Zootopia 2016 nakamuraza
หนังแอนิเมชั่น

Zootopia 2016

Zootopia 2016 ( นครสัตว์มหาสนุก 2559) ภาพยนตร์คอมพิวเตอร์แอนิเมชัน คอมเมดี้ผจญภัย ที่กำกับภาพยนตร์โดยไบรอน โฮเวิร์ดร่วมกับริช มัวร์ จัดเป็นภาพยนตร์แอนิเมชันลำดับที่ 55 ภาพยนตร์ของวอลต์ดิสนีย์แอนิเมชันสตูดิโอ เรื่องราววุ่นวายที่เกิดขึ้นระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจกระต่ายและจิ้งจอกแดงจอมเจ้าเล่ ที่บังเอิญต้องไปเกี่ยวข้องกับการหายตัวไปอย่างลึกลับของชาวเมือง ลุกลามไปถึงเหตุอาชญากรรมใหญ่ที่สุดที่เคยเกิดขึ้นมาในเมืองซูโปเปียแห่งนี้

วันที่ออกฉาย : 13 กุมภาพันธ์ 2559 (เบลเยียม) l 4 มีนาคม 2559 (สหรัฐอเมริกา)

ผู้กำกับภาพยนตร์ : ไบรอน โฮเวิร์ด l ริช มัวร์

เขียนบทภาพยนตร์ : ไบรอน โฮเวิร์ด l ริช มัวร์ l เจเร็ด บุช l จิมเรียด l ฟิล จอห์นสตัน l โจซี่ ตรินิแดด l เจนนิเฟอร์ ลี

เนื้อเรื่องภาพยนตร์ : เจเร็ด บุช l  ฟิล จอห์นสตัน

อำนวยการสร้าง : คลาร์ก สเปนเซอร์

กำกับภาพ : นาธาน วอร์เนอร์ l แบรนด์ ริซ

ตัดต่อภาพยนตร์ : เฟบแบนนี่ รอว์เลย์ l เจเรอมี่ มิลล์ตัน

ดนตรีประกอบ : ไมเคิล จิอยคชิโน

ค่ายผลิต : วอลต์ดิสนีย์พิคเจอร์ส l วอลต์ดิสนีย์สตูดิโอ

จัดจำหน่าย/เผยแพร่ : วอลต์ดิสนีย์สตูดิโอ

ความยาว : 1 ชม. 48 นาที

งบประมาณการสร้าง : 150 ล้านดอลล่าสหรัฐ

รายได้บ็อกซ์ออฟฟิศ : 1.024 พันล้านดอลล่าสหรัฐ

Zootopia 2016 ในโลกที่มีแต่เหล่าประชากรเหล่าสรรพสัตว์อยู่ร่วมกัน กระต่ายจูดี้ฮอปส์จากชุมชนกระต่ายแถบชนบทผู้มีความฝันในวัยเด็กของเธออยากที่จะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจในเมืองหลวงซูโทเปีย จนวันหนึ่งความฝันขอองเธอก็ได้เป็นจริงเมื่อจูดี้จบจากสถาบันการศึกษาฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่หัวหน้าตำรวจโบโก้ก็ยังสงสัยในศักยภาพของเธอที่เป็นเพียงกระต่ายน้อยตัวนิดเดียวเมื่อเทียบกับเจ้าหน้าที่คนอื่นที่เป็นสัตว์ใหญ่ดูแข็งแรงจึงตัดสินใจมอบหมายให้เธอทำหน้าที่ตำรวจจราจร ในวันแรกการทำงานของเธอได้พบกับคู่หูจิ้งจอกนิค ไวลด์และฟินนิคในคราบสิบแปดมงกุฏกำลังหลอกชาวบ้านอยู่

จูดี้ละทิ้งหน้าที่จราจรสวมบทตำรวจกองปราบเพื่อจับกุมดุ๊ก เวสเซลตันพังพอนขี้ขโมยที่กำลังมุ่งหน้าไปในเมืองที่รู้จักกันในชื่อ Midnicampum Holicithias เป็นเมืองของสัวต์ขนาดเล็กด้วยขนาดของทั่งคู่การไล่ล่ากันจึงเป็นเหตุทำให้เกิดความเสียหายอย่างมากกับเมืองเล็กขนาดนั้น ซึ่งไม่คุมกับการจับได้เพียงพังพอนที่ขโมยเล็กขโมยน้อยเท่านั้นยิ่งทำให้ถูกตำหนิหัวหน้าตำรวจโบโก้เป็นการใหญ๋ ก่อนจะปรากฏตัวของนากคุณนายอ็อตเทอสัน ที่เข้าไปแจ้งความถึงในห้องทำงานของหัวหน้าโบโก้ อ้อนวอนให้ใครสักคนตามหาสามีของเธอเอ็มเม็ต หนึ่งในสี่ผู้สูญหายที่หายตัวไป จูดี้อาสาสมัครรับทำคดีโดยที่หัวหน้าโบโก้ขัดไม่ได้เมื่อผู้ช่วยนายกเทศมนตรี ดาว์น เบลเวเทอร์เห็นดีเห็นงามด้วย จึงตัดสินใจให้เวลาจูดี้ 48 ชั่วโมงเพื่อหาเอ็มมิตต์โดยมีเงื่อนไขว่าเธอจะต้องลาออกหากเธอล้มเหลว

จูดี้รู้มาว่าจิ้งจอกแดงนิค ไวลด์เป็นคนสุดท้ายที่จะได้เห็นคุณนากเอ็มมิตต์ จูดี้วางแผนแบล็กเมล์นิคด้วยการบันทึกคำสารภาพของการหลบเลี่ยงภาษี เป็นเหตุให้นิคต้องยอมช่วยคดีอ็อตเทอสันอย่างปฏิเสธไม่ได้ สืบไปถึงรถลีมูซีนที่เป็นเจ้าของโดยมิสเตอร์ บิ๊ก บิ๊กมาเฟียหมีขาวที่ให้การว่าอ็อตเทอสันบ้าคลั่งเหมือนสัตว์ร้ายเข้าโจมตีเสือดำแมนชาซคนขับรถของเขา จูดี้และนิคตามไปหาเบาะแสที่บ้านของแมนชาซ เค้าได้เล่าว่าก่อนที่อ็อตเทอสันจะบ้าคลั่งเข้าจู่โจมเค้าจนได้รับบาดเจ็บได้ตะโกนเกี่ยวกับ “Night Howlers” หลังจากนั้นไม่นานเสือดำแมนชาซก็มีอาการผิดปกติพูดจาไม่รู้เรื่องและไม่เดินสองขาเหมือนเคยพร้อมกับคลุ้มคลั่งกระโดดโจมตีไล่ล่าพวกเค้าทั้งคู่ จูดี้ขอความช่วยเหลือจากZPD(Zootopia Police Department ) กรมตำรวจซูโทเปียก่อนที่กำลังเจ้าหน้าที่จะมาเสือดำแมนชาซผู้บ้าคลั่งก็หนีหายไปแล้ว หัวหน้าโบโก้บอกให้จูดี้ทำตามสัญญาที่ไม่สามารถไขคดีได้แต่นิคออกตัวปกป้องจูดี้ยืนยันถึงเรื่องการถูกโจมตีจากเสือดำจริงๆและเตือนว่าคดีนี้ใหญ่กว่าที่คิด

จูดี้และนิคจากนั้นเดินทางไปที่ศาลาว่าการเพื่อขอเปิดกล้องจราจรปิดของเมือง พวกเขาค้นพบว่าเสือดำแมนชาซ ถูกจับโดยหมาป่าที่จูดี้คาดการณ์ว่านี่แหละน่าจะเป็น “Night Howlers” พวกเค้าตามเบาะแสไปพบว่าผู้คนที่หายไปถูกจองจำที่คลิฟไซด์ แอซลัมโดยที่นายกเทศมนตรีลีโอดอล ไลอ้อนฮาร์ทรู้เห็นเรื่องนี้กักขังผู้เคราะห์ร้ายไว้อย่างลับๆในขณะที่พยายามหาสาเหตุของพฤติกรรมของพวกเค้า จูดี้บันทึกวิดีโอนายกเทศมนตรีไลอ้อนฮาร์ทที่คุยเรื่องโครงการนี้แล้วรายงานต่อกรมตำรวจซูโทเปีย ส่งผลให้นายกเทศมนตรีลีโอดอลและเจ้าหน้าที่ที่ถูกจับในข้อหากักขังหน่วงเหนี่ยวทำให้ผู้ช่วยนายกเทศมนตรี ดาว์น เบลเวเทอร์กลายเป็นนายกเทศมนตรีคนใหม่แทน

จูดี้ได้รับคำชมเชยในการปฏิบัติหน้าที่และขอให้นิคมาทำงานเป็นคู่หูของเธอ อย่างไรก็ตามในการแถลงข่าวของเธอจูดี้แสดงให้เห็นว่าสาเหตุเกิดจากพฤติกรรมป่าเถื่อนตามธรรมชาติของสัตว์ประเภทผู้ล่าเท่านั้น ทำให้นิคโกรธจูดี้ในมุมมองของเธอเพราะจริงๆแล้วตามธรรมชาติจิ้งจอกแดงก็เป็นสัตว์ผู้ล่าเหมือนกันถ้าเป็นอย่างที่จูดี้กล่าวจริงเค้าก็มีสิทธิ์ที่จะกลายเป็นสัตว์บ้าคลั่งได้ซึ่งส่วนตัวเค้าไม่เห็นด้วย จึงปฏิเสธข้อเสนอของจูดี้ที่ชวนเป็นคู่หูและทิ้งเธอไป คำแถลงของจูดี้ครั้งนั้นแสดงถึงความเกลียดชังและการเลือกปฏิบัติแบ่งแยกต่อนักล่าที่ถูกกล่าวหาว่าอาจจะบ้าคลั่งขึ้นมาตามธรรมขาติได้ทุกเวลาตามคำกล่าวของจูดี้ ด้วยความรู้สึกผิดสำหรับผลที่ตามมาจากคำพูดของเธอจูดี้จึงขอลาออกจากกรมตำรวจซูโทเปียและกลับไปที่บ้านเกิดชุมชนกระต่ายแถบชนบท

กลับบ้านจูดี้ได้เรียนรู้ว่า Night Howlers เป็นชื่อของหญ้าฝรั่น ที่พังพอนตัวแวบวีสเซลตันขโมยมาและพวกหญ้าฝรั่นขนิดนี้มีสารพิษกล่อมประสาทนูโทร ท็อกซินที่มีผลต่อจิตประสาทสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอย่างรุนแรง เมื่อจูดี้ได้รู้เรื่องต้นตอของเรื่องว่าเป็นเพราะหญ้าNight Howlersจึงรีบกลับไปที่ซูโทเปีย อธิบายและคืนดีกับนิคทั้งคู่ออกไปตามจับหัวขดมยตัวแสบวีสเซลตันซึ่งซึ่งได้รับความร่วมมือจากจากมิสเตอร์บิ๊กบิ๊ก และเค้นความจริงเผยให้ได้รู้ว่าของที่เขาขโมยมานั้นมีความหมายสำหรับแกะนักเคมีที่ชื่อดั๊ก พวกเขาพบดั๊กในห้องทดลองที่ซ่อนอยู่ในสถานีรถไฟใต้ดินในเมือง เค้ากำลังพัฒนาเซรั่มที่ทำจากหญ้าฝรั่น Night Howlers

จูดี้และนิคได้รับเซรั่มเป็นหลักฐาน แต่ก่อนที่พวกเขาจะไปถึงกรมตำรวจซูโทเปีย ได้พบกับนายกเทศมนตรีคนใหม่ดาว์น เบลเวเทอร์ที่เผชิญหน้ากับพวกเค้าในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติได้เปิดเผยให้รู้ว่าตัวเองเป็นผู้บงการอยู่เบื้องหลังการแผนทั้งหมดส่วนพวกสัตว์นักล่าพวกนั้นเป็นเพียงแพะรับบาป เบลเวเทอร์เรียกค้นหลักฐานที่จะใช้ในการเปิดโปงเธอ ก่อนที่เบลเวเทอร์จะยิงเซรั่มคุ้มคลั่งใส่นิคเพื่อให้เค้าจัดการจูดี้ แต่เป้นแผนการของนิคและจูดี้ที่ล่อให้เบลเวเทอร์เปิดเผยคำสารภาพเช่นเดียวกับเฉลยว่าแท้จริงแล้วที่ยิงใส่นิคเป็นเพียงแต่บลูเบอรี่เท่านั้น ต่อมาหัวหน้าโบโก้จึงนำกำลังเข้าจับกุมนายกเทศมนตรีคนใหม่ดาว์น เบลเวเทอร์ตามหลักฐานคำสารภาพของตนเอง

ดาว์น เบลเวเทอร์ถูกจับกุมในข้อหาฉ้อโกง ในขณะที่ประชาชนชาวซูโทเปียก็ได้รับรู้ความจริงถึงแผนการของเธอ และที่เข้าใจผิดว่านายกเทศมนตรีไลอ้อนฮาร์ทจับพวกเค้ามาทดลอง แต่ความจริงมีเจตนาแค่กักขังเอาไว้เก็บกักรักษาและเพื่อป้องกันความปลอดภัยของประชาชนถ้าหากพวกเค้าหลุดออกไปจะไล่ทำร้ายชาวบ้านได้ ต่อมาเหล่าสัตว์ผู้ล่าที่คุ้มคลั่งเพราะฤิทธิ์ยาก็ได้รับการรักษาให้หายขาดและนิคได้จบการศึกษาจากสถาบันการศึกษาฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ตำรวจ (Zootopia Police Academy) ในฐานะเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เป็นจิ้งจอกแดงคนแรกของเมืองและเป็นมาทำงานคู่หูกระต่ายสาวจูดี้

รางวัลที่ได้รับ :
รางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2560 · ไบรอน ฮาวเวิร์ด, ริช มัวร์, คลาร์ก สเปนเซอร์
รางวัลลูกโลกทองคำ สาขาอนิเมชั่นยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2560 · ไบรอน ฮาวเวิร์ด, ริช มัวร์, คลาร์ก สเปนเซอร์
Broadcast Film Critics Association Award ภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2559 · ไบรอน ฮาวเวิร์ด, ริช มัวร์, คลาร์ก สเปนเซอร์
รางวัลโปรดิวเซอร์ กิลด์ ออฟ อเมริกา สาขาผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์อนิเมชั่นยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2560 · คลาร์ก สเปนเซอร์
แซทเทิลไลท์ อวอร์ด สาขาบลู-เรย์ภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยมสำหรับเด็ก
พ.ศ. 2560 · ไบรอน ฮาวเวิร์ด, ริช มัวร์, คลาร์ก สเปนเซอร์
Kids’ Choice Award Colombia สาขาภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2559 · ไบรอน ฮาวเวิร์ด, ริช มัวร์, คลาร์ก สเปนเซอร์
Kids’ Choice Award สาขาภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2560 · เจสัน เบทแมน, จินนิเฟอร์ กู๊ดวิน
New York Film Critics Circle Award สาขาภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2559 · ไบรอน ฮาวเวิร์ด, ริช มัวร์, คลาร์ก สเปนเซอร์

#Coco 2017 วันอลวน วิญญาณอลเวง #แอนิเมชั่น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *