When Marnie Was There
หนังแอนิเมชั่น

When Marnie Was There ฝันของฉันต้องมีเธอ

When Marnie Was There ฝันของฉันต้องมีเธอ

สวัสดีคุณผู้อ่านทุกคนกันด้วยนะครับ วันนี้ผมก็มีหนังอนิเมชั่นสนุก ๆ มาแนะนำกันให้เพื่อนๆรู้จักกันอีกเช่นเคยครับ โดยภาพยนตร์อนิเมชั่นที่ผมจะแนะนำในวันนี้ถือว่าเป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นที่ยอดเยี่ยมเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งมีชื่อว่า When Marnie Was There ฝันของฉันต้องมีเธอ

เป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องสุดท้ายจากสตูดิโอชื่อดังอย่าง จิบลิ ซึ่งตัวภาพยนตร์นั้นถูกดัดแปลงมาจากวรรณกรรมเยาวชนปี 1967 ของ โจแอน จี. โรบินสัน โดยเนื้อเรื่องจะกล่าวถึงเรื่องราวของ อันนะ สาวน้อยจากเมืองซัปโปะโระ ผู้สูญเสียพ่อแม่ของตนตั้งแต่ยังเด็ก และได้รับการอุปการะจาก โยริโกะและสามีในฐานะลูกบุญธรรม แต่อย่างไรก็ดี เธอก็ได้รู้ความรับบางอย่างว่าพ่อแม่ของตนนั้นได้รับเงินค่าเลี้ยงดูตนจากรัฐบาล ซึ่งทำให้เธอคิดไปว่าโยริโกะนั้นไม่ได้รักเธออย่างแท้จริง

และนั่นก็ทำให้เธอนั้นกลายเป็นคนเก็บตัวและไม่พูดจากับใคร จนวันหนึ่งอาการโรคหอบหืดของเธอก็กำเริบขึ้นระหว่างอยู่ที่โรงเรียน และทำให้โยริโกะมีความคิดที่จะให้อันนะไปอยู่อาศัยในชนบทสักพักเพื่อพักฟื้นฟูร่างกายของเธอ โดยระหว่างที่เธอไปอยู่ในชนบทเธอก็ได้เจอกับคฤหาสน์และหญิงสาวปริศนา มารี ผู้ซึ่งเข้ามาเป็นเพื่อนกับอันนะและก็เกิดเป็นมิตรภาพระหว่างหญิงสาวทั้งสอง

โดยส่วนตัว ผมคิดว่า ภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องนี้ถือว่าเป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นที่ทำได้ยอดเยี่ยมสมกับภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายของสตูดิโอ จิบลิ ไม่ว่าจะเป็นงานภาพสุดงดงามและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่วาดด้วยมือตามสไตล์งานภาพของภาพยนตร์ค่ายนี้ เสียงและเพลงประกอบที่ทำได้ดีและเข้ากับบรรยากาศภายในเรื่องสุดๆ การสอดแทรกสัญญะและภาษาของภาพภายในเรื่องที่มีความหมายลึกซึ้ง และสามารถตีความได้หลากหลาย นอกจากนี้ตัวเรื่องยังมีบทที่ตราตรึงใจพอสมควร

ซึ่งเป็นการผสมผสานกันระหว่างภาพยนตร์สไตล์ Coming of age กับแนว Fantasy ได้อย่างลงตัว ซึ่งโดยส่วนตัวภาพยนตร์เรื่องนี้ก็สามารถทำให้ผมน้ำตาซึมไปกับฉากต่างๆของเรื่อง โดยเฉพาะช่วงท้ายของๆเรื่องที่นอกจากจะเศร้าแล้ว ก็ยังเต็มไปด้วยความรู้สึกสวยงาม สบายใจ และประทับใจอย่างบอกไม่ถูก โดยหากใครที่ชื่นชอบหนังอนิเมชั่นที่มีภาพสวยงาม ดูแล้วสบายตา และชื่นชอบภาพยนตร์อนิเมชั่นที่มีเนื้อหาที่ประทับใจ หรือเป็นแฟนหนังของ จิบลิ สตูดิโอ แล้วละก็ ผมคิดว่าคุณไม่ควรพลาด When Marnie Was There ฝันของฉันต้องมีเธอ ด้วยประการทั้งปวงเลยครับ