WALL·E 2008 หุ่นจิ๋วหัวใจเกินร้อย nakamuraza
หนังแอนิเมชั่น

WALL·E 2008

WALL·E 2008 วอลล์-อี หุ่นจิ๋วหัวใจเกินร้อย 2551 ภาพยนตร์อเมริกัน คอมพิวเตอร์แอนิเมชั่น อิงวิทยาศาสตร์ ที่ผลิตโดย พิกซาร์แอนิเมชันสตูดิโอโดย วอลท์ดิสนีย์พิกเจอส์ สตูดิโอ กำกับและร่วมเขียนโดย แอนดรูว์ สแตนตันโดยมีจิม เรียดร่วมเขียนบทด้วย อำนวยการสร้างโดยจิม มอร์ริส ภาพยนตร์เล่าเรื่องราวตอนแรกผ่านมุมมองสารคดีเรื่องที่เก้าที่ผลิตโดยบริษัทBuy-N-Large(BnL)ผู้ที่รับผิดชอบอพยพมนุษยชาติไปอยู่บนสถานีอวกาศขนาดใหญ่ยานแอ็กเซี่ยมออก ที่ติดตามหุ่นยนต์อัดขยะวอลล์-อี มีหน้าที่ต้องเก็บขยะอยู่โดดเดี่ยวในอนาคตโลกที่แห้งแล้งโดยที่สิ่งมีชีวิตทั่วไปไม่สามารถดำรงค์ชีวิตอยู่ได้ ถูกทิ้งร้างเหลือเพียงขยะมากว่าเจ็ดศตวรรษแล้ว อย่างไรก็ตามวอลล์-อีได้พบกับ อีฟหุ่นยนต์สาวมีหน้าที่สำรวจโลก เรื่องราววุ่นวายและความรักของหุ่นยนต์ทั้งสองจึงเกิดขึ้น มีนักแสดงให้เสียงพากษ์นำโดยเบน เบิร์ต, เอลิซซา ไนต์, ซิกอร์นีย์ วีเวอร์, เจฟฟ์ การ์ลิน, เฟร็ด วิลลาร์ด, จอห์น แรตเซนเบอร์เกอร์, แคธี นาจิมี

วันที่ออกฉาย : 27 มิถุนายน 2551 (สหรัฐอเมริกา)

ผู้กำกับภาพยนตร์ :  แอนดรูว์ สแตนตัน

เขียนบทภาพยนตร์ :  แอนดรูว์ สแตนตัน l จิม เรียด

เนื้อเรื่องภาพยนตร์ :  แอนดรูว์ สแตนตัน l พีท ด็อคเตอร์

อำนวยการสร้าง : จิม มอร์ริส

กำกับภาพ :  เจเรมี แลสกี้ l แดเนียลไฟน์เบิร์ก

ตัดต่อภาพยนตร์ : สตีเฟ่น เชฟเฟอร์

ดนตรีประกอบ : โทมัส นิวแมน

ค่ายผลิต :  พิกซาร์แอนิเมชันสตูดิโอ

จัดจำหน่าย/เผยแพร่ : วอลท์ดิสนีย์พิกเจอส์ สตูดิโอ

ความยาว :1 ช.ม. 37 นาที

งบประมาณการสร้าง : 180 ล้านดอลล่าสหรัฐ

รายได้บ็อกซ์ออฟฟิศ :  533.3 ล้านดอลล่าสหรัฐ

ในศตวรรษที่ 29 ค่านิยมในบริโภคของมนุษย์และการละเลยต่อสิ่งแวดล้อมส่งผลให้โลกให้กลายเป็นดินแดนแห้งแล้งรกร้าง ที่ไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ต่อได้เพราะไม่สามารถทำการเกษตรได้อีกต่อไป เหล่ามนุษยชาติแก้ปัญหาโดยการสร้างโปรเจค เป็นแผนอพยพโดยมีบริษัทBuy-N-Large(BnL)สร้างสถานีอวกาศขนาดใหญ่ตั้งชื่อว่ายานAxiom ที่พร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่อาศัยของกินไปจนถึงการเดินทางไปยังจุดต่างๆและมีหุ่นยนตร์คอยให้ความช่วยเหลือทุกๆการบริการ จนเวลาล่วงเลยไปเป้นเวลากว่าเจ็ดศตวรรษ จากเครื่องบดขยะแบบเก่าถูกพัฒนากลายเป็นหุ่นยนต์ที่ทาง BnL ทิ้งเอาไว้เพื่อทำความสะอาดซึ่งปัจจุบันมีเพียงเครื่องเดียวที่ยังคงใช้งานได้ เครื่องกำจัดขยะ (Earth Class) หรือ WALL-E เค้าทำเพียงบีบอัดขยะอย่างนี้ทุกวันๆ โดยไม่เคยมีอะไรเปลี่ยนแปลงมานานมากแล้ว เค้ามีเพื่อเป็นแมลงสาปหนึ่งตัว อยู่มาวันหนึ่งกิจวัตรของวอลล์-อีต้องเปลี่ยนไป เพราะเค้าถูกบุกค้นโดยหุ่ยนตร์สำรวจรุ่นล่าสุด Vegetarian Evaluator หรือ EVE ที่ส่งมาเพื่อสแกนดาวเคราะห์เพื่อหาสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า”พืช” วอลล์-อีถูกหุ่นยนต์สำรวจอีฟสแกนตรวจพบบางอย่าง เมื่อเขาแสดงให้เธอเห็นสิ่งที่เขาพบล่าสุดนั่นคือต้นกล้าของพืช แต่เธอกลับเข้าสู่โหมดสแตนด์บายทันทีที่เค้านำต้นกล้าให้ดูโดยที่วอลล์-อีไม่รู้ถึงสาเหตุ จึงทำให้วอลล์-อีต้องดูแลอีฟเพื่อนใหม่เพราะเธอไม่ตอบสนองใดๆทำให้เค้ารู้สึกผูกพันธ์อย่างไม่มีเหตุผล เมื่อถึงเวลาเธอถูกเรียกตัวกลับไปสู่สร้างสถานีอวกาศยาน แอ็กเซี่ยมโดยที่เธอนำต้นกล้าที่อยู่ในช่องเก็บของไปพร้อมกับวอลล์-อีด้วย

WALL·E 2008

 

ในตลอดเจ็ดศตวรรษที่ผ่านมาตั้งแต่ยานแอ็กเซี่ยมออกจากโลกผู้โดยสารทุกคนยิ่งมีพฤติกรรมในการใช้ชีวิตที่แย่ลง เนื่องจากสภาวะไร้น้ำหนักที่ควบคุมร่างกายลำบากและความเกียจคร้านทำให้พวกเค้าใช่เครื่องจักรหรือหุ่นยนต์ในการทำงานมากขึ้นเรื่อยจนถึงปัจจุบัน พวกเค้าไม่ทำอะไรเลยนอกจากกินและนอนอยู่บนเก้าอี้โฮวเวอร์จนมีน้ำหนักที่มาก กัปตันแม็คครี ตำแหน่งร้อยโทผู้ควบคุมยานยนต์คนปัจจุบัน ได้รับสัญญาณ Holo-Detector ซึ่งเค้าไม่เข้าใจว่ามันคืออะไรด้วยความที่เค้าใฝ่รู้จึงเข้าไปค้นหาข้อมูลจึงทำรู้ว่า เมื่อ700ปีก่อนมนุษย์สามารถปลูกสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าพืชแล้วใช้ประโยชน์จากมันเพื่อเปลี่ยนโลกได้ เมื่อได้รับสัญญาณนี้และตรวจสอบได้ว่าสิ่งมีชีวิตที่ค้นพบคือพืชจริงยานจะทำการไฮเปอร์จัมป์กลับสู่โลกเค้าจึงตื่นเต้นเป้นอย่างมากที่จะเป็นบุคคลที่นำมนุษยชาติกลับไปใช้ชีวิตที่โลกได้อีกครั้ง เมื่ออีฟและวอลล์-อีมมาถึงยานอวกาศเพื่อนำต้นกล้าไปตรวจสอบที่เครื่องแต่กลับพบว่ามันหายไปจากช่องเก็บของ แต่กัปตันแม็คครีก็ยังไม่ถอนใจศึกษาเรื่องเกี่ยวกับโลกต่อด้วยความสงสัยที่มีอยู่ของเค้า

เมื่อต้นกล้าพืชหายไป อีฟจึงถูกประเมินผลว่าระบบขัดคล่องเพราะส่งสัญญาณไม่ตรงกับการปฏิบัติงานจริงจึงต้องทำการล้างข้อมูลเพื่อซ่อมแซมระบบของเธอพร้อมกับหุ่นยนต์ที่ผิดปกติอื่นๆ แต่วอลล์-อีก็ตามไปถึงห้องซ่อมแซมที่มีหุ่ยนต์ผิดปกติมากมายด้วยความไม่รู้เรื่องและอยากจะช่วยของวอลล์-อีได้ไปปิดระบบทำงานโดยบังเอิญ ทำให้หุ่นยนต์ทั้งหมดหลุดออกจาห้องบำรุงรักษา ทำให้อีฟต้องติดความผิดไปอีกข้อร่วมกับวอลล์-อี เธอจึงพาวอลล์-อีไปที่กระสวยอวกาศฉุกเฉินเพื่อพาเค้ากลับไปยังโลกเพื่อยุติเรื่องวุ่นวายพวกนี้ ก่อนที่กระสวยจะออกตัวไปยังโลกได้มีหุ่ยนต์ทำความสะอากนำต้นกล้าพืชมาทิ้งไว้ในกระสวย เมื่ออีฟเห้นเช่นนั้นจึงรีบตามกระสวยไปหวังจะไปนำพืชกลับมาตามภารกิจแต่กระสวยลำนั้นเกิดผิดปกติระเบิดเสียก่อน ด้วยความแข็งแรงของวัสดุที่ใช้สร้างวอลล์-อีเค้ารอดออกมาได้ อีฟตามไปแล้วพบว่าวอลล์-อีเก็บพืชไว้ในช่องบีบอัดขยะของเค้าทั้งคู่จึงบินร่อนบนอวกาศด้วยความดีใจกลายเป็นภาพประทับใจให้คนยานได้เห็น ความจริงเรื่องทั้งหมดเป็นเพราะหุ่นยนต์ควบคุมระบบออโต้รุ่น GO-4 ของยานแอ็กเซี่ยม ที่ควบคุมระบบมาตลอดเจ็ดศตวรรษที่ผ่านมา แต่ในความเป็นจริงนั้นมันศึกษาพฤติกรรมของมนุษย์เพื่อป้อนสิ่งอำนวยความสะดวกให้ มนุษย์ได้ตกเป็นทาสของความสะดวกสบาย ไม่สามารถทำแม้แต่เรื่องง่ายอย่างการล้างหน้าแปรงฟันด้วยตนเองได้ ทุกอย่างทุกกิจกรรม ล้วนแล้วแต่ต้องพึ่งพาหุ่นยนต์ทั้งสิ้น เรื่องกลับกลายเป็นว่าหุ่นยนต์ที่มีหน้ารับใช้มนุษย์ ได้ควบคุมมนุษย์ไว้ได้โดยสิ้นเชิง และมันกลัวที่จะต้องกลับไปยังโลกถ้าเป้นเช่นนั้นมันจะไม่สามารถควบคุมมนุษย์ได้อีกต่อไป

อีฟนำพืชกลับมาให้กัปตันแม็คครีตามภารกิจ เค้าตัดสินใจใช้ระบบไฮเปอร์จัมป์กลับไปที่ดาวบ้านเกิดโลกนั้นเอง อย่างไรก็ตามหุ่นยนต์ควบคุมระบบออโต้ ปฏิเสธไม่ให้ใช้คำสั่ง A113 โดยให้เหตุผลว่าเป้นคำสั่งที่ทางBnLสรุปข้อมูลผิดพลาดเมื่อหลายศตวรรษว่ายังไงดาวเคราะห์โลกนั้นก็ไม่สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้ เมื่อกัปตันแม็คครีไม่เชื่อจึงพยายามกดปุ่มคำสั่งแต่กลับถูกออโต้ทำลายและจับเอาไว้ รวมถึงใช้ไฟฟ้าแรงสูงช๊อตวอลล์-อีจนแน่นิ่งไปและระบบปิดEVEลงแล้วโยนพวกเขาทั้งสองบ่อเก็บขยะ กัปตันแม็คครีก็ไม่ยอมต่อสู้กับออโต้อยู่ภายในห้องควบคุมทำให้ยานโครงเครงไร้การควบคุมผู้โดยสารทุกคนต่างวุ่นวาย ในขณะที่อีฟซึ่งได้รับการช่วยเหลือเปิดใช้งานใหม่โดยหุ่นยนต์ที่บ่อขยะช่วยไว้ จึงรีบนำพืชกลับไปยังHolo-Detectorของเรือ โดยวอลล์-อีทำทุกอย่างเพื่อไม่ให้พืชถูกทำลายจนตัวเค้าถูกออโต้ใช้เครื่องHolo-Detectorบีบอักเค้าจนเสียหาย เมื่อกัปตันแม็คครีปิดระบบออโต้ลงได้เค้าตัดสินใจ จึงเข้าสู่ระบบไฮเปอร์จัมป์กลับสู่โลก โดยมีกัปตันแม็คครีเป็นผู้นำให้มนุษย์คนอื่นๆพยายามเดินด้วยเท้าของตนเองปลูกต้นไม้เพื่อบริโภคและพัฒนาสิ่งแวดล้อมเพิ่มอ๊อกซิเจนให้กับโลก เพื่อให้มนุษยชาติกลับมาใช้ทีวิตที่บนโลกได้อีกครั้งหลังจากผ่านเวลามากว่าเจ็ดศตวรรษ

เมื่อกลับมาถึงโลกอีฟก็ทำการซ่อมแซมวอลล์-อี แต่พบว่าหน่วยความจำของเขาได้รับความเสียหาย ต้องรีเซ็ตทำให้บุคลิกภาพและความจำของเขาก็หายไป เค้าจากไปเสียแล้วกลายเป็นเพียงแค่หุ่นยนต์เก็บขยะรุ่นบีบอัดที่เริ่มงานวันแรก
เมื่อไม่สามารถช่วยอะไรได้อีกอีฟได้จูบลาวอลล์-อี ซึ่งเป็นปาฏิหาร์จุดระบบความทรงจำของเขาให้ฟื้นฟูบุคลิกภาพและความทรงจำกลับมาดั้งเดิมา หลังจากนั้นวอลล์-อีและอีฟช่วยเหลืออยู่ร่วมกันกับมนุษย์ต่อไป เป็นก้าวแรกของเหล่ามนุษยชาติจากยานแอ็กเซี่ยมบนโลก ภาพยนตร์ WALL·E 2008 เว็บไซต์วิจารณ์หนังชื่อดังอย่างรอตเทนโทเมโทส์ได้รับการจัดอันดับความเห็นชอบ 95% จากความคิดเห็นจากนักวิจารณ์ทั้งหมด256 รายการโดยมีคะแนนที่ 8.53/10 ผลความคิดเห็นส่วนใหญ่นักวิจารณ์ของเว็บไซต์บอกว่า” เป็นความยอดเยี่ยมของพิกซาร์ที่ออกแบบตัวละครวอลล์-อี ให้เป็นที่นิยมของผู้ชมวัยเด็กรวมถึงสอดแทรกเรื่องราวความรู้ที่น่าคิดแก่เยาวชน ” อีกทั้งMetacritic หรือริดิค เว็บไซต์ที่รวบรวมบทวิจารณ์ภาพยนตร์และสื่อต่างๆให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ 95/100 คะแนน จากความคิดเห็นจากนักวิจารณ์ทั้งหมด 39 รายการต่างให้คำวิพากษ์วิจารณ์ไปในเชิงบวก

รางวัลที่ได้รับ :
รางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2552 · แอนดรูว์ สแตนตัน
รางวัลลูกโลกทองคำ สาขาอนิเมชั่นยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2552 · แอนดรูว์ สแตนตัน
Broadcast Film Critics Association Award สาขาภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2552 · แอนดรูว์ สแตนตัน
บริติช อะคาเดมี่ ฟิล์ม อวอร์ดส์ สาขาภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2552 · แอนดรูว์ สแตนตัน
รางวัลฮิวโก สาขาการนำเสนอละครยอดเยี่ยมสำหรับภาพยนตร์ยาว
พ.ศ. 2552 · แอนดรูว์ สแตนตัน, พีท ด็อคเตอร์, จิม เรียร์ดอน
รางวัลโปรดิวเซอร์ กิลด์ ออฟ อเมริกา สาขาผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์อนิเมชั่นยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2552 · จิม มอร์ริส
รางวัลเนบิวลา สาขาบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2552 · แอนดรูว์ สแตนตัน, พีท ด็อคเตอร์, จิม เรียร์ดอน
แซทเทิลไลท์ อวอร์ด สาขาหนังแอนิเมชัน หรือสื่อผสมยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2551 · พิกซาร์
พีเพิล’ส ช้อยซ์ อะวอร์ดส์ สาขาภาพยนตร์ครอบครัวยอดนิยม
พ.ศ. 2552 · แอนดรูว์ สแตนตัน

#WALL·E (2008) หุ่นจิ๋วหัวใจเกินร้อย  #หนังแอนิเมชั่น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *