The Spiderwick Chronicles 2008 ตำนานสไปเดอร์วิก nakamuraza สปอย รีวิวหนัง หนังแฟนตาซี ยุโรป
หนังยุโรป หนังแฟนตาซี

The Spiderwick Chronicles 2008

The Spiderwick Chronicles 2008 ตำนานสไปเดอร์วิก 2551 ภาพยนตร์อเมริกัน ผจญภัยแฟนตาซี กำกับภาพยนตร์โดยมาร์ค วอเตอร์ อ้างอิงจากหนังสือเขียนโดย โทนี ดิเตอร์ลิซซี และโฮลลี่ แบล็ค The Spiderwick Chronicles 2008 เรื่องราวของหนังสือคำแนะนำเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตในเทพนิยาย ตำนานแฟรี่เทล ที่เขียนโดย อาเธอร์ สไปเดอร์วิค ที่ไม่มีใครเชื่อแต่กลับต้องซ่อนมันเอาไว้ เพราะได้รับรู้ความจริงถึงอันตรายของหนังสือที่เค้าเขียน นำแสดงโดย เดวิด สเตรทธาร์น, แมรี่ หลุยส์ ปาร์กเกอร์, ซาร่าห์ โบลเจอร์, เฟรดดี ไฮร์มอร์, นิค โนลเต้, เซท โรเกน

วันที่ออกฉาย : 14 กุมภาพันธ์ 2551 (สหรัฐอเมริกา)

ผู้กำกับภาพยนตร์ :  มาร์ค วอเตอร์

ดัดแปลงจากผลงาน :  The Spiderwick Chronicles (2003) · โทนี ดิเตอร์ลิซซี l โฮลลี่ แบล็ค

เขียนบทภาพยนตร์ :  แครีย์ เคิร์กแพทริค l เดวิด เบเรนบัม l จอห์น เซยเลส

อำนวยการสร้าง : มาร์ค แคนตัน l แลร์รี่ ฟรังโก้ l อีลเลน โกลด์สมิท-เวน l แครีย์ เคิร์กแพทริค

กำกับภาพ :  คาเลบ เดชาเนล

ตัดต่อภาพยนตร์ : ไมเคิล คาห์น

ดนตรีประกอบ : เจมส์ ฮอร์เนอร์

ค่ายผลิต :  นิคคาโลเดียน มูฟวี่ l เคนเนดี้/มาร์แชล คอร์ปอเรชั่น l แอทโมสเฟียร์ พิกเจอส์

จัดจำหน่าย/เผยแพร่ : พาราเมาต์ พิกเจอส์

ความยาว : 1 ช.ม. 35 นาที

งบประมาณการสร้าง : 90 ล้านดอลล่าสหรัฐ

รายได้บ็อกซ์ออฟฟิศ : 164.2 ล้านดอลล่าสหรัฐ

ในปี 1928 อาเธอร์ สไปเดอร์วิค ( เดวิด สเตรทธาร์น ) เขียนหนังสือคำแนะนำเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตที่อยู่จริงเหมือนในเทพนิยาย แต่หลังจากหลงใหลในโลกของมัน จนเขียนหนังสือเล่มนี้เสร็จ กลับได้รับรู้ความจริงถึงอันตรายของหนังสือที่เค้าเขียน เขาต้องซ่อนมันไว้เพราะกลัวว่า จอมมารมัลการัท ซึ่งเป็นปิศาจที่มีคาวมสามารถแปลงร่างเป็นอะไรก็ได้ วางแผนที่จะใช้ความลับของหนังสือเพื่อยึดครองโลกแห่งเทพนิยาย ก่อนที่เค้าจะหายตัวไปอย่างลึกลับ จนบ้านหลังนี้สืบทอดมรดกต่อกันมาถึงปัจจุบัน

แปดสิบปีต่อมาเฮเลน เกรซ (แมรี่ หลุยส์ ปาร์กเกอร์) แม่หม้ายที่พึ่งหย่าร้างกับสามีเมื่อไม่นานมานี้ เธอได้รับมรดกเป็นบ้านหลังหนึ่ง จึงตัดสินใจย้ายเข้ามาอยู่เพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่กับลูก ๆ ของเธอ ลูกลูกสาวคนโตมัลลอรี่ เกรซ ( ซาร่าห์ โบลเจอร์ ) และลูกชายฝาแฝดจาเร็ดและไซม่อน เกรซ ( เฟรดดี ไฮร์มอร์ ) จาเร็ดไม่พอใจกับการย้ายบ้านครั้งนี้และอยากจะอยู่กับพ่อมากกว่าแม่ จาเร็ดเริ่มออกสำรวจไปทั่วบ้านได้พบกับ สิ่งมีชีวิตประหลาด บล็อกการ์ด ที่มีหน้าที่เฝ้าหนังสือของอาเธอร์ สไปเดอร์วิค ให้ปลอดภัยห้ามออกจากตัวบ้าน แต่ครอบครัวของจาเร็ดเไม่มีใครเชื่อเขาเลย

ในวันต่อมา จาเร็ดได้เจอกับบล็อกการ์ดโดยการเอาน้ำผึ้งไปล่อเป็นเหยื่อ เค้าคือบล็อกการ์ด ชื่อทิมเมอร์ทัค ลักษณะเหมือนหนูผสมคน ผู้ชอบน้ำผึ้งเป็นชีวิตจิตใจ มีนิสัยสองบุคลิคทั้งโกรธเกรี้ยวและใจดี หน้าที่ของเขก็คือเฝ้าหนังสือสำคัญเล่มนี้ เค้าบอกเรื่องราวความจริงทั้งหมด ว่าภายนอกบ้านนั้นมีพวกก๊อบลิน สมุนของจอมมารมัลการัท ( นิค โนลเต้ ) ที่ต้องการหนังสือเล่มนี้ เพราะมีข้อมูลจุดอ่อนของสิ่งมีชีวิตในเทพนิยายทุกประเภท หากจอมมารได้ไปมันจะฆ่าล้างบางจนสูญพ้นธ์กันหมดแน่ แต่มนุษย์ธรรมดาจะไม่สามารถมองเห็นสิ่งมีชีวิตพวกนี้ได้ จะต้องมองผ่านหินเครื่องรางเท่านั้น เน้นย้ำอีกทีว่าห้ามเอาหนังสือออกนอกตัวบ้าน เพราะบ้านนี้มีเขตอาคมล้อมไว้อยู่พวกมันไม่สามารถเข้ามาได้ หากอยู่ภายในบ้านจะปลอดภัยที่สุด

The Spiderwick Chronicles 2008

แต่ไม่ทันการแล้วสมุนก๊อบลินตนหนึ่ง เห็นหนังสือเล่นนั้นและนำข่าวกลับไปบอกเจ้านายของตน ทำให้ไซม่อนฝาแผดของจาเร็ด ถูกลักพาตัวไปที่แคมป์ของพวกก๊อบลิน เผชิญหน้ากับมัลการัทที่อยู่ในร่างชายแก่ จาเร็ดเห็นเหตุการณ์ทั้งหมดจึงแอบตามออกไปช่วยฝาแฝดของเค้า ที่แคมป์เขาได้พบกับ ฮอร์คสควีล( เซท โรเกน ) ภูติผู้ชอบกินนกเป็นชีวิตจิตใจ ลักษณะเหมือนหมูแต่มีหลายจมูก มีความสามารถในการมอบการมองเห็นภูติโดยไม่ต้องใช้หินเครื่องราง โดยการคายสเลดใส่ในตาของคน คนน้้น มัลการัทถามไซม่อนถึงหนังสือแต่แน่นอนเค้าต้องไม่รู้เรื่องนี้ ก่อนที่จาเล็ตจะเปิดเผยว่าหนังสืออยู่ที่เค้า เพื่อหาจังหวะช่วยฝาแฝดของตนออกมาได้ ก่อนที่พวกเขาจะถูกไล่ล่าโดยพวกก๊อบลิน ฝาแฝดทั้งสองหนีกลับไปที่บ้านโดยได้รับความช่วยเหลือจาก พี่สาวโตมัลลอรี่ ที่ปัจจุบันเชื่อคำพูดของจาเร็ดน้องชายแล้ว เพราะมองเห็นพวกมันผ่านหินเครื่องรางที่เค้ามอบให้ พร้อมออกไปฟันดาบต่อสู้กับพวกมันเพื่อปกป้องน้อง ๆ เด็กทั้งสามคนรอดมาได้เมื่อพวดเค้าเข้ามาในบริเวณบ้าน ที่บล็อกการ์ดเคยบอกว่ามีเขตอาคมที่วางไว้เป็นหินแนวรอบบ้าน พวกเด็ก ๆ พยายามทำลายหนังสือด้วยวิธีกานต่าง ๆ แตเก็ไม่เป็นผล จึงตัดสินใจแก้ปัญหาเรื่องนี้โดยไปขอความช่วยเหลือจากคนที่รู้เรื่องนี้ดีที่สุด คุณยายลูซินด้า สไปร์ควิค ( โจน พลาวไรต์ ) ลูกสาวคนเดียวของอาเธอร์ สไปเดอร์วิค

พวกเค้าวางแผนให้ไซมอนหลอกล่อเบี่ยงเบนความสนใจ ให้พวกก๊อบลินเข้าใจว่าหนังสืออยู่ที่เค้า เพื่อให้มัลลอรี่และจาเร็ดหลบหนี ใช้เส้นทางอุโมงค์ใต้ดินในการเดินทาง แต่ก็ยังโดนไล่ล่าโดยโทรลล์มุดดิน พวกเขาหลบหนีออกมาได้อย่างหวุดหวิด จาเร็ดพบคุณยายลูซินด้ายังอาศัย อยู่ที่ห้องในโรงพยาบาลจิตเวช ล้อมรอบด้วยเหล่าภูติตัวจิ๋วเพื่อนของเธอ ที่แอบอยู่บริเวณนั้น เธอบอกเด็ก ๆ ว่าเธอไม่สามารถช่วยได้ พวกเขาจำเป็นต้องตามหาพ่อของเธอ ให้เขาทำลายหนังสือและนั่นเป็นเวลาแปดสิบปีที่อาเธอร์ถูกจับโดยเหล่าภูติซิลฟส์ ที่สามารถทำให้คนตกอยู่ในภวังค์จนหลงลืมการเวลา ในระหว่างที่ทั้งสามสนธนากันพวกก๊อบลินบุกเข้าโจมตีพวกและพวกมันสามารถฉีกหน้าหนังสือไปได้ส่วนหนึ่ง ก่อนที่จะถูกล่าถอยออกไป หนึ่งในบรรดาหน้าหนังสือที่จอมมารมัลการัทได้มันไปนั้น มันคือวิธีการทำลายเขตอาคมที่ล้อมบ้านเอาไว้ หลังจากเรื่องวุ่นวายที่โรงพยาบาล มัลลอรี่และจาเร็ดถูกรับตัวกลับบ้านโดย เฮเลนแม่ของพวกเค้า เด็ก ๆ พยายามบอกเรื่องเล่าราวทั้งหมดแต่แม่กลับไม่เชื่อพวกเค้า ทำให้จาเร็ดลูกชายคิดน้อยใจว่าแม่เกียดเค้าและเค้าก็อยากอยู่กับพ่อมากว่าอยู่แล้ว

ต่อมา ภูติฮอร์คสควีลที่เคยช่วยจาเร็ด ได้รีบไปบอกกับเด็ก ๆ เกี่ยวกับแผนของจอมมารมัลการัทที่จะทำลายเขตอาคม ในคืนพระจันทร์เต็มดวงที่จะถึงนี้ ก่อนที่ภูติฮอร์คสควีลจะวิ่งตามนกหายไปตามนิสัยของมัน เจเร็ด ไซมอนและมัลลอรี่ ใช้หนังสือเล่มนี้เพื่อเรียกกริฟฟินนกผสมสิงโต เพื่อนำพวกเขาไปสู่อาณาจักรของซิลฟส์ ที่นั่นพวกเขาพบกับอาเธอร์ที่มีศักดิ์เป็นทวดของพวกเค้า แต่เค้าไม่แก่เลยเพราะตกอยู่ในภวังค์กาลเวลา ห้อมล้อมเต็มไปด้วยภูติซิลฟส์ ที่เหมือนดอกคอตตอนบินไปในอากาศ เขาไม่รู้สึกตัวจนทั้งสามเค้าไปทัก ทั้งหมดเล่าเรื่องราวทั้งหมดให้อาเธอร์ฟังและขอให้เขาทำลายหนังสือเล่มนี้ แต่หนังสือกลับเป็นเล่มปลอม ที่บล็อกการ์ดทิมเมอร์ทัค ได้สลับหนังสือเล่มจริงเก็บไว้ที่บ้าน ตามหน้าที่ไม่ยอมให้จาเร็ดถืออีกต่อไป หลังจากไว้ใจจนเกิดเหตุการณ์คราวที่แล้ว อาเธอร์บอกถึงอันตรายของที่นี่ว่าพวกภูติซิลฟส์ จะไม่ยอมให้ใครที่รู้เรื่องภูติมากเกินไปอย่างพวกเรา ออกไปจากอาณาจักรซิลฟส์ อาเธอร์จึงช่วยโดยการใช้หนังสือปลอมหลอกล่อให้พวกภูติซิลฟส์บินตามเค้า ให้เด็ก ๆ ได้มีโอกาสหลบหนี ซึ่งทวดอาเธอร์ไม่สามรถกลับไปที่โลกปัจจุบันได้ ร่างกลายเค้าจะค่อยแก่จนสลายไปตามเวลาจริง

เมื่อกลับถึงบ้านเด็ก ๆ เตรียมการป้องกันโดยการใช้ของในครัว ซอสมะเขือเทศและเกลือที่สามารถสังหารพวกก๊อบลินได้ ในคืนนั้นพระจันทร์เต็มดวง พวกก๊อบลินบุกเข้าตัวบ้านพวกเค้าสู้สุดความสามารถ ส่งผลให้ก๊อบลินโดนสังหารไปหลายตัว ทันใดนั้นริชาร์ดพ่อของพวกปรากฏตัวเพื่อมาช่วยคนในครอบครัว แต่จาเร็ดรู้ทันและความมีดมาแทงเค้าเผยให้เห็นว่าความจริงคือ จอมมารมัลการัทปลอมตัวมา มันกลายร่างคืนกลับร่างเดิมเป็นปีศาจที่น่ากลัว ไล่ต้อนเจเร็ดและครอบครัวเพื่อต้องการให้ส่งมอบหนังสือให้ พวกเค้าวิ่งหนีสุดชีวิตขึ้นไปจนมุมที่บนหลังคาบ้าน เมื่อหมดทางหนีเจเร็ดคิดได้จึงตัดสินใจโยนหนังสือไปบนอากาศ จอมมารมัลการัทจึงเปลี่ยนร่างเป็นอีกาเพื่อตามคาบหนังสือ แต่ทันใดนั้นเขาก็กลับถูกคว้าตัวและกินอย่างรวดเร็วโดย ภูติฮอร์คสควีลที่ชอบกินนกเป็นชีวิตจิตใจ โดยที่เจ้าตัวไม่รู้สึกตัวด้วยซ้ำ หลังจากเหตุการณ์อันตรายผ่านไปเฮเลนผู้เป็นแม่ ก็เข้าใจและเชื่อในคำพูกของลูกมากขึ้น หลายสัปดาห์ต่อมาครอบครัวเกรซ พาคุณยายลูซินด้ามาเยี่ยมบ้าน พร้อมกับการมาของภูติซิลฟส์ ที่พาอาเธอร์ สไปเดอร์วิคมารับคุณยายลูกสาวที่จากกันไปนาน เพื่อกลับไปที่อาณาจักรภูติซิลฟส์

 #หนังแฟนตาซี #ฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *