Thirteen Ghosts 2001_nakamuraza
หนังยุโรป หนังสยองขวัญ

Thirteen Ghosts 2001

Thirteen Ghosts 2001 ( คืนชีพ 13 วิญญาณสยอง 2544 ) ภาพยนตร์อเมริกันสยองขวัญที่กำกับภาพยนตร์โดยสตีฟ เบ็ค ดัดแปลงมากจากผลงานภาพยนตร์สยองขวัญ 13 Ghosts (1960) กำกับการแสดงโดยวิลเลียม คาสเซิล เขียนบทภาพยนตร์โดยร็อบ ไวท์ Thirteen Ghosts 2001 เรื่องราวของครอบครัวอาร์เธอร์ คริติออสที่ได้สืบทอดคฤหาสน์หลังใหญ่เป็นมรดก ซึ่งเบื้องหลังของบ้านหลังใหญ่หลังนี้มีเรื่องราวลี้ลับและน่าสยองขวัญรอพวกเค้าอยู่ นำแสดงโดย โทนี ชาลู, แมทธิว ลิลลาร์ด, เอฟ. เมอร์รีย์ เอบราฮัม, แชนนอน เอลิซาเบธ, อเล็ค โรเบิตส์, ราห์ ดิกก้า, เคธรีน แอนเดอร์สัน, เจ อาร์ บอร์น

วันที่ออกฉาย :   (สหรัฐอเมริกา)

ผู้กำกับภาพยนตร์ : สตีฟ เบ็ค

ดัดแปลงจากผลงาน : 13 Ghosts (1960) · ร็อบ ไวท์

เขียนบทภาพยนตร์ : โอนีล มาร์แชลล์ สตีเวนส์ l ริชาร์ด ดี โอวิดิโอ

เนื้อเรื่องภาพยนตร์ : ร็อบ ไวท์

อำนวยการสร้าง : โรเบิร์ต ลี เซเม็กคิส l โจเอล ซิลเวอร์ กิลเบิร์ก แอดเล่อ

กำกับภาพ : เกลล์ แท็ทเทอร์ซัล

ตัดต่อ : เดเร็ค เบรชิน l เอ็ดเวิร์ด เอ วอลชิลกา

ดนตรีประกอบ : จอห์น ฟรีซเซล

ค่ายผลิต : โคลัมเบีย พิคเจอร์ส อินดัสทรีส์ l ดาร์ค คาสเซิล เอ็นเทอร์เทนเมนท์

จัดจำหน่าย/เผยแพร่ :วอร์เนอร์บราเธอส์พิกเจอส์ l โซนี่พิคเจอร์สเอ็นเตอร์เทนเมนต์

ความยาว : 1 ชม. 31 นาที

งบประมาณการสร้าง : 42 ล้านดอลล่าสหรัฐ

รายได้บ็อกซ์ออฟฟิศ : 68.5 ล้านดอลล่าสหรัฐ

นักล่าผีไซรัส คริติออส(เอฟ. เมอร์รีย์ เอบราฮัม)และผู้ช่วยเดนนิส ราฟคิน(แมทธิว ลิลลาร์ด) ผู้มีญาณทิพย์ในการสัมผัสถึงสิ่งลี้ลับนำทีมในภารกิจเพื่อจับวิญญาณที่เรียกว่า “The Juggernaut” ที่สุสานรถยนต์แห่งหนึ่ง เป็นเหตุให้ทีมงานหลายคนรวมถึงไซรัสต้องถูกฆ่าตายแต่ในที่สุดทีมที่เหลือเดนนิสก็สามารถจับผีตนนี้ได้ ต่อมาหลานชายของไซรัส อาร์เธอร์ คริติออส(โทนี ชาลู)พ่อหม้ายลูกสองที่ได้รับแจ้งจากทนายที่ดูแลมรดกของไซรัส เบนจามิน มอสส์(เจ อาร์ บอร์น)ว่าเขาได้สืบทอดคฤหาสน์ของไซรัสเป็นมรดก ด้วยฐานะทางการเงินที่ไม่มั่นคงอาเธอร์จึงตัดสินใจย้ายไปอยู่ที่นั่นพร้อมกับลูกสองคนของเขาเคที คริติออส(แชนนอน เอลิซาเบธ)และโรเบิร์ต “บ๊อบบี้” คริติออส(อเล็ค โรเบิตส์)และแม็กกี้ เบสส์(ราห์ ดิกก้า)พี่เลี้ยงของพวกเขา

เดนนิสอดีตผู้ช่วยของไซรัสได้พบกับครอบครัวอาร์เธอร์และทนายมรดกมอสในขณะที่พวกเค้ากำลังเข้าไปเยี่ยมชมคฤหาสน์ ที่อยู่อาศัยทำจากแผ่นแก้วทั้งหมดที่จารึกด้วยอักษรภาษาละตินที่เดนนิสบอกว่าไซรัสมีความเชื่อว่าเป็นคาถาป้องกันเพื่อกีดขวางสิ่งชั่วร้าย ในขณะที่เดินสำรวจห้องใต้ดินเดนนิสผู้มีญาณทิพพ์รับรู้ได้ของการมีอยู่ของผีอาฆาตทั้งสิบสองตัวที่เขาและไซรัสร่วมกันจับขังไว้ในคฤหาสน์แห่งนี้และกำกับด้วยอักขระเป็นคาถาป้องกันไม่ให้พวกมันออกไปนั้นเอง ในขณะที่เดนนิสเตือนอาร์เธอร์ถึงอันตรายที่อยู่ข้างล่างให้รีบออกไปจากบ้านหลังนี้ด่วน ทนายโลภมากมอสก็แอบลงไปข้างล่างแอบไปหยิบเงินสดที่หวังจะเป็นค่าจ้างทำให้ตัวไปเปิดกลไกที่ใช้ผนึกบ้านโดยไม่ได้ตั้งใจและเป็นการปลดปล่อยผีออกมา เขาได้เสียชีวิตในเวลาต่อมาเมื่อประตูบานเลื่อนบานหนึ่งปิดล็อคผ่าตัวเค้าออกเป็นสองซีก ด้วยความซนของเด็กชายบ๊อบบี้จึงลงไปเล่นยังห้องใต้ดินทำให้พี่สาวเคทีและแม็กกี้พี่เลี้ยงต้องลงไปตามหา เป็นเหตุให้พวกเค้าต้องเฉียดที่จะต้องเจอกับผีทั้ง12ตนโดยที่พวกเค้ามองไม่เห็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ๊อบบี้ได้เจอกับ ” Withered Lover” วิญญาณคนรักผู้ทุกข์ระทม (เคธรีน แอนเดอร์สัน)ซึ่งเป็นแม่ของเขาซึ่งเสียชีวิตจากการบาดเจ็บเหตุไฟไหม้บ้าน ก่อนบ๊อบบี้บางอย่างถูกกระแทกจนหมดสติและถูกลากออกไป

Thirteen Ghosts 2001

ก่อนที่ทุกคนจะออกไปตามหาบ๊อบบี้ เดนนิสพยายามอธิบายกับทุกคนว่าผีเป็นจริง โดยแนะนำให้ใช้แว่นสเปกตรัมที่ทำให้ผู้สวมใส่มองเห็นวิญญาณเหล่านั้น เค้าตรวจพบว่าหมาไน “The jackal ” วิญญาณคนคลั่ง ซึ่งเป็นหนึ่งในวิญญาณที่อันตรายที่สุดของผีสิบสองตัวได้รับการปล่อยตัวออกมาและตอนนี้ครอบครัวอาร์เธอร์กำลังตกอยู่ในอันตรายร้ายแรงโดยที่มันพุ่งเข้ามาโจมตีเคธี แต่พวกเขาได้รับการช่วยเหลือจากหมอผีสาวคารีน่าผู้ที่พยายามปลดปล่อยวิญญาณที่ไซรัสจับมาทั้งหมดไปสู่สุขติ แคธีหายตัวไปหลังจากนั้นไม่นานโดยที่พวกเค้าไม่ได้สังเกตุโดยทั้งหมดจึงมารวมตัวกันในห้องสมุด ในตอนนี้อาเธอร์รู้แล้วว่าวิญญาณของภรรยาของเค้าก็ถูกขังอยู่ในบ้านหลังนี้เช่นกัน คารีน่าอธิบายว่าบ้านนี้ที่จริงถูกสร้างเป็นเครื่องจักรที่ขับเคลื่อนโดยพลังงานวิญญาณที่สามารถให้ผู้ใช้มองเห็นอดีตปัจจุบันและอนาคต วิธีเดียวที่จะปิดมันลงเธอพูดว่า คือการจะต้องมีคนยอมตายเป็นผีตนสิบสามที่เสียชีวิตจากการเสียสละชีวิตด้วยความรักอันบริสุทธิ์ ทำให้อาเธอร์ตัดสินใจว่าเขาต้องเสียสละกลายเป็นผีตัวนั้นด้วยการตายเพื่อช่วยลูกของเขาและปลดปล่อยวิญญาณภรรยาของเค้า

อาร์เธอร์กับเดนนิสจึงเริ่มออกไปค้นหาพวกเด็กๆ ทั้งคู่ต้องเจอกับวิญญาณสิงห์รถบรรทุก “The Juggernaut” และวิญญาณขุนค้อน”The Hammer” เดนนิสเสียสละเข้าช่วยอาร์เธอร์ไว้ได้โดยพลักเค้าให้ไปอยู่ด้านหลังกระจกที่มีอักขระยันต์ปกป้องอาเธอร์ไว้แต่ตัวเดนนิสเองต้องถูกฆ่าตายอย่างสยอง จนในที่สุดอาร์เธอร์ได้มาพบกับไซรัสญาติของเค้าที่แกล้งปล่อยข่าวว่าเค้าตายเพื่อล่ออาเธอร์ไปที่คฤหาสน์ของเค้า ทั้งหมดเป็นแผนของไซรัสที่ได้เตรียมการทั้งหมดรวมถึงลักพาตัวหลานเคธีและบ๊อบบี้เพื่อที่อาเธอร์จะกลายเป็นผีที่สิบสาม และอีกอย่างหมอผีสาวคารีน่าก็รู้เห็นเป็นใจกับเค้าเช่นกัน ซึ่งเธอไม่ได้จะมาหยุดเครื่องตามที่ได้อ้าง แต่เป็นการช่วยไซรัสในการเปิดใช้งานเครื่องบูชายัญวิญญาณและไซรัสก็ได้ฆ่าคารีน่าเมื่อเธอหมดประโยชน์แล้ว

อาร์เธอร์มาถึงห้องโถงใหญ่ได้พบกับผีทั้งสิบสองตนที่ถูกคาถาบังคับให้ยืนรอบอุปกรณ์เครื่องจักรที่มีลักษณะเป็นวงแหวนโลหะหมุนเหวี่ยงไปมาโดยมีลูกๆของอาร์เธอร์อยู่ตรงกลางเครื่องจักรนั้นเตรียมพร้อมบูชายัญ อาเธอร์เข้าต่อสู้กับไซรัสเพื่อหวังที่จะหยุดเค้าและช่วยลูกๆในขณะที่แม็กกี้พี่เลี้ยงก็มุ่งไปทำลายการควบคุมของเครื่องนี้ ก่อนที่ไซรัสจะพลาดท่าหลุดเข้าไปโดนวงแหวนที่เหวี่ยงอยู่ด้วยความเร็วฟันเขาขาดอย่างอนาจได้จายจริงสมใจด้วยการช่วยเหลือจากวิญญาณเดนนิส อาเธอร์จึงหาจังหวะกระโดดเข้าไปในเครื่องจักรวงแหวนเพื่อช่วยลูกๆของเขา ก่อนที่เครื่องจักรจะเกิดอาการรวนเหวี่ยงอย่างรุนแรงจนเครื่องชำรุดฉีกออกเป็นชิ้นๆ ทำให้ผนังของบ้านแตกพังลงมาเห็นภายนอก เป็นอันยุติเรื่องราวในคืนนี้ วิญญาณเดนนิสยิ้มให้กับอาร์เธอร์และจากไปพร้อมด้วยการปรากฏตัววิญญาณภรรยาของเค้าต่อหน้าครอบครัวและบอกพวกเขาว่าเธอรักพวกเขาก่อนที่เธอและผีตนอื่นๆทั้งหมดจะเดินหายไป

ลูกชายคนแรก (The First Born Son) ผีของเด็กน้อยตัวเล็ก ๆ ชื่อบิลลี่ ผู้ซึ่งรักการเป็นคาวบอย ที่ตายเพราะอุบัติเหตุลูกดอกปืนปักกลางหัวเค้า
วิญญาณศพที่เหลือแต่ลำตัว ( The Torso) จิมมี่ ‘นักการพนัน’ แกมบิโนเป็นนักพนันในต้นปี 1900 ที่แพ้การพนันชกมวยและไม่มีเงินพอที่จะจ่ายเงิน พวกมาเฟียจัดตัดเขาเป็นชิ้น ๆแล้วห่อเขาไว้ในกระดาษแก้ว
วิญญาณผู้หญิงที่โดนมัด ( The Bound Woman) ซูซานเป็นผู้หญิงสาวสวยที่ร่ำรวยที่สุดในเมืองที่คบผู้ชายไม่เลือกหน้า โดนอดีตแฟนหนุ่มเชษฐ์ วอลเทอร์สฆ่ารัดคอเพราะหึงหวงและผู้หญิงเจ้าชู้มาก
วิญญาณคนรักผู้ทุกข์ระทม ( The Withered Lover ) เจน คริติออส เป็นภรรยาและแม่ที่มีความสุขและอุทิศ เธอเสียชีวิตเนื่องจากการบาดเจ็บจากไฟที่โรงพยาบาลเซนต์ลุคครึ่งปีก่อนที่เหตุการณ์จะเริ่มขึ้น
วิญญาณท่านชายหน้าเหวอะ (The Torn Prince) รอยด์ เคล์ตัน เป็นผู้เล่นเบสบอลวัยรุ่นที่มีพรสวรรค์และมีชื่อเสียงในปี 1940 และ ’50s ที่เสียชีวิตในอุบัติเหตุที่เกิดจากสายเบรกรถยนตร์
วิญญาณท่านหญิงจอมเกรี้ยวกราด (The Angry Princess) ดาน่า นิวแมน เป็นสาวงามอาศัยอยู่ในช่วงปลายทศวรรษ 1900เธอก็ฆ่าตัวตายหลังจากการทำศัลยกรรมพลาสติกแต่ไม่ได้อย่างที่หวังและมันทำให้เธอดูแย่กว่าเดิม
วิญญาณนักแสวงบุญ ( The Pilgrimess) อิซาเบลล่า สมิธ มาที่อเมริกาเหนือในฐานะอาณานิคมเพื่อค้นหาชีวิตใหม่หลังจากเป็นเด็กกำพร้าในประเทศอังกฤษ เสียชีวิตจากความอดอยากถูกมัดไว้กับเสาหลังจากถูกประณามหาว่าเป็นเหตุให้พืชพันธุ์และสัตว์เลี้ยงต้องตาย
วิญญาณลูกรัก (The Great Child) แฮโรลด์ เชลเบิร์น ชายผู้พิการทางสมองที่ถึงตัวเค้าจะโตแล้วแต่สมองของเค้ายังเป็นเด็กอยู่ เขามักจะโดยแกล้งอยู่เสมอจนวันหนึ่งมีคนแกล้งเอาแม่เค้าไปซ่อนมัดไว้ในกระสอบจนแม่เค้าตาย ให้เค้าโกรธมากและได้สังหารหมู่คนในคณะละคร เป็นเหตุให้เค้าถูกเจ้าของคณะละครฆ่าตาย
วิญญาณคุณแม่อัปลักษณ์ (The Dire Mother) มากาเร็ต เชลเบิร์น แม่ของแฮโรลด์ เป็นหญิงตัวเล็กที่ขี้อายความสูงแค่สามฟุต ที่ถูกข่มขืนโดยคนในขณะและให้กำเนิดแฮโรลด์ขึ้นมา
วิญญาณขุนค้อน (The Hammer) ครอบครัวและช่างตีเหล็กที่มีความสุขและซื่อสัตย์จอร์จ มาร์เคลเลย์ถูกกล่าวหาว่าเป็นขโมยโดยคนชั้นสูงที่ชื่อนาธาน จนเขาและครอบครัวถูกรุมประชาทัณฑ์ จอร์จใช้ค้อนตีเหล็กไล่ฆ่าทุกคนที่ทำร้ายครอบครัวเค้า แต่ก็ชาวเมืองถูกล่ามโซ่เขาไว้กับต้นไม้แล้วใช้ตะปูทางรไฟตอกใส่ตัวเค้าจนตาย
วิญญาณคนคลั่ง (The Jackal) ลูกชายโสเภณีในปี 1887 ไรอัน คุนผู้ป่วยทางจิตที่เข้าบำบัดที่สถาบันบอร์แฮม วู๊ดจากอากรคุ้มคลั่งทำร้ายผู้อื่น ที่ตายเพราะถูกไปครอกจากเหตุการไฟไหม้แต่เค้าถูกขังเดี่ยวในห้องใต้ดินจึงไม่สามารถช่าวยไว้ได้
วิญญาณสิงห์รถบรรทุก (The Juggernaut) ฮอเรซ ‘มาเธอร์’ มาฮอนี่ย์ แม่ของเขาทิ้งเขาไปตั้งแต่อายุยังน้อยและอาศัยกับพ่อของเขาที่สุสานรถยนตร์ หลังจากที่พ่อของเขาเสียชีวิตฮอเรซก็กลายเป็นฆาตกรต่อเนื่องก่อคดีสยองหลายครั้งฆ่าคนที่โบกรถตามข้างทางก่อนที่จะฉีกเป็นชิ้นแล้วให้สุนัขกิน เขาโดนเจ้าหน้าที่ตำรวจวิสามัญหลังจากตามจับตัวมานาน

#Thirteen Ghosts (2001) คืนชีพ 13 วิญญาณสยอง  #หนังสยองขวัญ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *