนามาป้องกันส่วนหน้าของประตูอีกชั้น ซึ่งเจมส์มั่นใจว่ามันจะทำให้พวกเขาปลอดภัย ในขณะที่ครอบครัวกำลังรอการเริ่มต้นของการล้างบาป โซอี้ ได้พบกับเฮนรี่(โทนี อลเลอร์)แฟนหนุ่มของเธอซึ่งเป็นเด็กที่อายุมากกว่าโซอี้ ที่เจมส์พ่อของเธอไม่ชอบนัก เค้าอายุสิบแปดปีซึ่งถือว่าเขาแก่เกินไปสำหรับลูกสาวของเขา เจมส์เปิดใช้ระบบรักษาความปลอดภัยและเมื่อการล้างบาปเริ่มขึ้น ครอบครัวก็แยกย้ายกันไปในบ้านเพื่อไปทำกิจวัตรตามปกติ

The Purge 2013 คืนอำมหิต

โซอี้กลับไปที่ห้องของเธอ พบกับเฮนรี่ที่แอบเข้ามาก่อนที่ระบบรักษาความปลอดภัยจะทำงาน และบอกว่าเขาวางแผนที่จะเผชิญหน้ากับเจมส์ พ่อของโซอี้เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของพวกเขา ในขณะเดียวกันชาร์ลีลูกชายคนเล็ก ได้นั่งเฝ้าดูกล้องวงจรปิด ผ่านระบบการตรวจสอบความปลอดภัยและเห็นชายแปลกหน้าผิวสีคนหนึ่ง(เอ็ดวิน ฮ็อดจ์)เค้าบาดเจ็บมาขอความช่วยเหลือ ด้วยความที่ยังเด็กและอยากจะช่วยชาร์ลี ปิดการใช้งานระบบชั่วคราวเพื่อให้ชายคนนั้นเข้ามาในบ้าน เมื่อระบบความปลอดภัยถูกปิด เจมส์รับรู้ได้ทันที และรีบกลับมาเปิดระบบคืน ในขณะนั้นเฮนรี่แฟนหนุ่มของลูกสาวเดินลงมาชั้นล่าง อย่างที่ไม่มีใครรู้มาก่อน และดึงปืนชี้เป้าไปที่เจมส์ แต่เจมส์ก็ยิงสวนกลับไปที่เฮนรี่ทำให้เค้าบาดเจ็บสาหัส ระหว่างความโกลาหลชายแปลกหน้าผิวสีคนนั้นได้หายไปซ่อนตัวอยู่ที่ไหนซักแห่ง

ต่อมาภาพจากกล้องวงจรปิด เผยให้เห็นกลุ่มคนสวมหน้ากากท่าทางน่ากลัว ทุกคนติดอาวุธมาถึงสนามหญ้าหน้าบ้านของเค้า ชายคนหนึ่งที่เหมือนจะเป็นผู้นำของกลุ่ม(รายส์ เวกฟิลด์) ยื่นข้อเสนอให้ส่งตัวชายแปลกหน้าคนนั้นมา แล้วพวกเค้าจะจากไปแต่โดยดี จะไม่ทำร้ายใคร แมรี่ภรรยาถามเจมส์ว่าระบบรักษาความปลอดภัยจะปกป้องพวกเขาหรือไม่ แต่เจมส์ยอมรับว่าระบบอาจจะทนต่อการทำลายของอาวุธบางอย่างไม่ไหว พวกเขาตัดสินใจที่จะหาชายคนนั้นและจะมอบเค้าให้แก่แก๊งกลุ้มคนข้างนอก แต่หลังจากหาและจับชายแปลกหน้าได้ พวกเขากลับรู้สึกว่า ถ้าส่งชายคนนี้ให้ออกตาย พวกเขาไม่ได้ดีไปกว่าพวกล้างบาปคนอื่น ๆ เลย พวกเขาตัดสินใจที่จะไว้ใจผู้ชายและป้องกันตัวเองจากแก๊ง

เมื่อถึงเวลาครอบครัวของเจมส์ ไม่ยอมส่งตัวชายแปลกหน้าให้ พวกเค้าจึงใช้โซ่ที่ล่ามติดอยู่กับรถบรรทุกเพื่อทำการกระชากโลหะที่ป้องกันประตูชั้นนอกไว้ ให้ออกจากประตูด้านหน้าและเข้าไปในบ้านได้สำเร็จ เจมส์หัวหน้าครอบครัวให้ทุกคนหลบอยู่ในที่ปลอดภัย และเค้าจะออกไไปต่อสู้ด้วยตนเอง ปืนลูกซองของเค้าสังหารสมาชิกแก๊งค์ไปหลายคนก่อนที่เจมส์จะถูกแทงโดยหัวหน้ากลุ่ม ชาร์ลีดูกล้องวงจรปิดและสังเกตเห็นเพื่อนบ้านของพวกเขาออกจากบ้าน เพื่อนบ้านเอาช่วยพวกเค้าและฆ่าสมาชิกแก๊งที่เหลืออยู่ ในระหว่างที่ชุลมุนต่อสู้กันอยู่นั้น หัวหน้ากลุ่มคนสวมหน้ากากปรากฏขึ้นอีกครั้ง ควงปืนลูกซองเจตนาเพื่อฆ่าครอบครัวแซนดิน แต่ถูกยิงสาหัสจากโซอี้ลูกสาว เธอใช้ปืนพกของเฮนรี่แฟนหนุ่ม เจมส์ทนพิษบาดแผลไม่ไหวที่ถูกแทงโดยหัวหน้ากลุ่ม เขาเสียชีวิตต่อหน้าภรรยาและลูกๆของเค้าที่เสียใจและสะเทือนใจต่อการจากไปของพ่อ

แมรี่ขอบคุณเพื่อนบ้านที่ให้การช่วยเหลือ ไม่เช่นนั้นพวกเค้าคงไม่รอด แต่คุณนายเกรซ เฟอร์ริน(อารียา บาเรคิส) เปิดเผยความจริงที่พวกเค้าเกลียดชัง และอิจฉาความร่ำรวยของครอบครัวแซนดิน ความจริงพวกเขาไม่ได้มาช่วย เหล่าเพื่อนบ้านจับทั้งสามมัดไว้ด้วยเทปพันท่อ ลากตัวพวกเขาออกไปที่ห้องโถงเพื่อสังหารในวันล้างบาป แต่เมื่อเพื่อนบ้านจัดเตรียมการสำหรับการสังหารหมู่ครอบครัวแซนดินอยู่นั้น ชายแปลกหน้าที่ชาร์ลีช่วยเค้า ปล่อยให้เค้ามาหลบในบ้านก่อนหน้านี้ โผล่ออกมายิงเพื่อนบ้านคนหนึ่งเสียชีวิต และจับคุณนายเกรซเป็นตัวประกันบังคับให้เพื่อนบ้านที่เหลือปล่อยคนในครอบครัวแซนตินส์ทั้งหมด แต่แมรี่กลับห้ามคนแปลกหน้าจากการฆ่าคนอื่น ๆ ตัดสินใจให้รอจนกว่าวันล้างบาปจะสิ้นสุดโดยไม่ใช้ความรุนแรงใด ๆ ในอีกไม่นาน

เช้าวันรุ่งขึ้นในไม่กี่นาทีสุดท้ายก่อนวันล้างบาปจะสิ้นสุด แมรีและครอบครัว เกรซ คนแปลกหน้าและเพื่อนบ้านทกคนอยู่ในห้องนั่งเล่น ในขณะนั้นเพื่อนบ้านหลายคนเริ่มคิดได้และเสียใจกับการกระทำที่ตนทำลงไปในคืนที่ผ่านมา แต่คุณนายเกรซยังไม่ลดความพยายาม หาจังหวะแย่งปืนจากแมรี่แต่ไม่สำเร็จ โดนแมรี่กระแทกสวนไปที่ดั้งจมูกจนเลือดท่วม แถมยังจับหัวกระแทกโต๊ะไปอีกหนึ่งที แมรี่สั่งให้เกรซและเพื่อนบ้านออกจากบ้านในขณะที่เสียงไซเรนส่งสัญญาณเป็นอันยุติเรื่องราวทั้งหมด หลังจากเพื่อนบ้านออกไปแมรี่ขอบคุณคนแปลกหน้าสำหรับความช่วยเหลือของเขาและเขาขอให้โชคดี

ในระหว่างหน่วยทางการรายงานข่าวซึ่งระบุว่าการล้างบาปในปีนี้ประสบความสำเร็จมากที่สุดตั้งแต่เคยมีมา สถานีโทรทัศน์ช่องอื่น ๆ เสนอข่าวออกอากาศว่าตลาดหุ้นกำลังเติบโตต่อเนื่องจากยอดขายอาวุธและระบบรักษาความปลอดภัยจำนวนมหาศาล The Purge 2013 คืนอำมหิต ภาพยนตร์ได้รับคะแนน จากเว็บไซค์วิจารณ์ภาพยนตร์รอตเทนโทเมโทส์ภาพยนตร์เรื่องนี้ 40% จากคำวิจารณ์ 151 ความคิดเห็น โดยมีคะแนนเฉลี่ย 5.14/10 อีกทั้งMetacritic หรือริดิค เว็บไซต์ที่รวบรวมบทวิจารณ์ภาพยนตร์และสื่อต่างๆให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ 41/100 คะแนน จากความคิดเห็นจากนักวิจารณ์ทั้งหมด 33 รายการ นักวิจารณ์ภาพยนตร์ต่างให้คำวิพากษ์วิจารณ์ที่มีความเห็นหลากหลาย แตกต่างกับออกไป โดยเฉพาะเกี่ยวกับแนวคิดเรื่อง คืนล้างบาป

#หนังสยองขวัญ #ฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *